Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

ĐỘI PHẪU THUẬT TIỀN PHƯƠNG CỨU CHỮA CHẤT LƯỢNG CAO


 ĐỘI PHẪU THUẬT TIỀN PHƯƠNG

CỨU CHỮA CHẤT LƯỢNG CAO

Forward Surgical Team

 Brings Advanced Care Closer

  Karen Parrish

Cơ quan thông tin báo chí Lực Lượng Mỹ.

Phạm Văn Hựu dịch

Chữ in nghiêng là của người dịch

*

Căn cừ tiền phương chiến dịch tại SHARANA, Afghanistan, ngày 05 Tháng 5 năm 2011 - Một chuyến đi ngắn  với 2 chặng máy bay trực thăng , một phòng mổ , một kíp phẫu thuật , nguồn hy vọng cứu sống lớn nhất với thương binh tại Aghanistan.

Đội phẫu thuật tiền phương / Forward  Surgery Team /FST 946 đã thực hiện hai phẫu thuật cùng lúc trong phòng mổ tại Căn cứ tiền phương chiến dịch Sharana trong tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 27 tháng 3, 2011. Ảnh  thượng sỹ nhất : Carpenter

Click vào ảnh cho hình ảnh có độ phân giải màn hình 

“ Làm thế nào chúng tôi có thể  nhanh chóng đưa được một người nào đó từ   trực thăng Chinook hoặc Black Hawk  ( 1 ) đến khu vực phân loại, và sau đó đến phòng mổ ... là những cải thiện đáng kể  về khả năng của chúng tôi trong việc chăm sóc những người bị thương rất nghiêm trọng". Trung tá bác sỹ (Dr.) Peter D. Ray đội trưởng FST 946 thuộc lực lượng dự bị của quân đội . Kể từ khi FST này đén đây từ 17 tháng 2, ông nói, nó đã điều trị 73 người bị thương và thực hiện 50 trường hợp phẫu thuật trong số 38 thương binh này.

"Chúng tôi thực sự hỗ trợ các khu vực phía đông nam. Chúng tôi được biết như là một nhóm phẫu thuật chuyển tiếp đầy đủ, đó là 20 người, "Ray nói,"  một lực lượng chấn thương được không vận vói 5 người đã thực hiện việc cứu chữa tối khẩn cấp. Sứ mệnh c ủa FST 946 bao gồm hỗ trợ các nhóm phẫu thuật chuyển tiếp  10 người tại Forward Operating cơ sở Orgun-E, phía đông nam gần biên giới Pakistan,   

"Nếu có quá nhiều thương binh đến từ biên giới  Orgun-E được  hòa nhập vào công tác cứu chữa và trong vòng 11 phút, họ có thể ở Sharana," ông nói. "Và với các sân bay ở đây, chúng tôi cũng có thể chăm sóc cho nhiều người  và có thể chuyển họ đến cơ sở điều trị cao hơn"

Tại Afghanistan Hệ thống y tế quân đội có ba cấp độ : Trạm quân y tiểu đoàn thực hiện cấp độ chăm sóc  đầu tiên. Đội ngũ của Ray, với các phương tiện cứu chữa có thể thục hiện cứu chữa  cấp độ 2. Cứu chữa cấp độ 3 là dành cho chăm sóc dài hạn và dành cho thương binh cần di chuyển đến Đức hoặc chuyển về Mỹ.Tuy nhiên thương binh chủ yếu của tôi có thể chuyển  không vận về cơ sở điều trị Cấp 3 tại Bagram ," ông nói.

Các cơ sở phẫu thuật  ở đây bao gồm một khu vực phân loại, một phòng điều hành, có thể giữ đến ba bệnh nhân phẫu thuật tại một thời điểm, và một khu vực chăm sóc đặc biệt, Ray giải thích.

Việc phân loại th ương binh do trực thăng chuyển đến đều được chuyển vào phòng phân loại để dánh giá tình hình thương tổn. Nếu có nhiều hơn ba thương binh chúng tôi sẽ nhờ một công ty dịch vụ  y tế bên cạnh giúp việc phân loại, Ray nói.

"Thông thường, một nhóm phẫu thuật chuyển tiếp nằm với một công ty 'Charlie Med" [Công ty C trong một  lữ đoàn hỗ trợ tác chiến], chủ yếu là do chúng tôi không có phòng thí nghiệm hoặc thực hiến chiếu chụp X-ray, RAYông nói. "Chúng tôi thường phải mượn các phương tiện này."Khu vực phân loại có một thiết bị truyền máu nhanh có thể bổ sung máu qua một ống thông được luồn dưới hố nách, vai hoặc cổ. Việc kiểm soát chảy máu là hoạt động đầy kịch tính trong cấp cứu sinh mạng cho  thương binh . Khi một ai đó bị thương như mất một tay, một cẳng chân, họ có thể chết rất nhanh trước khi có thể đặt một ga rô cầm máu." FST thường có sẵn  30 -40 đơn vị máu, nhưng nếu có nhu cầu hơn số lượng này, có thể xin thêm một số loại máu của những chiến binh thuộc căn cứ trong vòng 30 phút. "Chúng tôi đã phải sử dụng các 'ngân hàng máu di động này ' 3a lần kể từ khi chúng tôi  ở đây," ông nói. "Và tất cả những các  thương  binh đều được cứu sống ."

Các thiết bị ở đây ở đây rất mạnh, đều hoạt động  lâu bền cùng với một đội ngũ phẫu thuật tiền phương dày dạn., Ray nói.

"Chúng tôi có sáu xe, bốn lều, máy phát điện riêng của chúng tôi, và chúng tôi luôn coi là phải sẵn sàng cơ động," ông nói. Trong cả hai nơi là  Iraq và Afghanistan, ông nói thêm, nhiều FST đã làm việc tại các vị trí cố định .

Các  FST sử dụng ở Afghanistan là duy nhất, vì với địa hình đồi núi và thời tiết, bạn có thể không thể dễ dàng thực hiện cứu chữa với cấp độ 3. "Bạn cần các đội phẫu thuật chuyển tiếp rải xung quanh, để có thể thực hiện trong cùng  một chuyến bay trực thăng các công việc như thực hiện càm máu , kiểm soát  nhiễm khuẩn và ổn định cho thương binh."

Các thiết bị phòng mổ cùng các thiết bị khác  sử dụng ở đây là "quá nặng" để  “ngao du “ cùng với thương binh. Ray nói, nhưng chất lượng chất lượng cứu chữa cũng giống như chất lượng thực hiện tại Hoa Kỳ.

"Khi cần có thời gian để giải quyết những trường hợp rất nặng , chúng tôi cảm thấy như chúng tôi có thể thực hiện được chất lượng khá gần với chất lượng điều trị, bạn có thể có được ở các phòng cấp cứu của một trung tâm chấn thương trong một thành phố lớn ở Mỹ," RAY nói. "Cho đến nay, dữ liệu của chúng tôi đã khẳng định điều này’.

Ray cho rằng FST này đã cứu chữa  một số binh sĩ và trả  họ về đơn vị cũ mà không cần phải gửi đến một cơ sở điều trị khác. để được chăm sóc thêm."Những người lính sẽ làm việc tốt hơn nếu họ ở lại với bạn bè chiến đấu của họ," ông nói. "Rất nhiều trong số đó đã tỏ ra rất khó chịu khi chúng tôi phải gửi họ đi xa." Hai binh sỹ của đại đội quân y đã điều hành các thủ tục vào điều trị cho thương binh. Viên dôi Say Wilson đã giải thích : mỗi khi có yêu cầu gọi đến về việc cho của một chiến sỹ cần điều tri ,  đã phải goi tới 15 cuộc  cuộc gọi điện thoại cần thiết để phối hợp theo rõi tình trạng sức khỏe của chiến sỹ cùng công việc tiếp nhận cứu chữa.

Đại úy Armanda Hargrove , nữ điều dưỡng viên trưởng kíp phẫu thuật cùng với 2 thượng sỹ quân y chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật và phù liệu cần thiết cho việc săn sóc thương binh và cho các ca phẫu thuật nói : “ Tôi là người bảo hộ cho thương binh , cùng làm việc với các phẫu thuật viên . chuẩn bi và thực hiện mọi chăm sóc cho thương binh khi phẫu thuật.. và cung cấp các dụng cụ y khoa khi các phẫu thuật viên cần đến.

Hagrove túc trực bên cạnh thương binh cho tới khi họ hồi tỉnh sau ca phẫu thuật và giám sát việc chuyển thương binh tới phòng cứu chữa tăng cường ? ICU. Phần lớn các cuộc can thiệp phẫu thuật là để giải quyết các vết thương do tên lửa tiến công , bom bên đường hoặc do đạn thẳng vũ khí nhẹ.

Ray cho biết khối lượng phẫu thuật ở đây chứng tỏ sự đúng đắn về quyết định triển  khai một tổ chúc quân y như thế này.

Thương binh được dưa đến đây đã chứng minh sự cần thiết phải triển khai tai chỗ một hợp thành phẫu thuật loại này. “Đây chẳng phải chỉ đơn giản là  nơi tiếp nhận y khoa mà còn là nơi mà khả năng phẫu thuật đã làm thay đổi kết quả. Chuyển thương nhanh và kịp thời là chìa khóa để cứu sống thương binh mặc dù địa hình và tinh thế  chiến sự ở Afganistan gay nhiều khó khăn, trở ngại . Chắc chắn rằng chúng tôi đã làm việc hết sức mình nhằm thực hiện nhiệm vụ cứu chữa cấp độ 2 cho các thương binh.Ray cho biết đã có 43 người đến làm việc trong 15 vị trí công tác tại nơi triển khai  FST này.

"Ở quê tôi người ta sẽ nói  : đây là những người muốn tạo ra sự khác biệt trong hoạt động cứu chữa y khoa." RAY  nói. "Chúng tôi thực sự không có vấn đề giữa động cơ và sự cống hiến. (ý nói phục vụ vô tư không điều kiện )"

Với  không gian làm việc,, nhân viên quân y , ngân hàng máu, các phòng mổ và khả năng  hoạt động đã mở ra niềm hy vọng :RAY nói:’  Đấy là nơi cứu sống người tốt nhất.”

CHÚ THÍCH CỦA NGƯỜI DỊCH

(1 )CH-47 Chinook đang vận chuyển một khẩu pháo M198 howitzer nặng 7,1 tấn.

CH-47 Chinook  Chinook vốn là tên một bộ lạc da đỏ ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Đến tháng 2 năm 1966, 161 máy bay trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ 2 cánh quạt do Boeing Integrated Defense Systems thiết kế và chế tạo. Công năng thiết kế của máy bay này là chuyển quân, chuyển vũ khí hạng nặng và hỗ trợ hậu cần cho chiến trường.Năm 1965, Sư đoàn Kỵ binh Bay số 1 của Hoa Kỳ sang Việt Nam tham chiến đã biên chế 1 tiểu đoàn máy bay Chinook. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chinook trong Chiến tranh Việt Nam là vận chuyển pháo lên các điểm cao và đảm bảo cung cấp đạn dược cho các khẩu pháo này.Trong chiến tranh Iraq, có tới khoảng 163 chiếc Chinook đã được sử dụng.

Blackhawk.jpg

Một chiếc UH-60L Black Hawk / Ó đen bay trong một phi vụ tầm thấp trên bầu trởi Iraq năm 2004.

Tháng 12 năm 2014
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa