Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

BẢO ĐẢM QUÂN Y TRONG CHIẾN DỊCH - LE SOUTIEN MEDICAL OPERATIONNEL


BẢO ĐẢM QUÂN Y TRONG CHIẾN DỊCH

LE SOUTIEN MEDICAL OPERATIONNEL

Nguồn   www.defense.gouv.fr/sante

Bộ Quốc Phòng Pháp cập nhật ngày 6 tháng 6 năm  2014

Phạm Văn Hựu dịch

          Trên chiến trường , quan điểm bảo đảm quân y cùa Pháp  là đưa các y sỹ , phẫu thuật viên và nhân viên gây mê-hồi sức tiếp cận các chiến đấu viên để cứu chữa thương binh bệnh binh và chuyển thương ngay khi có thể về chính quốc. Mục tiêu ý tưởng cứu chữa này là mang đến cho người bị thương cơ may sống còn  cao nhất và khôi phục chức năng tốt nhất.

Quan điểm tiếp cận này được cọi như một yếu tố nâng đỡ hiển nhiên đối với tinh thần của chiến đấu viên.

.

Đặc trưng quan điểm cứu chữa của quân y Pháp

 

 Quân y  trong các chiến dịch ngoài nước Pháp

Quân y có nhiệm vụ bảo đảm cứu chữa trong chiến dịch bên ngoài nước Pháp cũng như tại các nước được Pháp bảo hộ, có nhiệm vụ cứu chữa cho những người bị thương  từ lúc bị thương cho tới khi hồi phục và tái hòa nhập cộng đổng.

Để đạt hiệu quả cao, đã hình thành nhiều loại cấu trúc bảo đảm cho việc theo rõi y khoa với người bị thương trong toàn bộ giây truyền / bậc thang cứu chữa từ “nhiệm vụ 1” đến “ nhiệm vụ 4 “. Nằm ngay trong lòng các đơn vi chiến đấu đã có những kíp quân y gồm các y sỹ, các kip cận lâm sàng sẵn sàng cứu chữa cho những người bị  đa chấn thương ( nhiệm vụ 1 ). Tổ chức quân y  có các phương tiện cơ động thích hợp cho việc triển khai, có các nhân viên quân y được đào tạo hoàn chỉnh, thông thạo công việc cứu chữa khẩn cấp trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Những cấu trúc bệnh viện nhẹ ( nhiệm vụ 2 ) được triển khai gần nhất các đơn vị chiến đấu cho phép cứu chữa những trường hợp tối khẩn cấp bằng việc thực hiện các kỹ thuật gây mê hồi sức , chống sốc do các nhân viên gây mê hồi sức chống sốc đã qua đào tạo nghề nghiệp trong điều kiện cực hạn. Những cuộc chuyển thương sớm theo hệ thống , công việc đột phá trong bảo đảm quân y Pháp đã trù liệu chuyển thương về những những bệnh viện  quan trọng đủ khả năng  giải quyết các cứu chữa chuyên khoa ( nhiệm vụ 3). Trong quá trinh chuyển thương đường không này, người bị thương được săn sóc liên tục. Khi đã cơ bản ổn định người bị thương được nhanh chóng hồi hương do các kíp quân y chuyển thương đường không MEDEVAC/( Médecine d’évacuation ) hộ tống về đến 1 trong 9 bệnh viện cơ bản tại nước Pháp để được săn sóc, cứu chữa khâu cuối cùng .

Ngoài những kỹ năng đặc biệt cần có cho việc thực hành một nghệ thuật đặc biệt như y khoa , việc tiếp cận thường xuyên của công tác bảo đảm này chẳng những tác động tích cực đến  tinh thần chiến đấu viên, mà còn đòi hỏi nột tổ chức rất chặt chẽ và hoạt động đồng bộ.

.         Hơn nữa , ngoài  việc bào đảm vệ sinh trong chiến dịch  không chỉ hạn chế trong phạm các trận đánh mà còn phải cung cấp được những dữ liệu dịch tễ học cho các chiến trường khác nhau và định dạng được những nguy cơ đặc biệt. Nhiệm vụ này cần được kết nối với các biện pháp vệ sinh chung và công tác phòng dịch thích hợp với điều kiện cụ thể tại chỗ.

Chuyển thương

Chuyển thương đường không (évacuation médicale par voie aérienne /MEDEVAC ) là chuyển nhanh thương binh từ các hạ tầng cơ sở tại nơi chiến đấu cho tới khi về đến chính quốc. Điều này cho phép thực hiện các lợi ích hậu cần tránh được việc triển khai nhiều đội phẫu thuật cồng kềnh tại tiền phương , lại có thể tận dụng lươt bay đến để tiếp tế các vật tư kỹ thuật cứu chữa thương binh.Chuyển thương chiến trường đáp ứng các nhu cầu chiến thuật thường dùng trực thăng và máy bay của không quân với các loại như Transall. Hercules hoặc Casa ( 1 )

Đưa thuong binh lên máy bay

 

Chuyển thương binh chiến lược  về chính quốc (MEDEVAC Stratégiques) được thực hiện bằng máy bay dòng 900 của không quân, khi có báo động loại máy bay này có mặt tại căn cứ không quân Villacoublay , gần Paris. Loại máy bay này được cải tạo thành máy bay chuyển thương, có thể mang theo đội ngũ tiếp đãi viên, các phương tiện thực hành các biện pháp  hồi sức và hô hấp nhân tạo với thiết bị y khoa. gây mê và truyền máu.

.Thương binh trong khoang máy bay

 

Quân đội Pháp  còn có các máy bay tiếp tế Boeing C 135 dùng trong MORPHÉE/ Module de réanimation pour patients à haute longation d’évacuation/ Mô đuyn hồi sức cho thương binh khi chuyển thương  không vận đường dài ) Phương tiện này cho phép chuyển tới 12 thương binh ( có từ 4 – 6 thương binh cần mang thiết bị hô hấp nhân tạo ) trên chặng bay 10 giờ không cần tiếp đất từ tất cả các chiến trường về chính quốc, kíp nhân viên y tế có 4 y sỹ, 8 y tá.  

Theo rõi thương binh trên cabin máy bay

..

Săn sóc thương binh trong khoang máy bay

Trung tâm điều hành kỹ thuật y khoa trong máy bay

Đón thương binh ra khỏi cabin máy bay

Đưa thương binh ra khỏi cabin máy bay

Hoạt động trong và ngoài  máy bay chuyển thương Morphée – Me de réanimation pour patients à haute longation d’évacuation/

Module de réanimation pour patients à haute long Module de réanimation pour patients à haute longation d’évacuation/ation d’évacuation/

Tiếp tế máu

Tiếp tế máu là việc làm sống còn cho các đơn vị tham gia chiến dịch vì nguyên nhân tử vong chính của thương binh bị chẩy máu. Là loại hàng hiếm quý và dễ hỏng này đòi hỏi phải được làm lạnh suốt thời gian vận chuyển. Máu tươi được lấy từ Trung tâm truyền máu quân đội (centre de transfusion sanguine des armées (CTSA  tại  Clamart, 92) là  nơi  sản  xuất  duy nhât  của Pháp loại sản phẩm máu đông khô đươc bảo quản trong môi trường thích hợp. Đây là loại sản phẩm hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ trong truyền máu tuyến trước.

 Bảo đảm cứu chữa cho một thương binh

 Trạm quân y

Trạm quân y là đơn vị y khoa  trong chiến đấu làm nhiệm vụ 1, là kết cấu nhỏ nhất triển khai trên chiến trường.

Trạm quân y nằm trong tổ chức đơn vị chiến đấu, bảo đảm việc cứu chữa, có 1 sỹ , 1 y tá và 5 cáng thương cấp cứu viên. Sự có mặt của viên y sỹ  sát  với  chiến đấu viên bị thương  cho phép thực hiện những chăm sóc khẩn cấp. Công việc cấp cứu ngay tại chỗ chiến đấu này có đặc điểm thường là cô lập, có khi phải tiến hành ngay trong môi trường thù địch

Cơ số cứu chữa của trạm quân y cho phép  tự chủ việc cứu chũa cho 150 người trong 15 ngày.

 

Đội phẫu thuật

Đội phẫu thuật là đơn vị làm nhiện vụ 2 trong bảo đảm quân y chiến dịch, được triển khai trên thực địa để thực hiện các hoat động hồi sức, phẫu thuật cấp cứu ổn định cho thương binh trước khi chuyển thương.

Đội phẫu thuất có nhiệm vụ bảo đảm cho một lực lượng khoảng trên dưới 1 000 người hứng chịu một tổn thất sinh mạng ngẫu nhiên nào đó. Đội phẫu còn được phái đến để phục vụ một hoạt động quân sự , cứu chữa và thực hiện chuyển thương.

Là một tổ chức nhẹ, có thể di chuyển qua đường không vận. triển khai trong lều hoặc sử dụng những hạ tầng cơ sở tại địa phương, nhất là khi có hoạt động quân sự cóa giới hạn thời gian. Đội có thể triển khai làm việc ngay sau 3 giờ và có một cơ số thuốc, trang bị đủ dùng cho 48 giờ hoạt động đầu tiên. Đội có thể giải quyết 8 thương binh mỗi ngày .Quân đội bảo đảm các nhu cầu sinh hoạt thông thường cho đội (lương thực, thực phẩm, thiết bị cung cấp năng lượng, thông tin liên lạc. .. ).

Đội được trang bị một khối phẫu thuật, một buồng hồi sức và 10 giường điều trị. Đội có thể được tăng cường  bằng cách ghép thêm các mô đuyn ( 2 ) kỹ thuật để tạo lập thành một đơn vị cứu chữa nội ngoại khoa , đặc biệt thích hợp cho mục đích cứu trợ nhân đạo. Ngoài  ra còn có thiết bị chẩn đoán X quang và xét nghiệm là các phương tiện y khoa cần thiết cho việc khám bệnh trước khi   điều trị bệnh viện.

Đội phẫu thuật  có các thành phần : 1 phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình. 1 phẫu thuật viên nội tạng, 1 nhân viên gây mê hồi sức, 2 y tá gây mê, một y tá phòng mổ, 2 y tá phục vụ chung. 3 điều dưởng viên. 1 nhân viên quản trị.

Hiện có 8 đội phẫu thuật tích hợp trong tổ chúc biên chế của Trung đoàn quân y đóng tại Valborne. Các bệnh viện quân đội chịu trách nhiệm cung cấp nhân viên kỹ thuật cần thiết cho các đội phẫu thuật.

Một đơn vị kỹ thuật quân y trên hạm tầu có thể được tăng cường cho lực lượng hải quân với các khối phẫu thuật (đặt trên các  xà lan đổ bộ, tầu sân bay, hạm tầu tiến công hoặc chỉ huy). Kíp náy lần lượt làm nhiệm vụ mỗi kíp 1 tháng và sẵn sàng bước vào nhiệm vụ sau 72 giờ báo động.

 

Thực hành phẫu thuật và điều trị gần chiến đấu nhất

 

Hình ảnh sau đây được trích từ  tạp chí TV : Nhật báo quốc phòng tháng Ba năm 2014 cho bài viết “ Một cam kết hoạt động 7/ 7 ngày , 24 / 24 giờ”.

 Bệnh viên nội ngoại khoa

Bệnh viện nội ngoại khoa / L'hôpital médicochirurgical (HMC),là đơn vị quân y làm nhiệm vụ 3 trong chiến dịch, có thể triển khai trong lều- thiết bị làm từ kim loại – sợi trong các mô đuyn trang bị kỹ thuật tiến chế hoặc trong một cơ sở có sẵn.


           Bệnh viện HMC có 1 hoặc nhiều khối phẫu thuật, các thiết bị kỹ thuật về chản đoán hình ảnh , một máy quét /scanner và 1 phòng xét nghiệm. Cũng có thể biên chế thêm 1 phòng khám nha khoa và các mô đuyn  chuyên về phẫu thuật thần kinh, nhãn khoa và tai mũi họng.

          HMC có khả năng thu dung cứu chữa từ 20 – 150 giường

          Nhân viên lâm sàng và cận lâm sàng do  các bệnh viện - huấn luyện quân đội ( Hôpital d’instruction des arm ées/ HIA) cung cấp.

HCM đa quốc gia tại sân bay quốc tế Kabun, Afganistan/ Un HMC multinational sur l'aéroport de Kaboul (KAIA - Kaboul international airport)

Tháng Bảy 2009. Pháp trển khai một HCM tại KaIA. Đây là đơn vị đầu tiên do OTAN/NATO thành lập tại một trong những khu vực tiến hành chiến dịch. Tuy bệnh viện này hoạt động có quỹ của các quốc gia tham gia NATO đóng góp có ngân sách 18,5  triệu Euro, nhưng bệnh viện được đặt dưới quyền điều hành của Pháp. . Tất cả thương binh, bệnh binh đáp ứng những tiêu chuẩn của NATO đều có thể đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện này.

             HCM Kabun có 2 nhiệm vụ chính : tiếp nhận các thương binh, bệnh binh trong vùng Kabun và thương binh bệnh binh Afganistan .HCM Kabun có 120 nhân viên phục vụ : 1/3 đến từ các HIA Pháp, 1/3 đến từ các trung doàn quân y Pháp, 1/3 còn lại thuộc các quốc gia khác. Đức và Bungari đóng góp 1 kíp phẫu , Bồ Đào Nha bảo đảm khu vực điều trị và bỉ làm nhiệm vụ 1 , nhiệm vụ tụ tích hợp của bệnh viện.Trong một bệnh viện đa quốc gia này , phần lớn công việc được giao dịch bằng Anh ngữ.\      Một nguồn lực khác , HCM đa quốc gia này còn có một Trung tâm phẫu thuật/ Centre opération (CO)  24/24 giờ do nhân viên của một trung đoàn quân y đảm nhiệm. CO này có liên lạc thường xuyên với các Ban tham mưu và trung tâm điều phối chuyển thương. (Patient evacuation coordination centre) của Kabun.. Các trung tâm này điều hành các hoạt động của trực thăng từ tiền phương về và còn đảm nhiệm  việc chuyển thương binh, bệnh binh giữa các bệnh viện khác nhau cùa Lực lượng quốc tế cứu trợ và  an ninh (Force internationale d'assistance et de sécurité-(FIAS). 

 

 

 

Một số hình ảnh hoạt động tại HCM Kabun

Nơi tiếp nhận thương binh bệnh binh

Làm thủ tục tại Phòng khám đa khoa

Trong một phòng xét nghiệm

 Hoạt động trong một phòng phẫu thuật

Mô đuyn phẫu thuật khẩn cấp cứu sinh mạng

Module de chirurgie vitale /MCV

          Trong một số trường hợp chiến dịch rát cần thiết phải triển khai nhanh một đơn vị phẫu thuật nhẹ. Trên  thực tế có tới 75% tử vong trong chiến đấu là những trường hợp chảy máu không thể cầm máu bằng băng ép và không thể đặt giây càm máu. Những trường hợp này chỉ có thể cứu sống được nếu ngay trong giờ đầu tiên có một phẫu thuật viên can thiệp

          Rất gọn nhưng đầy đủ, mô đuyn phẫu thuật cấp cứu sinh mạng cho phép thực hiện tối đa 5 ca can thiệp phẫu thuật cứu sống sinh mạng. Mô đuyn này có tác dụng tăng cường tạm thời cho 1 khu cực chiến đấu hoặc cho một hạm tàu khi có một cuộc tấn công trên biển.

          Vì không có khả năng điều tri như tại một bệnh viện hoặc khả năng gây mê hồi sức ngay sau phẫu thuật, nên cần thực hiện chuyển thương sớm. Do  quan niệm và sử dụng mô đuyn này, nên không thể kết cấu như một đội phẫu thuật .

          Mô đuyn cần có : một phẫu thuật viên nội tạng, một y sỹ gây mê hồi sức, hai y tá đã được huấn luyện chuyên khoa thành thục, 4m2, một trọng lượng 1 tấn, có khả năng vận chuyển bằng trực thăng , có thể thả dù  trên bể và trên đất liền, có khả năng triển khai trong một máy bay C 130 ( 1 ).

 Nâng đỡ tâm lý học

Trong chiến dịch ngoài lãnh thổ, các hoạt động quân sự rất cần có phương tiện nâng đỡ tinh thần thích hợp. Mục tiêu của hoat động này là bảo tồn và khôi phục tiềm năng hoạt động chiến dịch cho các binh sỹ

          Các chuyên gia tâm thần học quân sự trong tổ chúc quân y và các nhà tâm lý học quân đội, liên hệ với các y sỹ đơn vị thường có mặt tại chiến trường để hỗ trợ nâng đỡ tinh thần binh sỹ. Từ cuộc chiến tranh lần thứ nhất Vùng Vịnh tại Mali, họ đã tới làm việc  tại Ruanda, Bosnia, Kosovo, Bờ biển Ngà và rồi tại Afganistan.

Y sỹ tâm thần học có mặt trên chiến trường nhằm thực hiện chăm sóc thường quy, giám định và khuyến cáo các chỉ huy quân sự. Họ giúp đỡ các y sỹ đơn vị trong nhiệm vụ theo rõi y-tâm lý học đối với chiến binh, họ cũng lại là chuyên gia giúp các y sỹ đơn vị trong chẩn đoán và hướng dẩn các biện pháp cần làm đối các quân nhân có biểu hiện rối loạn tâm lý sau chấn thương. Họ còn có nhiệm vụ phối hợp với các nhà  tâm lý học làm việc trong các tổ chức nâng đỡ tâm lý của quân đội.

Hoạt động tâm lý học hướng vào khôi phục khả năng tham gia chiến dịch cho cá nhân và đội ngũ.. Nhà tâm lý học quan tâm tới những cá nhân có tổn thương tâm lý, giúp đỡ họ trong các họat  động  chăm sóc về  y – tâm lý học cần thiết.

          Đến lượt các y sỹ chịu trách nhiệm bảo đảm quân y cho đơn vị là cần tiếp tục theo rõi lắng nghe, phát hiện những dấu hiệu rối loạn tâm thần của binh sỹ qua các cuộc thăm khám định kỳ hàng loạt. Là người sát với chiến sỹ và chiến đấu, y sỹ đơn vị là người đồng hành cùng chiến sỹ trong chiến dịch hay trong huấn luyện, họ là những người đối thoại trực tiếp với chiến sỹ và họ cũng là những thày thuốc đầu tiên trực tiếp chăm sóc y-tâm lý học trong đơn vị.

          Tại Pháp, bắt đầu từ 2006 có bố trí một chuyên gia bệnh thần kinh thường trực  trong khuôn khổ bảo đảm quân y chiến dịch để giải đáp những yêu cầu  phải can thiệp khẩn cấp, đặc biệt khi xảy ra tình huống nghiêm trọng tại các hoạt động quân sự ngoài lãnh thổ : tại nước ngoài hay hải ngoại.

          Chuyến bay AF-447, một thí dụ về bảo đảm y-tâm lý học

          Ngày 1 tháng Sáu 2009, chuyến bay Rio-Paris bị tai nạn rơi xuống Đại Tây Dương. Các chiến hạm Hải Quân Pháp nhanh chóng được phái đén nơi xảy ra tai nạn. Nhửng nhóm cứu trợ của chiến hạm Ventôse  Mistral  ( 2 ) cùng hiệp sức tìm kiếm các thi thể nạn nhân chuyến này. Các y sỹ trưởng của hai chiến hạm này cùng hiệp lực trong việc tìm kiếm nạn nhân và đả vớt được 30 thi thể

          Theo yêu cầu của quân y liên quân chủng, 1 tổ hỗ trợ tâm lý đã được thành lập cấp tốc. Phối hợp công việc với các y sỹ tại chỗ, hai chuyên gia thần kinh học  Hải quân dược phái đến tại chỗ để một thời gian nói và nghe nhằm thực hiện một débriefting ( 3  )/ thời gian “ giải  ức chế, dồn nén /décompression được tổ chức trong một trạm dừng vài ngày tại Brasil

          Việc làm này nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng stress đối với cá nhân và ngăn ngừa các rối loạn trong tập thể xảy ra khi đang tiến hành công việc. Đã quyết định  phải khám xét đồng loạt cho các chiến sỹ hải quân đã tham gia cứu trợ, ba tháng sau khi xảy ra sự cố gây tai nạn và do các y sỹ đơn vị thực hiện. Hiện chưa có báo cáo phản hồi xem xét vế những di chứng chấn thương tâm lý sau thảm họa. Tuy nhiên với tinh thần bảo tồn cứ liệu khoa học , tất cả các tư liệu đã được lưu giữ trong các hồ sơ y khoa.

Hoạt động thú y

 

Trong các chiến dịch ngoài lãnh thổ, các nhân viên thú y tham gia vào việc dự phòng bệnh lây truyền từ súc vật sang người và bệnh truyền nhiễm trong súc vật, việc bảo quản thức ăn và chất lượng nước cung cấp trong ăn uống của người

          Những nguy cơ này bao gồm các hiệu ứng  của các vũ khí , bao gồm cả vũ khí trong các hoạt động khủng bố- đối với động vật, nguồn thực phẩm và nước.

Trong khuôn khổ những hoạt động mang lại lợi ích cho cư dân địa phương,n hân viên thú y săn sóc cho các nữ tộc trưởng bộ lạc, tiếp nhận những thông tin về dịch tễ nhằm  ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh trong những khu vực nghi lây nhiễm và nhất là cho binh sỹ khi hồi hương về chính quốc.

Tại chãu Phi, những nghiên cứu chủ yếu hướng tới những bệnh nổi bật , đặc biệt bệnh sốt trong thung lủng Rifl do động vật gậm nhấm, bệnh của ngựa do vi khuẩn tây sông Nil. Tại Guyan thuộc Pháp, bệnh lây nhiễm toxoplasma (5) do thịt thú rừng là nguồn gốc  nhiều bệnh nguy hiểm cho người đều được theo rõi chặt chẽ.

Mấy hình ảnh về hoạt động thú y

Chăm sóc vật nuôi

Kiểm tra thực phẩm

 

 

BẢN ĐỒ

Các chiến dịch ngoài lãnh thổ cùa quân y Pháp  

*

Cứu trợ y tế cho cư dân địa phương

 Cập nhật của Bộ quốc phòng Pháp ngày 6 tháng Hai năm 2014

 

          Khi tiến hành hoạt động chiến dịch ngoài lãnh thổ. Quân y Pháp theo truyền thống thường thực hiện các hoạt động cứu trợ cho cư dân địa phương trong giới hạn các hoạt dộng quân sư của mình.

          Quân y Pháp còn tham gia vào các hoạt động nhân đạo do chính phủ Pháp xác định : tham gia cứu trợ cho cư dân địa phương là nạn nhân các cuộc xung đột quân sự hoặc thảm họa thiên nhiên hay công nghệ. Các phương tiện nội ngoại khoa sẽ nhanh chóng được huy động  cho sứ mệnh này :  trạm cấp cứu, dội phẫu thuật, các cơ sở điều tri được tăng cường các chuyên gia dịch tễ học và thú y.

 

Kinh nghiệm của những chiến dịch ngoài lãnh thổ  gần đây cho thấy hoạt động cứu trợ nhân đạo chưa bao giờ hoàn toàn thiếu vắng trong công tác  bảo đảm quân y.Trong các  chiến dịch lập lại hòa bình, các phương tiện y khoa ưu tiên dành cho bảo đảm quân y Pháp thường được  dùng trong mục đích cứu trợ nhân đạo cho cư dân địa phương:khám chữa bệnh, phẫu thuật, cung cấp thuốc và dược phẩm, chuyển thương. Đây là truyền thống vững chắc của quân y Pháp.

Quân y thường được điều động phục vụ các hoạt động nhân đạo được công bố công khai minh bạch, nhưng cũng  được điều động phục vụ trong một nước có khủng hoảng nhân đạo như di tản những người Pháp khi tiến hành việc hỗ trợ người dân địa phương lánh nạn ,như trường hợp tại Sômali hay tại Ruanda.

 

 

Cuối cùng , quân y còn tham gia vào các hoạt động thuần túy nhân đạo , cứu chữa khẩn cấp khi có thiên tai, hoạt động dự phóng ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm. Trong những trường hợp này . quân y có thể được tự chủ điều động , tích hợp trong một tổ chúc rộng lớn hơn nhằm đáp ứng lời kêu gọi giúp đõ các phương tiện an ninh dân sự. Đây là trường hợp quân y Pháp tham gia trong họat động của quân đội Pháp cứu trợ nhân dân Haiti khi xảy ra động đất năm 2010.

Chú thích của người dịch

( 1 ) Máy bay được dùng trong chuyển thương đường dài

C -212

C 130

 

 ( 2 ) Mô đuyn (Module) có nhiều nghĩa tùy theo ngữ cảnh. Ở đây module chỉ một hợp thành thiết bị mà mỗi thành phần thiết bị này có chức năng khác nhau.Nếu kết nối các thiết bị kỹ thuật này với nhau sẽ tạo ra một chức năng phức hợp mới nhằm đáp ứng một chức năng kỹ thuật mới nào đó. Ở đây MCV có các thiết bi như nhóm phát điện, thiết bị làm lạnh, thiết bị khử trùng, thiết bị hô hấp nhân tạo…, được chế tác hợp lý có trọng lượng và khối lượng thích hợp. có thể  vận chuyển đường không, có thể triển khai dễ dàng tại mất đất, trên máy bay. trên hạm tàu.Tất cả nằm trong một module. Ngoài các thiết bị kỹ thuật module còn có hàm nghĩa cả người điều hành module nữa.

( 3 ) Các tàu thuộc lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công mới của hải quân Pháp, cũng còn gọi là tàu sân bay trực thăng. Đây là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động lực lượng chớp nhoáng mới của Hải quân Pháp. Chúng sẽ được dùng làm tàu chỉ huy, đổ bộ tấn công, hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác

Chiến hạm Mistral

Chiến hạm Ventose

 ( 3 )   débriefing (trong Anh ng  debriefing - Cuôc họp đánh giá sau sự kiện do một nhóm người có tham dự vào sự kiện hồi tưởng lại, có thể hiểu là hồi ức người trong cuộc Trong tâm lý học có nghĩa la một liệt kê tâm lý về sự kiện.

 ( 4  ) Các tàu thuộc lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công mới của hải quân Pháp, cũng còn gọi là tàu sân bay trực thăng. Đây là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động lực lượng chớp nhoáng mới của Hải quân Pháp. Chúng sẽ được dùng làm tàu chỉ huy, đổ bộ tấn công, hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác.

( 5 ) Bệnh Toxoplasma là bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondi là loại ký sinh trùng lây nhiễm động vật máu nóng. gồm cả người, nhưng vật chủ cuối cùng của nó là một loài thú họ mèo/félide ( trong đó có mèo là vật nuôi). Thông thường, bệnh nhiễm khuẩn này được coi là không ác tính nhưng phần lớn những ca đa nhiễm thường  có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những người có khả năng lây nhiễm , đói với phụ nữ mang thai có phản ứng âm tính với huyết thanh này và những người suy giảm khả năng miễn dịch

HẾT BÀN DỊCH
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa