Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Súng ngắn bắn rụng trực thăng Chuyên gia quân sự Minh Quân


 Súng ngắn bắn rụng trực thăng

Chuyên gia quân sự Minh Quân | 25/04/2016 19:30

Trực thăng UH-1 "đón" xác lính Mỹ.

Con “phượng hoàng” hung dữ đã bị một đòn trừng trị đích đáng bởi một cán bộ chính trị của Quân Giải phóng chỉ với một khẩu súng ngắn.

Trong các loại chiến thuật sử dụng máy bay trực thăng mà quân Mỹ đã từng áp dụng ở Việt Nam thì có lẽ chiến thuật “Phương hoàng vồ mồi” là loại chiến thuật thâm độc và khó đề phòng nhất.

Đây là chiến thuật sử dụng lợi thế bay thấp, có thể dừng lâu trên không của máy bay trực thăng để lùng diệt các phân đội nhỏ hoặc cán bộ, chiến sĩ ta đi lẻ.

Những chiếc trực thăng làm nhiệm vụ “vồ mồi” thường được trang bị hỏa lực mạnh và chở theo các tóan biệt kích, thám báo để sau khi phát hiện ra bộ đội ta thì dùng hỏa lực tiêu diệt hoặc đổ quân xuống chặn bắt.

Khi mới được đưa vào sử dụng chiến thuật “Phượng hoàng vồ mồi” này đã gây ra không ít tổn thất và khó khăn cho bộ đội, du kích miền Nam.

Ấy vậy mà con “phượng hoàng” hung dữ này đã bị một đòn trừng trị đích đáng bởi một cán bộ chính trị của Quân Giải phóng chỉ với một khẩu súng ngắn.

Sau cuộc càn Gian-xơn Xi-ti năm 1967 của quân Mỹ, một lần đồng chí Phạm Văn Hào, Chính trị viên Tiểu đoàn 77, Cục Thông tin liên lạc miền Nam, cùng chiến sĩ liên lạc Vũ Ngọc Quân đi điều tra chiến trường.

Chiến thuật "Trực thăng vận".

Khi trở về, anh cùng Quân phải băng qua một trảng trống có những bãi cỏ tranh và cây nhỏ lúp xúp. Hai người vừa đi đến giữa trảng thì tiếng máy bay trực thăng đến mỗi lúc một gần.

Ẩn nấp thì khó ngụy trang được vì không có lá ngụy trang nào chịu nổi sức giật của gió từ cánh quạt trực thăng UH-1, vận động tránh đi thì không kịp vì trảng thì rộng mà trực thăng địch đã đến rất gần.

Lúc này Chính trị viên Hào chỉ kịp hô: “Phượng hoàng vồ mồi đấy, bắn mạnh vào!”. Hai người ép vào bụi cây, chiến sĩ Quân dùng tiểu liên AK bắn trả quyết liệt vào chiếc trực thăng đang quần thảo trên đầu.

Khi cơ số đạn hết sạch thì chiếc máy bay đã đứng sững trên đầu hai thầy trò, tên giặc thò hẳn đầu ra ngoài nhìn bằng mắt thường vào hai mục tiêu đang nằm ép dưới đất. “Chết cũng phải chết cho oanh liệt!”, ý nghĩ ấy vụt lên trong đầu Chính trị viên Hào.

Sờ khắp người, lần được khẩu súng ngắn K-54 đeo bên hông, anh vụt đứng hẳn dậy, rút phắt súng hướng về chiếc máy bay, nảy hết cả băng đạn.

Cự ly quá gần, đạn khẩu K-54 găm đúng chỗ hiểm gần đuôi chiếc trực thăng. Hai người chỉ nghe tiếng “bục” trên máy bay rồi thấy khói đen phun ra ở gần đuôi.

Nó bất ngờ tung bổng lên cao định tháo chạy, nhưng chỉ bay được một đoạn ngắn thì nổ tung, bốc cháy dữ dội.

Vậy là lần đầu tiên và cũng là duy nhất trên chiến trường Việt Nam, trực thăng UH-1 đã bị hạ bởi súng ngắn. Với chiến công này, Chính trị viên Hào đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng Hạng 3.

Chuyển website: quandany.com

PHẠM NGỌC ĐÍNH - VĂN HỮU NHÂN
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa