Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Giáo sư - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu


Giáo sư - Thầy thuốc  Nhân dân Nguyễn Tài Thu
- Sinh ngày 17/9/1930 ở xã Vân Canh, Hoài Đức, tỉnh Hà Tây
- Năm 1952 học Trường đại học Y khoa trong kháng chiến,
- Năm 1953, được cử đi học tại Trung Quốc (TQ) trong 6 nămchuyên về đông y.
- Năm 1958, tốt nghiệp bác sĩ đông y ở TQ năm 1958, công tác tại các bệnh viện quân đội và địa phương.
- Từ năm 1967, đi sâu nghiên cứu ngành châm cứu.
- Năm 2000, được giải thưởng Nhà nước về công trình “Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp tân châm trong chữa bệnh” và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
- Hiện đảm đương nhiều chức vụ: Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Ủy viên BCH Liên hiệp Hội Châm cứu Thế giới, Chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam
- Tác giả của 20 cuốn sách về châm cứu: Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm cai nghiện ma túy…

Bác Thu là một tấm gương sáng về ngành y, ở VN không nhiều y bác sĩ được như vậy.

 

   Chuyện trò cùng GS Nguyễn Tài Thu  “Lương y như từ mẫu”, câu nói này thật sự có ý nghĩa khi bạn tiếp xúc với giáo sư Nguyễn Tài Thu – Chủ tịch hội châm cứu Việt Nam. Đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hi, ông đến với buổi sinh hoạt định kỳ của FLI Club mà phong thái vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Qua dáng vẻ nhân từ, giọng nói hiền hậu, và những câu chuyện đời, chuyện nghề ông kể, người ta hiểu hơn ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, từ góc nhìn của một người thầy thuốc tận tâm.

   Hành trình đưa Châm cứu ra thế giới

  Giáo sư Nguyễn Tài Thu có niềm tin trong sáng và giản dị vào lịch sử Việt Nam. Cho dù các nhà sử học đã cải chính về niên đại chính xác của lịch sử dân tộc, nhưng ông vẫn tin chắc rằng lịch sử Việt Nam đúng bốn nghìn năm. Đơn giản vì theo sách y học cổ chép lại, Việt Nam đã có những dấu vết của thuật châm cứu từ đời Hồng Bàng, với thầy thuốc An Kỳ Sinh và Bảo Cô chuyên đi châm cứu chữa bệnh cho nhân dân.

  Với niềm tin giản dị đó, GS Thu tiếp tục kế thừa phương pháp chữa bệnh của cha ông, và phát triển nó tới những trình độ mới: sử dụng trường châm – kim châm dài (loại dài nhất lên tới…80cm) trong châm cứu, tác động tới cả hệ kinh lạc. Đặc biệt, ông đã tạo được đột phá cho ngành châm cứu, khi đem châm cứu vào y học hiện đại thông qua hình thức châm tê trong phẫu thuật, giúp người bệnh không phải dùng thuốc mê trong đại phẫu. Xem những đoạn video ghi lại những cuộc giải phẫu, các thành viên FLI Club sửng sốt vì hiệu quả của châm cứu: người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện được, tươi cười khi các bác sĩ đang cắt bỏ những khối u xơ, u nang, sỏi thận… trong cơ thể.

  Câu chuyện về việc đem tinh hoa của y học phương Đông ra thế giới của GS mới thật ly kỳ. Với tác dụng thần diệu của châm cứu, những thứ bệnh mà y học phương Tây đã phải chịu thua, như vẩy nến, đau đầu migrant, thậm chí cắt cơn nghiện đã được điều trị khỏi hẳn. Tiếng lành đồn xa, năm 1977, một nhà ngoại giao Pháp sang Việt Nam nhờ GS Thu chữa bệnh. Bền bỉ mấy tháng trời theo GS châm cứu khỏi bệnh, vị khách cảm kích, mời ông sang Pháp giới thiệu phương pháp này cho phương Tây. Ông được gửi cho chiếc vé máy bay, cứ thế bay sang nước bạn, không một đồng trong người. Đi tàu điện ngủ quên không kịp xuống Paris, tàu chạy thẳng tới Toulouse, vị giáo sư bấm bụng liều gọi taxi về Paris, tìm nhà một ông Việt kiều xin… vay tiền trong con mắt nghi hoặc.

  Vị giáo sư không một xu dính túi ngày hôm sau đã làm báo giới Pháp phải sửng sốt vì được đích thân tổng thống mời đến diện kiến tại điện Elysee, giới thiệu về phương pháp châm cứu. Sau đó, suốt 10 năm trời, GS Thu đi hơn 14 nước châu Âu phổ biến về châm cứu. Châm cứu phương Đông đã được giới truyền thông châu Âu và ngành y thế giới ca ngợi như một bí ẩn tiềm tàng, một lớp sâu hơn, toàn diện hơn của y học. Ông là một trong những thành viên sáng lập Liên hiệp Hội Châm cứu thế giới, đồng thời giữ chức Phó Chủ tịch.

   Tấm lòng người lương y

  Ngày nay, cái dinh thự tương đối khang trang đặt tại 49 Thái Thịnh (Hà Nội) đã trở thành địa chỉ tin cậy đem lại cuộc sống cho không biết bao nhiêu người. Gần 30 năm trước nó chỉ là một khoảng đất hoang với ba gian nhà gỗ hè đến nóng như thiêu. Giáo sư Nguyễn Tài Thu cầm một tờ quyết định của nhà nước – đồng ý cho ông thành lập một viện châm cứu Việt Nam, cứ thế không một đồng xu, một thân một mình dựa vào uy tín riêng lặn lội gõ cửa từng cơ quan, chính phủ xin tài trợ. Ông sang Đức, xin được… mấy chục tấn thuốc toxic (!), bạn bè mách đem bán cho nhà máy giấy Bãi Bằng lấy tiền. Ông sang Pháp, chính phủ Pháp đồng ý tài trợ 50.000 franc để về xây bệnh viện. Cứ như thế, từ tay không xây dựng được Viện Châm cứu.

  Với sự “thần kỳ” của y học phương Đông, giáo sư Thu đã chữa trị cho không biết bao nhiêu bệnh nhân nặng nhẹ, hiệu quả nhất là các bệnh về hệ thần kinh, thậm chí giúp cắt cơn hoàn toàn cho người nghiện ma túy chỉ sau một tuần châm cứu. Ở vị trí người thầy, ông đào tạo được vài trăm thạc sĩ, tiến sĩ y học, vài chục ngàn bác sĩ đông y. Tưởng rằng với từng ấy thành tựu, ông phải hài lòng, nhưng ông lại nói: “Tôi lúc nào cũng thấy cô đơn”. Những tâm sự của ông khiến tất cả FLI Members lặng đi vì cảm động: “Nghề bác sĩ là cái nghề không bao giờ được vui. Lúc nào cũng đối diện với bệnh tật. Tôi nhìn bệnh nhân đau đớn, lòng tôi đau lắm. Khi chữa khỏi bệnh rồi, có được niềm vui thì họ lại đi mất, về với cuộc sống của họ.”

  Tuổi đã cao, GS không còn làm quản lý bệnh viện nữa, chỉ tập trung vào chuyên môn. Thay ông quản lý là cậu học trò cũ, thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Viện Châm cứu, dịch vụ hóa, thương mại hóa. Những biến chuyển cho phù hợp với thị trường đó, trong con mắt người lương y như ông là “tàn nhẫn”, “vô nhân đạo” với bệnh nhân. Người thầy thuốc từ tâm, yêu thương bệnh nhân hết mực, suốt cả đời chữa bệnh không thu phí chữa trị của bất kỳ ai. Tiền trang trải mọi chi phí, ông bù từ những khoản thù lao giảng dạy cho các tổ chức y tế từ nước ngoài. “Nhìn bệnh nhân đau đớn, tôi không chịu nổi. Đã là người thầy thuốc chân chính, chỉ cần cứu được người.”

***

  Hai giờ của buổi sinh hoạt trôi qua nhanh chóng với những cuộc chuyện trò không dứt giữa vị giáo sư già và gần hai mươi thành viên FLI Club. Còn rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của các thành viên về y thuật, cách chữa bệnh được GS hứa sẽ giải đáp trong một dịp khác. Tiễn ông về, đọng lại cho các thành viên FLI Club là câu nói của người lương y: “Tôi làm thầy thuốc, chữa bệnh được cho mọi người y thuật giỏi cũng chỉ là một phần. Quan trọng là quyết tâm, niềm tin của chính người bệnh. Cứu được người muốn sống, chứ đâu cứu được người muốn chết.”

  Niềm tin và nghị lực đã giúp ông và  nhiều bệnh nhân cùng chữa khỏi nhưng cơn bệnh khó. Niềm tin giúp ông xây dựng được nền y học châm cứu Việt Nam từ ba gian nhà gỗ, thành một trong hai trụ vững của ngành châm cứu thế giới. Ở cái tuổi gần đất xa trời, một lần nữa niềm tin giúp ông nuôi quyết tâm: “Tôi tính cuộc đời mình, ngắn còn ba bốn năm, dài còn tầm chục năm, từ nay đến khi đó quyết tâm xây dựng được Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng châm cứu tại Việt Nam.”

  Mong rằng, vị giáo sư già đáng kính đủ sức khỏe, tinh thần, để xây dựng xong ước mơ vĩ đại nhất của cuộc đời mình.

   GS Nguyễn Tài Thu được tặng Huân chương Độc lập
   Sáng 14-5, giáo sư Nguyễn Tài Thu, giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì vì những đóng góp của ông trong ngành châm cứu.

  Giáo sư Nguyễn Tài Thu có vai trò quan trọng trong việc phát triển châm cứu Việt Nam thành một ngành khoa học chăm sóc sức khỏe nhân dân với nhiều thành tựu được giới khoa học quốc tế ghi nhận. Dựa vào nền châm cứu cổ truyền, ông đã phát triển nhiều phương pháp mới như thuỷ châm (kết hợp Đông và Tây y), châm tê trong phẫu thuật bằng cách dùng điện điều khí trên những huyệt vị và kích thích để làm mất cảm giác đau, bệnh nhân không cần dùng thuốc mê.

  Giáo sư còn được nhiều bệnh nhân tặng nhiều danh hiệu như “cây kim khơi mạch sống“, “thần châm phương Đông“...

  Trong hơn 30 năm qua, giáo sư Thu cũng luôn tìm cách cải tiến và ứng dụng kim dài (mãng châm) kết hợp với điện châm để chữa nhiều loại bệnh, nhất là bệnh liệt nặng... Công trình gần đây nhất của giáo sư Nguyễn Tài Thu là áp dụng thành công điện châm để cắt cơn và hỗ trợ cai nghiện ma tuý. Phương pháp này đã được áp dụng ở nhiều địa phương và đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Tài Thu người tạo dựng ngành Châm cứu Việt nam

Anh hùng lao động, Giáo sư thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện Châm cứu, một đảng viên trưởng thành từ Quyết tử quân Thủ đó luôn toát lên cốt cách người cộng sản anh hùng thời kỳ đổi mới học hỏi và sáng tạo không ngừng, dành toàn bộ tâm huyết cho sự nghiệp chǎm sóc sức khỏe nhân dân. ông là đại biểu của Đảng bộ Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX.

  Sự nghiệp châm cứu của Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu quả là to lớn. Vì lòng yêu nước thương nòi, ông đã làm sáng danh ngành châm cứu Việt Nam cuối thế kỷ 20.

  Trước ông, châm cứu cổ truyền mới chỉ đạt được một số thành tựu tản mạn, chưa được nghiên cứu một cách khoa học và chỉ được đánh giá bằng thực nghiệm lâm sàng. Nhờ đường lối phát triển Y tế nhân dân của Đảng, kết hợp Đông y với Tây y, khai thác vốn y học cổ truyền dân tộc, Giáo sư

  Nguyễn Tài Thu đã xây dựng nền móng vững chắc cho ngành châm cứu Việt Nam đưa thành một ngành khoa học chǎm sóc sức khỏe nhân dân với hàng loạt thành tựu được giới khoa học và bạn bè quốc tế ghi nhận. ông là minh chứng rõ rệt nhất về phát huy bản sắc vǎn hóa dân tộc trong khoa học.

  Khi ngành Y tế cách mạng còn non trẻ ông lặn lội đến mọi miền đất nước tầm sư học đạo, khai thác vốn cổ truyền dân tộc từ các cụ lương y rồi soạn sách “Học tập Đông Y“. Học tập lý luận Đông - Tây Y“ đề truyền bá tri thức châm cứu. Chính trong thời gian này, ông đã sáng tạo ra phương pháp thủy châm dùng thuốc Tây Y tiêm vào các huyệt của kinh lạc có liên quan đến bệnh tý của tạng phủ. Thủy châm đã được khǎng định trong suốt 40 nǎm qua.

  Kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ông theo bước chân bộ đội, thanh niên xung phong, cứu chữa thương bệnh binh trong hoàn cảnh vô cùng gian khổ. Đau nỗi đau của người bệnh, ông đã nghiên cứu châm tê mổ thành công hàng ngàn trường hợp hiềm nghèo. ông đã tự châm cho mình bằng kim to và kìm dài đề tìm các huyệt đặc hiệu nằm sâu trong cơ thề với bao đau đớn nhằm mục đích chữa liệt cho thương binh. Các nǎm 1971 - 1973, ông hoàn thành 2 cuốn sách “Tân châm“ và “Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật“. Chiến tranh biên giới nổ ra, ông lại lên trạm phẫu thuật tiên phương ở Vị Xuyên dưới tầm đạn pháo địch đề cứu chữa thương binh.

  Là người cộng sản, ông luôn khát khao cho hạnh phúc của nhân dân. ông là Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam từ 1987 với hàng vạn hội viên, tham gia đào tạo 5700 thầy thuốc châm cứu trong nước. Đến nay, hầu hất các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu, nhiều xã phường có hoạt động châm cứu chǎm sóc sức khỏe nhân dân ở cộng đồng. Nǎm 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Đến nay, Hội đã có 30 Trung tâm cứu trợ trong cả nước, làm vơi bớt nỗi đau của trên 15 ngàn cháu. ông luôn day dứt vì cả nước còn gần 3 triệu cháu tàn tật cần được thường xuyên giúp đỡ. Viện Châm cứu Việt Nam do ông sáng lập từ tháng 4 nǎm 1982 trở thành địa chỉ quen thuộc của giới khoa học Châm cứu quốc tế. Gần 20 nǎm qua, hàng ngàn thư cảm ơn của người bệnh gửi tới địa chỉ này bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Nguyễn Tài Thu và các cộng sự của ông.

Nǎm 2000, ông được bầu làm Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Châm cứu Thế giới Bàn tay vàng của Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã làm nên sự tích thần kỳ của cây kim châm cứu

Việt Nam. ông là Thầy thuốc mẫu mực, người cộng sản - Anh hùng Lao động của thời kỳ đổi mới.

        Gs Nguyễn Tài Thu - chuyện nói ra thêm buồn ...


Giáo sư Nguyễn Tài Thu được nhận bằng tiến sĩ danh dự của MexicoGiáo sư Nguyễn Tài Thu được nhận bằng tiến sĩ danh dự của Mexico
 “Đã tạo dựng nên ngành châm cứu Việt Nam, phát triển nó đến ngày hôm nay thì phải làm tròn nhiệm vụ đào tạo thế hệ kế nghiệp. Rồi chúng tôi sẽ phát triển cái trung tâm này thật mạnh mẽ, trừ khi không may mình chết trước thôi....“

  Nhiều người gọi ông là “huyền thoại sống”, là “thần kim” vì ông đã đem lại hạnh phúc, niềm hy vọng sống cho hàng trăm ngàn người bệnh. Sở hữu những “bí kíp” về châm cứu làm bạn bè thế giới kinh ngạc, song vị giáo sư tài danh này lại phải bươn chải với chính những người trong ngành để bảo vệ bộ môn, “căng” tới mức gạt cả danh hiệu Anh hùng.

  Ông là Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Thu, người khởi xướng trường phái Tân châm và là bậc thầy số một về “Mãng châm” với những cây kim châm có độ dài tới 80 cm.

  Từ con số không, Giáo sư Nguyễn Tài Thu cùng cộng sự đã tạo dựng được một bệnh viện bề thế, phát triển Hội châm cứu Việt Nam với 25.000 hội viên, đào tạo được gần 100 cán bộ châm cứu trình độ sau đại học... Song con số ấn tượng là có đến khoảng 500 ngàn cháu bé tàn tật trong nước được chữa bệnh miễn phí và nuôi ăn tại chỗ, có gần 1.250 người nghiện ma túy được điều trị cắt cơn thành công nhờ châm cứu.

  Ngành châm cứu Việt Nam hiện đang sở hữu hai “tuyệt kỹ” do Giáo sư Nguyễn Tài Thu nghiên cứu, phát minh và đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia: Đó là châm tê và châm cứu cai nghiện ma túy. Tuyệt kỹ châm cứu cai nghiện đã được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn rất cao: chỉ có 5% đến 10% tái nghiện.

  Vì thế, ngành châm cứu Việt Nam hiện đã trao đổi khoa học và mở lớp đào tạo tại 38 nước, chủ yếu tại châu Âu và châu Á. Đóng góp vào thành tựu đồ sộ ấy có công lớn của Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

  Thưa ông, có được những con số ấn tượng như vậy, ông và cộng sự đã bắt đầu như thế nào?

  - Tôi xuất thân từ một chiến sĩ quyết tử của Trung đoàn Thủ đô năm 1947. Sau đó, tôi được cử đi học một năm tại Trường đại học Y khoa, rồi được cử tiếp đi học và tốt nghiệp khóa đào tạo Đông y tại Trung Quốc. Đến năm 1967 tôi mới tập trung nghiên cứu sâu về châm cứu. Từ những kinh nghiệm và kết quả thu được nhờ phương pháp châm cứu chữa bệnh, tôi quyết tâm xin thành lập ngành châm cứu. Đó là cuối thập niên 1970, vừa xong chiến tranh nên cả nước còn rất khó khăn. Cho nên về chủ trương thành lập ngành, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một số lãnh đạo cấp cao rất ủng hộ nhưng không thể giúp đỡ gì về cơ sở vật chất. Cơ sở ban đầu, nhà cửa, giường bệnh, đội ngũ cán bộ, lương bổng... là con số không.

  Chính phủ đã đặc cách, cấp cho tôi hộ chiếu ngoại giao để tạo điều kiện ra nước ngoài giảng dạy với mục đích chính là tạo dựng uy tín để kêu gọi quyên góp xây dựng bệnh viện tại nước nhà.

  Một mình tôi đi khắp các nước Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc để mở lớp và giảng dạy châm cứu bằng ngôn ngữ của chính họ. Tôi còn trực tiếp khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân tại các nước đó. Hiệu quả của phương pháp chữa bệnh này đã thuyết phục rất nhiều người dân và cả giới Tây y, các tổ chức nhân đạo tại các nước bạn khiến họ ủng hộ mình.

  Những sự ủng hộ của họ thời đó có nơi thì bằng tiền mặt, có nơi thì ủng hộ bằng vài container gồm 100 giường bệnh, màn; có tổ chức thì cho vài cái xe ôtô tải, mình phải bán đi để lấy tiền; có tổ chức còn cho hàng chục tấn hóa chất làm giấy, mình cũng nhận về, bán lấy tiền xây dựng. Mỗi nơi, mỗi lúc một ít, được đến đâu tôi lại chuyển về nước để xây dựng.

  Cánh đồng Si hoang vu là nền của Bệnh viện Châm cứu trung ương hôm nay. Hồi đó cứ gom được ít tiền nào tôi lại mua dây thép gai về quây xung quanh viện, được mấy bữa dân nghèo lại ra cắt mang bán đồng nát nên sau vài năm cánh đồng vẫn hoang như cũ. Sau này gom được ít tiền tôi cho làm vội con đường để bệnh nhân đi lại đỡ ngập ngụa nhưng được con đường thì nhà cửa chưa có. Đành phải xin ba cái nhà gỗ từ nước bạn làm phòng khám, phòng bệnh nhân nhưng mùa nắng thì nóng kinh khủng. Lần hồi, mồ hôi nước mắt vun đắp mãi rồi cũng được một cơ ngơi như hôm nay. Hoàn toàn là do tiền đi xin hỗ trợ từ nước ngoài.

  Trong hành trình gian nan gây dựng ngành châm cứu ấy, nghe nói ông không được ủng hộ lắm từ phía cơ quan quản lý, bởi Tây y không dễ tâm phục Đông y?

  - Đúng là có những lúc khó khăn lắm. Tôi thấy rằng cứ đời bộ trưởng nào gần mình, hiểu mình thì thông cảm và ủng hộ sự nghiệp phát triển của ngành. Nhưng đến đời bộ trưởng sau thì lại thay đổi. Có vị cả nhiệm kỳ bộ trưởng chưa từng đến bệnh viện, chưa từng hiểu các bác sĩ ở đây đóng góp cho ngành y, cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng ra sao thì làm sao hiểu được khả năng phát triển của ngành và nói chuyện ủng hộ được.

  Có nhiều người thấy những nỗ lực của tôi và anh em phát huy thanh thế châm cứu Việt Nam ở nước ngoài, thấy anh em tôi đổ mồ hôi, bôn ba kiếm tiền về xây dựng bệnh viện ở trong nước nên năm 1985 đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho tôi. Thế nhưng khi có những lời gièm pha, có vị lãnh đạo buông ngay một câu: toàn thấy đi nước ngoài có thấy đóng góp gì cho trong nước đâu!

  Danh hiệu Anh hùng mà người ta cũng cản trở ư, thưa ông?

  - Lúc đó tôi không ở trong nước. Tôi sang Liên Xô cũ để chữa bệnh cho bác Phạm Hùng thì gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bác Đồng bảo: “Cậu bị mất Anh hùng rồi đấy!”. Tôi sửng sốt: “Vì sao, thưa bác?”. Bác Đồng bảo, người ta kiện cậu ba tội: Thứ nhất, chỉ thấy phục vụ trung ương mà không phục vụ dân; Thứ hai, các công trình khoa học chưa được bộ ngành nào nghiệm thu; Thứ ba, trong lúc đất nước nghèo khổ thì hay đi ra nước ngoài, không đồng cam cộng khổ.

  Nói ra những điều đó chỉ thêm buồn!

  Cấp trên thì như vậy nhưng dân chúng có tin tưởng đến khám, chữa bệnh không, thưa Giáo sư?

  - Dân mình đã quen với việc châm cứu chữa bệnh từ xa xưa. Hơn nữa, khi tôi về nước khám chữa bệnh thì uy tín của mình ở nước ngoài đã rất được tôn trọng, người dân trong nước cũng biết nên họ tin tưởng lắm.

  Tâm huyết, cống hiến cả đời cho châm cứu song mới đây, ông đã nhận quyết định nghỉ hưu. Ông đón nhận điều đó thế nào?

  - Ngày 1/4/2007, tôi bất ngờ nhận được quyết định cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Châm cứu trung ương. Cùng nhận quyết định cho nghỉ việc còn có một số đồng chí viện trưởng khác. Vẫn biết lý do cho nghỉ là vì đã quá tuổi về hưu đến 17 năm. Nhưng 17 năm trước khi sự nghiệp của ngành châm cứu còn non yếu chẳng thấy ai bảo mình về. Đến nay, mọi thứ đang thuận lợi và hiệu quả thì đột nhiên họ cho mình nghỉ việc.

  Tôi về cũng chẳng đòi hỏi cho riêng mình nhưng thật sự không hài lòng vì trước khi ra quyết định cho tôi thôi việc, vị lãnh đạo đó không hề báo trước một tiếng nào. Cách làm đó khiến người nhận quyết định cảm giác không được tôn trọng.

  Về nghỉ nhưng có lẽ Giáo sư vẫn hoạt động miệt mài lắm ở cái tuổi 77?

  - Trong khi lãnh đạo Bộ Y tế cho tôi nghỉ việc, không cần sử dụng đến kiến thức, kinh nghiệm và cống hiến của tôi nữa thì hàng chục nước bạn lại trân trọng mời. Chúng ta sử dụng con người như thế đấy. Hơn thế, quyết định cho nghỉ việc đồng thời luôn với việc chấm dứt lập tức mọi hoạt động của tôi tại bệnh viện, không còn được làm bất cứ việc gì. Cũng may, người lên kế nhiệm tôi là một học trò cũ nên tôi vẫn được giữ lại phòng làm việc và được khám chữa cho những bệnh nhân tìm đến với tôi.

  Còn một quyết định khác khiến chúng tôi không biết kêu vào đâu. Đó là việc đổi tên Viện Châm cứu Việt Nam thành Bệnh viện Châm cứu trung ương của Bộ trưởng Bộ Y tế. Cũng không được báo trước, không rõ vì lý do gì, bỗng dưng nhận được quyết định đổi tên. Chết dở là ở chỗ, viện thì được phép đào tạo, còn bệnh viện thì không. Thế hệ tạo dựng nên ngành châm cứu như chúng tôi rất mong đào tạo ra những thế hệ kế tiếp và mong muốn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành y học truyền thống quý giá này.

  Ông tiên lượng thế nào về số phận của nó ở Việt Nam?

  - Không, sẽ không thể có chuyện chết yểu.

  Chúng tôi đã nỗ lực vận động và đã có được quyết định cho phép thành lập Trung tâm Giảng dạy và đào tạo thực hành châm cứu Việt Nam. Cái sự nghiệp trồng người sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại đây. Tôi và các đồng nghiệp sẽ cố gắng hết sức để tròn vai trò và nhiệm vụ lịch sử.

  Đã tạo dựng nên ngành châm cứu Việt Nam, phát triển nó đến ngày hôm nay thì phải làm tròn nhiệm vụ đào tạo thế hệ kế nghiệp. Rồi chúng tôi sẽ phát triển cái trung tâm này thật mạnh mẽ, trừ khi không may mình chết trước thôi. (Giáo sư cười, đầy tự tin).

Vâng, xin cảm ơn Giáo sư và chúc nguyện vọng đó sớm thành công!

           Châm cứu Việt Nam vượt nửa vòng trái đất
    Từng xuất hiện trong chương trình “Người Đương Thời” năm 2000, đã 5 năm trôi qua, dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng Giáo sư Nguyễn Tài Thu vẫn tự tin trên những cây kim châm cứu thần kỳ của mình, làm rạng danh ngành châm cứu Việt Nam. Cụ thể, tại đất nước Mexico, người dân nơi đây coi Giáo sư Nguyễn Tài Thu như một “ông thần châm cứu phương Đông”, như một người Việt thứ 3 sau Bác Hồ và Tướng Giáp. Khán giả sẽ lại được biết đến vị Giáo sư với đôi tay thần kỳ này với vai trò là vị Tiến sĩ danh dự đại diện cho giới châm cứu Việt Nam trên trường quốc tế, trong buổi ghi hình trực tiếp chương trình “Người đương thời” vào lúc 19h00, n gày 14/6/2006 tại trường quay S10.

   Là một người khá bận rộn, cả đời cống hiến cho sự nghiệp, vì nước, vì dân, Giáo sư còn đảm trách rất nhiều cương vị, Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy bệnh viện châm cứu Trung ương, tiền thân là Viện châm cứu Việt Nam; Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam, Chủ tịch Hội cứu trợ trẻ tàn tật Việt Nam; Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật Liên hiệp các tổ chức châm cứu thế giới. Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã ở độ tuổi 75 nhưng vẫn lao động quên mình với sức lao động rất dẻo dai, dù bận nhiều công việc nhưng ông sẵn sàng chăm nom bệnh cho các bệnh nhân. Giáo sư có quan hệ về khoa học kỹ thuật với 35 năm nước trên thế giới, là giáo sư danh dự của 16 trường đại học nước ngoài.

   Đã 21 năm vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Mexico (1985 - 2006), Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã rất tự hào vì phương pháp chữa bệnh truyền thống của người Việt Nam được nhân rộng ra nước ngoài, tâm đắc, tự hào dân tộc cao, hơn 20 năm tận tuỵ phổ biến phương pháp điều trị truyền thống của người phương Đông đến phổ biến cho các thầy thuốc Mexico, cho các chương trình chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ của người dân Mexico. Bằng những cống hiến to lớn này, vừa qua, Giáo sư Tài Thu đã được trường Đại học Zacatecat trao bằng Tiến sĩ danh dự.

   Mexico là một quốc gia rộng lớn (diện tích gấp 6 lần Việt Nam) và rất gần Mỹ, cường quốc của thế giới, có ảnh hưởng rất lớn. Với mục đích cao cả vì loài người, muốn phương pháp chữa bệnh này đến được mọi nơi, Giáo sư Nguyễn Tài Thu muốn thông qua Mexico để đưa ảnh hưởng của châm cứu Việt Nam đến Mỹ và nhiều nước Mỹ Latinh, muốn thế giới khẳng định công nghệ “châm cứu” của Việt Nam.

   Năm 2000, mốc đánh dấu bước đột phá của châm cứu Việt Nam tại Mexico. Lúc đó, Tổng Bí thư Đảng Lao động, ở

Giáo sư Nguyễn Tài Thu

-Năm 1953 sau khi học năm thứ nhất trường Đại học Y Khoa trong kháng chiến, ông được cử đi học tại Trung Quốc trong 6 năm chuyên về Đông y.
-Năm 1958, Tốt ngiệp bác sĩ Đông y ở Trung Quốc, bác sĩ Tài Thu về công tác tại nhiều bệnh viện quân đội và địa phương.
-Năm 1967, ông đi sâu nghiên cứu ngành châm cứu tại một phòng mạch của Hội Đông y, phố Tông Đản, Hà Nội. Ông bắt đầu nghiên cứu dùng các cây kim có độ dài khác nhau để chữa bệnh.
-Trường phái “tân châm” do Nguyễn Tài Thu khởi xướng bắt đầu từ thủy châm. Ông nhận thấy trong khi chữa bệnh ta vẫn đưa thuốc vào cơ thể bằng tiêm thuốc vào tĩnh mạch, tiêm bắp, vậy ta cũng có thể tiêm thuốc thẳng vào các huyệt để thuốc càng có tác dụng nhanh.
-Tại Hội nghị Châm cứu toàn thế giới gồm 84 nước họp tại Sydney (Australia 10/2004), phương pháp châm cứu cai nghiện ma túy được GS Nguyễn Tài Thu trình bày đầu tiên trong số 280 báo cáo khoa học tại Hội nghị đã được nhiệt liệt hoan nghênh. Đại biểu của Hội châm cứu Trung Quốc công nhận các thành công mà Việt Nam đạt được, trong khi Trung Quốc có tới 176 bài thuốc cai nghiện ma túy hiệu quả. Công trình đã được Bộ Y tế nghiệm thu, đã được GS trực tiếp phổ biến các quy trình trong các lớp tập huấn tại 21 tỉnh, thành và đang được tiếp tục triển khai trên diện rộng.
-Phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của GS đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại phẫu thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. Giáo sư cũng đã áp dụng thành công kỹ thuật măng châm với cây kim có chiều dài tới 60 cm để đi vào các huyệt sâu trong cơ thể, có hiệu quả cao trong chữa bệnh.
-Năm 2000, Giáo sư đã được giải thưởng Nhà nước về công trình “Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp tân châm trong chữa bệnh.
-Năm 2004, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu, viện trưởng bệnh viện châm cứu Trung ương đã đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.
-Ngày 8/3/2006, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học UAZ (Mexico), ghi nhận những đóng góp của giáo sư vào việc phát triển các dịch vụ chữa bệnh bằng châm cứu tại Mexico nói chung và bang Sacatecat nói riêng.

-Ngày 8/3/2006, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học UAZ (Mexico), ghi nhận những đóng góp của giáo sư vào việc phát triển các dịch vụ chữa bệnh bằng châm cứu tại Mexico nói chung và bang Sacatecat nói

Mexico, trong chuyến sang thăm và làm việc với Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức đề nghị Việt Nam, giúp đỡ Mexico phổ biến kiến thức phương pháp về châm cứu. Trước lời đề nghị của đảng Lao động Mexico, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã giao trách nhiệm này cho Bộ Y tế chỉ đạo GS. Nguyễn Tài Thu và Bệnh viện Châm cứu trung ương thực hiện.

   Mặc dù đã có kinh nghiệm 15 năm chữa bệnh, giảng dạy về châm cứu tại Mexico nhưng Giáo sư cũng không khỏi băn khoăn làm cách nào giứp bạn phổ biến kiến thức về châm cứu? Giáo sư đã cùng với những cán bộ chủ chốt của bệnh viện bắt tay vào việc tuyển chọn những y, bác sĩ có chuyên môn vững vàng tình nguyện sang Mexico làm việc trong khoảng 1 năm, tiếp đó vận chuyển trang thiết bị máy móc châm cứu sang lắp đặt. Sau gần nửa năm chuẩn bị, Trung tâm Châm cứu Việt Nam mang tên Hồ Chí Minh đã chính thức khai trương tại bang Monterray, Mexico với hai nhiệm vụ chính là truyền bá, giảng dạy kiến thức về châm cứu Việt Nam và chữa bệnh cho người dân bằng châm cứu.

Trước những hoạt động hiệu quả và phổ biến của trung tâm châm cứu Hồ Chí Minh tại bang Moterray, chỉ một năm sau theo đề nghị của phía bạn, Bệnh viên châm cứu Trung ương đã tiếp tục mở một trung tâm châm cứu Việt Nam nữa tại Mexico City. Tiếp đến, năm 2003, bệnh viện đã tiến hành mở trung tâm châm cứu thứ ba và tổ chức lớp đào tạo thạc sĩ về châm cứu tại trường đại học của bang Zacatecas nằm ở phía Bắc đất nước Mexico.

20 năm qua, biết bao con người ở đất nước Mexico xa xôi cách chúng ta hơn 20.000 cây số không may gặp cảnh ngộ éo le, mắc những căn bệnh hiểm nghèo đã được thầy thuốc Việt Nam với “cây kim thần” và phương pháp châm cứu thần kỳ đã đưa họ trở lại cuộc sống bình thường. Thành công của Giáo sư Thu - như ông thường nói – là thành công chung cho cả Hội Châm cứu Việt Nam, một hội nghề nghiệp bao gồm tới 23.000 hội viên ở khắp 64 tỉnh, thành phố, và là một trong số mấy hội châm cứu có số hội viên đông nhất thế giới.

   Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã có một sự nghiệp vinh quang với những đóng góp to lớn cho đất nước, cho công cuộc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trước thế giới, nhưng Giáo sư vẫn khiêm tốn nói:” Nếu tôi làm được một điều gì đó, thì trước hết không phải do tôi thông minh xuất chúng, đột phá sáng tạo cái hoàn toàn mới, mà là do phát huy được tri thức và kinh nghiệm vô giá của người xưa”.

   Câu chuyện về “công nghệ” châm cứu Việt Nam trên đường ra quốc tế này sẽ là vấn đề chính được đề cập đến trong buổi ghi hình chương trình “Người Đương Thời” 19h00 ngày 14/6. Bạn có quan tâm đến nền y học châm cứu Việt Nam? Bạn có những phương pháp nào để đưa nền y học dân tộc của Việt Nam ra toàn cầu?.... Ngay từ bây giờ, hãy gửi những câu hỏi của bạn về hòm thư nguoiduongthoi@vtv.vn

Nguồn : Lương y Cao Xuân Thăng

Chuyển lên WebQDY: Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa