Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Ống ngược nguồn chảy mãi


Cựu chiến binh Nguyễn Việt Phương kể rằng, đời quân ngũ gắn với đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại của ông có nhiều chuyện “cứ như in vào đầu” mà dù trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, ông cũng không sao quên được. Một chuyện cứ như “in vào đầu” ấy là câu thơ “Suối đưa dòng nước về xuôi/Dòng xăng diệt Mỹ quyết trôi ngược nguồn” ở vách đá Phu-ki-nhô bên khe Ka-vát, một cái khe nằm bên dòng Sê-băng-phai mà bộ đội Trường Sơn tận dụng địa hình hiểm trở để biến thành kho trữ các loại hàng hoá trên đường trung chuyển vào Nam.

Kho Ka-vát cũng bình thường như bao kho khác trên tuyến đường Trường Sơn nhưng lại là một địa danh gắn liền với tuyến đường ống xăng dầu huyền thoại, bắt đầu từ biên giới Việt - Trung tại Đồng Đăng (Lạng Sơn) và Pò Hèn (Móng Cái), tiếp nhận xăng dầu do Liên Xô viện trợ qua đường Trung Quốc, chảy dọc theo chiều dài đất nước dài 5000km với 316 trạm bơm và hơn 100 khu kho chứa đến Bù Gia Mập (Phước Long, Bình Phước) đã làm nên kỳ tích Việt Nam thời chống Mỹ. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nói rằng: “Khi đường ống dẫn xăng dầu vào tới Lộc Ninh, Bộ Chính trị, Chính phủ… mới cầm chắc phần thắng. Và chỉ có đường ống mới phục vụ kịp xăng dầu cho hành quân thần tốc, khiến quân địch trở tay không kịp trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975”. 

Bảo dưỡng tuyến ống ở Tổng kho 190.

Đại tá Mai Trọng Phước, nguyên Cục trưởng Cục Xăng dầu nhớ lại những ngày đầu xây dựng đường tuyến ống xăng dầu vượt Trường Sơn. Đồng chí Đinh Đức Thiện, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần lấy bút vạch trên đoạn đường từ Na Tông vượt ngã ba Lằng Khằng, xuống Seng Phan – Pha Nốp đến Ka-vát và kết thúc ở Lùm Bùm rồi lệnh cho ông: “Phải nhanh chóng đưa đường ống xuống Ka-vát đi Lùm Bùm, tiếp cận nhanh Đường 9 để tạo điều kiện cho các đơn vị nam Đường 9 đánh địch”.

Mấy cái vạch chì của đồng chí Đinh Đức Thiện trên bản đồ đã tạo ra một cuộc đấu trí, đấu lực quyết liệt giữa bộ đội xăng dầu với máy bay Mỹ. Phải gian khổ lắm, bộ đội mới đưa xăng vượt được đỉnh đèo Mụ Giạ thì lại chạm trán với giặc. Những trận B.52 liên tục đánh vào đường ống cả ngày lẫn đêm khiến ta khắc phục không kịp. Anh em nghĩ ra kế nhử địch đánh vào đường ống cũ, còn đại bộ phận bí mật làm đường tránh. Đêm Giao thừa Tết Kỷ Dậu 1969, sau khi cấp phát cho các đơn vị vận chuyển đột kích mà kho xăng của ta ở Na Tông vẫn còn đầy để chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo. Kỹ sư Nguyễn Tráng sảng khoái làm một bài thơ mừng xuân: “Một phen sấm sét bất ngờ/Đội quân đường ống phất cờ tiến công/Tiếng mìn vang dậy núi sông/Cổng Trời rộng mở chọc thông đỉnh đèo/Đưa bể lớn chứa xăng dầu/Khẩn trương đáp ứng yêu cầu tiền phương”.

2. Phàm ở bất kỳ chiến trường nào, hễ có hình bóng các cô gái thì chiến tranh thường phảng phất sắc màu lãng mạn. Thế nhưng, với cựu chiến binh Mai Trọng Phước, những cô gái đường ống luôn gợi lại trong ông mảng ký ức hào hùng - họ là những anh hùng thực sự. Kho xăng dầu N3 ở Hương Khê (Hà Tĩnh) của Đại đội 2 anh hùng, diện tích kho chỉ 1000m2 mà trong năm 1972 bị bom Mỹ đánh đi, đánh lại. Từ tháng 4 đến tháng 12-1972, chúng trút xuống kho này 2.500 quả bom. Ngày 20-5-1972, bom Mỹ ném trúng kho, nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Tâm đã vượt qua lửa đạn, vượt dốc cao để đóng van ở bể ra. Chị bị bom hất xuống hào nhưng vẫn cố chịu đau để kịp thời cắt dòng xăng đang đổ xuống.

Lần khác, chiến sĩ Nguyễn Thị Lan đang trực máy thông tin trên đèo Mụ Giạ bỗng nghe tiếng ì ì đáng ghét từ phía đông vọng lại. Lan vội quay máy báo sở chỉ huy nhưng loạt bom đã nổ rung chuyển cả một vùng, quay lại máy nhẹ bẫng, chắc là đường dây đã bị bom đánh đứt. Khoác vội máy, xách cuộn dây lao đi trong đêm tối, lửa bốc cháy phừng phừng ở phía trước nhưng Lan vẫn nhanh nhẹn cùng Lê Thị Bình tìm cách vượt qua. Vấp ngã lại vùng dậy, hai người con gái len lỏi giữa rừng cây cối ngổn ngang, cố lần ra chỗ dây đứt. Tìm được, hai chiến sĩ nữ thoăn thoắt rải dây vượt qua các hố bom khét lẹt, qua rặng cây cụt ngọn, nhanh chóng nối hai đầu dây rồi quay máy. Đầu kia chuông đã đổ hồi, liên lạc đã thông nhưng phía trước vẫn còn đám cháy. Hai cô lại lao tới và dập tắt đám lửa ở ven đoạn ống bị thủng rồi cởi áo quấn ngay chỗ đó. Cùng lúc, các chiến sĩ tuyến ống đã có mặt cùng các cô dập lửa và dùng lốp ốp lại nơi ống bị thủng.

Kể sao cho hết những hình ảnh dũng cảm, kiên cường của nữ chiến sĩ bộ đội tuyến ống. Như nữ chiến sĩ thông tin Đặng Thị Thanh Xuân không rời khỏi tổng đài khi địch rải thảm vào cơ quan. Cô đã hy sinh trong tư thế tay vẫn còn nắm chắc tổ hợp và úp người che cho tổng đài, chiếc áo len xanh của mẹ cho cô luôn mặc trên người, hôm đó thấm đỏ máu.

Và đó là chuyện thời chiến, một thời mà bộ đội tuyến ống đã hiến dâng cả máu mình cho dòng xăng ngược nguồn ra trận.

3. Sắp đến ngày 18-4, ngày truyền thống của bộ đội xăng dầu, tôi làm một chuyến “ngược nguồn” lên thăm đồng đội ở các kho xăng phía Bắc. Thượng tá Đỗ Đình Thành, Phó chủ nhiệm Kho 671 dẫn chúng tôi đi thăm Phân kho 86 nhưng lại chỉ nói chuyện… đường ống. Anh bảo: “Dưới chân chúng ta đang bước là hàng chục, hàng trăm ki-lô-mét đường ống của đơn vị tôi. Thời bình, đường ống vượt đèo cao, suối sâu chưa phải là chuyện khó, mà vượt qua thị trấn, thị xã, khu công nghiệp… mới khó”.

Thì ra, đó chính là chuyện “đường đi khó không phải vì ngăn sông, cách núi mà chỉ ngại lòng người ngại núi, ngăn sông”. Xăng dầu một thời là hàng “quốc cấm”, đến bây giờ vẫn là mặt hàng có ý nghĩa sống còn đến nền kinh tế quốc gia. Vai trò ấy, khiến không ít người dân nghĩ bộ đội xăng dầu đang sống trên “núi tiền”. Ý nghĩ ấy là có thật, nên khi các đội công tác của Kho 671 đi làm công tác dân vận, vận động đồng bào các dân tộc Lạng Sơn tham gia xây dựng “tuyến ống lòng dân”, cũng không dễ để nói cho đồng bào hiểu. Đại tá Hoàng Xuân Hải, Chính trị viên Kho 671 cho biết: “Qua nhiều lần tuyên truyền, vận động, bà con hiểu chúng tôi hơn. Có người, đang giữa trưa đã bỏ dở bữa ăn đến báo cho chúng tôi thông tin khi tuyến ống gặp sự cố. Đó cũng là điều động viên chúng tôi nhiều nhất, khi chui sâu, leo cao vào làm nhiệm vụ ở các kho hàng”.

Trung uý-QNCN Đỗ Văn Dũng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội bảo quản (Kho K93, Tổng kho 190) dẫn tôi đi giữa một vùng kho bạt ngàn bể chứa. Đúng là tổng kho đầu nguồn có khác, những chiếc bể chứa loại 1000m3 được sơn màu xanh da trời trong thời bình nằm phơi mình trên mặt đất, từng hàng, từng dãy trông hùng vĩ, oai nghiêm như những binh đoàn đang chuẩn bị duyệt binh. “Lính kho xăng thời bình, lo nhất là khâu chống hao hụt anh ạ. Để những bể chứa này hoàn thành nhiệm vụ, tối nào chúng em cũng phải căng tai nghe thời tiết, để xác định thời lượng bơm nước tưới bề mặt làm mát bình. Mỗi việc làm, mỗi chi tiết ở đây dù rất nhỏ nhưng liên quan đến hàng trăm, hàng nghìn tấn xăng cho các đơn vị của toàn quân hoạt động nên chúng em không được phép lơ là”.

Dũng còn kể, chỉ cần một thay đổi nhỏ của người lính có khi tiết kiệm được hàng nghìn lít xăng. Chẳng hạn, trước đây Tổng kho 190 thường bơm chuyển bằng đường ống từ Kho K95 ra K93 để cấp phát. Qua quan sát, bộ đội đề nghị cấp trên thay bằng cấp phát dã chiến ngay tại Kho K93 mà mỗi năm tiết kiệm 30 nghìn lít xăng. Hay như sáng kiến tạo ra van hô hấp, được thiết kế từ một người chiến sĩ nào đó, đến nay đã áp dụng trong toàn bộ ngành xăng dầu. Chiếc van chỉ là một lá đồng nhỏ đặt trong một ống hình trụ, đặt trên bề mặt của bể chứa. Hằng ngày, van cân bằng áp suất trong bể, không cho thể tích tăng giảm đột ngột. Những ngày nắng nóng, thể tích bể xăng tăng nhanh, hơi xăng bốc ra từ van hô hấp, lại được truyền dẫn bằng đường truyền thông nhau giữa các bể nên chẳng mất đi đâu. Những người lính kho xăng như Dũng gọi van là “trái tim” của kho. Ngày nào, Dũng cũng quan sát, kiểm tra, bảo quản “trái tim” kỹ càng vì nếu chỉ một hạt cát lọt vào làm kênh lá đồng, có thể hàng trăm lít xăng sẽ bốc lên không khí…

Dũng tháo cho tôi xem một “trái tim”, rồi áp tai nghe những tiếng thở phập phồng của bể xăng. Dưới bể, hàng chục tuyến ống vẫn đang chảy, đưa những dòng xăng ngược nguồn đi khắp đất nước.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Chuyển lên WebQDY : VHN - Phạm Ngọc Dính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa