Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”


Giáo sư - tiến sĩ - Anh hùng Lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”

Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu là người lớn lên ở Sa Pa, bước đầu là một thiếu nhi tham gia đội hướng đạo sinh, khi trở thành một thanh niên, do sớm giác ngộ tinh thần cách mạng, ông tham gia vào đội thanh thiếu nhi cứu quốc mà tiền thân chính là đội hướng đạo sinh ấy.

Ngày nay với cương vị là giáo sư đầu ngành Châm cứu Việt Nam , ông vẫn thường xuyên theo dõi thông tin về quê hương Sa Pa - Lào Cai ngày một phát triển. Nhân dịp trở về Sa Pa cắt băng khánh thành công trình Đài Sen - Thư Bác, ông đã giành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Lào Cai.

Phóng viên (PV): Thưa giáo sư, tôi có đọc trong cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Sa Pa, có đoạn viết về giáo sư Nguyễn Tài Thu là một người thuở nhỏ ở Sa Pa tham gia Đội Hướng đạo sinh, rồi trở thành Đội thanh thiếu nhi cứu quốc, xin giáo sư cho biết Sa Pa là nơi sinh hay là quê hương thứ hai?

Giáo sư Nguyễn Tài Thu (GS): Quê tôi ở Hà Nội, hồi xưa nhà nghèo nên họ ngoại lên Sa Pa làm ăn. Khi đội quyết tử quân rời Hà Nội đi thì tôi đi theo đồng chí huyện uỷ viên của khu Hoàn Kiếm tên thường gọi là Chương (còn gọi là đồng chí Hồng Sơn) lên phụ trách thanh thiếu niên ở Sa Pa. Lúc đó đồng chí Tiến Lập làm bí thư, còn đồng chí Hồng Sơn làm chủ tịch, kiêm phụ trách thanh thiếu niên. Lúc đó là khoảng năm 1946 - 1947. Năm 1948 phỉ kéo về nên tất cả rút hết. Tôi vào bộ đội (cứu quốc quân) từ đó.

PV: Thưa giáo sư, khi đã trở thành bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư, thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam, trong suốt bước đường đó giáo sư vẫn quan tâm đến Lào Cai?

GS: Có chứ, tôi vẫn nhớ Sa Pa, Lào Cai lắm, vì đây là bước đường đầu tiên đi theo các anh cứu nước, rồi bà con nhà mình ở đây, còn bây giờ thì họ ngoại tôi vẫn còn có người ở đây. Thực ra mẹ tôi là người quê Hải Dương, bố tôi người Hà Nội. Từ khi kháng chiến chống Pháp thành công tôi vẫn có lên Sa Pa , Lao Cai. Khi mình đã là bác sĩ rồi, mình giúp cho các phong trào mở lớp dạy chữa bệnh cho đồng bào ở các xã, rồi các huyện. Tôi nhớ là có mời cả các xã, các huyện khác vào đây.

Gần đây tôi có ý định xây dựng một trung tâm châm cứu ở đây cho huyện. Ý định này tôi đã bàn với Sở Y tế Lào Cai rồi. Tỉnh uỷ, Uỷ ban cũng biết. Đồng chí chủ tịch tỉnh mình trước cũng đã công tác ở đây, đó là đồng chí Nguyễn Hữu Vạn cũng đã biết về tâm nguyện của tôi. Tôi đã góp tiền để xây dựng trung tâm. Sang năm tôi sẽ lên bố trí một lớp học cho Sa Pa, nhưng cũng sẽ mời cả các huyện xung quanh đến để huấn luyện về châm cứu, vì tôi là người đứng đầu châm cứu cả nước, đây là quê hương thứ hai thân thương của tôi, nên tâm nguyện của tôi là đóng góp cho quê hương này khả năng mà mình có.

Đặc biệt ở đây là nơi nghỉ mát, nhiều khách quốc tế, nên xây dựng nơi này một trung tâm chữa bệnh cho nhân dân, và khách quốc tế muốn được chữa bệnh bằng châm cứu thì đây cũng là một việc có nguồn thu để giúp cho những người nghèo. Hôm nay tôi cũng rất vội, vừa lên Sa pa thôi, vì được tin khánh thành công trình Đài Sen - Thư Bác đúng ngày 19/11, chẵn 62 năm rồi (ngày Bác gửi thư cho thiếu nhi Sa Pa là ngày 19/11/1946) , một công trình nhân văn cao đẹp thể hiện tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi Sa Pa, hồi đó tôi là thanh thiếu nhi cứu quốc, tôi không thể không có mặt được. Ngay chiều nay tôi lại phải về Hà Nội để đi khai giảng một lớp ở Vũng Tàu. Tuổi cao, nhưng chưa được nghỉ… Tôi nhớ Sa Pa xưa, đã hơn 60 năm rồi, lúc đó tôi mới 17 tuổi, năm nay đã gần 80.

PV: Thưa giáo sư, hôm nay trở lại Lào Cai, Sa Pa , tâm trạng giáo sư thế nào ạ?

GS: Tôi rất xúc động…

PV: Vâng, hơn nửa thế kỷ qua rồi, thưa giáo sư…

GS: Những người cùng thời tôi cũng đi gần hết rồi, còn một số ở đây, tôi vẫn chưa gặp được. Những người mà tôi phụ trách ngày xưa thì năm nay cũng khoảng 70 rồi. Thỉnh thoảng tôi có lên đây nhưng mà bận quá. Công tác trong nước, rồi cả nước ngoài. Lâu nay nhớ quê hương thì theo dõi Sa Pa , Lào Cai qua ti - vi để biết thông tin về quê mình. Quê mình rất đẹp. Tôi đã đi nhiều nước châu Âu, đặc biệt là khi sang Pháp, gặp rất nhiều người là con của những người Pháp ngày xưa, họ đều khen Sa Pa là nơi khí hậu tuyệt vời. Tâm nguyện của tôi là mong sao được góp sức cho Sa Pa quê hương thân thương của tôi, mong sao Sa Pa, Lào Cai ngày một đẹp giàu.

PV: Vâng, xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khoẻ giáo sư.Chuyển lên

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa