Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Phạm Gia Triệu – LÁ THƯ CHIÊU HỒI VÀ TẤM LÒNG KIÊN ĐỊNH


 

Câu chuyện đưa chúng ta về vùng Khe Chè-Mi Siu, vùng giáp ranh của hai tỉnh Hà Bắc, Quảng Ninh. Đây là căn cứ của Đệ tứ chiến khu thời khởi nghĩa 1945. Khi quân Pháp đánh chiếm xong đường 18 từ Uông Bí về Phả Lại, quân y trung đoàn 98 và Bệnh xá liên tỉnh Quảng Hồng dạt vào rừng sâu. Bốn bề đồn bốt địch. Cuộc sống gian khổ. Pháp cắt đứt mọi nguồn tiếp tế. Máy bay bắn phá hàng ngày. Liên lạc với quân y vụ trên Bắc Giang rất khó khăn. Đường dây qua hàng loạt đồn bốt. Bến đò qua sông Cầu lại gần bốt Cẩm Lý mà đồn trưởng là tên quan hai lê dương da đen Moulay khét tiếng gian ác. Nhiều cán bộ chiến sĩ ta bị chúng bắn, bị cắt tai...

Một buổi sáng tháng 3-1947, địch nống ra càn quét làng Đại Bộ nơi Bệnh xá đóng. Nhân viên và Bệnh viện được lệnh rút vào rừng. Chị Nhung-vợ Bác sĩ Phạm Gia Triệu-mới sinh cháu chưa đầy cữ, còn rất yếu, nhưng cũng nhanh chóng thoát ra bìa làng. Anh Triệu vai đeo ba lô, tay bế cháu bé, dắt chị Nhung cùng anh em hành quân. Máy bay bà già vẫn quần đảo trên đầu. Rồi đến Sà Túi, Pháp bao vây và đốt sạch Bệnh xá. Chúng rắp tâm xóa sổ quân y trung đoàn 98 và Bệnh xá dân y. Nhưng chỉ vài ngày sau lều lán lại dựng lên, các ca mổ lại được tiến hành. Vòng vây kẻ thù ngày càng chặt. Cuộc sống càng gian khổ. Chị Nhung và cháu bé ốm đau, quặt quẹo luôn. Giữa lúc ấy, lá thư chiêu hồi của viên sếp bốt Đông Triều bí mật đến tay anh Triệu. Phía Pháp chắc mẩm sẽ đón được một ông đốc từ trẻ, học trò yêu của quan sáu giáo sư thạc sĩ Huand. Anh Triệu, chị Nhung đã mau chóng có thái độ dứt khoát. Lá thư được báo cáo lên chỉ huy trung đoàn. Cuộc sống yên bình, giàu sang, đầy danh vọng không khuất phục nổi anh. Tấm bằng thạc sĩ y khoa tại Pa-ri mà lá thư hứa hẹn, không lay chuyển được anh. (Có mấy người đồng khóa anh vào thành rồi sang Pa-ri đã bảo vệ luận án thạc sĩ vào 1949-1950). Lòng yêu nước của anh Triệu và cả chị Nhung đã được tôi luyện. Sự thử thách thật là quyết liệt. Và chị Nhung, người con gái Hà thành chưa hề biết gian khổ, đã góp phần rất quan trọng để anh Triệu vững bước theo kháng chiến.

Rồi anh Triệu được điều lên Việt Bắc tham gia nhiều chiến dịch từ Biên giới, đường 18 đến Điện Biên Phủ. Trong chống Mỹ, anh đã đến Trị-Thiên, Vĩnh Linh, trực tiếp mổ chấn thương sọ não. Năm 1972, tại Viện 108, ca mổ áp xe não do anh phụ trách đang tiến hành thì máy bay Mỹ bắn phá. Mảnh vỡ rơi trùm lên bàn mổ. Cả kíp mổ kịp thời che kín thương binh. Mọi người được sơ tán, riêng anh Triệu ở lại với thương binh. Đến tối, mổ lại. Kết quả, thương binh được cứu sống. Một lần nữa, đức tính dũng cảm và kiên định đã giúp anh hoàn thành nhiệm vụ.

Cuộc đời của Anh hùng Thiếu tướng giáo sư Phạm Gia Triệu (1918-1990) như được lịch sử chuẩn bị để đón chào và hiến dâng trọn vẹn cho sự nghiệp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1937, anh vào học trường thuốc. Năm 1945, tốt nghiệp Bác sĩ với chuyên ngành ngoại khoa, một ngành cứu chữa cơ bản trong chiến tranh. Thái độ dũng cảm, kiên định trước lá thư chiêu hồi trong vòng vây của địch là bước ngoặt quyết định trong cuộc đời của anh.

Trần nghiêm

Chuyển lên WebQDY : Văn Nhữu Nhân . Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa