Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

PHẪU THUẬT CHIẾN TRANH HOẠT ĐỘNG TRONG NHỮNG ĐIỀU KIỆN HẠN HẸP CỦA XUNG ĐỘT VŨ TRANG VÀ NHỮNG TÌNH HUỐNG BẠO LỰC KHÁC - TẬP 1


 WWW.QUANDANY.COM

THỰC HIỆN BẢN DỊCH NÀY

CICR

 

PHẪU THUẬT CHIẾN TRANH

HOẠT ĐỘNG TRONG NHỮNG ĐIỀU KIỆN  HẠN HẸP

CỦA XUNG ĐỘT VŨ TRANG

VÀ NHỮNG TÌNH HUỐNG BẠO LỰC KHÁC

TẬP 1

C. Giannou

M. Baldan

*

LA CHIRURGIE DE GUERRE

TRAVAILLER AVEC DES RESSOURCES LIMITÉES

DANS LES CONFLITS ARMÉS

ET AUTRES SITUATIONS DE VIOLENCE

VOLUME 1

C. Giannou

M. Baldan

 

 

 Người dịch :

Phạm Văn Hựu, Trịnh Văn Luận,  Nguyễn Duy Tuân, 

LỜI BIÊN TẬP của WebQDY

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (viết tắt ICRC theo tiếng Anh International Committee of the Red Cross hoặc CICR theo tiếng Pháp Comité international de la Croix-Rouge) là một phần của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với trụ sở chính ở Genève.

Thành lập năm 1863, hoạt động trên toàn thế giới để cung cấp trợ giúp nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi xung đột và bạo lực vũ trang và thúc đẩythực hiện pháp luật bảo vệ nạn nhân  chiến tranh.Là một tổ chức độc lập và trung lập, nhiệm vụ của tổ chức này  bắt nguồn chủ yếu từ các Công ước Geneva năm 1949. Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, với khoảng 12.000 thành viên tại 80 quốc gia, chủ yếu được tài trợ bởi sự đóng góp tự nguyện của  các chính phủ và từ các quốc gia có hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ. Mục đích duy nhất của tổ chức này  là nhân đạo, dựa trên các nguyên tắc căn bản vô tư, Kể từ khi thành lập vào năm 1863, mục tiêu duy nhất của ICRC là để đảm bảo vệ và hỗ trợ cho các nạn nhân của cuộc xung đột và xung đột vũ trang. Thông qua hành động trực tiếp của tổ chức này trên toàn thế giới bằng cách khuyến khích sự phát triển của luật nhân đạo quốc tế (IHL) và thúc đẩy sự tôn trọng của các chính phủ và tất cả các người mang vũ khí. Là tổ chức nhân đạo  lớn nhất trên thế giới hoạt động với mục đích bảo vệ sự sống và sức khỏe con người, giúp đỡ những người bị thương trong các cuộc xung đột vũ trang, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, tôn giáo tín ngưỡng, giai cấp hay quan điểm chính tri.

Ở Việt Nam tổ chức Hồng Thập tư Việt Nam được thành lập từ năm 1946

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (tên cũ: Hồng Thập Tự Việt Nam) là tổ chức xã hội quần chúng, Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trong phạm vi cả nước, theo Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Điều lệ và nguyên tắc cơ bản tương tự của Phong trào Chữ thập đỏ là Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu. Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam có tên gọi ban đầu là Hồng Thập Tự Việt Nam. Hội được thành lập ngày 23/11/1946. Ở Việt Nam tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ có tổ chức cơ sở tại tất cả các cấp Phường , Xã đã và đang cống hiến nhiều năng lực cứu trợ trước thiên tai, địch họa, có nhiều cán bộ nhân viên y tế nhân dân và nhân viên quân y tham gia hoạt dộng có hiệu quả theo chức năng.

Các bản dịch đã dựa theo phiên bản tải về từ Internet với Tập 1 là bản Pháp văn và tập 2 là bản Anh Văn.Các ấn bản này mô tả các phương pháp của ICRC  cung cấp các chăm sóc phẫu thuật thích hợp mặc dù vấn đề an ninh và tài nguyên hạn chế , vật liệu, công nghệ và con người trước thực trạng vốn có của chiến tranh. Trong các cuộc xung đột hiện đại, các bác sĩ phẫu thuật nói chung phải hành nghề cô lập  tại một bệnh viện thường là trong hoàn cảnh hạn chế thực hiện hỗ trợ đầu tiên cho các chiến sỹ bị thương, thường không có bất kỳ cơ hội nào để sơ tán bệnh nhân. Trong tình huống như vậy, tài liệu thật sự là cần thiết hơn bao giờ hết để làm theo các thủ tục chính thức lâm sàng thích là cần thiết và thích hợp .

Tập 1 bao gồm các nguyên tắc cơ bản của phẫu thuật chiến tranh, Tập 2 giới thiệu nhửng vấn đề liên quan đến vết thương do đạn, dịch tễ học, lâm sàng, việc s lý phẫu thuật  các vết thương chiến tranh và biến chứng có thể gặp.

Việc xuất bản Tập 2 trùng với dịp kỷ niệm lần thứ 150 của ICRC, một sinh nhật lịch sử quan trọng cho tất cả các chuyên gia phẫu thuật chiến tranh. Hôm nay, ICRC tiến hành các hoạt động trong các lĩnh vực y tế cũng đi xa hơn phẫu thuật chiến tranh, nhưng lịch sử của tổ chức có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của ngành này, trong cả hai khía cạnh chuyên nghiệp y khoa và 'đạo đức.y học.

Biên dịch tài liệu này trên cơ sở bản chính tải về từ mạng Internet.Bản chính này có đặc điểm đăng liền mạch tòan văn công trình kéo dài 372  trang với Tập I và trên 640 trang với tập II . Để phục vụ việc truy cập của bạn đọc, bản dịch sẽ chia nhỏ gọn theo từng Chương không kể độ ngắn dài mỗi Chương và đăng dần trên ww,quandany.com  .Đối với việc chú thích  thuộc nguyên bản thì chữ chú thích sẽ được nói rõ trong bản dịch là thuộc về nguyên bản . Nếu chú thích hoăc chú giài do người dịch thực hiện thì ;

*nếu ngằn sẽ chú thích liền mach trong câu cũa bản dịch với chữ nghiêng.

*nếu dài sẽ chú thích thành đoạn có đóng khung, chữ nghiêng ngay trong bản dịch’

Để tiện việc xem xét đối chiếu nguyên bản, các trang bản dịch đều có ghi số trang nguyên bản ngay từ đầu trang.

PHẪU THUẬT CHIẾN TRANH HOẠT ĐỘNG TRONG NHỮNG ĐIỀU KIỆN HẠN HẸP CỦA XUNG ĐỘT VŨ TRANG VÀ NHỮNG TÌNH TRANG BẠO LỰC KHÁC  cung cấp thêm một góc nhìn khác rất phù hợp trong điều kiện phải ứng phó với thiên tai, địch họa…thật sự là hữu ích trong những hoàn cảnh hạn hẹp về mọi yếu tố chăm sóc của  bất cứ quốc gia nào và đều mang tính phổ quát, ứng dụng hữu ích cao. Và đó chính là lý do chủ yếu và duy nhất thúc đẩy biên tập WebQDY khai thác tài liệu này phục vụ đông đảo người đọc hiện dang làm việc trong biên chế hữu cơ của các cơ quan Nhà Nước hoặc làm việc thiện nguyện tại các tổ chức từ  thiện, nhân đạo trong tộ chức Hội Chữ Thập Đỏ trên phạm vi cả nước.

Hy vọng bản dịch này sẽ là người bạn đồng hành cùng các đồng nghiệp y tế nhân dân và y tế quân đội trong sự nghiệp nhân văn cao cả của mình.

BIÊN TẬP  www.quandany.com

MỤC LỤC

LỜI GIỚI THIỆU

CHƯƠNG 1 – NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA PHẪU THUẬT TRONG TÌNH HUỐNG XUNG ĐỘT

CHƯƠNG 2 – ÁP DỤNG LUẬT NHÂN ĐẠO QUỐC TẾ

CHƯƠNG 3 – CÁC CƠ CHẾ GÂY THƯƠNG TỔN TRONG XUNG ĐỘT VŨ TRANG

CHƯƠNG 4 – PHÂN LOẠI VẾT THƯƠNG CHIẾN TRANH CỦA CHỮ THẬP ĐỎ

CHƯƠNG 5 – DỊCH TỄ HỌC NẠN NHÂN CHIẾN TRANH

CHƯƠNG 6 – CHUỖI CHĂM SÓC NGƯỜI BỊ THƯƠNG

CHƯƠNG 7 – SƠ CỨU TRONG THỜI GIAN XUNG ĐỘT VŨ TRANG

CHƯƠNG 8 – CHĂM SÓC TẠI PHÒNG BỆNH VIỆN

CHƯƠNG 9 – PHÂN LOẠI PHẪU THUẬT Y KHOA KHI CÓ NGƯỜI BỊ THƯƠNG HÀNG LOẠT.

CHƯƠNG 10 – CHĂM SÓC PHẪU THUẬT VẾT THƯƠNG CHIẾN TRANH

CHƯƠNG 11 -  ĐÓNG VẾT THƯƠNG SƠ KÝ TRÌ HOÃN VÀ GHÉP DA

CHƯƠNG 12 – THƯƠNG TÍCH BỊ BỎ QUÊN HAY CHĂM SÓC KÉM

CHƯƠNG 13 – NHIỄM KHUẨN VẾT THƯƠNG TRONG CHIẾN TRANH

CHƯƠNG 14 – VẾT THƯƠNG CHỘT, ĐẠN BỊ GIỮ LẠI

CHƯƠNG 15 – BỎNG

CHƯƠNG 16 – TỔN THƯƠNG CỤC BỘ DO LẠNH

CHƯƠNG 17 – GÂY TÊ VÀ GIẢM ĐAU TRONG PHẪU THUẬT CHIẾN TRANH

CHƯƠNG 18 – PHẪU THUẬT SƠ CỨU SINH VÀ HẠ THÂN NHIỆT CHỨNG QUÁ TOAN VÀ RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU.

 

CHƯƠNG 19 – TÀI LIỆU THAM KHẢO.

NGUYÊN BẢN TIẾNG PHÁP
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa