Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Ủy ban quốc tế Quân Y /Ủy ban quốc tế y học quân sự Comité international de médecine militaire-CIMM International Committee on Military Medicine - ICM


  

 

Ủy ban quốc tế Quân Y /Ủy ban quốc tế y học quân sự

Comité international de médecine militaire-CIMM

International Committee on Military Medicine - ICMM

 

 

Lịch sử

 

Bác sỹ Jules Voncken (Bỉ), người sáng lập và là Tổng thư ký Ủy ban quốc tế Quân Y  từ năm 1921 đến năm 1975.Năm 1920, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất  kết thúc đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang trên thế giới,Đại úy  William S. Bainbridge, MD (Hải quân Mỹ) và các chỉ huy là bác sĩ Jules Voncken (Bỉ )đã đề xuất trong phiên thứ 28 của Hiệp hội Sĩ quan Quân y Mỹ (AMSUS),về việc tạo lập một tổ chức quốc tế cho các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang.

 

Đại hội đầu tiên của các dịch vụ y tế của quân đội phối hợp cùng Hải quân, vào tháng Bảy năm 1921 tại  Bỉ

Chính phủ Bỉ đã tích cực hỗ trợ phát triển thực tế khái niệm này và các hội nghị quốc tế  Quân Y  đầu tiên được tổ chức vào tháng Bảy năm 1921 tại Brussels (Bỉ), với sự hiện diện của hoàng thân Albert I.  Ủy ban quốc tế  Quân Y Dược (ICMMP) đã chính thức được thành lập ngày 21 tháng bảy năm 1921 trong Đại hộ này . Các nước sáng lập là Bỉ, Brazil, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Pháp, Liên hiệp Vương quốc Anh, Ý và Thụy Sĩ.Kể từ đó, các ICMMP luôn hoan nghênh trong bộ đồng phục, các thành viên của các dịch vụ y tế của tất cả các khối chính trị, ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh. Ngày 21 Tháng Năm 1952, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tổ chức Y tế Thế giới (Word health organisation / WHO) đã công nhận tổ  chức của International comite de medecine militaitre et pharmaceutique / ICMMP như một cơ quan quốc tế về y tế và quân sự.

Ngày 28 tháng 4 năm 1990 của ICMMP đã thay đổi tên  và trở thành Ủy ban quốc tế  Quân Y (ICMM). Quy chế mới của ICMM, sửa đổi phù hợp với các chính sách hiện đại, đã được bình chọn tại Đại hội được tổ chức vào dịp Đại hội Thế giới thứ 31 Quân Y ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào năm 1996. Các ICMM cập nhật thỏa thuận với WHO trong năm 2004 và ký kết một thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong năm 2006.

 

Mục tiêu chính

Mục tiêu chính của ICMM là  đảm bảo cho các  nhân viên có các dịch vụ y tế quân đội các phương tiện để làm việc cùng nhau, sử dụng thực hành tương tự như trong các hoạt động liên quan đến hợp tác quốc tế. Đây là một mục tiêu dài hạn và các hoạt động để thực hiện ICMM của mình bằng cách khuyến khích các hoạt động khoa học và kỹ thuật, trong đó những kinh nghiệm được chia sẻ bằng cách thiết lập liên lạc với cộng đồng khoa học và bằng cách thúc đẩy các sự kiện trong khu vực. Điều này giúp cho các tài nguyên  và kinh nghiệm làm việc của y học quân sự, cả trên chiến trường  và có vai trò hỗ trợ trong trường hợp các tình huống khủng hoảng.

Các mục tiêu khác

• Duy trì và tăng cường mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế quân sự của các nước thành viên.

• Đẩy mạnh hoạt động khoa học y học quân sự.

• Giáo dục các nước thành viên về các tiêu chuẩn và thực tiễn phù hợp với các tình huống trong các khóa học cụ thể.

• Đóng góp vào sự phát triển của các hướng dẫn y tế và y tế-quân sự cho các hoạt động nhân đạo - có thể đây là số trật tự của các can thiệp nhân đạo cho các lực lượng vũ trang trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

• Tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên của ICMM và các cơ quan quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới),Tổ chức thú y thế giới/  OIE (Office International des Epizooties),Tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc / UNAIDS, hoặc CISM Hội đồng  Quốc tế về Thể thao Quân sự / CISM /Comite international des sports militaires ) ...

Các hoạt động

Các mục tiêu trên là mối quan tâm của tất cả các lĩnh vực của y học quân sự theo nghĩa rộng, đó là để nói đến :

• y học quân sự ở tất cả các khía cạnh của ngành khoa học này

• trình độ kỹ thuật;

• Y học thảm họa;

• y học đại chúng;

• nha khoa;

• Dược Quân đội;

• khoa học thú y;

• Việc quản trị, tổ chức và hậu cần của các cơ quan y tế;

Diễn đàn trao đổi thông tin

Vai trò chính của ICMM là đóng góp vào kinh doanh trong các lĩnh vực y tế quân đội và cả về công nghệ và khoa học. Điều này đạt được chủ yếu là tại Đại hội toàn cầu và khu vực cùng nhau đưa các đoàn đại biểu các nước thành viên và đại diện của các nước quan sát viên; nhưng cũng trong khuôn khổ thương mại đa phương. Đại hội Y học quân sự Thế giới lần thứ 40 đã được tổ chức trong tháng 12 năm 2013 tại Jeddah (Saudi Arabia) . Nhóm công tác khu vực Toàn Mỹ / Pan-American, Toàn Phi  Phi, Toàn  Âu,Toàn Á , Toàn A Rập và Maghreb tổ chức đã tổ chức hội nghị khu vực và các khóa học trong khu vực và quốc tế. Mỗi quý ICMM xuất bản tạp chí chính thức của mình, các tạp chí quốc tế là : Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang. Tạp chí về bệnh lệ của  CMM,  là phương tiện  kết nối giữa các dịch vụ y tế của tất cả các nước thành viên ‘Một số bản sao được gửi miễn phí cho các đại biểu và các cấu trúc của dịch vụ y tế của quân đội của mỗi nước thành viên. Liên kết này được củng cố bởi các trang web chính thức của ICMM, nơi mà tất cả các thông tin về hoạt động của ICMM, cấu trúc và các tài liệu làm việc chính thức được thực hiện .Việc tham gia tích cực của các nước thành viên cho phép tất cả mọi người có được tất cả những lợi ích dự kiến ​​trong các công ước khác nhau và thực hiện thương mại đa phương. Ngôn ngữ chính thức để trao đổi là tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đào tạo và huấn luyện

Trong các khu vực này, các mục tiêu của ICMM là:

• làm dễ dàng hơn trao đổi về phương pháp đào tạo được sử dụng trên thế giới;

• cố gắng hướng dẫn (không hạn chế);

• thành lập một cơ sở dữ liệu về các khóa học đào tạo;

• Tổ chức hoặc đề nghị giá quốc tế.

Việc đánh giá thảm họa

Các CIMM thúc đẩy các cuộc thảo luận về các hoạt động của dịch vụ y tế quân sự trong các thảm họa tự nhiên lớn hoặc công nghệ.

Hợp tác với các tổ chức quốc tế

ICMM đã ký thỏa thuận với WHO, OIE và UNAIDS. Những thỏa thuận cung cấp cho hợp tác với các dịch vụ y tế của quân đội của các nước thành viên để phát hiện và đối phó với sự bùng phát mà đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO, OIE và UNAIDS thành viên có liên hệ với mỗi chính phủ. ICMM cũng lên kế hoạch thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Sự phát triển trong luật quốc tế nhân đạo

• Điều này hiện đã quà rõ ràng rằng xung đột và can thiệp quân sự đòi hỏi một sự tiến triển của luật nhân đạo quốc tế. Trong bối cảnh này, các kinh nghiệm thu được trong ICMM, cho phép làm việc với các cơ quan chuyên ngành.

• trao đổi kết quả đầy đủ  diễn ra trong các cuộc họp khác nhau của ICMM.

• Một khóa học trong luật về xung đột vũ trang được tổ chức hàng năm với sự hỗ trợ của Thụy Sĩ. Khóa học này được phân cấp tại các khu vực khác nhau của thế giới.

Cấu trúc và hoạt động của ICMM

ICMM là một tổ chức phi chính trị trung lập.

ICMM gồm 110 nước thành viên và 5 thành viên quan sát, được công nhận bởi Liên Hiệp Quốc (UN) hoặc cử người  quan sát  chính thức hoặc người  được công nhận là thành viên của WHO. Mỗi quốc gia thành viên được đại diện bởi một đại biểu chính thức của chính phủ nước mình và được bổ nhiệm. Để trở thành một thành viên của ICMM và tuân thủ các quy tắc của nó, mỗi nước thành viên có đơn đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan cấp cao của Nhà nước . Yêu cầu này được gửi tới Tổng Thư ký và sau đó đã được phê duyệt trong một phiên họp của Đại hội đồng của các nước thành viên thường trực tại một Đại hội Thế giới mỗi hai năm.

Mỗi nước thành viên trả tiền đóng góp tương xứng với tầm quan trọng của nó (GDP, mức độ nợ nần của người dân. Điều này đóng góp cho Nhà nước được  trao quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng và cho phép họ để thực hiện các hoạt động được  công nhận bởi ICMM. Cần nhấn mạnh đến  nghĩa vụ đạo đức để tham gia tích cực thúc đẩy các thành phần của các nước thành viên. Các khuyến nghị của hội đồng chung là luôn luôn không ràng buộc và thực hiện đúng các nguyên tắc chủ quyền của mỗi nước thành viên. Chỉ có quyền lực chính trị của mỗi nước thành viên có thể sửa đổi các khuyến nghị của CIMM trong các quyết định áp dụng đối với các lực lượng vũ trang riêng của mình. Theo Điều lệ của ICMM và lịch sử của nó, Bỉ là trụ sở của Tổng thư ký, ngành hành pháp của ICMM. Sự ổn định của ghế  thành viên là một yêu cầu về tính liên tục, tránh chi phí quá mức trong điều hành  công việc.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải lưu ý rằng tất cả những người chịu trách nhiệm bầu chọn Tổng thư ký là người tình nguyện và không được trả thù lao, trừ thư ký giám đốc được trả lương. Tổng  thư  ký được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm. Tổng thư ký là người đứng đầu ngành hành pháp của ICMM.

Tổng thư ký hiện nay là các nhân viên y tế nói chung  Roger Van Hoof, có sự hỗ trợ của một Phó tổng thư ký Đại Tá Pierre Neirinckx bác sĩ và một vài trợ lý. Họ đại diện cho các cơ quan chính trị của Tổng thư ký. Tổngí thư ky` và phó của ông là người Bỉ, theo quy chế của ICMM. Tổng thư ký thực hiện các quyết định của Đại hội. Đại hội đồng tổ chức các phiên họp  hai năm một lần tại các kỳ Đại hội thế giới, và là chỉ đạo của Chủ tịch ICMM. Đây là các đại biểu đại diện các nước thành viên lưu trữ Dai96 Hội nghị toàn cầu / World Congress. Ông là người đứng đầu của ngành lập pháp của ICMM, giám sát các công việc của Đại hội tại Đại hội Thế giới tại đất nước của mình. Nhiệm kỳ của ông là không thể tái tạo, tương ứng với khoảng thời gian giữa hai kỳ họp chung. Tổng  thư  ký nhận ra mình thực hiện các hoạt động. Đại hội thế giới cuối cùng đã được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào tháng Mười Hai năm 2013. Chủ tịch ICMM là Thiếu Tướng (Dr) Muhammad Al-S. Asmary (Saudi Arabia). Tất cả các vấn đề khoa học được kiểm soát bởi các Hội đồng khoa học của ICMM, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng khoa học, hiện nay, Tổng Thanh tra y tế (2S) Marc Morillon. Ông được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm,. Ông được sự hỗ trợ của các phó chủ tịch hội đồng khoa học, Đại tá Gaétan Thiery, cũng được bầu bởi Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn nămo. Để giúp các Hội đồng khoa học, có hoa hồng kỹ thuật trong các chuyên ngành: thú y, dược, nha khoa, hậu cần và giáo dục.

Chủ tịch cũng được bầu bởi các cuộc họp chung với các điều kiện của bốn năm bầu lại.

Những thách thức

Trong những năm gần đây, các ICMM đã phải đối mặt với nhiều thách thức: sự cần thiết để duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các thành  phần của thế giới giữa hai kỳ Đại hội thế giới chuẩn bị các vấn đề sẽ được thảo luận tại Đại hội, nơi các quyết định được thực hiện. Các nhiệm vụ quản lý các nhu cầu tổ chức các khóa học và các hoạt động khoa học trong khu vực và sự phân cấp các khóa học quốc tế, chẳng hạn như các khóa học về luật nhân đạo quốc tế. Sự cần thiết phải giáo dục cho tất cả các nhân viên y tế chứ  không chỉ để thông báo cho các cấp cao hơn của dịch vụ y tế. Sự cần thiết cho nhân viên y tế chuyên ngành trong các tình huống khu vực, họ có thể đáp ứng hoạt động trên khắp thế giới. Sự cần thiết cho tất cả các nhân viên y tế, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thực tế và khoa học của mình để thúc đẩy các đối tác quốc tế với người mà họ sẽ làm việc trong hoạt động.

Như vậy, ICMM đã bao gồm trong hiến chương của các nguyên tắc về  một Nhóm công tác quốc tế ( International working group /IWG) và Nhóm công tác khu vực ( Regional working  group / RWG), và tạo ra một Ủy ban Giáo dục. Các thành phần của Nhóm huấn luyện khu vực / Group training internatuonal / GTI được quyết định trong Đại hội và giúp Tổng thư ký chuẩn bị các vấn đề sẽ được trình bày và thảo luận tại các phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng. Các đại biểu của các nước thành viên của GTI là liên kết giữa Tổng thư kývà tất cả các nước thành viên trong khoảng thời gian giữa hai kỳ Đại hội thế giới kỳ . Một  Nhóm huấn luyện khu vực / Group training regional  /GTR có thể được tạo lập bởi các nước thành viên khác nhau cùng  muốn chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề của họ trên cơ sở khu vực. Muốn tạo một GTR cần đề xuất và  cần chấp thuận của Đại hội đồng. Hiện nay, Nhóm công tác khu vực Pan American, Nhóm công tác khu vực Pan châu Phi, Nhóm công tác khu vực của các nước Maghreb và Nhóm công tác khu vực Pan Arab đang hoạt động và tổ chức đại hội và các khóa học trong khu vực, giữa các kỳ Đại hội Thế giới . Tại một hội nghị khu vực, một cuộc họp của các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên của GTR, đảm bảo tính liên tục của công việc. Nhưng điều này "Hội khu vực" không có quyền lập pháp. Quyền lập pháp thuộc  "Đại hội đồng" của ICMM. Tổng thư ký vẫn còn tiếp xúc gần gũi với Chủ tịch RPP và Chủ tịch Hội đồng khoa học có thể giúp tất cả các khía cạnh khoa học của Đại hội khu vực. Ban kỹ thuật về giáo dục phụ thuộc vào chủ tịch của Hội đồng Khoa học và giúp đảm bảo chất lượng của các khóa học có thể được phân cấp trong lĩnh vực  của Nhóm huấn luyện khu vực / Regional training group / RTGs. Chủ tịch Hội đồng khoa học cũng cần tiếp xúc với các điều phối viên tổ chức các khóa học, và Tổng thư ký  tiếp xúc với Giám đốc quốc tế, những g Giám đốc các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên tổ chức khóa học quốc tế trong đất nước của họ. Các hoạt động đúng đắn của các IWG, GTR và tất nhiên là những thách thức lớn của ICMM trong những năm tới. Việc tổ chức các kỳ Đại hội Thế giới, khu vực và quốc tế hiện nay được quy định bởi các văn bản chính thức như các quy định nội bộ của đơn đặt hàng khu vực ( Regional of investment / ROI), được bình chọn bởi Đại hội đồng và được bổ sung bằng các hướng dẫn thiết thực.

Tài liệu tham khảo  

1. ↑ "The fortieth ICMM World Congress vào Quân y các"(truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014)

2. ↑ "Tạp chí Quốc tế về  Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang | Archives trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 tháng một năm 2014)

3. ↑ "Ủy ban quốc tế  Quân Y - ICMM"  trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 Tháng một 2014)

Nguồn Wikipedia Pháp Văn

Ngày khai thác và dịch : 15 tháng 11 năm 2016

Người thực hiện : Phạm Văn Hựu 

 

Ủy ban quốc tế Quân Y /Ủy ban quốc tế y học quân sự

Comité international de médecine militaire-CIMM

International Committee on Military Medicine - ICMM

 

 

Lịch sử

 

Bác sỹ Jules Voncken (Bỉ), người sáng lập và là Tổng thư ký Ủy ban quốc tế Quân Y  từ năm 1921 đến năm 1975.Năm 1920, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất  kết thúc đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang trên thế giới,Đại úy  William S. Bainbridge, MD (Hải quân Mỹ) và các chỉ huy là bác sĩ Jules Voncken (Bỉ )đã đề xuất trong phiên thứ 28 của Hiệp hội Sĩ quan Quân y Mỹ (AMSUS),về việc tạo lập một tổ chức quốc tế cho các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang.

 

Đại hội đầu tiên của các dịch vụ y tế của quân đội phối hợp cùng Hải quân, vào tháng Bảy năm 1921 tại  Bỉ

Chính phủ Bỉ đã tích cực hỗ trợ phát triển thực tế khái niệm này và các hội nghị quốc tế  Quân Y  đầu tiên được tổ chức vào tháng Bảy năm 1921 tại Brussels (Bỉ), với sự hiện diện của hoàng thân Albert I.  Ủy ban quốc tế  Quân Y Dược (ICMMP) đã chính thức được thành lập ngày 21 tháng bảy năm 1921 trong Đại hộ này . Các nước sáng lập là Bỉ, Brazil, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Pháp, Liên hiệp Vương quốc Anh, Ý và Thụy Sĩ.Kể từ đó, các ICMMP luôn hoan nghênh trong bộ đồng phục, các thành viên của các dịch vụ y tế của tất cả các khối chính trị, ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh. Ngày 21 Tháng Năm 1952, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tổ chức Y tế Thế giới (Word health organisation / WHO) đã công nhận tổ  chức của International comite de medecine militaitre et pharmaceutique / ICMMP như một cơ quan quốc tế về y tế và quân sự.

Ngày 28 tháng 4 năm 1990 của ICMMP đã thay đổi tên  và trở thành Ủy ban quốc tế  Quân Y (ICMM). Quy chế mới của ICMM, sửa đổi phù hợp với các chính sách hiện đại, đã được bình chọn tại Đại hội được tổ chức vào dịp Đại hội Thế giới thứ 31 Quân Y ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào năm 1996. Các ICMM cập nhật thỏa thuận với WHO trong năm 2004 và ký kết một thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong năm 2006.

 

Mục tiêu chính

Mục tiêu chính của ICMM là  đảm bảo cho các  nhân viên có các dịch vụ y tế quân đội các phương tiện để làm việc cùng nhau, sử dụng thực hành tương tự như trong các hoạt động liên quan đến hợp tác quốc tế. Đây là một mục tiêu dài hạn và các hoạt động để thực hiện ICMM của mình bằng cách khuyến khích các hoạt động khoa học và kỹ thuật, trong đó những kinh nghiệm được chia sẻ bằng cách thiết lập liên lạc với cộng đồng khoa học và bằng cách thúc đẩy các sự kiện trong khu vực. Điều này giúp cho các tài nguyên  và kinh nghiệm làm việc của y học quân sự, cả trên chiến trường  và có vai trò hỗ trợ trong trường hợp các tình huống khủng hoảng.

Các mục tiêu khác

• Duy trì và tăng cường mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế quân sự của các nước thành viên.

• Đẩy mạnh hoạt động khoa học y học quân sự.

• Giáo dục các nước thành viên về các tiêu chuẩn và thực tiễn phù hợp với các tình huống trong các khóa học cụ thể.

• Đóng góp vào sự phát triển của các hướng dẫn y tế và y tế-quân sự cho các hoạt động nhân đạo - có thể đây là số trật tự của các can thiệp nhân đạo cho các lực lượng vũ trang trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

• Tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên của ICMM và các cơ quan quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới),Tổ chức thú y thế giới/  OIE (Office International des Epizooties),Tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc / UNAIDS, hoặc CISM Hội đồng  Quốc tế về Thể thao Quân sự / CISM /Comite international des sports militaires ) ...

Các hoạt động

Các mục tiêu trên là mối quan tâm của tất cả các lĩnh vực của y học quân sự theo nghĩa rộng, đó là để nói đến :

• y học quân sự ở tất cả các khía cạnh của ngành khoa học này

• trình độ kỹ thuật;

• Y học thảm họa;

• y học đại chúng;

• nha khoa;

• Dược Quân đội;

• khoa học thú y;

• Việc quản trị, tổ chức và hậu cần của các cơ quan y tế;

Diễn đàn trao đổi thông tin

Vai trò chính của ICMM là đóng góp vào kinh doanh trong các lĩnh vực y tế quân đội và cả về công nghệ và khoa học. Điều này đạt được chủ yếu là tại Đại hội toàn cầu và khu vực cùng nhau đưa các đoàn đại biểu các nước thành viên và đại diện của các nước quan sát viên; nhưng cũng trong khuôn khổ thương mại đa phương. Đại hội Y học quân sự Thế giới lần thứ 40 đã được tổ chức trong tháng 12 năm 2013 tại Jeddah (Saudi Arabia) . Nhóm công tác khu vực Toàn Mỹ / Pan-American, Toàn Phi  Phi, Toàn  Âu,Toàn Á , Toàn A Rập và Maghreb tổ chức đã tổ chức hội nghị khu vực và các khóa học trong khu vực và quốc tế. Mỗi quý ICMM xuất bản tạp chí chính thức của mình, các tạp chí quốc tế là : Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang. Tạp chí về bệnh lệ của  CMM,  là phương tiện  kết nối giữa các dịch vụ y tế của tất cả các nước thành viên ‘Một số bản sao được gửi miễn phí cho các đại biểu và các cấu trúc của dịch vụ y tế của quân đội của mỗi nước thành viên. Liên kết này được củng cố bởi các trang web chính thức của ICMM, nơi mà tất cả các thông tin về hoạt động của ICMM, cấu trúc và các tài liệu làm việc chính thức được thực hiện .Việc tham gia tích cực của các nước thành viên cho phép tất cả mọi người có được tất cả những lợi ích dự kiến ​​trong các công ước khác nhau và thực hiện thương mại đa phương. Ngôn ngữ chính thức để trao đổi là tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đào tạo và huấn luyện

Trong các khu vực này, các mục tiêu của ICMM là:

• làm dễ dàng hơn trao đổi về phương pháp đào tạo được sử dụng trên thế giới;

• cố gắng hướng dẫn (không hạn chế);

• thành lập một cơ sở dữ liệu về các khóa học đào tạo;

• Tổ chức hoặc đề nghị giá quốc tế.

Việc đánh giá thảm họa

Các CIMM thúc đẩy các cuộc thảo luận về các hoạt động của dịch vụ y tế quân sự trong các thảm họa tự nhiên lớn hoặc công nghệ.

Hợp tác với các tổ chức quốc tế

ICMM đã ký thỏa thuận với WHO, OIE và UNAIDS. Những thỏa thuận cung cấp cho hợp tác với các dịch vụ y tế của quân đội của các nước thành viên để phát hiện và đối phó với sự bùng phát mà đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO, OIE và UNAIDS thành viên có liên hệ với mỗi chính phủ. ICMM cũng lên kế hoạch thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Sự phát triển trong luật quốc tế nhân đạo

• Điều này hiện đã quà rõ ràng rằng xung đột và can thiệp quân sự đòi hỏi một sự tiến triển của luật nhân đạo quốc tế. Trong bối cảnh này, các kinh nghiệm thu được trong ICMM, cho phép làm việc với các cơ quan chuyên ngành.

• trao đổi kết quả đầy đủ  diễn ra trong các cuộc họp khác nhau của ICMM.

• Một khóa học trong luật về xung đột vũ trang được tổ chức hàng năm với sự hỗ trợ của Thụy Sĩ. Khóa học này được phân cấp tại các khu vực khác nhau của thế giới.

Cấu trúc và hoạt động của ICMM

ICMM là một tổ chức phi chính trị trung lập.

ICMM gồm 110 nước thành viên và 5 thành viên quan sát, được công nhận bởi Liên Hiệp Quốc (UN) hoặc cử người  quan sát  chính thức hoặc người  được công nhận là thành viên của WHO. Mỗi quốc gia thành viên được đại diện bởi một đại biểu chính thức của chính phủ nước mình và được bổ nhiệm. Để trở thành một thành viên của ICMM và tuân thủ các quy tắc của nó, mỗi nước thành viên có đơn đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan cấp cao của Nhà nước . Yêu cầu này được gửi tới Tổng Thư ký và sau đó đã được phê duyệt trong một phiên họp của Đại hội đồng của các nước thành viên thường trực tại một Đại hội Thế giới mỗi hai năm.

Mỗi nước thành viên trả tiền đóng góp tương xứng với tầm quan trọng của nó (GDP, mức độ nợ nần của người dân. Điều này đóng góp cho Nhà nước được  trao quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng và cho phép họ để thực hiện các hoạt động được  công nhận bởi ICMM. Cần nhấn mạnh đến  nghĩa vụ đạo đức để tham gia tích cực thúc đẩy các thành phần của các nước thành viên. Các khuyến nghị của hội đồng chung là luôn luôn không ràng buộc và thực hiện đúng các nguyên tắc chủ quyền của mỗi nước thành viên. Chỉ có quyền lực chính trị của mỗi nước thành viên có thể sửa đổi các khuyến nghị của CIMM trong các quyết định áp dụng đối với các lực lượng vũ trang riêng của mình. Theo Điều lệ của ICMM và lịch sử của nó, Bỉ là trụ sở của Tổng thư ký, ngành hành pháp của ICMM. Sự ổn định của ghế  thành viên là một yêu cầu về tính liên tục, tránh chi phí quá mức trong điều hành  công việc.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải lưu ý rằng tất cả những người chịu trách nhiệm bầu chọn Tổng thư ký là người tình nguyện và không được trả thù lao, trừ thư ký giám đốc được trả lương. Tổng  thư  ký được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm. Tổng thư ký là người đứng đầu ngành hành pháp của ICMM.

Tổng thư ký hiện nay là các nhân viên y tế nói chung  Roger Van Hoof, có sự hỗ trợ của một Phó tổng thư ký Đại Tá Pierre Neirinckx bác sĩ và một vài trợ lý. Họ đại diện cho các cơ quan chính trị của Tổng thư ký. Tổngí thư ky` và phó của ông là người Bỉ, theo quy chế của ICMM. Tổng thư ký thực hiện các quyết định của Đại hội. Đại hội đồng tổ chức các phiên họp  hai năm một lần tại các kỳ Đại hội thế giới, và là chỉ đạo của Chủ tịch ICMM. Đây là các đại biểu đại diện các nước thành viên lưu trữ Dai96 Hội nghị toàn cầu / World Congress. Ông là người đứng đầu của ngành lập pháp của ICMM, giám sát các công việc của Đại hội tại Đại hội Thế giới tại đất nước của mình. Nhiệm kỳ của ông là không thể tái tạo, tương ứng với khoảng thời gian giữa hai kỳ họp chung. Tổng  thư  ký nhận ra mình thực hiện các hoạt động. Đại hội thế giới cuối cùng đã được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào tháng Mười Hai năm 2013. Chủ tịch ICMM là Thiếu Tướng (Dr) Muhammad Al-S. Asmary (Saudi Arabia). Tất cả các vấn đề khoa học được kiểm soát bởi các Hội đồng khoa học của ICMM, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng khoa học, hiện nay, Tổng Thanh tra y tế (2S) Marc Morillon. Ông được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm,. Ông được sự hỗ trợ của các phó chủ tịch hội đồng khoa học, Đại tá Gaétan Thiery, cũng được bầu bởi Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn nămo. Để giúp các Hội đồng khoa học, có hoa hồng kỹ thuật trong các chuyên ngành: thú y, dược, nha khoa, hậu cần và giáo dục.

Chủ tịch cũng được bầu bởi các cuộc họp chung với các điều kiện của bốn năm bầu lại.

Những thách thức

Trong những năm gần đây, các ICMM đã phải đối mặt với nhiều thách thức: sự cần thiết để duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các thành  phần của thế giới giữa hai kỳ Đại hội thế giới chuẩn bị các vấn đề sẽ được thảo luận tại Đại hội, nơi các quyết định được thực hiện. Các nhiệm vụ quản lý các nhu cầu tổ chức các khóa học và các hoạt động khoa học trong khu vực và sự phân cấp các khóa học quốc tế, chẳng hạn như các khóa học về luật nhân đạo quốc tế. Sự cần thiết phải giáo dục cho tất cả các nhân viên y tế chứ  không chỉ để thông báo cho các cấp cao hơn của dịch vụ y tế. Sự cần thiết cho nhân viên y tế chuyên ngành trong các tình huống khu vực, họ có thể đáp ứng hoạt động trên khắp thế giới. Sự cần thiết cho tất cả các nhân viên y tế, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thực tế và khoa học của mình để thúc đẩy các đối tác quốc tế với người mà họ sẽ làm việc trong hoạt động.

Như vậy, ICMM đã bao gồm trong hiến chương của các nguyên tắc về  một Nhóm công tác quốc tế ( International working group /IWG) và Nhóm công tác khu vực ( Regional working  group / RWG), và tạo ra một Ủy ban Giáo dục. Các thành phần của Nhóm huấn luyện khu vực / Group training internatuonal / GTI được quyết định trong Đại hội và giúp Tổng thư ký chuẩn bị các vấn đề sẽ được trình bày và thảo luận tại các phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng. Các đại biểu của các nước thành viên của GTI là liên kết giữa Tổng thư kývà tất cả các nước thành viên trong khoảng thời gian giữa hai kỳ Đại hội thế giới kỳ . Một  Nhóm huấn luyện khu vực / Group training regional  /GTR có thể được tạo lập bởi các nước thành viên khác nhau cùng  muốn chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề của họ trên cơ sở khu vực. Muốn tạo một GTR cần đề xuất và  cần chấp thuận của Đại hội đồng. Hiện nay, Nhóm công tác khu vực Pan American, Nhóm công tác khu vực Pan châu Phi, Nhóm công tác khu vực của các nước Maghreb và Nhóm công tác khu vực Pan Arab đang hoạt động và tổ chức đại hội và các khóa học trong khu vực, giữa các kỳ Đại hội Thế giới . Tại một hội nghị khu vực, một cuộc họp của các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên của GTR, đảm bảo tính liên tục của công việc. Nhưng điều này "Hội khu vực" không có quyền lập pháp. Quyền lập pháp thuộc  "Đại hội đồng" của ICMM. Tổng thư ký vẫn còn tiếp xúc gần gũi với Chủ tịch RPP và Chủ tịch Hội đồng khoa học có thể giúp tất cả các khía cạnh khoa học của Đại hội khu vực. Ban kỹ thuật về giáo dục phụ thuộc vào chủ tịch của Hội đồng Khoa học và giúp đảm bảo chất lượng của các khóa học có thể được phân cấp trong lĩnh vực  của Nhóm huấn luyện khu vực / Regional training group / RTGs. Chủ tịch Hội đồng khoa học cũng cần tiếp xúc với các điều phối viên tổ chức các khóa học, và Tổng thư ký  tiếp xúc với Giám đốc quốc tế, những g Giám đốc các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên tổ chức khóa học quốc tế trong đất nước của họ. Các hoạt động đúng đắn của các IWG, GTR và tất nhiên là những thách thức lớn của ICMM trong những năm tới. Việc tổ chức các kỳ Đại hội Thế giới, khu vực và quốc tế hiện nay được quy định bởi các văn bản chính thức như các quy định nội bộ của đơn đặt hàng khu vực ( Regional of investment / ROI), được bình chọn bởi Đại hội đồng và được bổ sung bằng các hướng dẫn thiết thực.

Tài liệu tham khảo  

1. ↑ "The fortieth ICMM World Congress vào Quân y các"(truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014)

2. ↑ "Tạp chí Quốc tế về  Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang | Archives trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 tháng một năm 2014)

3. ↑ "Ủy ban quốc tế  Quân Y - ICMM"  trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 Tháng một 2014)

Nguồn Wikipedia Pháp Văn

Ngày khai thác và dịch : 15 tháng 11 năm 2016

Người thực hiện : Phạm Văn Hựu 

 

Ủy ban quốc tế Quân Y /Ủy ban quốc tế y học quân sự

Comité international de médecine militaire-CIMM

International Committee on Military Medicine - ICMM

 

 

Lịch sử

 

Bác sỹ Jules Voncken (Bỉ), người sáng lập và là Tổng thư ký Ủy ban quốc tế Quân Y  từ năm 1921 đến năm 1975.Năm 1920, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất  kết thúc đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang trên thế giới,Đại úy  William S. Bainbridge, MD (Hải quân Mỹ) và các chỉ huy là bác sĩ Jules Voncken (Bỉ )đã đề xuất trong phiên thứ 28 của Hiệp hội Sĩ quan Quân y Mỹ (AMSUS),về việc tạo lập một tổ chức quốc tế cho các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang.

 

Đại hội đầu tiên của các dịch vụ y tế của quân đội phối hợp cùng Hải quân, vào tháng Bảy năm 1921 tại  Bỉ

Chính phủ Bỉ đã tích cực hỗ trợ phát triển thực tế khái niệm này và các hội nghị quốc tế  Quân Y  đầu tiên được tổ chức vào tháng Bảy năm 1921 tại Brussels (Bỉ), với sự hiện diện của hoàng thân Albert I.  Ủy ban quốc tế  Quân Y Dược (ICMMP) đã chính thức được thành lập ngày 21 tháng bảy năm 1921 trong Đại hộ này . Các nước sáng lập là Bỉ, Brazil, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Pháp, Liên hiệp Vương quốc Anh, Ý và Thụy Sĩ.Kể từ đó, các ICMMP luôn hoan nghênh trong bộ đồng phục, các thành viên của các dịch vụ y tế của tất cả các khối chính trị, ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh. Ngày 21 Tháng Năm 1952, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tổ chức Y tế Thế giới (Word health organisation / WHO) đã công nhận tổ  chức của International comite de medecine militaitre et pharmaceutique / ICMMP như một cơ quan quốc tế về y tế và quân sự.

Ngày 28 tháng 4 năm 1990 của ICMMP đã thay đổi tên  và trở thành Ủy ban quốc tế  Quân Y (ICMM). Quy chế mới của ICMM, sửa đổi phù hợp với các chính sách hiện đại, đã được bình chọn tại Đại hội được tổ chức vào dịp Đại hội Thế giới thứ 31 Quân Y ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào năm 1996. Các ICMM cập nhật thỏa thuận với WHO trong năm 2004 và ký kết một thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong năm 2006.

 

Mục tiêu chính

Mục tiêu chính của ICMM là  đảm bảo cho các  nhân viên có các dịch vụ y tế quân đội các phương tiện để làm việc cùng nhau, sử dụng thực hành tương tự như trong các hoạt động liên quan đến hợp tác quốc tế. Đây là một mục tiêu dài hạn và các hoạt động để thực hiện ICMM của mình bằng cách khuyến khích các hoạt động khoa học và kỹ thuật, trong đó những kinh nghiệm được chia sẻ bằng cách thiết lập liên lạc với cộng đồng khoa học và bằng cách thúc đẩy các sự kiện trong khu vực. Điều này giúp cho các tài nguyên  và kinh nghiệm làm việc của y học quân sự, cả trên chiến trường  và có vai trò hỗ trợ trong trường hợp các tình huống khủng hoảng.

Các mục tiêu khác

• Duy trì và tăng cường mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế quân sự của các nước thành viên.

• Đẩy mạnh hoạt động khoa học y học quân sự.

• Giáo dục các nước thành viên về các tiêu chuẩn và thực tiễn phù hợp với các tình huống trong các khóa học cụ thể.

• Đóng góp vào sự phát triển của các hướng dẫn y tế và y tế-quân sự cho các hoạt động nhân đạo - có thể đây là số trật tự của các can thiệp nhân đạo cho các lực lượng vũ trang trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

• Tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên của ICMM và các cơ quan quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới),Tổ chức thú y thế giới/  OIE (Office International des Epizooties),Tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc / UNAIDS, hoặc CISM Hội đồng  Quốc tế về Thể thao Quân sự / CISM /Comite international des sports militaires ) ...

Các hoạt động

Các mục tiêu trên là mối quan tâm của tất cả các lĩnh vực của y học quân sự theo nghĩa rộng, đó là để nói đến :

• y học quân sự ở tất cả các khía cạnh của ngành khoa học này

• trình độ kỹ thuật;

• Y học thảm họa;

• y học đại chúng;

• nha khoa;

• Dược Quân đội;

• khoa học thú y;

• Việc quản trị, tổ chức và hậu cần của các cơ quan y tế;

Diễn đàn trao đổi thông tin

Vai trò chính của ICMM là đóng góp vào kinh doanh trong các lĩnh vực y tế quân đội và cả về công nghệ và khoa học. Điều này đạt được chủ yếu là tại Đại hội toàn cầu và khu vực cùng nhau đưa các đoàn đại biểu các nước thành viên và đại diện của các nước quan sát viên; nhưng cũng trong khuôn khổ thương mại đa phương. Đại hội Y học quân sự Thế giới lần thứ 40 đã được tổ chức trong tháng 12 năm 2013 tại Jeddah (Saudi Arabia) . Nhóm công tác khu vực Toàn Mỹ / Pan-American, Toàn Phi  Phi, Toàn  Âu,Toàn Á , Toàn A Rập và Maghreb tổ chức đã tổ chức hội nghị khu vực và các khóa học trong khu vực và quốc tế. Mỗi quý ICMM xuất bản tạp chí chính thức của mình, các tạp chí quốc tế là : Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang. Tạp chí về bệnh lệ của  CMM,  là phương tiện  kết nối giữa các dịch vụ y tế của tất cả các nước thành viên ‘Một số bản sao được gửi miễn phí cho các đại biểu và các cấu trúc của dịch vụ y tế của quân đội của mỗi nước thành viên. Liên kết này được củng cố bởi các trang web chính thức của ICMM, nơi mà tất cả các thông tin về hoạt động của ICMM, cấu trúc và các tài liệu làm việc chính thức được thực hiện .Việc tham gia tích cực của các nước thành viên cho phép tất cả mọi người có được tất cả những lợi ích dự kiến ​​trong các công ước khác nhau và thực hiện thương mại đa phương. Ngôn ngữ chính thức để trao đổi là tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đào tạo và huấn luyện

Trong các khu vực này, các mục tiêu của ICMM là:

• làm dễ dàng hơn trao đổi về phương pháp đào tạo được sử dụng trên thế giới;

• cố gắng hướng dẫn (không hạn chế);

• thành lập một cơ sở dữ liệu về các khóa học đào tạo;

• Tổ chức hoặc đề nghị giá quốc tế.

Việc đánh giá thảm họa

Các CIMM thúc đẩy các cuộc thảo luận về các hoạt động của dịch vụ y tế quân sự trong các thảm họa tự nhiên lớn hoặc công nghệ.

Hợp tác với các tổ chức quốc tế

ICMM đã ký thỏa thuận với WHO, OIE và UNAIDS. Những thỏa thuận cung cấp cho hợp tác với các dịch vụ y tế của quân đội của các nước thành viên để phát hiện và đối phó với sự bùng phát mà đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO, OIE và UNAIDS thành viên có liên hệ với mỗi chính phủ. ICMM cũng lên kế hoạch thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Sự phát triển trong luật quốc tế nhân đạo

• Điều này hiện đã quà rõ ràng rằng xung đột và can thiệp quân sự đòi hỏi một sự tiến triển của luật nhân đạo quốc tế. Trong bối cảnh này, các kinh nghiệm thu được trong ICMM, cho phép làm việc với các cơ quan chuyên ngành.

• trao đổi kết quả đầy đủ  diễn ra trong các cuộc họp khác nhau của ICMM.

• Một khóa học trong luật về xung đột vũ trang được tổ chức hàng năm với sự hỗ trợ của Thụy Sĩ. Khóa học này được phân cấp tại các khu vực khác nhau của thế giới.

Cấu trúc và hoạt động của ICMM

ICMM là một tổ chức phi chính trị trung lập.

ICMM gồm 110 nước thành viên và 5 thành viên quan sát, được công nhận bởi Liên Hiệp Quốc (UN) hoặc cử người  quan sát  chính thức hoặc người  được công nhận là thành viên của WHO. Mỗi quốc gia thành viên được đại diện bởi một đại biểu chính thức của chính phủ nước mình và được bổ nhiệm. Để trở thành một thành viên của ICMM và tuân thủ các quy tắc của nó, mỗi nước thành viên có đơn đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan cấp cao của Nhà nước . Yêu cầu này được gửi tới Tổng Thư ký và sau đó đã được phê duyệt trong một phiên họp của Đại hội đồng của các nước thành viên thường trực tại một Đại hội Thế giới mỗi hai năm.

Mỗi nước thành viên trả tiền đóng góp tương xứng với tầm quan trọng của nó (GDP, mức độ nợ nần của người dân. Điều này đóng góp cho Nhà nước được  trao quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng và cho phép họ để thực hiện các hoạt động được  công nhận bởi ICMM. Cần nhấn mạnh đến  nghĩa vụ đạo đức để tham gia tích cực thúc đẩy các thành phần của các nước thành viên. Các khuyến nghị của hội đồng chung là luôn luôn không ràng buộc và thực hiện đúng các nguyên tắc chủ quyền của mỗi nước thành viên. Chỉ có quyền lực chính trị của mỗi nước thành viên có thể sửa đổi các khuyến nghị của CIMM trong các quyết định áp dụng đối với các lực lượng vũ trang riêng của mình. Theo Điều lệ của ICMM và lịch sử của nó, Bỉ là trụ sở của Tổng thư ký, ngành hành pháp của ICMM. Sự ổn định của ghế  thành viên là một yêu cầu về tính liên tục, tránh chi phí quá mức trong điều hành  công việc.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải lưu ý rằng tất cả những người chịu trách nhiệm bầu chọn Tổng thư ký là người tình nguyện và không được trả thù lao, trừ thư ký giám đốc được trả lương. Tổng  thư  ký được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm. Tổng thư ký là người đứng đầu ngành hành pháp của ICMM.

Tổng thư ký hiện nay là các nhân viên y tế nói chung  Roger Van Hoof, có sự hỗ trợ của một Phó tổng thư ký Đại Tá Pierre Neirinckx bác sĩ và một vài trợ lý. Họ đại diện cho các cơ quan chính trị của Tổng thư ký. Tổngí thư ky` và phó của ông là người Bỉ, theo quy chế của ICMM. Tổng thư ký thực hiện các quyết định của Đại hội. Đại hội đồng tổ chức các phiên họp  hai năm một lần tại các kỳ Đại hội thế giới, và là chỉ đạo của Chủ tịch ICMM. Đây là các đại biểu đại diện các nước thành viên lưu trữ Dai96 Hội nghị toàn cầu / World Congress. Ông là người đứng đầu của ngành lập pháp của ICMM, giám sát các công việc của Đại hội tại Đại hội Thế giới tại đất nước của mình. Nhiệm kỳ của ông là không thể tái tạo, tương ứng với khoảng thời gian giữa hai kỳ họp chung. Tổng  thư  ký nhận ra mình thực hiện các hoạt động. Đại hội thế giới cuối cùng đã được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào tháng Mười Hai năm 2013. Chủ tịch ICMM là Thiếu Tướng (Dr) Muhammad Al-S. Asmary (Saudi Arabia). Tất cả các vấn đề khoa học được kiểm soát bởi các Hội đồng khoa học của ICMM, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng khoa học, hiện nay, Tổng Thanh tra y tế (2S) Marc Morillon. Ông được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm,. Ông được sự hỗ trợ của các phó chủ tịch hội đồng khoa học, Đại tá Gaétan Thiery, cũng được bầu bởi Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn nămo. Để giúp các Hội đồng khoa học, có hoa hồng kỹ thuật trong các chuyên ngành: thú y, dược, nha khoa, hậu cần và giáo dục.

Chủ tịch cũng được bầu bởi các cuộc họp chung với các điều kiện của bốn năm bầu lại.

Những thách thức

Trong những năm gần đây, các ICMM đã phải đối mặt với nhiều thách thức: sự cần thiết để duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các thành  phần của thế giới giữa hai kỳ Đại hội thế giới chuẩn bị các vấn đề sẽ được thảo luận tại Đại hội, nơi các quyết định được thực hiện. Các nhiệm vụ quản lý các nhu cầu tổ chức các khóa học và các hoạt động khoa học trong khu vực và sự phân cấp các khóa học quốc tế, chẳng hạn như các khóa học về luật nhân đạo quốc tế. Sự cần thiết phải giáo dục cho tất cả các nhân viên y tế chứ  không chỉ để thông báo cho các cấp cao hơn của dịch vụ y tế. Sự cần thiết cho nhân viên y tế chuyên ngành trong các tình huống khu vực, họ có thể đáp ứng hoạt động trên khắp thế giới. Sự cần thiết cho tất cả các nhân viên y tế, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thực tế và khoa học của mình để thúc đẩy các đối tác quốc tế với người mà họ sẽ làm việc trong hoạt động.

Như vậy, ICMM đã bao gồm trong hiến chương của các nguyên tắc về  một Nhóm công tác quốc tế ( International working group /IWG) và Nhóm công tác khu vực ( Regional working  group / RWG), và tạo ra một Ủy ban Giáo dục. Các thành phần của Nhóm huấn luyện khu vực / Group training internatuonal / GTI được quyết định trong Đại hội và giúp Tổng thư ký chuẩn bị các vấn đề sẽ được trình bày và thảo luận tại các phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng. Các đại biểu của các nước thành viên của GTI là liên kết giữa Tổng thư kývà tất cả các nước thành viên trong khoảng thời gian giữa hai kỳ Đại hội thế giới kỳ . Một  Nhóm huấn luyện khu vực / Group training regional  /GTR có thể được tạo lập bởi các nước thành viên khác nhau cùng  muốn chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề của họ trên cơ sở khu vực. Muốn tạo một GTR cần đề xuất và  cần chấp thuận của Đại hội đồng. Hiện nay, Nhóm công tác khu vực Pan American, Nhóm công tác khu vực Pan châu Phi, Nhóm công tác khu vực của các nước Maghreb và Nhóm công tác khu vực Pan Arab đang hoạt động và tổ chức đại hội và các khóa học trong khu vực, giữa các kỳ Đại hội Thế giới . Tại một hội nghị khu vực, một cuộc họp của các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên của GTR, đảm bảo tính liên tục của công việc. Nhưng điều này "Hội khu vực" không có quyền lập pháp. Quyền lập pháp thuộc  "Đại hội đồng" của ICMM. Tổng thư ký vẫn còn tiếp xúc gần gũi với Chủ tịch RPP và Chủ tịch Hội đồng khoa học có thể giúp tất cả các khía cạnh khoa học của Đại hội khu vực. Ban kỹ thuật về giáo dục phụ thuộc vào chủ tịch của Hội đồng Khoa học và giúp đảm bảo chất lượng của các khóa học có thể được phân cấp trong lĩnh vực  của Nhóm huấn luyện khu vực / Regional training group / RTGs. Chủ tịch Hội đồng khoa học cũng cần tiếp xúc với các điều phối viên tổ chức các khóa học, và Tổng thư ký  tiếp xúc với Giám đốc quốc tế, những g Giám đốc các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên tổ chức khóa học quốc tế trong đất nước của họ. Các hoạt động đúng đắn của các IWG, GTR và tất nhiên là những thách thức lớn của ICMM trong những năm tới. Việc tổ chức các kỳ Đại hội Thế giới, khu vực và quốc tế hiện nay được quy định bởi các văn bản chính thức như các quy định nội bộ của đơn đặt hàng khu vực ( Regional of investment / ROI), được bình chọn bởi Đại hội đồng và được bổ sung bằng các hướng dẫn thiết thực.

Tài liệu tham khảo  

1. ↑ "The fortieth ICMM World Congress vào Quân y các"(truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014)

2. ↑ "Tạp chí Quốc tế về  Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang | Archives trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 tháng một năm 2014)

3. ↑ "Ủy ban quốc tế  Quân Y - ICMM"  trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 Tháng một 2014)

Nguồn Wikipedia Pháp Văn

Ngày khai thác và dịch : 15 tháng 11 năm 2016

Người thực hiện : Phạm Văn Hựu 

 

Ủy ban quốc tế Quân Y /Ủy ban quốc tế y học quân sự

Comité international de médecine militaire-CIMM

International Committee on Military Medicine - ICMM

 

 

Lịch sử

 

Bác sỹ Jules Voncken (Bỉ), người sáng lập và là Tổng thư ký Ủy ban quốc tế Quân Y  từ năm 1921 đến năm 1975.Năm 1920, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất  kết thúc đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang trên thế giới,Đại úy  William S. Bainbridge, MD (Hải quân Mỹ) và các chỉ huy là bác sĩ Jules Voncken (Bỉ )đã đề xuất trong phiên thứ 28 của Hiệp hội Sĩ quan Quân y Mỹ (AMSUS),về việc tạo lập một tổ chức quốc tế cho các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang.

 

Đại hội đầu tiên của các dịch vụ y tế của quân đội phối hợp cùng Hải quân, vào tháng Bảy năm 1921 tại  Bỉ

Chính phủ Bỉ đã tích cực hỗ trợ phát triển thực tế khái niệm này và các hội nghị quốc tế  Quân Y  đầu tiên được tổ chức vào tháng Bảy năm 1921 tại Brussels (Bỉ), với sự hiện diện của hoàng thân Albert I.  Ủy ban quốc tế  Quân Y Dược (ICMMP) đã chính thức được thành lập ngày 21 tháng bảy năm 1921 trong Đại hộ này . Các nước sáng lập là Bỉ, Brazil, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Pháp, Liên hiệp Vương quốc Anh, Ý và Thụy Sĩ.Kể từ đó, các ICMMP luôn hoan nghênh trong bộ đồng phục, các thành viên của các dịch vụ y tế của tất cả các khối chính trị, ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh. Ngày 21 Tháng Năm 1952, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tổ chức Y tế Thế giới (Word health organisation / WHO) đã công nhận tổ  chức của International comite de medecine militaitre et pharmaceutique / ICMMP như một cơ quan quốc tế về y tế và quân sự.

Ngày 28 tháng 4 năm 1990 của ICMMP đã thay đổi tên  và trở thành Ủy ban quốc tế  Quân Y (ICMM). Quy chế mới của ICMM, sửa đổi phù hợp với các chính sách hiện đại, đã được bình chọn tại Đại hội được tổ chức vào dịp Đại hội Thế giới thứ 31 Quân Y ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào năm 1996. Các ICMM cập nhật thỏa thuận với WHO trong năm 2004 và ký kết một thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong năm 2006.

 

Mục tiêu chính

Mục tiêu chính của ICMM là  đảm bảo cho các  nhân viên có các dịch vụ y tế quân đội các phương tiện để làm việc cùng nhau, sử dụng thực hành tương tự như trong các hoạt động liên quan đến hợp tác quốc tế. Đây là một mục tiêu dài hạn và các hoạt động để thực hiện ICMM của mình bằng cách khuyến khích các hoạt động khoa học và kỹ thuật, trong đó những kinh nghiệm được chia sẻ bằng cách thiết lập liên lạc với cộng đồng khoa học và bằng cách thúc đẩy các sự kiện trong khu vực. Điều này giúp cho các tài nguyên  và kinh nghiệm làm việc của y học quân sự, cả trên chiến trường  và có vai trò hỗ trợ trong trường hợp các tình huống khủng hoảng.

Các mục tiêu khác

• Duy trì và tăng cường mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế quân sự của các nước thành viên.

• Đẩy mạnh hoạt động khoa học y học quân sự.

• Giáo dục các nước thành viên về các tiêu chuẩn và thực tiễn phù hợp với các tình huống trong các khóa học cụ thể.

• Đóng góp vào sự phát triển của các hướng dẫn y tế và y tế-quân sự cho các hoạt động nhân đạo - có thể đây là số trật tự của các can thiệp nhân đạo cho các lực lượng vũ trang trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

• Tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên của ICMM và các cơ quan quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới),Tổ chức thú y thế giới/  OIE (Office International des Epizooties),Tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc / UNAIDS, hoặc CISM Hội đồng  Quốc tế về Thể thao Quân sự / CISM /Comite international des sports militaires ) ...

Các hoạt động

Các mục tiêu trên là mối quan tâm của tất cả các lĩnh vực của y học quân sự theo nghĩa rộng, đó là để nói đến :

• y học quân sự ở tất cả các khía cạnh của ngành khoa học này

• trình độ kỹ thuật;

• Y học thảm họa;

• y học đại chúng;

• nha khoa;

• Dược Quân đội;

• khoa học thú y;

• Việc quản trị, tổ chức và hậu cần của các cơ quan y tế;

Diễn đàn trao đổi thông tin

Vai trò chính của ICMM là đóng góp vào kinh doanh trong các lĩnh vực y tế quân đội và cả về công nghệ và khoa học. Điều này đạt được chủ yếu là tại Đại hội toàn cầu và khu vực cùng nhau đưa các đoàn đại biểu các nước thành viên và đại diện của các nước quan sát viên; nhưng cũng trong khuôn khổ thương mại đa phương. Đại hội Y học quân sự Thế giới lần thứ 40 đã được tổ chức trong tháng 12 năm 2013 tại Jeddah (Saudi Arabia) . Nhóm công tác khu vực Toàn Mỹ / Pan-American, Toàn Phi  Phi, Toàn  Âu,Toàn Á , Toàn A Rập và Maghreb tổ chức đã tổ chức hội nghị khu vực và các khóa học trong khu vực và quốc tế. Mỗi quý ICMM xuất bản tạp chí chính thức của mình, các tạp chí quốc tế là : Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang. Tạp chí về bệnh lệ của  CMM,  là phương tiện  kết nối giữa các dịch vụ y tế của tất cả các nước thành viên ‘Một số bản sao được gửi miễn phí cho các đại biểu và các cấu trúc của dịch vụ y tế của quân đội của mỗi nước thành viên. Liên kết này được củng cố bởi các trang web chính thức của ICMM, nơi mà tất cả các thông tin về hoạt động của ICMM, cấu trúc và các tài liệu làm việc chính thức được thực hiện .Việc tham gia tích cực của các nước thành viên cho phép tất cả mọi người có được tất cả những lợi ích dự kiến ​​trong các công ước khác nhau và thực hiện thương mại đa phương. Ngôn ngữ chính thức để trao đổi là tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đào tạo và huấn luyện

Trong các khu vực này, các mục tiêu của ICMM là:

• làm dễ dàng hơn trao đổi về phương pháp đào tạo được sử dụng trên thế giới;

• cố gắng hướng dẫn (không hạn chế);

• thành lập một cơ sở dữ liệu về các khóa học đào tạo;

• Tổ chức hoặc đề nghị giá quốc tế.

Việc đánh giá thảm họa

Các CIMM thúc đẩy các cuộc thảo luận về các hoạt động của dịch vụ y tế quân sự trong các thảm họa tự nhiên lớn hoặc công nghệ.

Hợp tác với các tổ chức quốc tế

ICMM đã ký thỏa thuận với WHO, OIE và UNAIDS. Những thỏa thuận cung cấp cho hợp tác với các dịch vụ y tế của quân đội của các nước thành viên để phát hiện và đối phó với sự bùng phát mà đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO, OIE và UNAIDS thành viên có liên hệ với mỗi chính phủ. ICMM cũng lên kế hoạch thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Sự phát triển trong luật quốc tế nhân đạo

• Điều này hiện đã quà rõ ràng rằng xung đột và can thiệp quân sự đòi hỏi một sự tiến triển của luật nhân đạo quốc tế. Trong bối cảnh này, các kinh nghiệm thu được trong ICMM, cho phép làm việc với các cơ quan chuyên ngành.

• trao đổi kết quả đầy đủ  diễn ra trong các cuộc họp khác nhau của ICMM.

• Một khóa học trong luật về xung đột vũ trang được tổ chức hàng năm với sự hỗ trợ của Thụy Sĩ. Khóa học này được phân cấp tại các khu vực khác nhau của thế giới.

Cấu trúc và hoạt động của ICMM

ICMM là một tổ chức phi chính trị trung lập.

ICMM gồm 110 nước thành viên và 5 thành viên quan sát, được công nhận bởi Liên Hiệp Quốc (UN) hoặc cử người  quan sát  chính thức hoặc người  được công nhận là thành viên của WHO. Mỗi quốc gia thành viên được đại diện bởi một đại biểu chính thức của chính phủ nước mình và được bổ nhiệm. Để trở thành một thành viên của ICMM và tuân thủ các quy tắc của nó, mỗi nước thành viên có đơn đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hoặc Cơ quan cấp cao của Nhà nước . Yêu cầu này được gửi tới Tổng Thư ký và sau đó đã được phê duyệt trong một phiên họp của Đại hội đồng của các nước thành viên thường trực tại một Đại hội Thế giới mỗi hai năm.

Mỗi nước thành viên trả tiền đóng góp tương xứng với tầm quan trọng của nó (GDP, mức độ nợ nần của người dân. Điều này đóng góp cho Nhà nước được  trao quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng và cho phép họ để thực hiện các hoạt động được  công nhận bởi ICMM. Cần nhấn mạnh đến  nghĩa vụ đạo đức để tham gia tích cực thúc đẩy các thành phần của các nước thành viên. Các khuyến nghị của hội đồng chung là luôn luôn không ràng buộc và thực hiện đúng các nguyên tắc chủ quyền của mỗi nước thành viên. Chỉ có quyền lực chính trị của mỗi nước thành viên có thể sửa đổi các khuyến nghị của CIMM trong các quyết định áp dụng đối với các lực lượng vũ trang riêng của mình. Theo Điều lệ của ICMM và lịch sử của nó, Bỉ là trụ sở của Tổng thư ký, ngành hành pháp của ICMM. Sự ổn định của ghế  thành viên là một yêu cầu về tính liên tục, tránh chi phí quá mức trong điều hành  công việc.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải lưu ý rằng tất cả những người chịu trách nhiệm bầu chọn Tổng thư ký là người tình nguyện và không được trả thù lao, trừ thư ký giám đốc được trả lương. Tổng  thư  ký được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm. Tổng thư ký là người đứng đầu ngành hành pháp của ICMM.

Tổng thư ký hiện nay là các nhân viên y tế nói chung  Roger Van Hoof, có sự hỗ trợ của một Phó tổng thư ký Đại Tá Pierre Neirinckx bác sĩ và một vài trợ lý. Họ đại diện cho các cơ quan chính trị của Tổng thư ký. Tổngí thư ky` và phó của ông là người Bỉ, theo quy chế của ICMM. Tổng thư ký thực hiện các quyết định của Đại hội. Đại hội đồng tổ chức các phiên họp  hai năm một lần tại các kỳ Đại hội thế giới, và là chỉ đạo của Chủ tịch ICMM. Đây là các đại biểu đại diện các nước thành viên lưu trữ Dai96 Hội nghị toàn cầu / World Congress. Ông là người đứng đầu của ngành lập pháp của ICMM, giám sát các công việc của Đại hội tại Đại hội Thế giới tại đất nước của mình. Nhiệm kỳ của ông là không thể tái tạo, tương ứng với khoảng thời gian giữa hai kỳ họp chung. Tổng  thư  ký nhận ra mình thực hiện các hoạt động. Đại hội thế giới cuối cùng đã được tổ chức tại Ả Rập Saudi vào tháng Mười Hai năm 2013. Chủ tịch ICMM là Thiếu Tướng (Dr) Muhammad Al-S. Asmary (Saudi Arabia). Tất cả các vấn đề khoa học được kiểm soát bởi các Hội đồng khoa học của ICMM, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng khoa học, hiện nay, Tổng Thanh tra y tế (2S) Marc Morillon. Ông được bầu của Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn năm,. Ông được sự hỗ trợ của các phó chủ tịch hội đồng khoa học, Đại tá Gaétan Thiery, cũng được bầu bởi Đại hội cho một nhiệm kỳ bốn nămo. Để giúp các Hội đồng khoa học, có hoa hồng kỹ thuật trong các chuyên ngành: thú y, dược, nha khoa, hậu cần và giáo dục.

Chủ tịch cũng được bầu bởi các cuộc họp chung với các điều kiện của bốn năm bầu lại.

Những thách thức

Trong những năm gần đây, các ICMM đã phải đối mặt với nhiều thách thức: sự cần thiết để duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các thành  phần của thế giới giữa hai kỳ Đại hội thế giới chuẩn bị các vấn đề sẽ được thảo luận tại Đại hội, nơi các quyết định được thực hiện. Các nhiệm vụ quản lý các nhu cầu tổ chức các khóa học và các hoạt động khoa học trong khu vực và sự phân cấp các khóa học quốc tế, chẳng hạn như các khóa học về luật nhân đạo quốc tế. Sự cần thiết phải giáo dục cho tất cả các nhân viên y tế chứ  không chỉ để thông báo cho các cấp cao hơn của dịch vụ y tế. Sự cần thiết cho nhân viên y tế chuyên ngành trong các tình huống khu vực, họ có thể đáp ứng hoạt động trên khắp thế giới. Sự cần thiết cho tất cả các nhân viên y tế, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thực tế và khoa học của mình để thúc đẩy các đối tác quốc tế với người mà họ sẽ làm việc trong hoạt động.

Như vậy, ICMM đã bao gồm trong hiến chương của các nguyên tắc về  một Nhóm công tác quốc tế ( International working group /IWG) và Nhóm công tác khu vực ( Regional working  group / RWG), và tạo ra một Ủy ban Giáo dục. Các thành phần của Nhóm huấn luyện khu vực / Group training internatuonal / GTI được quyết định trong Đại hội và giúp Tổng thư ký chuẩn bị các vấn đề sẽ được trình bày và thảo luận tại các phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng. Các đại biểu của các nước thành viên của GTI là liên kết giữa Tổng thư kývà tất cả các nước thành viên trong khoảng thời gian giữa hai kỳ Đại hội thế giới kỳ . Một  Nhóm huấn luyện khu vực / Group training regional  /GTR có thể được tạo lập bởi các nước thành viên khác nhau cùng  muốn chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề của họ trên cơ sở khu vực. Muốn tạo một GTR cần đề xuất và  cần chấp thuận của Đại hội đồng. Hiện nay, Nhóm công tác khu vực Pan American, Nhóm công tác khu vực Pan châu Phi, Nhóm công tác khu vực của các nước Maghreb và Nhóm công tác khu vực Pan Arab đang hoạt động và tổ chức đại hội và các khóa học trong khu vực, giữa các kỳ Đại hội Thế giới . Tại một hội nghị khu vực, một cuộc họp của các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên của GTR, đảm bảo tính liên tục của công việc. Nhưng điều này "Hội khu vực" không có quyền lập pháp. Quyền lập pháp thuộc  "Đại hội đồng" của ICMM. Tổng thư ký vẫn còn tiếp xúc gần gũi với Chủ tịch RPP và Chủ tịch Hội đồng khoa học có thể giúp tất cả các khía cạnh khoa học của Đại hội khu vực. Ban kỹ thuật về giáo dục phụ thuộc vào chủ tịch của Hội đồng Khoa học và giúp đảm bảo chất lượng của các khóa học có thể được phân cấp trong lĩnh vực  của Nhóm huấn luyện khu vực / Regional training group / RTGs. Chủ tịch Hội đồng khoa học cũng cần tiếp xúc với các điều phối viên tổ chức các khóa học, và Tổng thư ký  tiếp xúc với Giám đốc quốc tế, những g Giám đốc các dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên tổ chức khóa học quốc tế trong đất nước của họ. Các hoạt động đúng đắn của các IWG, GTR và tất nhiên là những thách thức lớn của ICMM trong những năm tới. Việc tổ chức các kỳ Đại hội Thế giới, khu vực và quốc tế hiện nay được quy định bởi các văn bản chính thức như các quy định nội bộ của đơn đặt hàng khu vực ( Regional of investment / ROI), được bình chọn bởi Đại hội đồng và được bổ sung bằng các hướng dẫn thiết thực.

Tài liệu tham khảo  

1. ↑ "The fortieth ICMM World Congress vào Quân y các"(truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014)

2. ↑ "Tạp chí Quốc tế về  Dịch vụ y tế của các lực lượng vũ trang | Archives trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 tháng một năm 2014)

3. ↑ "Ủy ban quốc tế  Quân Y - ICMM"  trên www.cimm-icmm.org (truy cập ngày 31 Tháng một 2014)

Nguồn Wikipedia Pháp Văn

Ngày khai thác và dịch : 15 tháng 11 năm 2016

Người thực hiện : Phạm Văn Hựu
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa