Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Phạm Ngọc Thạch .một số điều nay mới kể


Cuộc đòi đời 59 năm (1909-1968) của Anh hùng Phạm Ngọc Thạch, nhà trí thức yêu nước đã được thuật lại trên nhiều cuốn sách và nhiều bài viết một cách trân trọng, là một cuộc đời chiến đấu oanh liệt, sáng tạo và phong phú, có sức cảm hóa lòng người. Nhân những ngày của mùa thu lịch sử năm nay, một năm mà nhân dân và trí thức nước ta đang quyết tâm vượt lên chính mình để hội nhập, bài viết này mong kể lại một vài mẩu chuyện về nhà trí thức Phạm Ngọc Thạch những ngày đầy khó khăn và thử thách trước Cách mạng Tháng Tám 1945. 

Càng thương dân càng gắn bó với cách mạng

Sinh ra trong một gia đình quyền quý có truyền thống yêu nước ở Rạch Giá (Nam Bộ), học tiểu học ở Thanh Hóa và trung học ở Hà Nội, Phạm Ngọc Thạch rất thông minh, dẫn đầu lớp học và các lần thi cử. Đỗ đầu y khoa bác sĩ chuyên khoa lao ở Paris năm 1934, ông về Sài Gòn mở phòng mạch tư từ năm 1936.

Ở Sài Gòn, không chịu làm cho Pháp, ông mở phòng mạch tư chữa bệnh lao và là phòng mạch duy nhất có máy chụp Xquang thời bấy giờ. Cùng với vợ là một nữ y tá người Pháp nhân hậu và tận tâm, do tín nhiệm của mình, ông cứu chữa cho đủ các loại người bị lao. Cả thành phố Sài Gòn và đất Nam Bộ đều biết tiếng đốc tờ Thạch, đặc biệt quan tâm cứu chữa miễn phí cho những người bệnh nghèo, "ông thầy thuốc Bồ Tát chú ý đến những người áo rách hơn các ông bà giàu sang mặc tuýt xo và tơ lụa".

Chính vì tiếng tăm và lương tâm của ông như vậy, một số cán bộ cách mạng, trí thức, sinh viên, thanh niên yêu nước, trong đó một số bị bệnh lao đã đến với ông. Và chính ông Hà Huy Giáp người của Xứ ủy Đảng Cộng sản Đông Dương, rồi sau là giáo sư Trần Văn Giàu đã là những người đã được ông chăm sóc, bảo vệ và đã là những người đưa ông vào đội ngũ cốt cán của phong trào cứu nước do Đảng lãnh đạo...

 

Tài vận động, tổ chức và động viên lực lượng

Theo GS. Trần Văn Giàu thì Phạm Ngọc Thạch là nhà trí thức cách mạng hy hữu, đáng nể. Gia đình quyền quý, giàu có có tiếng, ruộng đất hàng trăm ha ở Đồng Tháp Mười, có đồn điền cà phê và biệt thự ở Lâm Đồng, Đà Lạt, mà ông bỏ hết, đi theo cách mạng với lòng tin sắt đá, ngay trong lúc cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 bị dìm trong biển máu.

Trong lúc phong trào Ducoroy của thực dân Pháp đang cố lôi cuốn thanh niên ta theo "chủ nghĩa liên bang" của Decoux, và cũng giữa lúc ta đang lo tìm cách xây dựng lực lượng thanh niên cách mạng thì một cơ hội xuất hiện: Nhật làm đảo chính 9/3/1945 lật đổ Pháp. Hai ách còn một. Và Nhật ở trong Nam bất ngờ yêu cầu BS. Phạm Ngọc Thạch mà nó coi là có tên tuổi đứng ra tập hợp thanh niên, giống như ở ngoài Bắc nó nhờ Phan Anh như vậy. Song Phan Anh là một luật sư không có chính đảng nào, còn Phạm Ngọc Thạch thì Nhật mù tịt ông bác sĩ uy tín này đã là đảng viên Cộng sản. Và Xứ ủy đã đồng ý trao nhiệm vụ cho ông đứng ra nhận việc này để nắm và phát triển tổ chức thanh niên công khai vì lợi ích của việc chuẩn bị Tổng khởi nghĩa. Lập tức, tổ chức Thanh niên Tiền phong đã ra đời mà Phạm Ngọc Thạch là thủ lĩnh... Với sự nỗ lực phi thường của ông và sự cộng tác của các ông Kha Vạn Cân, Nguyễn Văn Thủ, Thái Văn Lung, Huỳnh Tấn Phát, Huỳnh Văn Tiểng... Thanh niên Tiền phong phát triển như vũ bão. Trong vòng 3 tháng số đoàn viên ở Sài Gòn lên đến 80.000 người, cả Nam Bộ 1.200.000 người. Tổ chức được xây dựng nhanh, tổ chức chặt chẽ, hướng ngay vào cuộc vận động cứu đói miền Bắc, chống dịch tả ở trong Nam, săn sóc nạn nhân các cuộc oanh tạc của Mỹ ở Sài Gòn, tuyên truyền cho cuộc đấu tranh giành độc lập. Chưa từng có một tổ chức nào lớn nhanh như thế và hoạt động sôi nổi như thế. Phụ lão, phụ nữ cũng đòi tham gia đoàn. Phạm Ngọc Thạch tuyên bố: "Làm cách mạng cứu nước thì ai cũng là thanh niên, ai cũng muốn đi tiên phong, chúng ta đều hoan nghênh và chấp nhận".

Không ai quên được buổi lễ lớn 50.000 người ở Vườn Ông Thượng (Sài Gòn), nơi mà thủ lĩnh Phạm Ngọc Thạch đọc bài diễn văn, nhắc tới truyền thống hào hùng của dân tộc, những tấm gương hy sinh oanh liệt của các nhà cách mạng tiền bối, và lời thề làm tròn sứ mạng giải phóng non sông... những lời hùng hồn đã đun sôi bầu nhiệt huyết của đồng bào Sài Gòn và Nam bộ trước ngày Tổng khởi nghĩa.

 

Khí phách Phạm Ngọc Thạch

Sau lễ tuyên thệ của Thanh niên Tiền phong ở Vườn Ông Thượng, Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh Văn Tiểng... xuống miền Hậu Giang để tổ chức cuộc lễ tuyên thệ ở Cần Thơ. Là người tham dự buổi lễ lớn này, ông Nguyễn Hải Trừng kể: Hôm ấy, không thể đếm được, chỉ biết trên là trời, dưới là người. Cờ Đoàn vàng đỏ rợp trời. Tầm vông vạc nhọn tua tủa, nón bàng (mũ cói) nhấp nhô như những đợt sóng, bài đoàn ca "Lên đàng" vang lên từ hàng triệu lồng ngực bị đè nén bấy lâu.

Đứng trên lễ đài nhìn thấy cả một cuộc biểu dương lực lượng hùng tráng anh Phạm Ngọc Thạch, một thanh niên đẹp như lực sĩ, tóc cắt ngắn, áo sơ mi cộc tay, quần soóc xanh công nhân, đứng thẳng, bàn tay trái đặt lên ngực, nơi trái tim. Lá cờ lớn được kéo lên trong tiếng nhạc hùng dũng. Các đoàn người đứng nghiêm.

Chào cờ xong, các đoàn biểu tình diễu qua lễ đài.

Bỗng nghe một tiếng nói gay gắt từ trên lễ đài cất lên:

- Thứ đồ ăn mày mà không biết mắc cỡ, còn vác mặt đi biểu tình.

Trong khi mọi người đứng bên thấy chướng tai gai mắt, vì chính người thốt ra lời nói láo xược đó lại là tên Đốc phủ sứ mới được Nhật cho làm tỉnh trưởng bù nhìn, thì nghe rõ anh Phạm Ngọc Thạch khạc một cái và rất nhanh, anh quay sang bên trái, nhổ thẳng vào mặt đứa vừa thốt lên câu nói bỉ ổi ấy. Tên tỉnh trưởng ngoài 50 tuổi gầy đét, mặt dài thượt, mặc tuýt xo màu mỡ gà, cúi đầu, móc vội mùi xoa hai tay bưng lấy mặt.

Làm xong cử chỉ đó, anh Thạch đã lặng lẽ quay ra, tiếp tục nhìn các đoàn biểu tình cuồn cuộn đi qua, trong sự ngạc nhiên, thỏa mãn và kính trọng của mọi người.

Với việc làm đầy khí phách ấy, nhà trí thức yêu nước, thương nòi, quý trọng nhân dân lao động, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã là một anh hùng.


Theo Suc khoe va doi song – Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân và N.D.T
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa