Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Cố Bộ trưởng Bộ Y tế - Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương: Một tài năng lớn, một nhân cách lớn


Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương

Cố Bộ trưởng Bộ Y tế - Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương: Một tài năng lớn, một nhân cách lớn

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương là vị Bộ trưởng Bộ Y tế thứ 7 kể từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, giai đoạn từ năm 1995-2002. Ông là người giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế gần 2 nhiệm kỳ (7 năm) và là một trong những người có nhiều công lao đóng góp cho nền y tế Cách mạng Việt Nam.

Với hơn 675 trang in trên giấy couché, bìa cứng, nhiều tư liệu và ảnh quý chụp ông với các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, cuốn sách Đỗ Nguyên Phương- Cuộc đời và sự nghiệp (Bộ Y tế, NXB Y học, 2010) được Bộ Y tế biên soạn và Bộ trưởng, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu viết lời giới thiệu cho cuốn sách, nhằm đem đến cho bạn đọc cái nhìn khái quát về những đóng góp to lớn của cố Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương trong việc hoạch định chiến lược y tế quốc gia thông qua những tham luận tại các hội nghị của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các bài viết trong thời kỳ ông giữ trọng trách của người đứng đầu ngành y tế nước ta.

Đặc biệt, ngoài 155 trang gồm 20 bài viết của Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương mang tính chất chỉ đạo hoạt động y tế giai đoạn 1995-2002 và các hoạt động của ngành Khoa giáo nước ta từ năm 2002-2007, khi ông làm Trưởng ban và hơn 60 bài của đồng nghiệp, học trò, phóng viên báo chí viết về ông, còn có khoảng 200 trang nhật ký Những chặng đường tiền phương đã ghi lại khá chi tiết, đầy xúc động những diễn biến của chiến trường, các hoạt động y tế trong vòng 2 năm (1971-1973) khi ông tham gia công tác tại chiến trường Tây Ninh và Bình Phước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu vô cũng xúc động khi nhắc đến người thầy, người anh, người đồng nghiệp đáng kính của mình đã đột ngột ra đi: "Thầy Phương ra đi đột ngột quá khiến cho tôi và cả ngành y tế bất ngờ đau đớn. Chúng tôi không bao giờ quên những năm tháng đầy khó khăn của đất nước trong kháng chiến chống Mỹ, thầy cùng chúng tôi lặn lội chiến trường B, cùng sẻ chia mọi nỗi vất vả hiểm nguy gian khổ, thương yêu đùm bọc động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ... Gần gũi gắn bó với thầy từ khi là một sinh viên Đại học Y Hà Nội, được thầy tận tâm giúp đỡ, tôi đã học được rất nhiều ở thầy phương pháp tư duy khoa học, làm việc có nguyên tắc nhưng sống thật tình người, cởi mở, chan hoà, hiền hậu...".

Ngay sau khi đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng, Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho y tế cơ sở, đặc biệt là đối với những vùng xa xôi, hẻo lánh, nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế như: Mù Cang Chải (Yên Bái), Mèo Vạc (Hà Giang), Trà My (Quảng Nam), Cư Rút (Đăk Lăk), Si Ma Cai (Lào Cai)... ông đều đã đặt chân tới. Trước thực trạng y tế cơ sở bị xuống cấp nghiêm trọng do chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, ông chủ trương xoá bỏ tình trạng xã trắng về y tế, xoá bỏ tình trạng ba không (không nhà, không cán bộ, không trang thiết bị y tế), phấn đấu đến năm 2000 đạt chỉ tiêu 40% xã có bác sĩ.

Trước đó, khi chỉ mới làm Bộ trưởng được một năm, ngày 06/11/1996, ông đã ký ban hành Quyết định số 2088/BYT-QĐ về Quy định 12 điều y đức và đưa vào chỉ tiêu thi đua toàn ngành với quan điểm bệnh viện chính là bộ mặt của ngành y tế.

Trong thời gian này, ông khởi xướng ý tưởng tăng cường bổ sung cán bộ y tế cho tuyến cơ sở. Từ ý tưởng đó, sau này, ngày 06/5/2008, Bộ trưởng Bộ Y tế, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu đã ký ban hành Quyết định 1816/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án: Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đây là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, hợp ý Đảng, lòng dân, có thể coi là bước đột phá của ngành y tế nước ta, tạo sự bình đẳng trong việc khám chữa bệnh của người dân giữa các vùng miền, tầng lớp xã hội, ưu tiên y tế cơ sở ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi điều kiện vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, cũ kỹ, nguồn đầu tư cho y tế còn hạn chế, nên cần được tạo điều kiện tốt hơn trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xã hội hóa y tế không chỉ là một chủ trương của ngành y tế, mà còn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Trong thời kỳ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương đã mạnh dạn khởi xướng chủ trương xã hội hóa y tế để tăng thêm nguồn lực đầu tư cho y tế, tạo ra sức cạnh tranh lành mạnh góp phần thúc đẩy sự nghiệp y tế phát triển. Ông đặc biệt quan tâm tới việc khám chữa bệnh cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa... với tâm nguyện làm sao người bệnh ở khắp nơi không kể sắc tộc, giàu nghèo đều được chăm sóc và hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng... Ông trăn trở với vấn đề thu viện phí. Theo ông đó chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, còn lâu dài phải có Bảo hiểm y tế mới có thể giải quyết tận gốc những vấn đề bất cập hiện nay.

Kế tục xuất sắc sự nghiệp của cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch và các đời Bộ trưởng trước đó, ông cùng với lãnh đạo Bộ Y tế đã phát triển y tế cơ sở một cách toàn diện cả bề rộng lẫn bề sâu có tầm chiến lược lâu dài và nâng lên thành những công trình nghiên cứu mang tính khoa học cao và lý luận sâu sắc.

Khi nhắc đến các bậc tiền bối, các vị Bộ trưởng tiền nhiệm, những người thầy, người anh, những người đồng nghiệp, cố Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương luôn dành cho họ không chỉ những lời ngợi ca về tài năng, tâm huyết đối với sự nghiệp phát triển nền y tế Cách mạng Việt Nam, mà còn cả những tấm lòng tri ân, nặng nghĩa tình, biết ơn những người tiền nhiệm như: Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giáo sư Hoàng Tích Trí, Bác sĩ Vũ Văn Cẩn, Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Giáo sư Phạm Song, Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, Giáo sư Hồ Đắc Di, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ...

Cố Bộ trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương là con người với tất cả tài năng và tâm huyết dành cho sự phát triển lớn mạnh của ngành y tế cách mạng và người có trái tim nồng hậu đối với tất cả mọi người.

 

 

Ngày 29/09/2010

Nguyễn Võ Hinh (st)
Theo: Đỗ Ngọc Yên (Báo Sức khỏe & Đời sống)
 

 

 

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân . Phạm Ngọc Đính


 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa