Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

ĐỒNG CHÍ ĐINH NGỌC LÂM ( 12.12.1915 – 17.11.1991 )


 

          Đông chí Đinh Ngọc Lâm sinh ngày 12 tháng 12 năm 1915 tại Hà Nội. Ngay từ khi còn làm thư ký ở Sở kho bạc và trở thành sinh viên của Trường đại học y dược Hà Nội đồng chí đã ý thức được nỗi tủi nhục của người dân nô lệ, nên đã tự nguyện gia nhập đội ngũ thanh  niên trí thức yêu nước, sớm tiếp thu  lý tưởng Cách mạng Tháng Tám. Tháng 12 năm 1946 đồng chí gia nhập lực lượng vũ trang cùng với những đoàn  quân Nam tiến lên đường vào Nam chiến đấu.

          Qua hơn 40 năm công tác liên tục, đồng chí đã được Đảng, Quân đội  giao đảm nhiệm nhiều trọng trách: trưởng phòng bào chế quân y vụ Liên Khu 5, trưởng phòng bào chế quân dược khu trung ương Việt Bắc, trưởng ban sản xuất thuốc – phòng dược chính Cục quân y, chủ nhiệm khoa nghiên cứu hệ Dược trường Đại học quân y,chủ nhiệm khoa bào chế Viện quân y 108, ủy viên Hội đồng y học quân sự Bộ Quốc Phòng. Ở cương vị nào đồng chí Lâm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần nhiệt tình, tận tụy phục vụ bộ đội và thương bệnh binh.

          Trong điều kiện khó khăn gian khổ của Liên khu 5 trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp, đồng chí đã sớm tỏ rõ là một thày thuốc có năng lực sáng tạo, luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn trở ngại, tận tụy bám sát bộ đội, bám sát chiến trường, ngày đêm suy nghĩ nghiên cứu tìm ra các phương pháp bào chế thuốc để cứu chữa và điều trị cho thương binh, bệnh binh, không chịu khoanh tay ngồi nhìn cảnh thiếu thuốc của bộ đội hồi đó. Quán triệt quan điểm tự lưc, tự cường của Đảng, ngay từ những bước đi đầu tiên, anh sinh viên dược khoa Đinh Ngọc Lâm đã hướng mọi suy nghĩ và tìm tòi vào nguồn duôc liệu phong phú của đất nước, tìm hạt mã tiền, cây lạc tiên để làm cồn thuốc pha thuốc bổ, thuốc an thần, mua bông hạt của nhân dân rồi nghiên cứu dùng nước vôi thay sút để chuyển thành bông hút nước phục vụ cho công tác cấp cứu, điều tri thương bệnh binh.

          Trên cương vị chủ nhiệm khoa dược Viện quân y 108 trong thời gian gần 20 năm, đồng chí đã góp phần xây dựng,  tổ chức thực hiện các quy chế, chế độ, quy trình pha chế vào nền nếp, tạo điều kiện cho khoa Dược ngày càng đáp ứng được kịp thời theo yêu cầu bảo đảm thuốc, dụng cụ ở một bệnh viện tuyến cuối của quân đội. Là một cán bộ khoa học đồng chí luôn tận tụy với nghề nghiệp, say mê nghiên cứu và cùng với đồng đội đã đóng góp cho ngành Dược nhiều kinh nghiệm và công trình nghiên cừu khoa học có gia trị như : chiết xuất hoàng đằng, pha chế huyết thanh Bôgômôlet, sản xuất viên kavet, kalumin, nghiên cứu thành công việc dung đường kính pha chế dung dịch đường thủy phân tiêm truyến ( Levodex), thay thế cho dung dịch glucose đã được áp dụng rộng rãi ở các đơn vị trên các chiến trường chống Mỹ. Việc pha chế thành công dung dịch Levodex đã đem lại hiệu quả to lớn. Hàng trăm ngàn lít Levodex đã được sản xuất tại chỗ nhu cầu về huyết thanh tiêm truyền, một loại thuốc tối cần thiết cho cấp cứu điều trị thương bệnh binh ở chiến trường. Đồng chí Lâm vừa là cán bộ quân dược có kinh nghiệm thực tế, đồng thời cũng là một người thày có tâm huyết của Trường đại học quân y. Trong những năm tháng công tác tại trường, đồng chí Lâm đã có một số công trình nghiên cứu được in thành sách làm giáo trình giảng dạy cho sinh viên, góp phần đào tạo cho quân đội nhiều dược sỹ đại học. Khi được cấp trên điều động về công tác tại Hội Đồng y học quân sự Bộ quốc phòng, đồng chí vẫn luôn bám sát việc xây dựng Ngành. Mặc dù lúc này tuổi đã cao và sức đã yếu, đồng chí vẫn tích cực đi tuyến và làm nhiệm vụ quốc tế ( xây dựng khoa Dược Viện quân y 103 của bạn Lào). Do có nhiều cống hiến trong công tác , nghiên cứu khoa học và giảng dạy nên đồng chí đã được Nhà Nước phong học vị phó giáo sư năm 1984 và được bầu là ủy viên Ban chấp hành Hội Dược hoc Việt Nam. Ở cương vị mới này đồng chí Lâm vẫn luôn say sưa nhiệt tình với mọi hoạt động của Hội.

          Những năm cuối đời tuy sức khỏe ngày càng giảm và đã được Đảng và quân đội cho nghỉ công tác, đồng chí vẫn tự nguyện cùng với đồng đội nghiên cứu và đưa vào sản xuất thuốc Gacavit  ( chế từ quả gấc ), là một loại thuốc dùng điều trị ung thư gan tiên phát, đã được tặng Huy chương bạc trong triển lãm thành tựu khoa học kỹ thuật toàn quốc.

          Với cách sống giản dị thanh bạch, liêm khiết, luôn lạc quan yêu đời, sống vì mọi người , sẵn sàng cộng sự đoàn kết với đồng đội và đồng nghiệp trong công tác và nghiên cứu khoa học, được đồng đội bạn bè yêu mến cảm phục; đồng chí là một cán bộ không những có uy tín về chuyên môn mà còn có sức thuyết phục quy tụ được sự đoàn kết của anh chị em cán bộ dược trong và ngoài quân đội. Đồng chí đã được Đảng, Nhà Nước và quân đội tặng nhiều huy chương, huân chương cao quý.

          Đại tá giáo sư Đinh Ngọc Lâm đã vĩnh biệt chúng ta ngày 17.11.1991. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Đinh Ngọc Lâm là một tấm gương sáng, trọn đời cống hiến vì khoa học, vì sự sống của thương binh bệnh binh và bộ đội. Với đức tính sống khiêm tốn, trung thực. sống giản dị và liêm khiết, với niềm say mê sáng tạo, hết lòng thương yêu đồng đội, đồng chí xứng đáng là một cán bộ quân y đã thực hiện được lời Bác Hồ dạy :
“Người thày thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền “.

 

D.S Nguyễn Trần Thành
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa