Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

BÁC SĨ HOÀNG TÍCH MINH - NGƯỜI THẨY TIÊU BIỂU VỀ Y HỌC DỰ PHÒNG NƯỚC TA


Học xong những năm đầu ở Trường Y Hà Nội, anh thanh niên Hoàng Tích Minh (sinh năm 1904) cùng người anh là Hoàng Tích Trí sang Pháp tiếp tục hoàn thiện việc học của mình. Thời kỳ đó thực dân Pháp chưa cho trường y đào tạo bác sĩ. Viên Thống sứ Nam kỳ hồi đó đã viết: "Mở trường Y khoa và trường Đại học là để sau này người An Nam có thể thay thế người Pháp trong các chức vụ thứ yếu ở các công sở". Vì thế trường Y Hà Nội chỉ đào tạo đến y sĩ phụ tá (phụ tá cho người Pháp) hoặc y sĩ bản xứ (sau gọi là y sĩ Đông dương) mà thôi.

Xuất thân trong một gia đình khoa bảng giàu lòng yêu nước, các anh thanh niên Hoàng Tích Minh, Hoàng Tích Trí, cũng như một số thanh niên Việt Nam yêu nước hồi đó không chịu dừng lại ở chỗ học chỉ để làm phụ tá cho người Pháp mà muốn học để sau này có thể công tác độc lập và họ đã chọn con đường sang Pháp tiếp tục học.

Việc ra nước ngoài được coi là biểu tượng của lòng yêu nước của các thanh niên thời bấy giờ, vì như toàn quyền Đông dương Albert Sarraut đã viết, chúng không muốn "một tên nào trong bọn chúng (người Việt Nam) có quyền đi ra khỏi Đông dương để học những bài học về phiến loạn cả". Không phải học để ra làm quan hoặc để có một nghề dễ nuôi sống mình mà học về phục vụ nhân dân mình. Chính vì thế Hoàng Tích Minh đã học vệ sinh hàng hải và tốt nghiệp bác sĩ y khoa chuyên ngành này năm 1934 tại trường Đại học y khoa Bordeaux.

Đất nước ta như một hành lang trải dài bên bờ Thái Bình Dương có bao việc phải làm.

Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, BS Hoàng Tích Minh được cử làm trạm trưởng kiểm dịch Hải Phòng. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, cụ được cử làm giám đốc y tế phân khu Hà Nam Ninh năm 1947. Đến năm 1948 được cử làm Viện trưởng Viện vi trùng học Bắc Bộ (trong hệ thống các Viện vi trùng học Việt Nam do BS Hoàng Tích Trí - Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm làm Tổng giám đốc). Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn gian khổ của cuộc chiến, các viện này sản xuất được các vacxin phòng bệnh đậu mùa, bệnh dại, bệnh tả v.v... phát cho dân chúng, bảo đảm an toàn về mặt dịch bệnh cho vùng tự do (do ta kiểm soát). Đây là một trong những điều kiện quan trọng giúp cho tiền tuyến đánh thắng giặc (hậu phương quyết định tiền tuyến).

Hòa bình lập lại năm 1954 cụ tham gia xây dựng Viện vệ sinh dịch tễ học trong hoàn cảnh mới, làm Phó viện trưởng và được giao nhiệm vụ xây dựng bộ môn Vệ sinh Dịch tễ trường Đại học Y khoa Hà Nội, bộ môn đầu tiên của ngành này trong cả nước, là người khai sáng và chủ nhiệm bộ môn suốt 20 năm cho đến khi nghỉ hưu.

Là nhà giáo suốt 21 năm giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội, cụ đã đào tạo biết bao thế hệ các nhà y học dự phòng cho đất nước. Những học trò cụ nhiều người đã trở thành tiến sĩ, PTS, giáo sư, PGS, Viện trưởng, Vụ trưởng, chủ nhiệm bộ môn, các chuyên gia đầu ngành hiện nay của nền y học nước nhà.

Các học trò kính mến cụ, một người thầy mẫu mực, điềm đạm, khiêm tốn, tận tụy trong việc truyền thụ kiến thức cho các thế hệ, trong cuộc sống cũng như trong công việc. Cụ là tác giả hoặc chủ biên của rất nhiều cuốn sách giáo khoa, giáo trình về vi trùng học, vệ sinh học, dịch tễ học, vệ sinh lao động, vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng, vệ sinh xã hội v.v... những cuốn sách đã trở thành sách gối đầu giường của nhiều cán bộ y tế dự phòng.

Là nhà khoa học cụ đã tham gia nghiên cứu hoặc là tác giả của 72 công trình, bài báo khoa học về những vấn đề quan trọng của nền y học dự phòng: những nghiên cứu về nguồn nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt, chữa bệnh ở Việt Nam, các biện pháp để đảm bảo và xử lý chất lượng cung cấp nước an toàn cho nhân dân thành thị và nông thôn. Những nghiên cứu này là cơ sở cho các tiêu chuẩn luật định về cung cấp nước an toàn, thành phương pháp chuẩn trong nghiên cứu đánh giá vệ sinh nguồn nước. Cụ cũng có nhiều công tác trong việc đề ra những giải pháp kỹ thuật trong việc xử lý chất thải, chất thải rắn, khí thải... đặc biệt xử lý phân bắc góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hồi đó rất phổ biến ở nước ta. Những giải pháp này không chỉ được ứng dụng rộng rãi ở trong nước mà còn được đánh giá cao và được khuyến cáo áp dụng tại các nước đang phát triển.

Ngành vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng trước đây chưa có ở nước ta đã được cụ và các đồng nghiệp, các học trò xây dựng. Bộ môn này cũng được cụ xây dựng đầu tiên ở trường Đại học Y Hà Nội, sau đó được xây dựng tại các Viện nghiên cứu chuyên ngành Y học dự phòng trong cả nước.

Những nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần của các đối tượng lao động: thanh niên xung phong, xã viên hợp tác xã, công nhân xí nghiệp dệt, cán bộ văn phòng v.v... đặc biệt là các đối tượng ở vùng có chiến tranh ác liệt, những đối tượng phục vụ chiến trường nhất là tình trạng và nuôi dưỡng trẻ em của cụ và các đồng nghiệp, các học trò cụ đã giúp cho Đảng và Nhà nước trong vấn đề định ra các sách lược về cải thiện đời sống, tăng cường sức dân trong kháng chiến chống Mỹ và trong hòa bình.

Trong nghiên cứu, cụ và các học trò còn đặc biệt chú ý đến việc tạo ra những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản dài ngày mà vẫn giữ được chất lượng, phục vụ cho các chiến trường và cư dân ở các vùng đặc biệt, vấn đề bảo quản gạo, cơm khô để gửi đi chiến trường, nước giải khát, nước mắm, xì dầu, bánh, các loại kẹo dinh dưỡng cao... làm thức ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Những nghiên cứu này không những đã phục vụ kịp thời cho sản xuất và chiến đấu mà còn góp phần vào việc hình thành ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trong buổi ban đầu ở nước ta.

Những đóng góp phong phú và đa dạng của cụ cho nền y học dự phòng đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Cụ đã được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng, nhiều Huân chương trong đó có Huân chương độc lập hạng hai và giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên.

Cụ Hoàng Tích Minh xứng đáng là người thầy tiêu biểu về y học dự phòng của nước ta.

 

 

nguồn  :  ykhoanet.com/SKDS  

       Chuyển WebQDY     : Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa