Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Bác sĩ Bùi Minh Đức và tấm lòng của người thầy thuốc


Image

Bác Sĩ Bùi Minh Đức và Bác Sĩ Huỳnh Kiến

Người đi tiên phong trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tai

Giáo sư tiến sĩ Lương Sỹ Cần, nguyên viện trưởng viện Tai - Mũi - Họng Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Việt Nam cho biết: “Bác sĩ Bùi Minh Đức là một trong những người đầu tiên trên thế giới đi tiên phong về lĩnh vực phẫu thuật nội soi tai và đồng thời là người đầu tiên đem phương pháp phẫu thuật nội soi tai về Việt Nam”.

 

Trong quá trình làm khoa học và nghiên cứu, bác sĩ Bùi Minh Đức đã tập trung rất nhiều trong chuyên ngành Tai - Mũi - Họng và có nhiều bài khảo cứu đăng trên các tờ báo chuyên ngành tại Việt Nam, Mỹ và một số nước khác trên thế giới về lĩnh vực này. Tuy nhiên, lãnh vực nội soi tai vẫn chưa được nhiều người để ý đến vì những trở ngại, khó khăn về thiết bị, dụng cụ cũng như những sáng kiến và ý tưởng, do đó từ năm 1995 trở đi, bác sĩ Đức đã dành thời gian nghiên cứu về lĩnh vực nội soi tai. Ông đã xây dựng và tự thiết lập một phòng thí nghiệm, nghiên cứu về mổ xương tai và nội soi xương tai trong phòng mạch của mình.

Ông tiến hành thử nghiệm khoảng trên 50 bộ xương với hơn 1 năm trời để khảo sát bằng cách dùng nội soi để nghiên cứu tai giữa trên các xương tai. Ông đã tiến hành nội soi hòm nhĩ, xương chũm và thượng nhĩ với các hướng tiếp cận khác nhau và đã thu thập được nhiều khám phá và kết quả khả quan. Những bài khảo cứu của ông đã được trình bày tại các hội nghị chuyên ngành ở Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới. Ông đã tìm ra cách thức để khám phá tai giữa và thượng nhĩ của xương chũm tai bằng những đường đặc biệt và khám phá này được các giáo sư trong ngành đặt theo tên ông là Bùi’s approach.

Sau khi trình bày khảo cứu của mình tại hội nghị chuyên ngành ở San Diego năm 1997, ông được nhiều vị giáo sư nổi tiếng thế giới khen ngợi và mời ông cộng tác.

Năm 1952, Giáo sư Tai - Mũi - Họng hàng đầu thế giới Wullstein đã đề xướng kỹ thuật vá nhĩ bằng kính hiển vi, kỹ thuật này có điểm bất lợi là chùm sáng của kính hiển vi không thể soi tới các hốc trong tai được. Tuy nhiên khi dùng ống nội soi với các góc độ chiếu khác nhau thì có thể nhìn thấy dễ dàng các hốc đó trong khi xử lý. Với kỹ thuật dùng ống nội soi để vá nhĩ, bác sĩ Bùi Minh Đức là người đi tiên phong và đã gặt hái được những kết quả khả quan.

Tìm cách đưa ngành Tai - Mũi - Họng Việt Nam cùng tiến…

Bận rộn với rất nhiều công việc và công trình nghiên cứu chuyên môn nhưng mỗi khi có điều kiện, cơ hội ông đều tìm cách giúp đỡ những đồng nghiệp, đội ngũ bác sĩ chuyên môn trong nước. Năm 1993, ông về giảng dạy tại bộ môn Tai - Mũi - Họng, đại học Y Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ông vừa dạy vừa mời các giáo sư ở nhiều nước như Mỹ, Đức, Nhật về dạy cho các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng của Việt Nam. Nhờ uy tín và mối quan hệ của mình, ông đã mời được nhiều giáo sư nổi tiếng ở Mỹ và nhiều người trong số này đã tự bỏ tiền qua Việt Nam đào tạo ngắn hạn cho đội ngũ bác sĩ chuyên môn trong nước.

Ngoài việc bỏ công tìm tòi, liên kết, tìm kiếm giáo sư giỏi ở Mỹ đồng ý nhận và đào tạo cho bác sĩ Việt Nam, mỗi năm ông còn tìm cách đưa khoảng từ 4 - 5 bác sĩ trong nước đi tu nghiệp chuyên sâu về Tai - Mũi - Họng tại Hoa Kỳ. Trong số họ có những người do chính ông đứng ra tài trợ về chi phí đi lại, ăn ở và học hành trong quá trình học tại Mỹ.

Tâm sự về bác sĩ Đức, Bác sĩ Huỳnh Kiến, khoa Tai - Mũi - Họng bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Anh Đức là cầu nối giữa ngành Tai - Mũi - Họng Mỹ và Việt Nam. Nhờ có anh Đức các bác sĩ chuyên khoa trong ngành Tai - Mũi - Họng giữa Mỹ và Việt Nam biết nhau và đến bây giờ mối bang giao này vẫn tiếp tục được duy trì. Phương pháp nội soi giống như chiếc chìa khóa vàng để mở các cánh cửa phẫu thuật trong ngành Tai - Mũi - Họng. Về nội soi, tôi chỉ là học trò của anh Đức. Anh Đức là người có công đưa ngành Tai - Mũi - Họng Việt Nam phát triển, có nhiều đóng góp trong việc đào tạo đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trong nước”.

Đó quả là một tấm lòng, tình cảm, sự gắn bó của một bác sĩ người Việt sống ở Mỹ nhưng luôn nghĩ đến những đồng nghiệp trong nước và tìm cách quay về giúp cho ngành y tế Việt Nam.

Quê hương là nguồn cội

Image

Ông kể, ngày trước khi bắt đầu học lên trung học, đa số mọi người lúc đó đều chọn học Anh văn, bản thân ông cũng dự định chọn theo học chuyên ngành tiếng Anh, trong lúc còn đang phân vân không biết nên chọn Hán văn hay Anh văn thì ông cụ thân sinh ra ông đã khuyên con trai mình rằng: “Con nên theo học Hán văn vì Trung Quốc gần mình…”, thế là ông chọn Hán văn.

Cả cuộc đời làm khoa học, đi nhiều, am hiểu và biết nhiều, thông thạo ba ngoại ngữ Anh, Pháp và Đức; song vốn liếng về Hán tự mà ông được học từ khi còn bé đã giúp ông hoàn thành một công trình khác - chẳng liên quan gì đến y học…

Thời niên thiếu của mình, ông từng sinh sống tại Huế và cùng chứng kiến, chia sẻ với người dân ở đây những ngày tháng đầy biến cố tại vùng đất cố đô này. Bên cạnh đó, thân mẫu của ông qua đời năm 1991, nỗi xót xa, thương tiếc không nguôi về người mẹ quá cố của mình khiến ông không thể nào quên được. Ông nhớ mẹ, nhớ những lời hằng ngày mẹ thường dùng nên đã ghi lại những lời đó làm kỉ niệm. Những từ ghi lại ấy ngày càng nhiều và khi đọc lại ông nhận thấy đó là tiếng Huế đặc thù, có một số từ mà ngày nay đã không còn được sử dụng theo thời gian. Từ đó ông chợt nảy ra ý tưởng là phải sưu tập lại kho từ ngữ này để gìn giữ lại “gia tài của mẹ”. Ông đã bỏ ra hai năm đọc sách và nghiên cứu về từ điển học và ngữ học. Từ năm 1993, ông thực sự bắt đầu sưu tập, đi điền dã và khảo cứu tiếng Huế. Mỗi năm ông cố gắng thu xếp về nước một lần, rồi hai lần để nghiên cứu tiếng Huế. Ông đã kiên nhẫn trong suốt 10 năm để tìm hiểu, so sánh, đối chiếu và chọn lọc và đến năm 2001, quyển “Tự điển tiếng Huế” của ông dày trên 530 trang đã được in và phát hành tại California. Khi quyển từ điển ra đời, nhiều người Việt ở Pháp, Canada, Australia, Đức tìm mua và nhiều người Việt sinh sống tại California đã viết thư bày tỏ sự yêu thích và trân trọng của họ đối với tác phẩm của ông vì phần nào quyển sách cũng giúp họ gợi nhớ về Huế quê hương trong quá khứ. Năm 2004, quyển sách này được Trung tâm nghiên cứu Quốc học in lần thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh với 1.000 trang.

“Khoảng một vài năm nữa tôi sẽ về sống tại Việt Nam, tôi muốn dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về Xã hội học và Sử học liên quan đến Huế… đồng thời đó cũng là lúc để tôi tìm lại những kỉ niệm xưa”.

<Theo Vietnamnet>

 Chuyển lên WebQDY : VHN
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa