Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

BÀ BÙI THỊ MÈ


Bùi thị Mè (còn gọi là cô Năm Mè) sinh ngày 26/6/1921, tại xã Trung Tín, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, đồng thời vốn là người có tư chất thông minh, nhân hậu, nên ngay từ thời còn cắp sách tới trường, Bùi thị Mè đã được thầy yêu, bạn mến.

Cũng như hầu hết các cô gái quê miền sông nước, khi mới 20 tuổi, Bùi thị Mè đã lập gia đình. Dù đã có chồng, nhưng ước mơ, hoài bão thời son trẻ vẫn sống dậy mãnh liệt và cháy bỏng. Không an phận thủ thường như phần lớn phụ nữ nông thôn khác, Bùi thị Mè xin phép chồng, rồi cùng chồng tham gia hoạt động cách mạng.

Năm 1945, khi thực dân Pháp đánh chiếm các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Bùi thị Mè trở thành người chiến sĩ cách mạng chuyên cung cấp hậu cần cho các tổ chức kháng chiến tỉnh Bến Tre.

Từ năm 1946 đến năm 1950, khi cuộc kháng chiến chống Pháp của quân, dân miền Tây Nam bộ diễn ra ác liệt nhất, lực lượng kháng chiến thiếu thốn lương thực - thực phẩm, thì cô Năm Mè trong vai thương gia, công khai hoạt động, đi khắp các miền đất Nam bộ, kể cả địa bàn Sài Gòn – Chợ Lớn, thu mua lương thực, thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm khác cung cấp cho lực lượng kháng chiến.

Năm 1951, cô Năm Mè mở Trường Long Đức tại tỉnh Trà Vinh. Cô vừa làm Hiệu trưởng vừa tham gia giảng dạy , đồng thời tham gia vận động giới nhân sĩ, trí thức và phụ huynh học sinh tham gia kháng chiến cứu nước, ủng hộ lương thực - thực phẩm, tiền nong cho chính quyền cách mang.

Là người nhanh nhẹn, năng nổ và dễ mến, nên cô Năm Mè còn được Tỉnh ủy Trà Vinh bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội phụ nử Tỉnh. Trường Long Đức của cô trở thành cơ sở cách mạng an tòan và là nơi lui tới, hội họp của các cán bộ, chiến sĩ cách mạng trong vùng địch tạm chiếm suốt từ năm 1951 đến năm 1954.

---
Theo Trí thức Nam Bộ (1945-1954) NXB Đại học Quốc gia TP.HCM

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa