Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

NHỮNG NGƯỜI KHAI PHÁ CON ĐƯỜNG Y HỌC CÁCH MẠNG VIỆT NAM


  

 

PHẠM NGỌC THẠCH

 

 

 

 

VŨ CÔNG THUYẾT

 

 

 

 

 

NGUYỄN VĂN HƯỞNG

 

 

 

 

 

 

VŨ VĂN CẨN

 

 

 

Lời mở đầu   

 

Sinh thời, trong bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thì giờ chăm lo khuyến khích các nơi báo cáo về Gương Người Tốt , Việc Tốt , khuyến khích mọi người học tập và làm theo . Ngày nay trong điều kiện mới,  với nhiều phương tiện thông tin hiện đại, việc tiếp tục tìm hiểu học tập, làm theo Gương Người Tốt , Việc Tốt vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống  tinh thần của nhân dân ta.

 

           Trong y giới  việc này lại càng cần thiết , là biện pháp tích cực khách quan, phổ cập để không ngừng  nâng cao y đức và y nghiệp. Những thế hệ y dược đi trước đã để lại nhiều gương sáng : giàu sang không  thể quyến rũ , gian khó trăm bề , quyết tâm kháng chiến dành độc lập dân tộc , mà vẫn lao động khoa học sáng tạo , cống hiến nhiều công trình khoa học  mà tiếng vang tốt đẹp đã vượt khỏi biên giới quốc gia . Thế hệ y dược tiếp theo , trưởng thành trong gian khổ chiến tranh cách mạng đã hoàn thành xuất sắc thiên chức cứu nước, cứu dân, cứu chữa người ốm đau , bị thương trong chiến tranh, cứu chữa thương binh bệnh binh trong hoàn cảnh cực hạn , đã sáng tạo nhiều biện pháp cứu chữa , hoàn thành một sự nghiệp làm thế giới kinh ngạc : ở đâu có người bệnh , người bị thương , ở đó có cứu chữa . Thế hệ y dược trưởng thành sau chiến tranh đã tỏ ra không hổ thẹn với cha anh : từng bước làm chủ khoa học kỹ thuật y dược học hiện đại,  nhanh chóng rút ngắn khoảng cách trình độ mọi mặt với khu vực  và thế giới,  tự nguyện xả thân đến biên giới hải đảo , đảm nhiệm chức năng cao quý của người thày thuốc đến các vùng sâu , vùng xa của mọi miền đất nước.  Tất cả những tấm gương  cao đẹp mang tính nhân văn cao cả đó thật muôn hình , muôn vẻ  , cần được ghi nhận , quảng bá sâu rộng , khẳng định thêm một chân lý khách quan mà tổ tiên chúng ta thường dạy : thời nào cũng có anh hùng , đất nào cũng có trạng nguyên . Cống hiến tuy muôn hình , muôn vẻ , không gian thời gian không giống nhau nhưng tất cả đều có một mẫu số chung, một ngọn nguồn thống nhất : yêu nước , thương dân , chữa bệnh cứu người , phúc đẳng hà sa ...Mong mỏi sức mạnh truyền thống dân tộc này được bạn bè , đồng chí , đồng nghiệp gần xa cùng chia xẻ , chung tay góp sức làm cho Chương GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y ngày một tỏa sáng , bám sâu trong tâm tưởng mọi người , tiếp tục đi theo , làm theo lời dạy của  Chủ Tịch Hồ Chí Minh : Người thày thuốc phải là người mẹ hiền.

 

Chương này còn dành một phần giới thiệu những tấm gương cao đẹp của những nhân vật không y dược đang hàng ngày tỏa sáng trong đời lao động sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta mang tựa đề BÌNH DỊ MÀ CAO THƯỢNG với mong mỏi tạo ra một kết quả cộng hưởng trong hiệu ứng xã hội tích cực của chương này

 

 

 

 

*     *     *

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần 5 của Chương 4 GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y

 

 

4.5.Lời dẫn y huấn và y nghiệp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nội cung Y miếu Thăng Long – Hà Nội

 

 

 

 

          Y đức mang tính phổ quát, nhân văn, bất cứ chế độ xã hội nào, trình độ khoa học y dược phát triển đến đâu cũng đều phải thực hành . Y đức còn được giới thiệu giải thích theo nhiều góc độ khác nhau và cũng biến chuyển theo thời đại phát triển . Y đức có thể được quy định theo quy chế hành chính hoặc cũng gói gọn trong y huấn cách ngôn , Vì vậy việc tìm hiểu càng sâu về y đức , đóng góp thêm những nhận thức giải pháp nâng cao y đức không bao giờ là thừa . Những ý kiến khác biệt về y đức trong mọi thời đại cần được xem xét theo quan điểm phát triển của nhận thức luận. Những ý kiến đại đồng tiểu dị là không thể không có. Càng nhận thức sâu về y đức càng nâng cao y thuật và khả năng chữa bệnh cứu người vốn là bản chất ,  là thuộc tính của chuyên ngành y dược nước ta.

 


 

 

GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y

 

 

TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP ( 1945-1954 )   

 

 

 

 

 

Ngay từ những ngày đầu sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, nền y tế Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã phải đứng trước những tình huống cực kỳ khó khăn: vừa xây dựng tổ chức y tế, chi viện cho Quân đội xây dựng ngành quân y, vừa phải bước vào phục vụ chiến đấu, cứu chữa cho nhân dân và bộ đội bị thương, đầu tiên là ở Mặt trận Nam Bộ, sau đó lan dần ra Trung Bộ, và từ ngày 19 tháng 12 năm 1946, là phục vụ toàn quốc kháng chiến.

 

 

          Công lao đầu tiên và vô cùng to lớn thuộc về lớp các anh các chị đi trước, những bác sĩ, nha sỹ. y sĩ, dược sĩ, y tá, nữ hộ sinh vv…, những người được đào tạo dưới thời Pháp thuộc, trước Cách mạng tháng 8 làm việc trong bộ máy y tế của Pháp hoặc làm tư, có cuộc sống riêng tư tương đối sung túc, cũng có một số ít rất giầu có, nhưng đã kiên quyết từ bỏ tất cả giầu sang phú quý, nhà cửa cao sang cũng như những tài sản quý giá khác để ra chiến khu, bưng biền, cùng toàn dân đánh giặc, giải phóng quê hương.

 

 

     Với tinh thần kính mến và rất trân trọng sự hy sinh cao cả đó, chúng tôi cố sưu tập và ghi lại những hình ảnh tốt đẹp, những gương sáng của lớp người đi trước, nhưng chắc chắn cũng chỉ như hạt muối bỏ biển.

 

 

     Chúng tôi xin nhận thiếu sót đó và rất mong được sự đóng góp bổ sung của những đồng nghiệp yêu mến và quan tâm đến quá khứ vẻ vang của Quân Dân  Việt Nam, làm cho nội dung của mục này được hoàn thiện hơn. Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

 

 

Biên tập Chương Gương Sáng Quân Dân Y
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa