Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Tôn Thất Tùng


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tôn Thất Tùng

TonThatTung.jpg

Sinh

10 tháng 5, 1912(1912-05-10)
Thanh Hóa

Mất

7 tháng 5, 1982 (69 tuổi)
Hà Nội

An táng

Nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội

Cư trú

Hà Nội

Quốc tịch

Flag of Vietnam.svgViệt Nam

Vai trò

Nhà nghiên cứu y học

Học vấn

Giáo sư Y học

Nghề nghiệp

Nhà Phẫu thuật

Danh hiệu

Anh hùng Lao động,
Giải thưởng Hồ Chí Minh

Chính đảng

Không

Vợ

Vi Thị Nguyệt Hồ

Con cái

Tôn Thất Bách

Cha mẹ

Cha Tôn Thất Niên

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Namthế giới trong lĩnh vực gangiải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô. Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Con ông, Phó Giáo sư, Viện sĩ, bác sĩ Tôn Thất Bách, cũng là một bác sĩ nổi tiếng, nguyên Hiệu Trưởng Trường ĐHY Hà nội, nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Việt Đức, nguyên Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội.

  •  

[sửa] Thời thanh niên

Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức trường Bưởi - trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1935, ông học tại Trường Y khoa Hà Nội, một trường thành viên của Viện Đại học Đông Dương, với quan niệm nghề y là một nghề "tự do", không phân biệt giai cấp.

Lúc bấy giờ, Trường Y Hà Nội là trường y duy nhất của cả Đông Dương trước 1945, khi đó có lệ các sinh viên y khoa bản xứ chỉ được thực tập ngoại trú, không được dự các kỳ thi "nội trú", do chính quyền thuộc địa không muốn có những bác sĩ bản xứ có trình độ chuyên môn cao có thể cạnh tranh với bác sĩ của chính quốc. Trong thời gian làm việc ngoại trú tại Bệnh viện Phủ Doãn, ông đã rất bất bình với việc này và đã đấu tranh đòi chính quyền thực dân phải tổ chức cuộc thi nội trú cho các bệnh viện ở Hà Nội vào năm 1938. Ông là người duy nhất trúng tuyển một cách xuất sắc trong kỳ thi khóa nội trú đầu tiên của trường và mở đầu tiền lệ cho các bác sĩ nội trú người bản xứ.

Cũng trong giai đoạn này, trong một lần phát hiện trong gan của một người bệnh có giun chui ở các đường mật, ông đã nảy ra ý tưởng dùng những lá gan bị nhiễm giun để phẫu tích cơ cấu của lá gan. Trong suốt thời gian từ năm 1935 đến năm 1939, chỉ bằng một con dao nạo thô sơ, ông đã phẫu tích trên 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu các mạch máu và vẽ lại thành các sơ đồ đối chiếu. Trên cơ sở đó, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với nhan đề "Cách phân chia mạch máu của gan". Với bản luận án này, ông đã được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris (mà Trường Đại học Y - Dược tại Hà Nội lúc bấy giờ là một bộ phận). Bản luận án được đánh giá rất cao và trở thành tiền đề cho những công trình khoa học nổi tiếng của ông. [1]

[sửa] Xây dựng một nền y học Việt Nam hiện đại

Sau khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ông được Việt Minh giao nhiệm vụ chữa bệnh cho Hồ Chí Minh. Trong thời gian đó, ông đã viết cuốn sách tóm tắt kinh nghiệm nghiên cứu về giun với vấn đề "Viêm tụy cấp tính và phẫu thuật". Đây là cuốn sách khoa học thuộc ngành Y được xuất bản đầu tiên tại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Một thời gian sau, ông được cử làm Giám đốc bệnh viện Phủ Doãn và cùng với giáo sư Hồ Đắc Di, ông đã bắt tay xây dựng Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi Pháp nổ súng tái xâm lược Đông Dương, ông tham gia tổ chức cứu chữa thương bệnh binh, xây dựng các tuyến mổ xẻ như ở mặt trận Tây Nam Hà Nội cùng các bác sĩ Nguyễn Hữu Trí, Hoàng Đình Cầu... Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, ông vẫn tham gia tổ chức điều trị, phát triển ngành y tế, đồng thời với nghiên cứu khoa học, với đào tạo sinh viên, xây dựng nền tảng trường Y khoa Việt Nam, dù phải di chuyển nhiều lần, ở nhiều địa bàn như Vân Đình, Hà Đông (1946), Lăng Quán, Tuyên Quang (1947), Phù Ninh, Phú Thọ (1948), Đại Lục, Phú Thọ (1949), Chiêm Hóa, Tuyên Quang (1950)... Ông cũng được cử làm làm cố vấn phẫu thuật ngành quân y ở Bộ Quốc Phòng. Cũng trong thời gian này, cùng với Giáo sư Đặng Văn Ngữ, ông đã góp phần sản xuất penicillin phục vụ thương bệnh binh trong điều kiện dã chiến. Năm 1947, ông được cử giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế và giữ chức vụ này cho tới năm 1961.

Từ năm 1954, ông làm Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, và giữ cương vị Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược Hà Nội. Ông đề cao việc tiếp thụ y học phương Tây để xây dựng và phát triển nền y học của Việt Nam, nghiên cứu bệnh tật và chữa trị cho người Việt Nam, đi đầu trong việc áp dụng các kỹ thuật phát triển ngành ngoại khoa Việt Nam. Ông là người đầu tiên mổ tim ở Việt Nam nǎm 1958. Trong những năm 1960, ông đã nghiên cứu thành công phương pháp "cắt gan có kế hoạch", thường được gọi là "phương pháp mổ gan khô" hay "phương pháp Tôn Thất Tùng". Ông cũng là người đặt nền móng cho việc nghiên cứu tác hại của chất độc hóa học điôxin đến con người và môi trường tại Việt Nam, phương pháp điều trị các vết thương do bom bi, phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật kết hợp dùng miễn dịch và rất nhiều công trình khoa học khác.

Ông mất ngày 7 tháng 5 năm 1982 tại Hà Nội, thọ 70 tuổi; An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội. [2]

Những thành tựu, cống hiến

Giáo sư Tôn Thất Tùng và bệnh nhân

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng là một người say mê nghiên cứu khoa học y học, với mong muốn đưa nền y học Việt Nam sánh ngang với các nước trên thế giới. Ngoài công trình về cách phân chia mạch máu trong gan gửi về Viện hàn lâm Pháp, dược tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris, ông còn để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông.

Một số danh hiệu và giải thưởng của ông:

Từ năm 2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông: Giải thưởng Tôn Thất Tùng.

Ông là đại biểu Quốc hội liên tục từ khóa II đến khóa VII và giữ chức vụ Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Năm 1944, ông kết hôn cùng bà Vi Thị Nguyệt Hồ. Bà từng được xem là một hoa khôi Hà Thành và là cháu nội của Tổng đốc Hà Đông Vi Văn Định. Ông bà có với nhau 3 người con, đều theo ngành y, trong đó nổi tiếng nhất là Phó Giáo sư - Viện sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Bách, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội.

Những nhận định về ông

Giáo sư Malêghi, Pháp (báo Lyon Phẫu thuật - 1964): "Trường Đại học Y khoa Hà Nội có thể tự hào đã có hai thành tựu trong lịch sử của mình, một là đã nghiên cứu lần đầu tiên về cơ cấu các mạch trong gan, hai là lần đầu tiên đã thành công trong việc cắt gan có kế hoạch".

Đặng Hồi Xuân, cố Bộ trưởng Bộ Y tế nhận xét: "Cuộc đời của GS. Tôn Thất Tùng là một bài học sống động và phong phú, một tấm gương trong sáng đối với những người đang sống, nhất là đối với những người làm công tác khoa học và đối với thanh niên".

[sửa] Chú thích

1.     ^ HÀM CHÂU, “Chàng rể Tôn Thất Tùng”, Tuổi trẻ Online, Thứ Tư, 24/08/2005, 00:54 (GMT+7). Truy cập 30/5/2010. Bản chính được lưu trữ ngày Thứ Tư, 24/08/2005, 00:54 (GMT+7). (Viết bằng tiếng Việt.) “Cách mạng và ba chàng rể nhà họ Vi”

2.     ^ Danh nhân Y học, “Tôn Thất Tùng”, Sức Khỏe Cộng Đồng, Chủ nhật, 05 Tháng 6 2005 13:11. Truy cập 30/5/2010. Bản chính được lưu trữ ngày Chủ nhật, 05 Tháng 6 2005 13:11. (Viết bằng tiếng Việt.) “Danh nhân Y học”

3.     ^ Vũ Oanh, “GS.Tôn Thất Tùng - người cống hiến trọn đời cho y học Việt Nam”, Đại học Quốc gia Hà Nội. Truy cập 30/5/2010. (Viết bằng tiếng Việt.) “[100 Years-VietNam National University,HaNoi]”

Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_Th%E1%BA%A5t_T%C3%B9ng

 

  •  

Bộ y tế
Bệnh viện HN Việt Đức
..................

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
......................................

 

Hà nội, ngày 20 tháng 02 năm 2002

 

THÔNG BÁO CỦA HỘI ĐỒNG XÉT TẶNG

GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TÔN THẤT TÙNG

(V/v: Đề nghị tham gia Giải thưởng Khoa học Tôn Thất Tùng
và hỗ trợ Quỹ khen thưởng)

 

Kính gửi:

- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

- Các cơ sở khám chữa bệnh công lập, bán công, tư nhân, liên doanh.

- Các Viện nghiên cứu khoa học Y dược.

- Các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh Dược và các trang thiết bị y tế.

- Các cơ sở đào tạo y tế.

- Các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và nước ngoài.

Để ghi nhận sự đóng góp to lớn của Giáo sư Tôn Thất Tùng với ngành Y tế nói chung và đặc biệt đối với ngành Ngoại khoa, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 3422/2000/QĐ-BYT ngày 12/10/2000 ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng, đồng thời Bộ Y tế cũng đã ký các quyết định số 1480/2001/QĐ-BYT ngày 11/5/2001 và 5453/2001/QĐ-BYT ngày 21/12/2001 về việc thành lập Hội đồng xét tặng giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng.

Tại các quyết định trên ghi rõ:

1- Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng được xét tặng hàng năm và được trao giải thưởng vào dịp kỷ niệm ngày mất của cố Giáo sư Tôn Thất Tùng (ngày 7 tháng 5).

2- Các tập thể - cá nhân có công trình khoa học xuất sắc về Ngoại khoa được tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng sẽ được nhận Bằng chứng nhận (chính thức hoặc danh dự) cùng Huy Hiệu của giải thưởng do Hội đồng xét tặng đề nghị và Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định khen thưởng.

3- Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng đồng thời là Chủ tài khoản của Quỹ khen thưởng của Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng.

4- Văn phòng Hội đồng xét tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng đặt tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

5- Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức được phép tổ chức Quỹ khen thưởng (điều 14 - chương 6, Quyết định số 3422/2000/QĐ-BYT ngày 2/10/2000) nhằm tạo dựng nguồn tài chính cho việc xét thưởng và khen thưởng cho cá nhân - tập thể đoạt Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng đã gửi thông báo tới các cơ sở y tế toàn quốc (công văn số 686/VĐ-KHTH ngày 25/12/2001) thông báo chính thức triển khai việc tiếp nhận các công trình khoa học để tiến hành các quy trình đánh giá, xét thưởng. Đợt đầu tiên dự kiến sẽ tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng vào tháng 5 năm 2002 (trong đợt Đại hội Ngoại khoa Toàn quốc tổ chức tại Huế 2 ngày 9 và 10 tháng 5 năm 2002).

Để việc xét duyệt và trao giải thưởng lần thứ nhất đạt kết quả cao, góp phần vào việc động viên khuyến khích tài năng của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ trong ngành Ngoại khoa, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng đề nghị các quý cơ quan và các đồng nghiệp:

* Thông báo cho các đồng nghiệp biết đến giải thưởng khoa học này.

* Gửi ngay hồ sơ khoa học xin xét tặng giải thưởng về văn phòng Hội đồng (Bệnh viện HN Việt Đức - 40 Tràng Thi - Hà Nội - Việt Nam - PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm - hoặc Vụ Khoa học - Đào tạo - Bộ Y tế - 138 Giảng Võ - Hà Nội - Việt Nam (BS. Ngô Văn Quang).

* Hỗ trợ Quỹ khen thưởng của Giải thưởng Khoa Học Tôn Thất Tùng.

Chúng tôi xin hoan nghênh sự hỗ trợ, giúp đỡ về tài chính của cá nhân - tập thể - các đoàn thể - các cơ sở khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học thuộc nhà nước, liên doanh hay tư nhân quản lý ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài và các bạn bè Quốc tế.

Tặng vật có thể bằng tiền mặt, séc hoặc tín phiếu và xin gửi về:

- Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - 40 Tràng Thi - Hà Nội - Việt Nam

+ ĐT (844)8.250.783 Fax: (844)8.248.308

+ Email: bvvd@fpt.vn

+ Tài khoản: 945 - 01 - 155 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Xin trân trọng cảm ơn.

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC

Chủ tịch Hội đồng khoa học xét tặng giải thưởng Tôn Thất Tùng

 

 

Danh sách hội đồng xét tặng giải thưởng khoa học Tôn Thất Tùng

(Theo các quyết định số 3422/2000/QĐ-BYT ngày 2/10/2000, 1480/2001/QĐ-BYT
ngày 11/5/2001 và 5453/2001/QĐ-BYT ngày 21/12/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Đức

Chủ tịch Hội đồng

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội

Phó chủ tịch Hội đồng

Trưởng phòng KHTH - BV Việt Đức

Uỷ viên thường trực

Vụ trưởng Vụ Khoa học - Đào tạo - Bộ Y tế 

Uỷ viên

Chủ tịch Tổng hội Y dược học Việt Nam

Uỷ viên

Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam

Uỷ viên

Hiệu trưởng trường ĐH Y- Dược Tp. Hồ Chí Minh

Uỷ viên

Phó chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội

Uỷ viên

Giám đốc BV Nhân Dân Gia Định
Phó chủ nhiệm bộ môn Ngoại
trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Uỷ viên

Hiệu trưởng Học viện Quân y

Uỷ viên

Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Huế

Uỷ viên

Chuyên viên Vụ Khoa học-Đào tạo- Bộ Y tế

Thư ký giám đốc bệnh viện HN Việt Đức

Chuyên viên phòng NCKH Bệnh viện Việt Đức

Tiểu ban thư ký

 

                                                          Hà Nội, ngày 27 tháng 2 năm 2004

 

 

Giải thưởng khoa học Tôn Thất Tùng

Giải thưởng đã được ban hành theo quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế số 3422/QĐ ngày 2-10-2000; là hình thức khen thưởng của ngành y tế để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu-triển khai khoa học, công nghệ và môi trường của các cá nhân, tập thể, góp phần vào sự nghiệp phát triển lĩnh vực ngoại khoa. Giải thưởng khoa học Tôn Thất Tùng được xét tặng một hoặc nhiều lần cho các cá nhân và tập thể, có hình thức truy tặng, có hình thức tặng danh dự. Giải thưởng xét tặng hàng năm, và trao giải vào ngày 7-5 là ngày GS. Tôn Thất Tùng qua đời.

Tiêu chuẩn xét tặng giải thưởng:

• 1. Các công trình khoa học (KH) có nội dung nghiên cứu thuộc lĩnh vực ngoại khoa đã được Hội đồng khoa học công nghệ (HĐKHCN) cấp quản lý đánh giá, nghiệm thu mà kết quả nghiên cứu đạt mức xuất sắc.

• 2. Các công trình khoa học thuộc lĩnh vực ngoại khoa có giá trị KH, có giá trị thực tiễn, là công trình phát triển kỹ thuật mới có hiệu quả khoa học kinh tế có giá trị cao.

• 3. Các công trình khoa học thuộc lĩnh vực ngoại khoa, đã được giải nhất trong các hội nghị khoa học tuổi trẻ các trường đại học Y Dược toàn quốc, các công trình KH đoạt giải nhất giải thưởng VIFOTEX, giải thưởng KHKT thanh niên, sẽ là các công trình thuộc đối tượng xem xét vào các năm tiếp theo.

• 4. Các luận văn Tiến sĩ, Thạc sĩ, Nội trú, CK cấp I, cấp II thuộc lĩnh vực ngoại khoa đạt mức xuất sắc tuyệt đối.

• 5. Đối với cán bộ nghiên cứu, giảng dạy đồng thời là cán bộ quản lý đã được tặng thưởng một trong các loại huy chương (HC): HC "vì thế hệ trẻ", HC "vì sự nghiệp giáo dục đào tạo", HC "vì sự nghiệp KHCN" hoặc HC "vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân" thì được tập họp các công trình để được xét tặng giải thưởng.

Xét tặng giải thưởng với thành tích đột xuất và ngoài lĩnh vực ngoại khoa:

Với các cá nhân, tổ chức khoa học (Chính phủ hay Phi chính phủ) là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài; các chuyên gia chuyên ngành Ngoại khoa là Việt kiều hay người nước ngoài có thành tích khoa học đột xuất hoặc có công lao giúp đỡ lâu dài cho sự nghiệp phát triển chuyên ngành ngoại khoa cũng được xem xét tặng Giải thưởng khoa học Tôn Thất Tùng-Giải thưởng danh dự.

Những cá nhân và tập thể được tặng thưởng giải thưởng sẽ được nhận huy hiệu Tôn Thất Tùng và bằng chứng nhận giải thưởng của Bộ trưởng y tế.

Hội đồng có văn phòng thường trực tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức 40 Tràng thi, Hà Nội.

 

 HỘI ĐỒNG GTKH- TÔN THẤT TÙNG -THÔNG BÁO

Ngày 27/2/2004, Hội đồng GTKH Tôn Thất Tùng đã họp tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức, về việc chuẩn bị xét và trao giải thưởng vào ngày: 7/5/2004.Hội đồng đã thống nhất như sau:

• Công bố quyết định của Bộ Y tế về các thành viên Hội đồng GTKH Tôn Thất Tùng.
• Nhận hồ sơ xét tặng giải năm 2004 ,đến hết 31/3/2004.

Nơi nhận hồ sơ:
* Phía Nam: GS.TS Nguyễn Đình Hối - Uỷ viên- Hiệu trưởng trường ĐH Y- Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
* Khu vực Huế và miền Trung: PGs.TS. Phạm Văn Lình -Uỷ viên- Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Huế
* Quân Y và các đơn vị Y tế Công an: GsTs. Thiếu tướng Phạm Gia Khánh- Uỷ viên- Hiệu trưởng Học viện Quân Y
* Khu vực phía bắc: Phòng Kế hoạch -Tổng hợp, bệnh viện HN Việt Đức

Hội đồng mong muốn nhận được sự tài trợ của các cơ quan, đơn vị bạn, các tổ chức, các cá nhân…trong, ngoài nước cho quỹ GTKH Tôn Thất Tùng.

 

DANH SÁCH CÁC GIÁO SƯ, BÁC SĨ ÐƯỢC VINH DỰ NHẬN

GIẢI THƯỞNG TÔN THẤT TÙNG
...................................................................................................

ÐỢT 1_ THÁNG 5/2002.

·           Gs. Tôn Ðức Lang (Bệnh viện hữu nghị Việt Ðức, Hà Nội).

·           Gs. Phạm Biểu Tâm (Ðại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh).

ÐỢT 2_ THÁNG 5/2003.

·           Gs. Trần Văn Sáng (Ðại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh).

·           Gs. Nguyễn Quang Long (Ðại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh).

 ĐỢT 3_  NĂM 2004.

·           Gs. Ngô Gia Hy  (Ðại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh).

·           Gs.TS Nguyễn Đình Hối  (Ðại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh).

 

 

 

 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa