Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Giáo sư Tôn Thất Tùng...những ngày ấy


Chiến thắng Điện Biên Phủ được coi là thắng lợi toàn diện của Đảng ta và nhân dân ta. Cuộc chiến đấu 56 ngày đêm đáng ghi vào lịch sử ấy có đóng góp bằng xương máu và trí tuệ của nhiều con người trên khắp miền đất nước, trong đó có cố GS. Tôn Thất Tùng, nhà giải phẫu hàng đầu của nền y tế Việt Nam hiện đại, Anh hùng Lao động trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước ta. Bài viết này xin khắc hoạ đôi nét về GS. Tôn Thất Tùng khi tham gia chiến dịch lịch sử này.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, cùng với nhiều trí thức khác, GS. Tôn Thất Tùng cùng gia đình sơ tán lên chiến khu Việt Bắc và tại Chiêm Hoá, ông và các cộng sự như các cụ Hồ Đắc Di, GS. Trần Hữu Tước, GS. Hoàng Tích Trí và GS. Vũ Đình Tụng đã bắt tay xây dựng một trường đại học y khoa để chuẩn bị cho tương lai. Để hoàn tất công việc hệ trọng này, ngay khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang ở giai đoạn gay go và ác liệt, GS. đã được Chính phủ cho phép đi thăm Trung Quốc, Triều Tiên để học tập kinh nghiệm. Và khi ngôi trường đại học y khoa đầu tiền ra đời chưa được bao lâu giữa núi rừng Việt Bắc, ngày 23 tháng 3 năm 1954, các GS. Tôn Thất Tùng và Vũ Đình Tụng nhận được lệnh lên Biện Biên Phủ trực tiếp tham gia công tác mổ xẻ cho thương binh. GS. Tôn Thất Tùng từng nhớ lại, khi tiếng súng của bộ đội ta bắt đầu vang lên để mở đầu cuộc tấn công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, ông thấy tâm hồn mình như lớn hẳn lên. Tại nơi sơ tán, ông và gia đình từng ngày, từng giờ chờ tin chiến thắng từ Tây Bắc báo về. Và vì thế, nhận lệnh lên đường đóng góp cho chiến dịch ấy quả là một vinh dự, nên tất cả mọi người trong cơ quan đều náo nức muốn đi. Chạng vạng ngày 25/3, GS. Tùng khoác ba lô bước xuống một chiếc thuyền nan để đi Tuyên Quang, từ đây sẽ có người đón lên Điện Biên Phủ. Ngày ấy, giới y tế Việt Nam cũng đã biết rằng, vào ngày 12/4/1950, ông Tạ Quang Bửu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký giấy giới thiệu GS. Tôn Thất Tùng đến với cơ sở y tế của Bộ với chức danh cố vấn giải phẫu của Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Cuốn nhật ký Điện Biên của GS. Tôn Thất Tùng ghi rằng, mới 3 giờ sáng ngày 29/3, đoàn công tác của ông còn dừng chân tại Cò Nòi, vậy mà chỉ mấy giờ sau, trên trời đã xuất hiện 2 máy bay Hen-cat lượn quanh và bổ nhào ném bom, may không ai bị thương.
Tới Điện Biên Phủ, GS. Tôn Thất Tùng lập tức được mời đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng ăn cơm với Đại tướng và lên kế hoạch công tác. Ông được bố trí ở tại một chiếc lán nhỏ bên bờ suối và kể từ ngày 4 tháng 4 bắt đầu xem bệnh và mổ cho anh em thương binh từ mặt trận đưa về. Ngay từ đầu, GS. đặc biệt chú ý tới những trường hợp bị thương nặêng, nhất là các vết thương sọ não. Bệnh viện dã chiến trên rừng núi Tây Bắc chỉ có những chiếc lán đơn sơ, tất cả chỉ có chừng 5 - 6 bác sĩ, hơn 30 người vừa là y sĩ, y tá, hộ lý và mấy đội dân công tải thương. Anh em thương binh được bố trí nằm trên những chiếc sàn nứa... Các bác sĩ ở bệnh viện dã chiến vừa làm việc căng thẳng vừa chăm chú lắng nghe tiếng máy bay, tiếng pháo và theo dõi diễn tiến của chiến dịch. Ngày mổ xong, tối ra suối tắm, thỉnh thoảng có chiếu bóng, khu rừng Việt Bắc như vui lên, dù trong lòng GS. đôi lúc lại nhớ gia đình. Giai đoạn căng thẳng, nhiều hôm GS. và những người giúp việc phải mổ cả đêm, mặc dù bị hạn chế về ánh sáng vì sợ máy bay. Với Điện Biên Phủ, GS. Tôn Thất Tùng đã gửi gắm tâm hồn mình với nhân dân và với cách mạng. Đi cùng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, dù chỉ trong một tháng mười hai ngày, GS. như được chắp thêm đôi cánh mới, tự tin và tràn đầy lạc quan. Có hôm mưa to gió lớn, sấm chớp đùng đùng, đồ lề ướt hết, người trí thức cách mạng ấy thương nhớ gia đình một thì chia sẻ tình thương với các anh em thương binh hai, ông đã viết những dòng này dưới một tán lá ngay giữa 2 kíp mổ:
Điện Biên Phủ
Chúng ta vui trong đất, trong rừng
Chúng ta có màu xanh của lá
Những trái tim chứa đựng cả vòm trời bao la
Ngày mai đầy vinh quang của con người cũng là vinh quang của chúng ta
Và nhân dân ta sẽ không phải khổ đau vô ích
Điện Biên ơi! Tất cả một vành đai con người say mê đang vây lấy mi đó
Những con người bất chấp bom đạn và lửa na-pan
Và mi sẽ thất bại thôi, hỡi Điện Biên!
Cuộc chiến đấu ngày càng ác liệt, tin chiến thắng đồi A1 chưa về, nhưng anh em ai cũng biết rằng chiến thắng sẽ đến. Thương binh nhiều hơn, bệnh viện lại phải lên phương án vận chuyển anh em đến nơi khác. Song, dân công hoả tuyến trên Điện Biên thật anh hùng. Họ phải khiêng thương binh đi qua đèo dốc, có đoạn dốc 45 độ, lại chống với cái rét đậm đến xương tuỷ, trong khi ấy bom địch vẫn nổ xung quanh. Mặc, Bệnh viện Tây Bắc vẫn khẩn trương với một khối lượng công việc lớn, dù thời điểm ấy rất khó khăn, loài ruồi vàng ngày càng nhiều và anh em dân công, y bác sĩ đều bị đốt sưng tấy cả chân. Công việc bận bịu đến mức nhiều ngày không kịp ăn cơm cho đúng giờ, nhiều đêm đã 2 - 3 giờ sáng vẫn gọi nhau dậy mổ gấp cho thương binh nặng vừa cáng về, trong khi ấy, dụng cụ y tế cũng thiếu và anh em chỉ biết nhắc nhở nhau rằng, Bác Hồ mới có chỉ thị “Quyết tâm khắc phục khó khăn”, hãy làm theo lời Bác...
Càng gần đến ngày chiến thắng, chiến sự càng căng thẳng. Cùng các đồng chí, GS. Tôn Thất Tùng hướng về hội nghị Giơ-ne-vơ, lại dõi theo bước chân xung kích ta đang tiến vào trung tâm cánh đồng Mường Thanh. Khoảng 6 giờ chiều 7/5, sau một ca mổ, vừa ra đến con đường nhỏù trước lán, GS. nghe tiếng ai gọi bên ngoài:
- Anh Tùng đấy phải không? Ta đã chiếm được Điện Biên Phủ rồi!
Họ ôm chầm lấy nhau, ứa nước mắt hạnh phúc. Và rừng núi cũng vang lại lời hoan hô của những lương y kháng chiến dũng cảm, mặt hốc hác vì gian nan nhưng rạng rỡ hạnh phúc trong giờ phút chiến thắng.
Trong nhật ký Điện Biên của mình, GS. Tôn Thất Tùng xúc động viết:
...Em và các con Trân, Bách ơi! Chiến sĩ Điện Biên Phủ đã chiến thắng. Một trang lịch sử mới đã bắt đầu. Bi-đôn ở Giơ-ne-vơ không còn phải suy tính lâu nữa đâu. Ôi Việt Nam!
Đêm nay chắc không thể nào ngủ được...

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân và Nguyễn Duy Tuân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa