Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Tổng Thư ký ICMM: Quân y Việt Nam sẽ là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong Ủy ban Quân y quốc tế


 Tổng Thư ký ICMM: Quân y Việt Nam sẽ là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong Ủy ban Quân y quốc tế

15:55 | 21/09/2015

(Bqp.vn) - Là một tổ chức quốc tế liên chính phủ với hơn 100 thành viên, Ủy ban Quân y quốc tế (ICMM) được thành lập với mục đích duy trì và tăng cường liên kết, hợp tác quân y giữa các quốc gia thành viên; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong y học và y học quân sự; liên kết tất cả các dịch vụ y tế giữa các nước; tham gia thiết lập các cơ sở y tế và quân y trong các hoạt động nhân đạo. Hiện nay, Quân y Việt Nam đang hoàn tất thủ tục để gia nhập ICMM.

Nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á - Thái Bình Dương 2015 (APMHE - 2015) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 14 - 18/9/2015, Tổng Thư ký ICMM, Thiếu tướng Roger Van Hoof (Rô-giơ Van-húp) đã dành riêng cho phóng viên (PV) Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng cuộc phỏng vấn về quá trình hình thành, phát triển, các hoạt động và nhiệm vụ của ICMM, cũng như khả năng và những đóng góp của Quân y Việt Nam sau khi chính thức trở thành thành viên của ICMM. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Thiếu tướng Rô-giơ Van húp, Tổng Thư ký Ủy ban Quân y quốc tế. (ảnh: Nguyên Hải)

Phóng viên (PV): Ông có thể cho biết một số thông tin về sự ra đời, các hoạt động và nhiệm vụ của Ủy ban Quân y quốc tế?

Thiếu tướng Rô-giơ Van húp: Ủy ban Quân y quốc tế được thành lập vào năm 1921 sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Tại thời điểm này, hoạt động của quân y của các nước, thậm chí là các nước ở cùng 1 phía trong chiến tranh chưa có sự hợp tác lẫn nhau. Chính vì vậy, một tổ chức để tạo ra cơ hội hợp tác về quân y giữa các nước là hết sức cần thiết. Bác sỹ quân y người Bỉ Jules Voncken sau này trở thành Tướng quân y và Đại tá, Bác sỹ Hải quân Hoa Kỳ William S. Bainbridge đã nhận ra yêu cầu này và hai ông quyết định thành lập tổ chức có tên là Ủy ban Quân y quốc tế (ICMM). ICMM được thành lập với mục đích: thứ nhất là tạo cơ hội cho quân y các nước được học hỏi lẫn nhau, thứ hai là tạo cơ hội cho các nước được trao đổi thông tin và kinh nghiệm về lĩnh vực quân y. Đây là nhiệm vụ của ICMM và cho đến nay tổ chức này vẫn đang tiếp tục thực hiện. ICMM được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau.

Thứ nhất là thông qua các hội nghị. Chúng tôi tổ chức các hội nghị quốc tế về quân y cứ 2 năm 1 lần. Lần hội nghị gần đây nhất được tổ chức vào tháng 5/2015 tại Ba-li (In-đô-nê-xi-a) và lần hội nghị quốc tế tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2017 tại Niu Đê-li (Ấn Độ). Giữa các cuộc hội nghị quốc tế sẽ có 6 hội nghị quân y khu vực, bởi vì chúng tôi có 6 nhóm khu vực khác nhau gồm: châu Mỹ, châu Phi, châu Á - Thái Bình Dương, Ả-rập, châu Âu và khu vực Maghreb. Các hội nghị quân y khu vực này sẽ tạo cơ hội cho tất cả quân y các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiệm vụ của chúng tôi cũng được thực hiện thông qua việc xuất bản tạp chí khoa học quốc tế về quân y 4 số/năm. Trên tạp chí này chúng tôi đăng tải các bài tổng quan hoặc các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quân y của các nước khác nhau. Chúng tôi cũng đăng tải trên trang web (www.cimm-icmm.org) của ICMM tất cả các số của tạp chí này.

Ngoài ra, ICMM còn thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn. Khóa tập huấn quan trọng nhất là tập huấn theo chủ đề định trước được tổ chức hàng năm. Năm nay khóa tập huấn này được tổ chức tại Tuy-ni-di và sang năm 2016 sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ.

PV: Ông đánh giá như thế nào về Quân y Việt Nam?

Thiếu tướng Rô-giơ Van húp: Tôi rất vui khi biết rằng Việt Nam đang hoàn tất thủ tục để gia nhập ICMM và sẽ trở thành thành viên chính thức của ICMM tại Hội nghị Quân y quốc tế dự kiến được tổ chức ở Niu Đê-li (Ấn Độ) vào năm 2017.

Thiếu tướng Rô-giơ Van húp phát biểu tại Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á - Thái Bình Dương năm 2015. (ảnh: Nguyên Hải)

ICMM là một tổ chức quốc tế và nó chỉ có thể hoạt động và thực hiện nhiệm vụ của mình khi có sự tham gia hoạt động của các nước thành viên. Tôi muốn nhắc lại rằng, ICMM là tổ chức đem đến cơ hội để các nước trao đổi kiến thức khoa học và kinh nghiệm hoạt động của mình về lĩnh vực quân y và các kiến thức khoa học và kinh nghiệm hoạt động này phải được đưa tới từ chính các nước thành viên. Thông qua việc theo dõi các báo cáo của Việt Nam, tôi tin rằng Quân y Việt Nam sẽ là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong ICMM và sẽ đóng góp tích cực, như hợp tác, trao đổi kiến thức khoa học, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động quân y cho các nước thành viên.

PV: Vậy khi gia nhập ICMM, Quân y Việt Nam sẽ có những lợi ích gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Rô-giơ Van húp: Trước hết, chúng tôi có thể tạo điều kiện cho Quân y Việt Nam mở rộng hơn nữa hiểu biết và kiến thức của mình về lĩnh vực quân y trên thế giới. Chúng tôi cũng có thể hỗ trợ nếu như Quân y Việt Nam muốn mở rộng hay phát triển các hoạt động của mình như các hoạt động về khoa học thông qua các hội nghị quân y quốc tế và khu vực. Các hoạt động về quân y thường chỉ được biết và triển khai thực hiện ở một nước, nhưng khi cần thiết sẽ được mở rộng ở các nước khác thông qua các hoạt động hợp tác giữa các nước thành viên và đó là nhiệm vụ của ICMM chúng tôi. Đây là những lợi ích cho Quân y Việt Nam khi Việt Nam tham gia vào cộng đồng ICMM.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyên Hải thực hiện

Chuyển website: quandany.com

PHẠM NGỌC ĐÍNH - VĂN HỮU NHÂN
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa