Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Y MIẾU THĂNG LONG ĐANG NGHẸT THỞ


Các sử liệu đều miêu tả Y Miếu Thăng Long rất bề thế với tòa ngang dãy dọc với diện tích hàng mẫu đất. Nhưng thực tế hiện nay di tích này đang bị nghẹt thở giữa những quán xá, chợ búa và nhà dân.

Y Miếu Thăng Long là nơi thờ hai vị danh y của người Việt là Lê Hữu Trác và Tuệ Tĩnh thiền sư cùng chư vị danh y từ cổ chí kim. Hiện, miếu nằm ở trong một ngõ hẻm mang tên ngõ Y Miếu trên tuyến phố chỉ dài có 300 m là phố Ngô Sĩ Liên ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.


Ngõ ngách chật chội, chỉ dẫn không đầy đủ khiến Y Miếu chẳng mấy người biết đến

Theo các tư liệu lịch sử được dịch ra từ tấm văn bia trong ngôi chùa Phổ Giác ở cạnh Y Miếu, ngôi miếu này được xây dựng từ năm 1750 nhưng còn sơ sài. Đến năm 1773, Chưởng y viện là Trịnh Đình Ngoạn phụng mệnh đứng ra xây dựng lại Y Miếu với quy mô bề thế hơn. Miếu được xây theo kiến trúc chữ điền với 2 lớp nhà. Xung quanh có nhiều cây cối cổ thụ. Chúa Trịnh lại cấp cho 10 mẫu ruộng ở gần đó để làm ruộng. Y Miếu cùng với Văn Miếu và Võ Miếu (ngày nay đã mất) tạo thành một quần thể các miếu giữa kinh kỳ văn hiến.

Tuy vậy, ngày nay đến thăm Y Miếu Thăng Long chúng ta không khỏi buồn lòng khi hình thức của miếu không ngang tầm với ý nghĩa và giá trị lịch sử.

Là một di tích lịch sử rất có ý nghĩa nhưng ở những con đường quanh Y Miếu không hề có biển chỉ đường hướng dẫn. Trong khi đó, ngõ dẫn vào Y Miếu lại bị bịt ở phía ngoài bởi những hàng thịt, hàng cá của chợ Trần Quý Cáp bán tràn lan ra. Người đến thăm Y Miếu nếu không hỏi đường vài ba lần có lẽ không thể tìm được đến nơi mặc dù đọc các tài liệu trên mạng đều nói miếu nằm trên phố Ngô Sĩ Liên.


Xe máy của người dân để hẳn trong cửa miếu

Càng đến gần Y Miếu thì sự thất vọng càng lớn trong lòng khách hành hương. Con ngõ dẫn vào Y Miếu, giống như những ngõ hẻm khác của phố cổ Hà Nội, cứ phải đúng chính ngọ mới thấy được mặt trời. Chưa kể ở trong đó, vì gần chợ, người ta còn căng bạt lấn chiếm ngõ để bán hàng quán. Cổng vào miếu cũng chỉ đủ rộng để một người ngồi xe máy có thể đi qua.

Cạnh cái cổng liêu xiêu là tấm biển đề "Di tích lịch sử văn hóa đã xếp hạng" với màu sơn đã bạc phếch, phải đứng gần và nhìn thật kỹ mới đọc được chữ. Phía trên mái trở thành chỗ để buộc dây hoặc gác sào căng bạt bán hàng cho người dân.

Chưa kể, ngõ này không phải là ngõ dành riêng cho miếu. Phía trong ngõ còn có vài ba gia đình sinh sống. Họ ở trong những ngôi nhà xây vài ba tầng sát vào nhau. Và vì chật chội, họ tận dụng luôn sân của ngôi miếu là chỗ để xe. Có nhiều khi ai muốn vào thăm quan miếu phải lách qua những chiếc xe máy xếp dàn hàng, thoạt nhìn tưởng xe của người đến miếu nhưng thực ra là xe của người dân sống gần đó.

Ở Y Miếu, muốn chụp một bức ảnh cho ra hồn cũng khó. Từ chỗ tọa lạc trên diện tích hàng mẫu đất với cây cối xanh tốt, nay Y Miếu chỉ còn vỏn vẹn hơn trăm mét vuông cả miếu cả sân. Theo người trông coi Y Miếu thì hiện nay đang có nhiều hộ gia đình sinh sống trên khu đất của Y Miếu xưa kia. Vấn đề này cũng phức tạp bởi những năm chống Mỹ, miếu gần như bị phá hủy hoàn toàn. Sau đó, do thiếu sự quan tâm của các cơ quan quản lý cho nên phố phường phát triển, người dân cứ tự động xây nhà ở trên đó.

Y Miếu Thăng Long đang thực sự bị nghẹt thở giữa phố phường xô bồ mà nguyên nhân chính của nó là do người dân còn chưa thực sự tự giác bảo vệ di tích.

Theo Đất Việt 

Chuyển lên WebQDY : VHN - PNĐ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa