Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói


Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi

...với những cây kim châm có độ dài tới 80 cm

Nhiều người gọi ông là “huyền thoại sống”, là “thần kim” vì ông đã đem lại hạnh phúc, niềm hy vọng sống cho hàng trăm ngàn người bệnh. Sở hữu những “bí kíp” về châm cứu làm bạn bè thế giới kinh ngạc, song vị giáo sư tài danh này lại phải bươn chải với chính những người trong ngành để bảo vệ bộ môn, “căng” tới mức gạt cả danh hiệu Anh hùng.

 Ông là Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Thu, người khởi xướng trường phái Tân châm và là bậc thầy số một về “Mãng châm” với những cây kim châm có độ dài tới 80 cm.

Từ con số không, Giáo sư Nguyễn Tài Thu cùng cộng sự đã tạo dựng được một bệnh viện bề thế, phát triển Hội châm cứu Việt Nam với 25.000 hội viên, đào tạo được gần 100 cán bộ châm cứu trình độ sau đại học... Song con số ấn tượng là có đến khoảng 500 ngàn cháu bé tàn tật trong nước được chữa bệnh miễn phí và nuôi ăn tại chỗ, có gần 1.250 người nghiện ma túy được điều trị cắt cơn thành công nhờ châm cứu.

Ngành châm cứu Việt Nam hiện đang sở hữu hai “tuyệt kỹ” do Giáo sư Nguyễn Tài Thu nghiên cứu, phát minh và đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia: Đó là châm tê và châm cứu cai nghiện ma túy. Tuyệt kỹ châm cứu cai nghiện đã được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn rất cao: chỉ có 5% đến 10% tái nghiện.

Vì thế, ngành châm cứu Việt Nam hiện đãä trao đổi khoa học và mở lớp đào tạo tại 38 nước, chủ yếu tại châu Âu và châu Á. Đóng góp vào thành tựu đồ sộ ấy có công lớn của Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

Dựng cơ đồ trên cánh đồng Si hoang vắng

+ Thưa ông, có được những con số ấn tượng như vậy, ông và cộng sự đã bắt đầu như thế nào?

+ Tôi xuất thân từ một chiến sĩ quyết tử của Trung đoàn Thủ đô năm 1947. Sau đó, tôi được cử đi học một năm tại Trường đại học Y khoa, rồi được cử tiếp đi học và tốt nghiệp khóa đào tạo Đông y tại Trung Quốc. Đến năm 1967 tôi mới tập trung nghiên cứu sâu về châm cứu. Từ những kinh nghiệm và kết quả thu được nhờ phương pháp châm cứu chữa bệnh, tôi quyết tâm xin thành lập ngành châm cứu. Đó là cuối thập niên 1970, vừa xong chiến tranh nên cả nước còn rất khó khăn. Cho nên về chủ trương thành lập ngành, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một số lãnh đạo cấp cao rất ủng hộ nhưng không thể giúp đỡ gì về cơ sở vật chất. Cơ sở ban đầu, nhà cửa, giường bệnh, đội ngũ cán bộ, lương bổng... là con số không.

Chính phủ đã đặc cách, cấp cho tôi hộ chiếu ngoại giao để tạo điều kiện ra nước ngoài giảng dạy với mục đích chính là tạo dựng uy tín để kêu gọi quyên góp xây dựng bệnh viện tại nước nhà.


Một mình tôi đi khắp các nước Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc để mở lớp và giảng dạy châm cứu bằng ngôn ngữ của chính họ. Tôi còn trực tiếp khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân tại các nước đó. Hiệu quả của phương pháp chữa bệnh này đã thuyết phục rất nhiều người dân và cả giới Tây y, các tổ chức nhân đạo tại các nước bạn khiến họ ủng hộ mình.

Những sự ủng hộ của họ thời đó có nơi thì bằng tiền mặt, có nơi thì ủng hộ bằng vài container gồm 100 giường bệnh, màn; có tổ chức thì cho vài cái xe ôtô tải, mình phải bán đi để lấy tiền; có tổ chức còn cho hàng chục tấn hóa chất làm giấy, mình cũng nhận về, bán lấy tiền xây dựng. Mỗi nơi, mỗi lúc một ít, được đến đâu tôi lại chuyển về nước để xây dựng.

Cánh đồng Si hoang vu là nền của Bệnh viện Châm cứu trung ương hôm nay. Hồi đó cứ gom được ít tiền nào tôi lại mua dây thép gai về quây xung quanh viện, được mấy bữa dân nghèo lại ra cắt mang bán đồng nát nên sau vài năm cánh đồng vẫn hoang như cũ. Sau này gom được ít tiền tôi cho làm vội con đường để bệnh nhân đi lại đỡ ngập ngụa nhưng được con đường thì nhà cửa chưa có. Đành phải xin ba cái nhà gỗ từ nước bạn làm phòng khám, phòng bệnh nhân nhưng mùa nắng thì nóng kinh khủng. Lần hồi, mồ hôi nước mắt vun đắp mãi rồi cũng được một cơ ngơi như hôm nay. Hoàn toàn là do tiền đi xin hỗ trợ từ nước ngoài.

+ Trong hành trình gian nan gây dựng ngành châm cứu ấy, nghe nói ông không được ủng hộ lắm từ phía cơ quan quản lý, bởi Tây y không dễ tâm phục Đông y?

+ Đúng là có những lúc khó khăn lắm. Tôi thấy rằng cứ đời bộ trưởng nào gần mình, hiểu mình thì thông cảm và ủng hộ sự nghiệp phát triển của ngành. Nhưng đến đời bộ trưởng sau thì lại thay đổi. Có vị cả nhiệm kỳ bộ trưởng chưa từng đến bệnh viện, chưa từng hiểu các bác sĩ ở đây đóng góp cho ngành y, cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng ra sao thì làm sao hiểu được khả năng phát triển của ngành và nói chuyện ủng hộ được.

Có nhiều người thấy những nỗ lực của tôi và anh em phát huy thanh thế châm cứu Việt Nam ở nước ngoài, thấy anh em tôi đổ mồ hôi, bôn ba kiếm tiền về xây dựng bệnh viện ở trong nước nên năm 1985 đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho tôi. Thế nhưng khi có những lời gièm pha, có vị lãnh đạo buông ngay một câu: toàn thấy đi nước ngoài có thấy đóng góp gì cho trong nước đâu!

Mất Anh hùng vì...

+ Danh hiệu Anh hùng mà người ta cũng cản trở ư, thưa ông?

+ Lúc đó tôi không ở trong nước. Tôi sang Liên Xô cũ để chữa bệnh cho bác Phạm Hùng thì gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bác Đồng bảo: “Cậu bị mất Anh hùng rồi đấy!”. Tôi sửng sốt: “Vì sao, thưa bác?”. Bác Đồng bảo, người ta kiện cậu ba tội: Thứ nhất, chỉ thấy phục vụ trung ương mà không phục vụ dân; Thứ hai, các công trình khoa học chưa được bộ ngành nào nghiệm thu; Thứ ba, trong lúc đất nước nghèo khổ thì hay đi ra nước ngoài, không đồng cam cộng khổ.

Nói ra những điều đó chỉ thêm buồn!

Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi

Giáo sư Nguyễn Tài Thu nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 1995, năm 1999 được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2000 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, năm 2005 được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Giáo sư có quan hệ về khoa học kỹ thuật với 38 nước trên thế giới và là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài.

+ Cấp trên thì như vậy nhưng dân chúng có tin tưởng đến khám, chữa bệnh không, thưa Giáo sư?

+ Dân mình đã quen với việc châm cứu chữa bệnh từ xa xưa. Hơn nữa, khi tôi về nước khám chữa bệnh thì uy tín của mình ở nước ngoài đã rất được tôn trọng, người dân trong nước cũng biết nên họ tin tưởng lắm.

+ Tâm huyết, cống hiến cả đời cho châm cứu song mới đây, ông đã nhận quyết định nghỉ hưu. Ông đón nhận điều đó thế nào?

+ Ngày 1-4-2007, tôi bất ngờ nhận được quyết định cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Châm cứu trung ương. Cùng nhận quyết định cho nghỉ việc còn có một số đồng chí viện trưởng khác. Vẫn biết lý do cho nghỉ là vì đã quá tuổi về hưu đến 17 năm. Nhưng 17 năm trước khi sự nghiệp của ngành châm cứu còn non yếu chẳng thấy ai bảo mình về. Đến nay, mọi thứ đang thuận lợi và hiệu quả thì đột nhiên họ cho mình nghỉ việc.

Tôi về cũng chẳng đòi hỏi cho riêng mình nhưng thật sự không hài lòng vì trước khi ra quyết định cho tôi thôi việc, vị lãnh đạo đó không hề báo trước một tiếng nào. Cách làm đó khiến người nhận quyết định cảm giác không được tôn trọng.

Mong sự nghiệp không chết yểu!

+ Về nghỉ nhưng có lẽ Giáo sư vẫn hoạt động miệt mài lắm ở cái tuổi 77?

+ Trong khi lãnh đạo Bộ Y tế cho tôi nghỉ việc, không cần sử dụng đến kiến thức, kinh nghiệm và cống hiến của tôi nữa thì hàng chục nước bạn lại trân trọng mời. Chúng ta sử dụng con người như thế đấy. Hơn thế, quyết định cho nghỉ việc đồng thời luôn với việc chấm dứt lập tức mọi hoạt động của tôi tại bệnh viện, không còn được làm bất cứ việc gì. Cũng may, người lên kế nhiệm tôi là một học trò cũ nên tôi vẫn được giữ lại phòng làm việc và được khám chữa cho những bệnh nhân tìm đến với tôi.

Còn một quyết định khác khiến chúng tôi không biết kêu vào đâu. Đó là việc đổi tên Viện Châm cứu Việt Nam thành Bệnh viện Châm cứu trung ương của Bộ trưởng Bộ Y tế. Cũng không được báo trước, không rõ vì lý do gì, bỗng dưng nhận được quyết định đổi tên. Chết dở là ở chỗ, viện thì được phép đào tạo, còn bệnh viện thì không. Thế hệ tạo dựng nên ngành châm cứu như chúng tôi rất mong đào tạo ra những thế hệ kế tiếp và mong muốn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành y học truyền thống quý giá này.

+ Ông tiên lượng thế nào về số phận của nó ở Việt Nam?

+ Không, sẽ không thể có chuyện chết yểu.

Chúng tôi đã nỗ lực vận động và đã có được quyết định cho phép thành lập Trung tâm Giảng dạy và đào tạo thực hành châm cứu Việt Nam. Cái sự nghiệp trồng người sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại đây. Tôi và các đồng nghiệp sẽ cố gắng hết sức để tròn vai trò và nhiệm vụ lịch sử.

Đã tạo dựng nên ngành châm cứu Việt Nam, phát triển nó đến ngày hôm nay thì phải làm tròn nhiệm vụ đào tạo thế hệ kế nghiệp. Rồi chúng tôi sẽ phát triển cái trung tâm này thật mạnh mẽ, trừ khi không may mình chết trước thôi. (Giáo sư cười, đầy tự tin).

+ Vâng, xin cảm ơn Giáo sư và chúc nguyện vọng đó sớm thành công!

Theo HOÀNG ĐÌNH - Pháp Luật TP.HCM

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân . Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa