Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Cần xây dựng chiến lược y tế biển - đảo


Hội nghị quốc gia về y tế biển – đảo diễn ra tại TP. Hải Phòng đã bế mạc ngày 12/8. Hội nghị đã thống nhất đề xuất, kiến nghị về chủ trương, chính sách, cơ chế để xây dựng chiến lược y tế tại các vùng biển, đảo, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Với bờ biển dài trên 3260 km, diện tích biển lên đến 1 triệu km2, cùng vị trí, tiềm năng đặc biệt to lớn trong việc phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng đến tiềm năng to lớn của biển, đảo. Do đặc điểm địa lý cách trở với đất liền, các đảo bị chia cắt với nhau, dân cư thưa thớt, cùng với điều kiện khí hậu tự nhiên trên biển rất khắc nghiệt đã làm cho đời sống của người lao động và nhân dân trên biển, đảo gặp khó khăn với nhiều yếu tố rủi ro đe dọa sức khỏe và sinh mạng. Hoạt động xã hội, giáo dục, y tế trên các vùng biển, đảo còn những bất cập. Chính những khó khăn này đã tạo ra tâm lý bất an cho những người muốn bám biển, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh lãnh thổ và lãnh hải của đất nước.

Cần phải phát triển chuyên ngành Y học biển

Muốn đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển chuyên ngành Y học biển cũng như xây dựng và củng cố mạng lưới Y học biển, đảo của quốc gia, ngoài vấn đề đầu tư kinh phí, xây dựng các chế độ chính sách, thì yếu tố con người để triển khai các nhiệm vụ này là nhân tố quyết định. Việc phát triển chuyên ngành Y học biển nói riêng và mạng lưới y tế biển - đảo nói chung nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và sinh mạng cho họ là nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách, trong đó đào tạo nguồn nhân lực Y học và y tế biển là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc phát triển chuyên ngành Y học biển và mạng lưới Y tế biển. Phát triển chuyên ngành Y học biển có thể giúp người dân yên tâm sinh sống và lao động trên mọi vùng biển của tổ quốc.

Theo báo cáo “Vị trí, vai trò và đặc điểm của chuyên ngành y học biển” của TS. Trần Quỳnh Chi, Viện Y học biển Việt Nam thì: Chuyên ngành Y học biển là một chuyên ngành sâu của y học, có nhiệm vụ nghiên cứu đặc điểm môi trường sống, lao động, trên mặt biển, đảo kể cả môi trường dưới biển và ảnh hưởng của nó tới sự phát sinh bệnh tật, tai nạn, an toàn sinh mạng của cộng đồng lao động và cư dân sinh sống trên các vùng biển, đảo và vùng ven biển. Nó cũng có nhiệm vụ nghiên cứu các biện pháp phòng chống tác hại nghề nghiệp biển, môi trường biển và các thảm họa biển đối với con người; nghiên cứu các biện pháp cấp cứu, điều trị và chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho tất cả cộng đồng lao động, quân và dân trên biển - đảo. Đặc biệt, đối tượng mà chuyên ngành Y học biển có trách nhiệm phục vụ rất lớn như: Y học hàng hải, Y học dầu khí, Y học thủy sản, Y học du lịch biển, Y học hải đảo, vùng duyên hải và Y học dưới nước và cao áp...

Tuy nhiên, chuyên ngành Y học biển còn khá mới mẻ ở nước ta, vì vậy, đến nay, số lượng cán bộ có trình độ chuyên môn Y học biển còn hết sức ít ỏi. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực Y học và Y tế biển giữ vai trò chìa khóa quyết định sự thành công cho việc phát triển chuyên ngành Y học biển và mạng lưới Y tế biển của nước ta. Việc đào tạo nguồn nhân lực phải bao gồm cả nhân lực chuyên môn Y học biển và nhân lực quản lý Y tế biển. Việc đào tạo không phải chỉ cho các cán bộ và nhân viên y tế mà còn phải đào tạo cả chuyên môn Y học biển cho các đối tượng lao động, tác chiến trên biển như người đánh cá, thuyền viên, lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn, công nhân dầu khí, thợ lặn... Như vậy, có thể nói nhu cầu về nguồn nhân lực Y học biển và Y tế biển hiện nay là rất lớn.

Nâng cao chất lượng mô hình quân dân y kết hợp

Hiện nay, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân sinh sống và làm việc tại các vùng biển đảo trên cả nước đang rất thiếu thốn và khó khăn; nhiều thảm họa luôn luôn đe dọa sự an toàn tính mạng của người dân; nhiều trường hợp tai nạn, bệnh tật xảy ra trên biển do không được cứu chữa kịp thời đã dẫn đến tử vong hoặc tàn phế. Từ năm 1991, mô hình kết hợp quân dân y trên các vùng biển đảo do ngành Quân y đề xuất đã được triển khai ở hầu khắp các tuyến đảo trên lãnh hải Việt Nam. Đặc biệt mô hình lồng ghép trạm xá Quân y và Dân y thành bệnh xá Quân – dân y đảo đã đi vào nền nếp nên phát huy được nỗ lực của y tế Dân y và Quân y, tạo nên sức mạnh tổng hợp cả về nhân lực y tế lẫn vật lực y tế.

Tại Hội nghị quốc gia về y tế biển - đảo lần này đã có nhiều báo cáo nêu lên thực trạng của mô hình y tế quân dân y kết hợp, những kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của mô hình này. Theo các báo cáo của các cơ sở y tế tại các vùng biển đảo đang thực hiện mô hình y tế quân dân y kết hợp thì mô hình này đã thực sự trở thành một điểm sáng của y tế biển – đảo.

Báo cáo kết quả thực hiện mô hình quân dân y kết hợp tại huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận cho biết: Bệnh viện Quân dân y Phú Quý là mô hình kết hợp quân dân y cấp huyện đầu tiên của cả nước. Sau gần 10 năm hoạt động, Bệnh viện Quân dân y Phú Quý có bước tiến rõ rệt, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ khi Bệnh viện Quân dân y Phú Quý đi vào hoạt động đến nay, địa phương không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, các chương trình y tế quốc gia đều được triển khai kịp thời và đem lại hiệu quả thiết thực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc điều trị được tập trung thành một đầu mối góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng (có 6 bác sỹ năm 2001, đến nay bệnh viện đã có 9 cán bộ trình độ đại học và sau đại học), đặc biệt là mạng lưới y tế thôn được xây dựng và hoạt động hiệu quả. Nhân dân ngày càng có ý thức tự rèn luyện bảo vệ sức khỏe nên đã tích cực tham gia vào công tác chống dịch bệnh, đóng góp tiền và công sức để xây dựng cơ sở y tế ngày một khang trang hơn.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, sau khi tìm hiểu và được biết trên địa bàn huyện Bạch Long Vỹ có một Bệnh xá quân y thuộc trung đoàn hải quân 952 đóng quân trên địa bàn huyện, Trung tâm y tế huyện đã tiến hành chủ động đề xuất với Bệnh xá E 952 một qui tắc phối hợp làm việc chung. Theo đó, khi Trung tâm y tế huyện hoặc Bệnh xá E 952 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nặng thì sẽ chủ động mời cán bộ y tế của bên còn lại tham gia hội chẩn để tập trung trí tuệ của cả 2 bên nhằm đưa ra một chuẩn đoán chung và hướng điều trị tốt nhất. Trường hợp bệnh nhân nặng phải mổ cấp cứu, 2 bên sẽ lập một kíp mổ chung để tận dụng khả năng phẫu thuật của Bác sỹ Trung tâm y tế huyện và khả năng gây mê của cán bộ y tế Bệnh xá E 952. Với mô hình làm việc này, trong những năm qua, hai bên đã tiến hành hội chẩn khám cho hàng trăm ca bệnh nặng và tiến hành phẫu thuật cho hàng chục trường hợp trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Mô hình quân dân y kết hợp này cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như ở Phòng khám quân dân y kết hợp xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam): từ năm 2007 đến năm 2010 đã khám cho 11.052 lượt, điều trị nội trú cho 568 lượt, điều trị ngoại trú cho 10.022 lượt…. Phòng khám cũng đã thực hiện nhiều chương trình y tế quốc gia như: phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai, phòng chống lao…

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cũng đang thực hiện thành công, có nhiều thành tích xuất sắc đáng khích lệ khi thực hiện mô hình quân dân y kết hợp. Quân dân y cùng kết hợp trong công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho quân, dân trên địa bàn huyện đảo để ngày một vững mạnh về công tác y tế, tạo được lòng tin yêu của quân, dân với ngành y tế. Tại các đơn vị bộ đội đều có bệnh xá, các Đồn biên phòng đều có 1 hoặc 2 y sĩ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn khu vực đứng chân.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã đưa ra những kiến nghị với mong muốn được các Bộ, ban, ngành quan tâm, xây dựng những chiến lược phát triển y tế biển đảo, để y tế biển đảo có thể góp phần vào việc phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hầu hết các đại biểu đều đưa ra các kiến nghị như: hàng năm cần trang bị bổ sung cho các cơ sở y tế tại các huyện đảo một số thiết bị khám chữa bệnh cấn thiết; tạo điều kiện cho các cơ sở y tế được gửi cán bộ đi học tại các trường y tế Trung ương và địa phương; quan tâm hơn nữa đối với lực lượng quân y cả về đời sống tinh thần cũng như vật chất, nhằm động viên số cán bộ quân y từ đất liến ra đảo được yên tâm công tác hơn; giải quyết chế độ ưu đãi đối với cán bộ đi học đại học và sau đại học thuộc bộ phận quân y, giải quyết khó khăn cho số cán bộ đã học và đang học; có kế hoạch xây dựng và đào tạo lực lượng quân y là người địa phương đề đơn vị có thể định hướng đào tạo, bố trí công việc dài hạn; thay đổi phương thức cấp thuốc điều trị từ trước tới nay bằng cấp kinh phí để đơn vị chủ động mua thuốc điều trị cho phù hợp với thực tế bệnh tật của địa phương; tiếp tục hỗ trợ phần kinh phí cho số cán bộ và học sinh người địa phương đi học các ngành y tế trong và ngoài tỉnh; cần có phương án nghiên cứu tìm ra giải pháp khó khăn trong việc hỗ trợ phương tiện vận chuyển cấp cứu bệnh nhân về đất liền trong trường hợp cần thiết…

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân . Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa