Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Cần đầu tư cho Y tế biển đảo


GiadinhNet - Theo thống kê hiện nay, nước ta có khoảng gần 6 triệu người đang làm việc trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến kinh tế biển.

Tất cả những đối tượng này đang ngày đêm phải sống và làm việc trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt của biển cả, điều kiện chăm sóc sức khoẻ rất thiếu thốn và khó khăn, nhiều thảm hoạ luôn luôn đe doạ sự an toàn sinh mạng. Chỉ tính riêng cơn bão Chan chu năm 2006 đã cướp đi sinh mạng của 246 ngư dân.

Thiếu và yếu

Thời gian qua, mạng lưới y tế biển, đảo gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực và trang thiết bị, kỹ thuật, ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các lao động biển, thậm chí gây nhiều rủi ro đáng tiếc.

 

Năm 2003, một thanh niên xung phong trên đảo Cồn Cỏ mang thai, do ít có điều kiện khám thai định kỳ và quản lý thai nghén nên không biết mình rơi vào trường hợp khó sinh. Đến ngày sinh khi chuyển vào đất liền thì thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

 

Đối với mạng lưới y tế các địa phương ven biển và hải đảovẫn là mô hình y tế từ đất liền di chuyển ra, tổ chức theo Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ chưa hoàn thiện và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

Cho đến hiện nay, chúng ta chưa có mô hình tổ chức chức mạng lưới y tế biển đảo đặc thù phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện phân bố dân cư và điều kiện xã hội trên tuyến biển - đảo. Hệ thống đảo “cô lập với đất liền, cô lập giữa các đảo với nhau, dân cư ít và phân bố dân cư thưa thớt, nên việc bố trí mạng lưới y tế rất khó khăn.

 

Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ y tế thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn, đặc biệt là cán bộ y tế chuyên khoa do chính sách khuyến khích, thu hút cán bộ y tế ra công tác tại vùng biển đảo chưa đáp ứng tình hình thực tiễn. Việc tổ chức các cơ quan y tế cấp huyện, xã còn rất nhiều bất cập, có những huyện đảo chỉ có 1 - 3 bác sỹ nhưng phải đảm nhận cả Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế, Phòng Y tế, An toàn vệ sinh thực phẩm, DSKHHGĐ…

Trang thiết bị vượt quá khả năng sử dụng của cán bộ y tế, cơ cấu trang thiết bị chưa hợp lý: thiết bị chưa có người sử dụng, chưa có điện sử dụng thường xuyên trong khi phương tiện vận chuyển bệnh nhân từ biển vào đảo và từ đảo vào bờ lại chưa có nên người dân định cư trên các đảo chưa yên tâm định cư và bám biển, bám đảo.

Chương trình quân dân y  phát huy hiệu quả

Từ năm 1991 đến nay, mô hình kết hợp quân dân y trên các biển đảo do ngành Quân y đề xuất đã được triển khai ở hầu khắp các tuyến đảo trên lãnh hải Việt Nam. Đặc biệt ở tuyến đảo Đông Bắc, mô hình lồng ghép trạm xá Quân y và Dân y thành bệnh xá Quân - Dân y đảo đã đi vào nề nếp nên phát huy được nội lực của y tế Dân y và Quân y tạo nên sức mạnh tổng hợp cả về nhân lực y tế lẫn vật tư y tế.

 

Mô hình trạm xá, bệnh xá kết hợp quân dân y đang được triển khai ở các đảo khu vực miền Trung và vùng biển Tây Nam với các mức độ khác nhau nhưng bước đầu đã mang lại kết quả phục vụ tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, bộ đội trên đảo và vùng biển phụ cận.

 

Công tác vận chuyển người bị thương bị nạn trên biển trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện vận chuyển, cấp cứu, đặc biệt là thiếu phương tiện chuyên dụng (chưa có tàu bệnh viện) nên các Bộ, Ngành, phải vận dụng nhiều loại phương tiện khác nhau như sử dụng các tàu nổi chở hàng hoặc quân sự trọng tải 400 tấn, 600 tấn.

 

Các loại phương tiện này đã qua nhiều năm sử dụng, trang thiết bị cấp cứu không có hoặc rất sơ sài, nhiều thuyền viên chưa được huấn luyện đầy đủ về y tế nên trong quá trình tham gia tìm kiếm cứu nạn việc cấp cứu cho nạn nhân bị hạn chế rất nhiều, đôi khi tìm kiếm, vớt được nhưng lại không cứu được.

 

Mặt khác, hiện nay việc vận chuyển bệnh nhân từ đảo ra tàu hoặc từ tàu vào đảo vẫn sử dụng các phương tiện thô sơ như xuồng, thuyền nhỏ, mủng. Còn từ biển, đảo vào đất liền phương tiện vận chuyển bệnh nhân chủ yếu là thuê tàu cá (công suất nhỏ, tốc độ chậm độ an toàn thấp…) cho nên gặp không ít khó khăn nhất là trong điều kiện biển động.

 

Công tác cứu nạn trên biển cũng còn nhiều bất cập, bên cạnh những vụ việc tìm kiếm, cứu nạn tàu bè thành công cũng còn một số trường hợp gây hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân do bác sỹ của một số đơn vị chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ cấp cứu biển. Dẫn đến, một số vụ việc các Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn (TKCN) và nạn nhân chưa nhận được sự trợ giúp như mong muốn.

 

Thiết lập mô hình thích hợp

 

Để thực hiện điều này phải xây dựng và phát triển mạng lưới y tế biển đảo Quốc gia trên cơ sở kết hợp quân dân y kết hợp; xây dựng hệ thống tổ chức cứu vớt, cấp cứu kịp thời các nạn nhân do thảm họa thiên tai, trên biển và các tình huống quân sự khác để đáp ứng nhiệm vụ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng trên biển trong thời kỳ mới.

 

Bên cạnh đó, cần xem xét bổ sung thêm cơ quan chuyên môn y tế biển cho các tỉnh, thành phố; huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc các tỉnh, thành ven biển khi tiến hành sửa đổi bổ sung Nghị định 171/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ qui định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và Nghị định số 172/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ qui định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận. thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

 

Xây dựng các giải pháp cụ thể về bảo vệ môi trường biển - đảo, xử lý các chất thải sinh hoạt và công nghiệp tại các khu công nghiệp, chế xuất ven biển và hải đảo, các biện pháp diệt côn trùng hiệu quả, diệt vectơ truyền bệnh nhằm bảo vệ sức khoẻ, giảm tỷ lệ mắc bệnh và nâng cao chất lượng sức khoẻ, sức bền bỉ dẻo dai cho cộng đồng cư dân sống, làm việc trên biển - đảo.

 

Xây dựng đội ngũ nhân lực y tế có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có năng lực, sức khỏe tổ chức thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ và thực thi nhiệm vụ cứu vớt, cấp cứu người bị thương trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt của biển - đảo.

 

Đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế trên các đảo, quần đảo, các giàn khoan dầu ngoài khơi, các tàu đi biển của ngành Hàng hải, Thủy sản và các cơ sở kinh tế biển cũng như các địa phương ven biển.

 

Tập trung xây dựng và củng cố các cơ sở y tế tại các cảng biển thuộc ngành hàng hải quản lý, các cơ sở y tế của các Trung tâm hậu cần nghề cá, cảng cá, đặc biệt là các Trung tâm cấp cứu biển và các cơ sở chuyên ngành Y học biển tại các khu vực trọng điểm ven biển của đất nước nhằm từng bước đảm bảo việc cấp cứu, khám và điều trị bệnh một cách tốt nhất cho nhân dân và các lao động của mọi ngành kinh tế biển.

 

TS Lương Ngọc Khuê

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y t

Chuyển lên WebQDY : Phạm Ngọc Đính . VHN
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa