Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Anh hùng lao động: BS. Dương Quang Trung “Bài học lớn là chung sức, chung lòng…”


Hôm nay, tôi hết sức vinh dự, vui mừng và phấn khởi dự buổi gặp mặt thân mật do SYT tổ chức, nhân dịp tôi được Nhà nước phong tặng AHLĐ.

Từ thâm tâm mà nói, tôi thành thật nghĩ rằng danh hiệu là do công lao và đóng góp của hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành y tế, từ nhiều năm qua, đã xây dựng ngành, qua những bước thăng trầm.

Mặt khác, những thành tích mà ngành ta đạt được không thể tách rời khỏi sự lãnh đạo và chỉ đạo của Thành Ủy, cũng như UBND/TP, Bộ Y tế và Chính phủ.

Làm sao Viện Tim ra đời được và hoạt động hiệu quả đến ngày hôm nay, nếu lãnh đạo TP và Chính phủ không mạnh dạn có chủ trương đổi mới trong công tác quản lý, cho phép Viện Tim được tự quản và cân đối thu chi.

Làm sao mạng lưới y tế cơ sở, với chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu và hệ thống y tế chuyên sâu, sử dụng kỹ thuật cao, được phát triển, nếu không có sự chỉ đạo và cố gắng đầu tư của TP, kể cả trong hoàn cảnh khó khăn, hồi thời kỳ bao cấp và bị cấm vận.

Làm sao Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TPHCM được hình thành, nếu không có quyết tâm của lãnh đạo TP.

Chúng ta không bao giờ quên sự tháo gỡ của lãnh đạo TP trong những lúc khó khăn buổi ban đầu sau ngày giải phóng, nhằm cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên trong ngành và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế TP hoạt động; nhờ đó, biết bao anh, chị em chúng ta khắc phục khó khăn trụ bám lại để đóng góp cho đến ngày hôm nay.

Một bài học lớn là chúng ta biết đoàn kết, chung sức, chung lòng, từ nhiều nguồn đào tạo khác nhau, cùng nhau chung lưng đấu cật xây dựng ngành, nhất là trong những lúc cần tập trung sức cho cuộc chiến đấu ở biên giới Tây nam, sau khi hòa bình lập lại.

Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, khi chủ trương của Đảng và Nhà nước đi vào con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sử dụng cơ chế thị trường, theo định hướng XHCN, ngành y tế của TP cũng đã có mặt trên nhiều trận tuyến.

Ngày nay, trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, với phong trào 3 giảm, ngành ta cũng đã có nhiều nỗ lực để đóng góp vào sự nghiệp chung.

Nói đến đây, tôi không thể không nhắc đến những bậc thầy, những bậc đàn anh, mà đến nay đã có những người không còn nữa. Những tấm gương của BS. Phạm Ngọc Thạch, BS. Nguyễn Văn Thủ, BS. Nguyễn Văn Hưởng, mà chúng ta thân thương gọi là anh Tư Thạch, anh Bảy Thủ, bác Ba Hưởng, mãi mãi soi sáng ngành y tế của chúng ta qua các thời kỳ, đặc biệt trong thời kỳ chống Mỹ. Chúng ta vẫn nhớ đến anh Chín Nghiệp, người thầy của những người thầy, người thầy của đại đa số chúng ta có mặt hôm nay, đến GS. Nguyễn Thiện Thành, GS. Trương Công Trung, đến anh Ba Cương, chị Thúy Ba và biết bao anh chị em trong ngành đã cống hiến tất cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho sự nghiệp y tế VN, nhất là những người đã khuất.

Chúng ta cũng không thể quên được những người đã cống hiến tất cả cuộc đời mình cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đặc biệt là những thầy, những bạn đồng nghiệp đã từng đặt chân trên khắp các nẻo đường của đất nước hay ở hậu phương lớn ở miền Bắc, trong những năm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những tên tuổi như Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung… chói sáng không những ở trong mà cả ở ngoài nước.

Dĩ nhiên, sự nghiệp hôm nay có sự đóng góp to lớn của bao thế hệ, bao lứa tuổi, nhất là lứa tuổi thanh niên, trong các cuộc chiến đấu ác liệt trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng phức tạp ngày hôm nay.

Đứng trước những sự kiện trên, tôi nghĩ rằng sự đóng góp của tôi còn nhỏ nhoi, và danh hiệu cao quý mà tôi nhận được, chính là kết tinh của công sức bao nhiêu người, bao nhiêu thế hệ.

Ngày hôm nay, chúng ta vui mừng thấy đất nước phát triển, trong đó có sự đóng góp của ngành ta. Tuy nhiên, bao nhiêu công việc còn cần phải làm. Bao nhiêu tồn tại cần khắc phục, Y đạo, Y đức cần củng cố. Các chữ Tâm, Đức, Tài thôi thúc chúng ta không ngừng học hỏi, rèn luyện và cống hiến.

Nhân dịp này xin cho phép tôi được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với lãnh đạo TP, lãnh đạo Bộ và tất cả các bạn đồng nghiệp, đã từng cộng tác trong suốt mấy chục năm qua. Trong quá trình công tác, có những việc làm tốt, có những thiếu sót nhất định. Trong quan hệ, có việc vừa lòng, có việc chưa vừa lòng nhau. Mong các anh, chị niệm tình tha thứ.

Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, tôi cũng chỉ là một viên gạch trong ngôi nhà vĩ đại của Tổ quốc.

phụ lục

Hôm qua 20.2, tại Viện Tim TP.HCM đã diễn ra lễ trao Huân chương Quốc công Pháp (do Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac ký tặng) cho Viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung (nguyên Giám đốc Sở Y tế, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM) và bác sĩ Nguyễn Ngọc Chiếu (Giám đốc Viện Tim), với sự tham dự của Đại sứ Pháp Jean Francois Blarel và Tổng lãnh sự Pháp Nicolas Warnery. Hai bác sĩ Dương Quang Trung, Nguyễn Ngọc Chiếu đã có nhiều đóng góp trong quan hệ Pháp - Việt về lĩnh vực y tế. Bác sĩ Dương Quang Trung là đồng sáng lập Viện Tim cùng với giáo sư Alain Carpentier (Pháp), là một trong những người đầu tiên tái lập các mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam để phát triển việc đào tạo chuyên gia y tế Việt Nam tại Pháp. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chiếu là Giám đốc Viện Tim từ những ngày đầu mới thành lập (năm 1992), là người trụ cột trong việc phát triển viện. Hiện Viện Tim TP.HCM là nơi phẫu thuật chữa trị bệnh tim lớn nhất nước, đã cứu sống hơn 15.000 ngàn người.(Bác sĩ Dương Quang Trung (trái) và bác sĩ Nguyễn Ngọc Chiếu tại lễ trao huân chương) Tin, ảnh: THANH TÙNG

Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

 

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa