Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám – người con của Đạo pháp và Dân tộc


Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Lê Đình Thám là một nhân vật có cuộc đời đặc biệt. Ông không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chấn hưng Phật giáo ở miền Trung và cả nước mà còn biết đưa triết lý của đạo Phật vào cuộc sống, biến nó thành sức mạnh của dân tộc để đồng hành với đất nước trong công cuộc đấu tranh giành độc lập.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục cho rằng Lê Đình Thám là một con người thông minh vượt bậc ngay từ thuở nhỏ. Ông không chỉ tinh thông Nho học, Phật học mà còn theo Tây học xuất sắc. 33 tuổi, ông lấy bằng thủ khoa chương trình Y khoa bác sĩ ngạch Pháp quốc và là người phát minh ra Sérum normet (tức dịch truyền), được y giới Pháp quốc và Việt Nam thời đó nể trọng. Ông là một cư sĩ biểu tượng của phong trào Phật giáo miền Trung và cả nước nói chung trong cuộc chiến tranh chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. 

 Với uy tín của mình, ông đã được Hồ Chủ tịch mời ra Bắc, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và là một trong những Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban bảo vệ hòa bình của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới… Đặc biệt, trong bất cứ hoàn cảnh, sứ mệnh nào ông vẫn luôn mang cốt cách, tâm hồn của người dân xứ Quảng.

 Bác sĩ Lê Đình Thám sinh năm Đinh Dậu (1897), tại xã Điện Quang (Điện Bàn) là thứ nam của Đông các Đại học sĩ, Binh bộ Thượng thơ, Hà An tổng đốc Lê Đình Đỉnh (triều Tự Đức) và là em trai của chí sĩ yêu nước Lê Đình Dương. Tại nhà thờ tộc Lê Đình, làng Đông Mỹ (Điện Quang) còn ghi lại nhiều giai thoại về ông. Đặc biệt, trong lần Lê Đình Dương bị giặc Pháp bắt, viên khâm sứ hỏi: 

 “Tại sao anh lại phản bội nước Pháp - nước đã nuôi dạy anh em nhà anh ăn học thành tài?”. Ông đã khẳng khái trả lời: “Thưa ngài, tôi rất lấy làm tiếc, song cũng như ngài và những người yêu nước khác, tôi có bổn phận thiết yếu là đặt quyền lợi và danh dự của Tổ quốc tôi lên trên hết mọi sự… Vì lẽ mấy chục triệu người dân Pháp bị mất 2 tỉnh Alsace và Lorraine về tay người Đức mà còn tha thiết xót thương, huống chi chúng tôi đây, nhân dân Việt Nam thì mất cả nước, từ Nam chí Bắc, mà ngài bảo chúng tôi cúi đầu chịu, thì chúng tôi chịu làm sao được?”. 

 Con người của hòa bình


 

Bác sĩ Lê Đình Thám (hàng ngồi trước, ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh với Bác Hồ khi làm việc trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu Năm 1948, bác sĩ Lê Đình Thám được Hồ Chủ tịch mời ra Bắc dự Hội nghị Kháng chiến hành chánh toàn quốc. Tại đây, ông được đề cử giữ chức Chủ tịch Phong trào vận động hòa bình thế giới của Việt Nam. Trong thời gian này, ông còn kiêm các chức Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới, Phó Hội trưởng Hội Phật giáo Thống nhất Việt Nam tại Hà Nội; tham gia nhiều hội nghị quốc tế quan trọng về phong trào hòa bình thế giới, Phật giáo thế giới và khoa học thế giới. 

 Chùa Quán Sứ (Hà Nội) là nơi cư sĩ Lê Đình Thám đã dày công nghiên cứu Phật học và thuyết giảng đạo pháp gắn với tinh thần yêu nước dân tộc. Ông Nguyễn Quang Cừ (sinh năm 1935, làm thủ thư ở chùa hơn 20 năm) cho biết: “Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cụ Lê Đình Thám ngoài công việc của một công chức, thường đến chùa nghiên cứu kinh sách, thuyết giảng đạo pháp, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong đội ngũ tăng lữ, gia đình phật tử, tầng lớp trí thức... 

Cư sĩ Lê Đình Thám được vinh danh là một trong 105 Danh tăng Việt Nam. Trong cuốn Việt Nam Phật giáo sử luận có ghi: “Lê Đình Thám có lẽ là người cư sĩ đầu tiên ở thế kỷ XX đã dự phần vào việc đào tạo Tăng tài. Phật học của ông được các bậc tôn túc công nhận là thâm uyên”.

Kết quả của những năm tháng dày công quả vì đạo pháp và dân tộc ấy là những kinh sách được chuyển ngữ, giới thiệu như: Kinh Thủ Lăng Nghiêm, Luận Nhơn Minh, Phật học thường thức, Bát Nhã Tâm Kinh... ra đời, trong đó Kinh Thủ Lăng Nghiêm được xem là bộ kinh quan trọng...”.

 Qua giới thiệu của ông Nguyễn Quang Cừ, chúng tôi đã đến khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam tìm gặp gia đình ông Lê Đình Lực, con út bác sĩ Lê Đình Thám. Ông Lực năm nay 73 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Gia đình ông Lực đã cung cấp cho chúng tôi nhiều tư liệu quý về cuộc đời hoạt động và dấu ấn đóng góp của Lê Đình Thám đối với đất nước và thủ đô Hà Nội. Trong đó, có nhiều bức ảnh Bác Hồ chụp chung với ông Lê Đình Thám và các trí thức nhân sĩ tại Hội nghị Kháng chiến hành chánh toàn quốc. 

Bác sĩ Lê Đình Thám - Cư sĩ Tâm Minh, là Ủy viên đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Hoà bình thế giới, Phó Chủ tịch Hội Phật giáo Thống nhất Việt Nam; được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.


Đặc biệt, gia đình còn lưu giữ Sắc lệnh số 126 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 25-1-1948, chính thức bổ nhiệm ông Lê Định Thám làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến kiêm Hành chánh miền Nam Trung Bộ và giấy chứng nhận ông Lê Đình Thám giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam... Theo ông Lê Đình Lực, trong suốt thời gian giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, cha ông cùng với các cộng sự như cố nhạc sĩ Xuân Oanh và ông La Côn (Ủy viên Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới Việt Nam) thường xuyên tham gia các hội nghị quốc tế về hòa bình, luôn nêu chính kiến bảo vệ công cuộc đấu tranh chính nghĩa, giải phóng dân tộc ở nước nhà và chống việc dùng vũ lực của chủ nghĩa đế quốc để bảo vệ hòa bình thế giới.

VINH QUANG
Chuyển lên WebQDY : VHN 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa