Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Thầy thuốc nhân dân phải phục vụ nhân dân


“Ai cũng cần tiền, nhưng tiền không phải là mối quan tâm số một của tôi!”.

“Mở phòng mạch tư? Nhiều người cũng khuyên tôi như thế. Nhưng tôi được Đảng, Nhà nước cho đi học thành bác sĩ, đâu phải để mở phòng  mạch tư!”

“Ai kêu tôi lạc hậu, không hợp thời, tôi chịu. Nhưng tôi có quan điểm rõ ràng: là Thầy thuốc nhân dân, phải phục vụ nhân dân”…

Trong căn nhà nhỏ tuềnh toàng nằm sâu trong một con hẻm trên đường Trần Huy Liệu, ông - Đại tá, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Sanh Dân trông thật giản dị và hào sảng kiểu ông già Nam bộ chính hiệu. Thuộc thế hệ những người lính của lực lượng vũ trang Nam bộ tham gia cách mạng tại chiến trường miền Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến, trở về với đời thường, ông vẫn giữ một nếp suy nghĩ, hành động đúng chất bộ đội Cụ Hồ.

Đi tìm đồng đội đã hy sinh 

Một ngày cuối năm 1999, chuông cửa nhà bác sĩ Nguyễn Sanh Dân reo vang. Ông ra mở cửa và thấy trước mặt là một bà cụ tóc bạc trắng, ấp úng hỏi: “Xin lỗi, ông có phải là bác sĩ Dân, trước là Viện trưởng K71B không?”. Nghe câu trả lời xác nhận của ông, mắt bà cụ chợt đỏ hoe và nói: “Tôi là mẹ của Đẹp, nhân viên K71B, hy sinh tại bệnh viện…”.

TS-Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Sanh Dân (bìa phải) khám bệnh cho gia đình chính sách ở xã Lộc Thành huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước.

Cuộc gặp gỡ với bà Đài, mẹ của liệt sĩ Đẹp như làn sóng, dấy lên trong ông nỗi niềm day dứt bấy lâu về nhân thân của những đồng đội nằm lại ở chiến trường xưa, muốn quay về với gia đình dù chỉ là một nấm đất. Ông liền lên đường tìm về khu vực Bệnh viện K71B trước đây đóng quân tại suối Tà Ôn, thuộc khu vực Đồng Rùm, Tây Ninh (nay thuộc huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh).
Khi còn chiến tranh thì bom, đạn pháo trút xuống như rải thảm; hoà bình thì người dân khai hoang phục hoá xây dựng kinh tế, rừng bị xoá trắng, cảnh vật qua 40 năm đã thay đổi hoàn toàn…
Đi lại nhiều ngày, ông vẫn không thể tìm ra địa điểm đặt bệnh viện, cũng như nơi chôn cất những anh em y bác sĩ, nhân viên bệnh viện hy sinh trong những trận bom B52 cuối năm 1969, đầu năm 1970. Phải đến lần thứ 4, quay lại với hai đồng đội là người dân địa phương, ông mới tìm ra được hài cốt anh Đẹp… 

Sau hài cốt liệt sĩ đầu tiên được tìm thấy, ông bắt đầu “chiến dịch” tìm kiếm hài cốt đồng đội. Ông tự đón xe lên Tây Ninh, đến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hoặc liên hệ với chính quyền địa phương để nhờ giúp đỡ. Biết mục đích việc làm tốt đẹp của ông, người dân ở đây rất nhiệt tình hỗ trợ và cử đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của tỉnh cùng với ông thâm nhập suối Tà Ôn, tìm lại vết tích của Bệnh viện K71B. Suốt gần 8 năm cùng với đồng đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh, bác sĩ Nguyễn Sanh Dân và những người bạn già của Ban liên lạc truyền thống quân y Nam bộ đã tìm được 185 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó 106 là y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện K71B.

Và những chuyến đi nghĩa tình

Ban liên lạc truyền thống quân y Nam bộ được thành lập tháng 12-1996 tập hợp hàng trăm cựu bác sĩ, y sĩ, y tá đã phục vụ chiến đấu, cứu chữa thương bệnh binh, chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân trên chiến trường Nam bộ trong kháng chiến chống Mỹ. Bác sĩ Nguyễn Sanh Dân giữ vai trò Phó ban Thường trực Ban liên lạc và chính ông là người khởi xướng thành lập đội y, bác sĩ cựu chiến binh đi khám chữa bệnh từ thiện ở những nơi khó khăn thuộc vùng kháng chiến cũ…

Cách đây đúng 11 năm, ông tổ chức chuyến đi khám bệnh đầu tiên tại căn cứ Triệu Đà cũ thuộc phường 14 quận 10 TPHCM - nơi tập trung nhiều anh chị em là cựu quân y. Với cách làm “Có ít làm ít, nhiều làm nhiều, không có tiền thì… đi xin”, ông đã mạnh dạn đến những đơn vị quân đội, doanh nghiệp dược xin tài trợ. Thấy ông già tóc bạc quá nhiệt tình với công tác từ thiện, lại là cựu bác sĩ quân y, và với cái “giấy thông hành” Chủ nhiệm Quân y Quân khu 7 trước khi nghỉ hưu, ai cũng sẵn lòng giúp đỡ. Chuyến khám bệnh đầu tiên ấy đã thành công và để lại tiếng vang về một đội cựu bác sĩ quân y khám bệnh từ thiện.

Từ đó đến nay, ông và những đồng đội của mình đã đến khám bệnh ở 17 địa điểm, từ Bình Phước đến Long An, đem đến cho những người già, neo đơn, những người thuộc diện chính sách ở những vùng sâu vùng xa những tình cảm sâu sắc. Lần nào cũng vậy, 4 giờ sáng ngày đi “tình nguyện”, 50 - 60 y bác sĩ tuy đã có tuổi nhưng vẫn có mặt sớm ở điểm tập kết, sôi nổi và hăng hái như thời trai trẻ lên đường ra trận. Bác sĩ Nguyễn Sanh Dân tâm sự chân tình: “Khi tôi mời tham gia các chuyến đi như thế, không  bác sĩ nào từ chối, ai cũng hào hứng vô cùng. Có anh còn chủ động đi xin tiền, xin thuốc, như bác sĩ Phan Thế Nghiệp quê ở Vĩnh Long, trước ở Học viện Quân y - bà con đồng hương nghe tin ông đi khám từ thiện đã đóng góp 5 triệu đồng, gửi ông mua thuốc giúp người nghèo…”.

Căn nhà nhỏ của bác sĩ Nguyễn Sanh Dân mấy năm nay vẫn là điểm họp mặt của anh em thầy thuốc cựu chiến binh mỗi khi họ có nhu cầu gặp mặt, tâm sự. Và cũng ở đây, mọi người thường bắt gặp hình ảnh ông già 78 tuổi, tóc bạc phơ, hàng ngày vẫn vui vẻ đón tiếp thân nhân liệt sĩ từ khắp mọi miền đất nước có nhu cầu tìm thông tin về liệt sĩ hy sinh tại K71B. Ông vẫn cùng vợ nhiệt tình khám chữa bệnh, chăm lo sức khoẻ của bà con trong khu phố. Bởi theo ông, làm Thầy thuốc nhân dân thì phải phục vụ nhân dân, vì Bác Hồ đã từng dặn “Người thầy thuốc phải như là người mẹ hiền”…

Thạch Thảo

Chuyển WebQDY : VHN - PNĐ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa