Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Anh hung lực lượng vũ trang , bác sỹ Võ Hoàng Lê


Võ Hoàng Lê tên thật là Võ Văn Quản, sinh năm 1935 trong một gia đình nông dân ở xã Thành Triệu, quận Sóc Sãi, nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Trong những năm đầu cách mạng 1945, Võ Hoàng Lê làm liên lạc tại huyện Sóc Sãi. Đến tháng 3-1947, anh gia nhập tiểu đoàn 307, làm y tá của đơn vị. Sau hiệp định Genèver (7-1954), tập kết ra Bắc và được đào tạo thành bác sĩ quân y. Năm 1961, cùng với đơn vị trở về hoạt động trên chiến trường Sài Gòn – Gia Định với chức vụ Chủ nhiệm Quân y T.4, Phó ban Quân dân y quân khu 4, Phó chủ nhiệm hậu cần, kiêm Chủ nhiệm Quân y quân khu 1. Công tác ở một địa bàn vùng ven có nhiều khó khăn, nhưng nhờ có quyết tâm cao, với tinh thần năng động, sáng tạo, anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng ngành quân y quân khu Sài Gòn – Gia Định.

   Tận tụy với nghề, hết lòng chăm sóc cứu chữa thương binh là đặc tính nổi bật ở anh. Từ một y tá của một đơn vị vũ trang nổi tiếng thời kháng chiến chống Pháp, anh đã học tập, phấn đấu liên tục và trở thành một bác sĩ, viện trưởng, một quân y viện cấp khu .

  Ở chiến trường, điều kiện thiếu thốn, nhưng anh luôn nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn để xây dựng ngành. Trong hoàn cảnh thiếu thốn, Võ Hoàng Lê đã tiết kiệm từ cuộn băng gạc, cải tiến lưỡi cưa xương, thu gom những dụng cụ y tế hư hỏng, rồi mày mò, sửa chữa lại để dùng, tiết kiệm một khoảng tiền lớn trong ngân quỹ.

   Khoảng thời gian từ năm 1969 – 1972, chiến trường vùng ven hết sức ác liệt, Võ Hoàng Lê đã đích thân đi thị sát từng trạm xá, từng đội phẫu thuật để góp ý, chỉ đạo giúp cho đơn vị quân y bám trụ, phục vụ thương binh. Anh đã trực tiếp kiểm tra và cùng các cán bộ nhân viên thực hiện những ca mổ ngặt nghèo tưởng chừng như bó tay. Nhiều ca, Võ Hoàng Lê phải mổ dưới tầm bom B.52, hoặc trong khi anh em trong đơn vị đang chống càn bên ngoài. Đặc biệt, trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968), số thương binh từ các chiến trường đưa về quá đông, anh phải đứng mổ liên tục trong 3 ngày đêm liền, đến nỗi hai chân bị dồn máu, sưng lên tê cứng, chỉ vì nghĩ đến sinh mạng của các chiến sĩ trên hết.

  Xuất phát từ yêu cầu chiến đấu bảo vệ thương binh, anh đã dũng cảm dẫn đầu trong các trận chống càn đánh địch. Anh đã trực tiếp chỉ huy 6 trận chống càn, trong đó có trận càn Cedar Falls của quân Mỹ vào đầu năm 1967. Đơn vị của anh có 7 người với 6 khẩu súng trường đã dũng cảm chiến đấu với một trung đoàn Mỹ. Bên cạnh việc chống càn, anh đã cùng anh em trong đơn vị tự tạo được gần 1.000 quả mìn để đánh xe tăng, đánh máy bay trực thăng đổ bộ và cải tiến đầu đạn B.40, B.41 để diệt xe tăng, xe bọc thép của địch.

  Ở vị trí lãnh đạo, Võ Hoàng Lê luôn thể hiện tinh thần dân chủ, tôn trọng ý kiến tập thể, chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị của cấp trên. Năm 1969, địch đánh phá ác liệt, các đội không liên lạc được với nhau, anh đã đích thân đi tới từng đội truyền đạt nghị quyết để mọi người cùng thực hiện.

  Sau ngày thành phố giải phóng (30-4-1975), Võ Hoàng Lê giữ chức Viện trưởng Quân y viện 7A. Từ năm 1980, làm Phó phòng quân y Quân khu 7. Hiện nay, anh nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh.

   Trải qua 30 năm công tác, chiến đấu trong quân đội, trong đó có 15 năm phục vụ ở chiến trường, Võ Hoàng Lê được tặng thưởng nhiều huy chương, 6 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp quân khu. Ngày 6-11-1978, được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND.
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa