Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Việc càng khó, càng muốn làm


Cha tôi năm nay gần 90 tuổi, nguyên là một sĩ quan của Đoàn 559, từng hơn mười năm lăn lộn ở Trường Sơn. Những năm gần đây, mỗi khi có thời gian cùng ngồi trò chuyện với ông, nhớ lại "thời trung niên sôi nổi" của ông trong chiến tranh, tôi thường nghe thấy ông nhắc tới vị thủ trưởng cũ của mình, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, với những lời trầm trồ, kính trọng nhất.

Và cha tôi luôn rất quan tâm tới tất cả những gì liên quan tới người cựu Tư lệnh của Bộ đội Trường Sơn trong đời sống hôm nay. Ông vẫn theo thói quen cũ là rất tin vào những câu nói của người thủ trưởng vì ông đã từng không chỉ một lần chứng kiến, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên đã có những quyết định táo bạo và bất ngờ đầy hiệu quả thế nào để Bộ đội Trường Sơn tạo nên được bước ngoặt lớn và hoàn thành nhiệm vụ tối quan trọng của mình trong chiến tranh với những mất mát hy sinh được giảm thiểu nhất. Thực sự tôi vẫn nghĩ những người như cha tôi là một thế hệ may mắn vì được ở gần những vị thủ trưởng như thế.

Cá nhân tôi, một kẻ hậu sinh, cũng rất tò mò muốn được biết gần về con người mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nhận xét rằng: "Đồng chí là  một cán bộ đảng viên mẫu mực có phẩm chất trong sáng, sống trung thực, khiêm tốn, giản dị. Đồng chí là người hoạt động thực tiễn sôi nổi, sâu sát, có hiệu quả, nói đi đôi với làm, có tư duy đổi mới, có tinh thần quyết đoán, dám chịu trách nhiệm. Đồng chí  Đồng Sỹ Nguyên - một trong những vị tướng tiêu biểu của Quân đội ta. Đối với tôi, tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết gần gũi suốt cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc mà tôi rất tin và quý mến".

Chính vì thế nên tôi đã nhờ người bạn vong niên, anh Nguyễn Sỹ Hưng, con trai của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, sắp xếp cho tôi được gặp bố anh. Anh Nguyễn Sỹ Hưng từng là một sĩ quan không quân, sau về Vietnam Airlines và làm tới chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhưng lại rất mê việc viết văn, dịch sách. Chính vì thú vui này của anh nên tôi mới có hạnh ngộ được tương đối thân với anh từ không chỉ một năm nay.

Cuộc trò chuyện này với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, diễn ra tại nhà riêng của ông, một ngôi nhà có khuôn viên đẹp, xanh mát bóng cây nhưng trong nhà vẫn với kiểu bài trí giản dị mà tôi đã quen từ thời ở các khu tập thể quân đội thời chiến tranh.

Ở tuổi cửu thập, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn giữ nguyên phong cách thẳng thắn, mạnh mẽ mà vẫn anh minh tinh tế. Ông hay sử dụng những từ mạnh... Tôi không dám lạm dụng thời gian của ông nên mới chỉ hỏi được một số ít chuyện trong cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và không bao giờ là dễ dàng của ông.

Tôi tự chọn tên cho tôi

- Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Đối với các thế hệ hậu sinh như chúng tôi hôm nay  thì ông cũng là một trong những nhân vật huyền thoại từ một thời rất hào hùng của đất nước. Ngay cả cái tên mà ông đang mang cũng đã làm nảy sinh ra bao nhiêu câu chuyện. Có người kể là tên thật của ông vốn là Nguyễn Sỹ Đồng, có đúng vậy không ạ?

- Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Không phải là Nguyễn Sỹ Đồng đâu. Tên cha mẹ đặt cho tôi là Nguyễn Hữu Vũ. Khi tham gia hoạt động cách mạng, tôi lấy bí danh là Đồng, đến khi tham gia bầu cử Quốc hội năm 1946 đã lấy tên là Nguyễn Văn Đồng. Rồi sau Cách mạng tháng 8, vào kháng chiến, lúc hoạt động  ở địch hậu thì tôi mới lấy tên họ là Đồng Sỹ Nguyên.

Ảnh: Nguyễn Thiêm

Chứ còn cái tên Nguyễn Sỹ Đồng là do một nhà báo X. (vì tôn trọng đồng nghiệp lớn tuổi hơn tôi nên tôi đã xin phép được ghi tắt tên họ nhà báo này - HTQ) viết không chính xác, tôi đã yêu cầu tờ báo đó đính chính nhưng họ cứ lờ đi. Ngay cả sự việc nói trong bài báo đó cũng là tầm bậy, không có đâu. Tôi rất bức xúc vì chuyện đó vì họ bảo tên tôi là do Bác Hồ đặt cho. Nói bất cứ chuyện gì có liên quan tới Bác Hồ thì đều phải thận trọng và trung thực, có sao nói vậy chứ không được bịa ra.

Không phải Bác Hồ đã đặt cho ông cái tên Đồng Sỹ Nguyên?

- Không phải. Tôi tự chọn tên cho tôi.

- Liệu trong cái tên này ông có gửi gắm gì không hay chỉ là tình cờ như thế thôi ạ? "Đồng" có nghĩa là chung, như đồng chí ấy?

- Thời hoạt động bí mật thì cứ chọn ra một cái tên để gọi nhau cho nó tiện. Đồng là cái tên đầu tiên tôi chọn làm bí danh năm 1937. Về sau, tôi muốn giữ cái chữ  "đồng" đó làm kỉ niệm nên dù chọn bí danh gì tôi vẫn để chữ đó lại.

- Ông vừa nói rằng, ông có bí danh là Đồng năm 1937. Khi ấy, ông mới 14 tuổi. Ông đã tham gia hoạt động cách mạng từ sớm vậy ư?

- Thực sự là tôi may mắn sớm được sự dìu dắt những người anh cách mạng cùng quê. Tôi sinh ra ở thôn Trung, xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, một miền quê gắn bó rất chặt chẽ với sông Gianh. Gia đình tôi nghèo lắm, cha tôi mất khi tôi mới 10 tuổi, để lại mình mẹ tôi phải nuôi cả 7 người con. (Mẹ tôi mất năm 1982, thọ 100 tuổi!). Tôi là con thứ 5. Nhà nghèo nhưng mẹ tôi vẫn cố cho chị em tôi ăn học, nhất là tôi. Khi tôi khoảng 12 tuổi, tôi tình cờ được quen với anh Tế, làm nghề thợ may ở chợ Sải. Về sau tôi mới biết, anh Tế chính là một đảng viên cộng sản từ những năm 30, từng bị giặc bắt giam. Ra tù, anh mới chọn nghề làm thợ may để độ nhật và cũng để có vỏ bọc mà tiếp tục  tuyên truyền cách mạng. Chính anh Tế là người dần dà giác ngộ cách mạng cho tôi. Và năm 1938, anh Tế giới thiệu tôi vào Đảng... HTQ

Chuyển lên WebQDY ; VHN
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa