Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP XUÂN ĐÌNH TƯỚNG CÔNG NGUYỄN ĐÌNH NHUẬN - NGUYỄN DUY TUÂN


 

 

Xuân Đình tướng công

 

 Giới thiệu tóm tắt về các tác giả

 

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp, rất đáng tự hào của nhân dân ta. Biết ơn , tự hào , noi gương tiên hiền , tiên liệt ngay chính gia tộc của mỗi dòng họ đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các dòng họ mà trước hết là các vị trưởng tộc. Có nhiều hinh thức để thể hiện mối quan tâm này, kể cả việc phục dựng thành văn thân thế và sự nghiệp của các đấng bậc này. Có lẽ việc phục dựng thành văn tiểu sử, than thế  và sự nghiệp của các tiên hiền, tiên liệt của mỗi dòng họ  trong lĩnh vực này có nhiều khó khăn về nhận thức , phương pháp và cứ liệu sử học nên loại hình này còn rất hiếm xuất hiện trên văn đàn sử học cũng như văn học.

WebQDY thật sự phấn khởi. vui mừng khi thấy một công trình khoa học lịch sử nghiêm túc, có tính thuyết phục cao, góp phần cung cấp thêm cứ liệu khách quan cho nhiều lĩnh vực đã xuất hiện thành tác phẩm có tên là :

 

THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP

XUÂN ĐÌNH TƯỚNG CÔNG NGUYỄN ĐÌNH NHUÂN (NGUYỄN DUY TÂN ) 1829 – 1907

 do Nhà Xuất bản LAO ĐỘNG thực hiện năm 2008

 

          Xuân Đình tướng công Nguyễn Đình Nhuận (1829-1907) là một danh nhân văn hóa đất Kinh Bắc. Cụ đỗ Phó bảng năm 1862 và đã trải qua nhiều chức vụ, chủ yếu dưới Triều Tự Đức, từ Tri huyện, Tri phủ đến Tuần phủ Cao-Lạng, Tổng đốc Sơn-Hưng-Tuyên, Tả Phó Đô Ngự Sử. Đóng góp có ý nghĩa của Cụ cho đất nước là giữ vững biên cương Cao Bằng-Lạng Sơn chống những hành động cướp phá của bọn giặc từ bên kia biên giới tràn sang, chỉ huy giữ thành Sơn Tây chống quân Pháp xâm lược…

          Để làm sáng tỏ công lao của Tổ tiên, các tác giả, những chắt trực hệ của Nguyễn Đình Nhuận, dù không phải là những nhà sử học, đã dày công sưu tầm tư liệu, tìm hiểu trong các thư tịch cổ, với mong muốn phục dựng lại cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Đình tướng công.

Chủ biên công trình : Nguyễn Duy Tuân là một bác sĩ quân y. Các hợp biên khác Nguyễn Đản là dược sĩ quân y, Nguyễn Thọ là kỹ sư cơ khí, Nguyễn Từ là cán bộ quân sự, chỉ huy pháo binh.

          Như Giáo sư sử học Đinh Xuân Lâm đã đánh giá trong lời giới thiệu: “…Công lao của Nguyễn Đình Nhuận với dân tộc, với nước rõ ràng là to lớn… Một số hậu duệ đã khai thác các nguồn tư liệu để biên soạn một cuốn sách để giới thiệu Thân thế và sự nghiệp của Xuân Đình Tướng công Nguyễn Đình Nhuận… Chúng tôi xin biểu lộ lòng cảm phục của mình đối với công đức và sự nghiệp của người xưa, đồng thời cũng xin ghi nhận ở đây sự cảm kích của tôi đối với việc làm đầy ý nghĩa của các hậu duệ trong Thuận Đức tộc đối với tiên tổ”.

 

          Với tinh thần đó, web quandany trân trọng giới thiệu công trình sử học giá trị này với người đọc và mong mỏi sẽ được tiếp nhận những công trình tương tự khác từ các đồng nghiệp y dược, là hậu duệ của những tiên hiền , tiên liệt công đức vẹn toàn với non song đất nước .

 

Quản trị trang tin điện tử  quân dân y

www.quandany.com

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI VỀ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa