Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

GS - TS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng của bệnh nhân nghèo


 

(LĐ) - Trưa ngày 3.10, GS - TS Đỗ Nguyên Phương đã mất đột ngột tại nhà riêng. Người bác sĩ - Giáo sư - TS triết học đã yên nghỉ ở tuổi 72, để lại đằng sau những đóng góp lớn cho ngành y tế.

Sinh thời, GS Đỗ Nguyên Phương đã trải qua nhiều cương vị công tác, từ giảng viên khoa Ngoại cơ sở, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, đến Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá VIII, IX, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế, Đại biểu Quốc hội khoá X-XI, Trưởng ban Khoa giáo T.Ư.

Những đóng góp của ông đã góp phần tích cực vào sự phát triển của đơn vị nơi công tác, được quần chúng, đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu.

Bảy năm nắm giữ cương vị đứng đầu Bộ Y tế từ 1995 - 2002, GS Đỗ Nguyên Phương là một vị bộ trưởng của người nghèo. Ông đã nhiều lần đề xuất, tổ chức các hội nghị chăm sóc sức khoẻ người nghèo, xây dựng chính sách đưa dịch vụ y tế tiếp cận đến gần dân qua y tế thôn bản, củng cố y tế cơ sở.

Đi đến các bệnh viện, ông đều nhắc nhở các cán bộ y tế luôn tự chấn chỉnh y đức, tinh thần thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Nhiều bà mẹ còn nhớ hình ảnh của vị bộ trưởng đến tận từng nhà để nhìn thấy các cháu nhỏ được uống

vaccine phòng bệnh. Cùng với nỗ lực của ông và hệ thống y học dự phòng, VN thanh toán bại liệt vào năm 2000 theo đúng cam kết của Nhà nước ta với quốc tế.

Ông cũng là người thiết kế cho chính sách đưa cán bộ tuyến trên chi viện cho tuyến dưới. Đến nay đã có hàng trăm lượt cán bộ các đơn vị T.Ư chi viện cho các địa phương và đã có tác dụng thiết thực, vừa nâng cao chất lượng chuyên môn và trình độ cán bộ tuyến dưới theo phương thức cầm tay thử việc, vừa làm cho cán bộ tuyến trên gắn bó và hiểu biết cơ sở.

Là một bác sĩ, ông cũng không sao nhãng với niềm đam mê về khoa học triết học. Ông đã viết nhiều công trình, sách và bài báo khoa học trên các tạp chí lớn có giá trị như: "Phát triển sử nghiệp y tế ở nước ta trong giai đoạn hiện nay"; "Một số vấn đề xây dựng ngành y tế phát triển ở Việt Nam".

Trưởng thành từ phong trào Đoàn thanh niên, GS Phương có lối sống rất giản dị, rất đỗi gần gũi với quần chúng, hướng về cơ sở, luôn kết hợp công tác lý luận và thực tế công tác. GS - TS Đỗ Nguyên Phương đã được tặng Huân chương Độc Lập hạng Nhất, Huân chương Lao Động hạng Nhất; các huy chương: Vì sự nghiệp giáo dục, Vì sức khoẻ nhân dân, Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Vì sự nghiệp công đoàn, Vì sự nghiệp thanh niên. 

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân và Nguyễn Duy Tuân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa