Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Những thầy thuốc Việt Nam vượt nửa vòng trái đất trị bệnh cứu người


 

Kế tục và phát triển những tinh hoa của nền y học cổ truyền dân tộc, nhiều năm qua, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đứng đầu là Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu đã không ngừng nghiên cứu, phát triển kỹ thuật châm cứu, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực ra, từ trước tới nay đã có rất nhiều bài báo trong nước và nước ngoài viết về ông - “cây đại thụ về châm cứu” của nền y học cổ truyền Việt Nam và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Những thầy thuốc Việt Nam vượt nửa vòng trái đất trị bệnh cứu người


Kế tục và phát triển những tinh hoa của nền y học cổ truyền dân tộc, nhiều năm qua, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đứng đầu là Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu đã không ngừng nghiên cứu, phát triển kỹ thuật châm cứu, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực ra, từ trước tới nay đã có rất nhiều bài báo trong nước và nước ngoài viết về ông - “cây đại thụ về châm cứu” của nền y học cổ truyền Việt Nam và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Nhưng đã biết mà không nói thì tôi cảm thấy vô cùng áy náy vì những công việc đầy ý nghĩa mà đã tròn 20 năm nay, ông cùng với tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện ở một đất nước châu Mỹ cách xa chúng ta tới nửa vòng trái đất...


15 năm lặng lẽ giảng dạy và chữa bệnh

Vào một ngày cách đây 20 năm, GS. Nguyễn Tài Thu nhận được một lá thư mời rất trang trọng của Ủy ban Khoa học nhà nước Mexico thông qua Bộ Ngoại giao đề nghị sang giúp đỡ Trường đại học Bách khoa Mexico phát triển bộ môn châm cứu. Cầm lá thư trên tay, ông vô cùng mừng rỡ vì những tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam đã được các bạn nước ngoài biết đến, nhưng ông cũng không giấu khỏi sự lo lắng vì lúc đó tại Mexico đã có người Trung Quốc tới giảng dạy và chữa bệnh về y học cổ truyền. Hơn nữa, Bệnh viện Châm cứu Trung ương vừa mới được xây dựng, còn đang khó khăn trăm bề. Nhưng nếu từ chối thì không thể được vì trách nhiệm và suy nghĩ của một người thầy thuốc không cho phép ông làm như vậy. Và hơn cả là lòng tự trọng dân tộc, ông không muốn những kiến thức, tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam bị bó hẹp, không có sự giao thoa và hội nhập quốc tế. GS. Nguyễn Tài Thu đã đồng ý với lời mời của Ủy ban Khoa học nhà nước Mexico .


Nhớ lại hồi đó, GS. Nguyễn Tài Thu tâm sự: “Lúc đó, ở Mexico đã có 20 bác sĩ được đào tạo bài bản về châm cứu ở Trung Quốc nhưng khi bạn đã mời mình sang, nghĩa là muốn tìm hiểu tinh hoa và tác dụng của y học cổ truyền Việt Nam vì vậy chỉ có cách làm thật tốt, thật chân thành thì mới giành được sự tin tưởng và ủng hộ của các bạn Mexico...”. Vì vậy, sau khi tổ chức được nhiều lớp học, trong đó học viên là y, bác sĩ của các bệnh viện và trường đại học, GS. Nguyễn Tài Thu đã nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của các bạn Mexico . Cứ thế mỗi năm một lần, thậm chí hai lần, ông lại sang Mexico theo lời mời của Bộ Ngoại giao để truyền bá kiến thức về châm cứu của Việt Nam và chữa bệnh cho người dân. Những năm đầu, những chuyến đi của ông chỉ bó hẹp ở một vài trường đại học, bệnh viện của Mexico City song “tiếng lành đồn xa”, rất nhiều trường học, bệnh viện của các bang lớn như Acupulco, Zacatecas, Monterray cũng mời ông sang giảng dạy và chữa bệnh bằng châm cứu.

Bước đột phá của châm cứu Việt Nam tại Mexico

Tuy nhiên, hoạt động của GS. Nguyễn Tài Thu tại Mexico chỉ thực sự có chuyển biến lớn vào năm 2000. Lúc đó, ông Robert Anaya - Tổng Bí thư đảng Lao động, ở Mexico , trong chuyến sang thăm và làm việc với Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức đề nghị Việt Nam giúp đỡ Mexico phổ biến kiến thức, phương pháp về châm cứu. Hồi đó, trước lời đề nghị của đảng Lao động Mexico , nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã giao trách nhiệm này cho Bộ Y tế chỉ đạo GS. Nguyễn Tài Thu và Bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện.


Mặc dù đã có kinh nghiệm 15 năm chữa bệnh, giảng dạy về châm cứu tại Mexico nhưng khi nhận trọng trách của Bộ Y tế giao, GS. Nguyễn Tài Thu không khỏi băn khoăn, làm cách nào đây để giúp bạn phổ biến kiến thức về châm cứu? Sau khi được phía bạn chuẩn bị cho một cơ ngơi đàng hoàng, GS. Nguyễn Tài Thu cùng với những cán bộ chủ chốt của bệnh viện bắt tay ngay vào việc tuyển chọn những y, bác sĩ có chuyên môn vững vàng tình nguyện sang Mexico làm việc trong khoảng một năm, tiếp đó là vận chuyển trang thiết bị, máy móc châm cứu sang lắp đặt. Sau gần nửa năm chuẩn bị, Trung tâm Châm cứu Việt Nam mang tên Hồ Chí Minh đã chính thức khai trương tại bang Monterray , Mexico với hai nhiệm vụ chính là truyền bá, giảng dạy kiến thức về châm cứu Việt Nam và chữa bệnh cho người dân bằng châm cứu. TS. Nguyễn Bá Quang - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Châm cứu Trung ương, một trong những người đầu tiên sang làm việc ở Trung tâm Châm cứu Hồ Chí Minh tại bang Monterray nhớ lại: “Khi mới sang, chúng tôi thật sự bất ngờ vì tình cảm chân thành của người dân Monterray dành cho người Việt Nam, song nhiều người dân vẫn còn tỏ ra e dè khi tới khám, chữa bệnh ở trung tâm. Tuy nhiên, chỉ sau khi có một vài bệnh nhân được chữa khỏi bệnh liệt nửa người, đau lưng, mất ngủ thì chúng tôi đã thực sự giành được sự tin tưởng của người dân. Sau một tháng hoạt động, đã có rất nhiều bệnh nhân tới trung tâm khám chữa bệnh, trung bình khoảng 40 bệnh nhân một ngày... Đến nay, anh em đi đợt đầu tiên đã về nước được 4 năm nhưng nhiều bệnh nhân được chúng tôi châm cứu cho như cụ Eunicé, năm nay đã 82 tuổi vẫn gọi điện hỏi thăm và gửi thiệp chúc mừng chúng tôi mỗi dịp Noel và năm mới...”.


Trước những hoạt động hiệu quả và phổ biến của Trung tâm châm cứu Hồ Chí Minh tại bang Monterray, chỉ một năm sau, theo đề nghị của phía bạn, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tiếp tục mở một trung tâm châm cứu Việt Nam nữa tại Mexico City. Tiếp đến, năm 2003, bệnh viện đã tiến hành mở trung tâm châm cứu thứ ba và tổ chức một lớp đào tạo thạc sĩ về châm cứu tại Trường đại học của bang Zacatecas nằm ở phía Bắc đất nước Mexico.
20 năm qua, biết bao con người ở đất nước Mexico xa xôi cách chúng ta hơn 20.000 cây số không may gặp cảnh ngộ éo le, mắc những căn bệnh hiểm nghèo đã được những thầy thuốc Việt Nam với “cây kim thần” trên tay và tấm lòng nhân hậu đưa trở lại cuộc sống bình thường. Biết bao nhiêu thầy thuốc Mexico được truyền bá những kiến thức về y học cổ truyền và châm cứu Việt Nam . Một mùa xuân mới đang về, xin chúc GS.Nguyễn Tài Thu cùng tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiếp tục phát triển được những tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam để phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân . Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa