Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Bệnh viện Quân dân y Phú Quý – điểm sáng trong mô hình quân dân y kết hợp 

(ĐCSVN) - Bệnh viện Quân dân y Phú Quý là mô hình kết hợp quân dân y cấp huyện đầu tiên của cả nước. Sau gần 10 năm hoạt động, Bệnh viện Quân dân y Phú Quý đã chứng minh hiệu quả rõ rệt, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe quân và dân huyện đảo xa xôi.

Phú Quý là một quần đảo gồm 10 đảo lớn nhỏ, cách thành phố Phan Thiết khoảng 56 hải lý về phía Đông nam, với diện tích tự nhiên khoảng 16 km2 và dân số trên 27 nghìn người. Phú Quý có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng và kinh tế. Với vị trí chiến lược quan trọng đó, ngành y tế huyện ngoài nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân còn có chức năng phục vụ quân đội, sẵn sàng chiến đấu khi có chiến sự xảy ra.

 

Hiệu quả sau 10 năm

Năm 2001, mô hình quân dân y kết hợp giữa bệnh viện huyện và bệnh xá cơ quan Quân sự huyện chính thức hoạt động có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện đảo Phú Quý. Đến năm 2007, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định thành lập Bệnh viện Quân dân y Phú Quý trên cơ sở chia tách Trung tâm y tế Quân dân y thành hai đơn vị: Bệnh viện Quân dân y và Trung tâm y tế dự phòng huyện.

Từ khi mô hình y tế quân dân y kết hợp đi vào hoạt động đến nay, mạng lưới y tế cơ sở liên tục được củng cố. Đội ngũ cán bộ không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng. Mạng lưới y tế đã được kiện toàn. Từ chỗ chỉ có 6 bác sỹ năm 2001, đến nay, bệnh viện đã có 9 cán bộ đại học và sau đại học (trong đó có 1 thạc sỹ, 4 bác sỹ CKI, 1 dược sỹ đại học và 2 bác sỹ chuyên tu sắp ra trường). Đặc biệt, mạng lưới y tế thôn được xây dựng và hoạt động có hiệu quả. Cơ sở vật chất từng bước được trang bị và hiện đại hóa.

 

 Bác sỹ Bùi Đình Lĩnh thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: CPV) 


Người dân trên đảo ngày càng có ý thức tự rèn luyện bảo vệ sức khỏe nên đã tích cực tham gia vào công tác chống dịch bệnh, đóng góp tiền và công sức để xây dựng cơ sở y tế ngày một khang trang hơn. Đặc biệt, từ khi sát nhập quân dân y tới nay, công tác phòng chống dịch luôn được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm. Từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra; hoạt động tiêm chủng đã được duy trì định kỳ vào ngày 15 hàng tháng, không kể ngày nghỉ và ngày lễ. Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ 6 loại vắc xin hàng năm, luôn đạt 100% số trẻ sinh ra và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm.

Một thành tựu nổi bật nhất trong 10 năm thực hiện mô hình quân dân y kết hợp tại huyện đảo Phú Quý là, khối đoàn kết quân dân được tăng cường. Điều đó đã góp phần quan trọng cho mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ khi Bệnh viện Quân dân y Phú Quý đi vào hoạt động, các chương trình y tế quốc gia đều được triển khai kịp thời và đem lại hiệu quả thiết thực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc điều trị đã được tập trung thành một đầu mối, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Lực lượng cán bộ quân dân y được tập trung đã làm tăng thêm sức mạnh nhân lực, từng bước nâng cao cả về số lượng và chất lượng, góp phần vào việc điều trị tại chỗ các loại hình bệnh tật cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Nói về những thành tích đáng ghi nhận của Bệnh viên quân dân y Phú Quý, Giám đốc Bệnh viện, bác sỹ Bùi Đình Lĩnh chia sẻ: Điểm khác biệt giữa Bệnh viên quân dân y Phú Quý với các bệnh viện quân dân y khác trên cả nước là, các bác sỹ, chiến sỹ ở đây cùng chung sống và làm việc, chế độ và phân công công việc là như nhau. Chính điều này đã làm nên những thuận lợi lớn trong việc cùng chia sẻ kinh nghiệm và giải quyết công việc.

 

Cần đề cao vai trò của người thầy thuốc trên đảo

Bên cạnh những thành tích mà những bác sỹ, chiến sỹ và người dân ở huyện đảo Phú Quý đã làm được, vẫn còn đó những thách thức mà địa phương và ngành y tế phải đối mặt. Hiện nay, giao thông liên lạc từ huyện đảo với đất liền tuy có thuận lợi hơn trước nhưng chưa đáp ứng kịp nhu cầu, nhất là việc chuyển bệnh nhân trong mùa gió bão. Diễn biến của thời tiết, dịch bệnh ngày càng phức tạp, tình hình tai nạn và các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng cũng là những khó khăn mới mà các bác sỹ, chiến sỹ, người dân huyện đảo phải đối mặt.

Bệnh viện có tổng số 65 cán bộ kể cả hợp đồng. Với số cán bộ như vậy không đủ phân bổ cho 3 phòng chức năng, 8 khoa chuyên môn. Vì vậy, đa số cán bộ của bệnh viện phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Sau nhiều năm mong ước, các cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Quân dân y Phú Quý chuẩn bị được dọn về cơ sở y tế mới khang trang, có đầy đủ các phòng kỹ thuật X-quang, siêu âm, phẫu thuật... Đây chính là cơ sở tốt để các bác sỹ ở đây có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, khi đã có một cơ sở vật chất khang trang thì vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ, bác sỹ có trình độ, yêu nghề lại là một vấn đề lớn cần giải quyết. Trong nhiều năm qua, chính sự nỗ lực phấn đấu, tự học tập vươn lên cùng tinh thần khắc phục khó khăn của các cán bộ, bác sỹ ngành y tế nơi đây là yếu tố quan trọng để ngành y tế huyện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, việc quan tâm, chia sẻ những khó khăn với các cán bộ, bác sỹ ngoài đảo, nhất là đối với các bác sỹ từ trong đất liền ra công tác ngoài đảo cần được chú trọng. 

Bác sỹ Bùi Đình Lĩnh chia sẻ: Từ trước tới nay đã có rất nhiều cán bộ đất liền được tăng cường ra đảo. Cán bộ địa phương chỉ chiếm khoảng 1/5. Bản thân bác sỹ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện cũng đã 25 năm bám đảo trị bệnh cho dân. Vôn quê gốc của ông ở Thái Bình, từ năm 1989, đến hạn được trở về đất liền, nhưng tình cảm của những người dân của huyện đảo đã thuyết phục ông ở lại. Bác sỹ Lĩnh  đã ở lại với Phú Quý, đến nay đã  25 năm. Bởi vậy, ông là người hiểu hơn ai hết những khó khăn vất vả của người bác sỹ trên đảo...

Nói về những mong muốn của các chiến sỹ, bác sỹ tại bệnh viện, bác sỹ Lĩnh chia sẻ: Vai trò của những người đang ngày đêm làm việc, cống hiến cho đất nước cần được đề cao hơn nữa. Lực lượng quân y trên đảo cần nhận được sự quan tâm hơn nữa cả về đời sống tinh thần cũng như vật chất từ các cấp, các ngành.  Bên cạnh đó, cũng cần giải quyết chế độ ưu đãi đối với cán bộ đi học đại học và sau đại học thuộc bộ phận quân y; có kế hoạch xây dựng và đào tạo lực lượng quân y là người địa phương để đơn vị có thể định hướng đào tạo, bố trí công việc dài hạn. Đảo Phú Quý có vị trí địa lý khác biệt, dân cư đông, là nơi tránh, trú bão của hầu hết các tàu thuyền ra biển Đông, có rất nhiều dân đánh cá bị tai nạn trên biển vào đảo để chữa trị, nên cần thiết phải có đội ngũ cán bộ tốt, hướng tới thành lập bệnh viện khu vực tỉnh để giải quyết những khó khăn.

Sau 10 năm đi vào hoạt động, với những kết quả và những kinh nghiệm bước đầu được rút ra của Bệnh viện Quân dân y kết hợp trên địa bàn huyện đảo Phú Quý, đã và đang góp phần quan trọng vào việc thực hiện chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân của Đảng và Nhà nước, đồng thời xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

 

  

 

 

  

 

Nguồn: Báo điện tử Đảng cộng sản Viêt Nam <cpv.org.vn>

Chuyển lên WebQDY : Nguyễn Duy Tuân

 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa