Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Phân đội quân y chuyên khoa cơ động trong hệ thống cứu chữa vận chuyển


 Phân đội quân y chuyên khoa cơ động trong hệ thống cứu chữa vận chuyển

Thiếu tướng quân y, Giáo sư Phixun A.IA và CS

Thực hiện chỉ thị của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, năm 2013 Tổng cục Quân y Liên bang Nga tổ chức các phân đội quân y chuyên khoa cơ động tại các bệnh viện quân y trung ương và các bệnh viện quân y thuộc các quân khu để có thể cơ động nhanh bằng đường không đến các khu vực có xung đột vũ trang hoặc thảm họa.

Từ lâu trong quân đội các nước đã tổ chức các phân đội quân y cơ động để làm nhiệm vụ cứu chữa tối khẩn cấp (không trì hoãn) cho thương binh (TB), người bị nạn. Cuối thế kỷ XX, quân đội Pháp có đội quân y phản ứng nhanh đổ bộ đường không; ngoài ra quân đội các nước Đức, Mỹ, Na Uy... cũng có những tổ chức tương tự.

Tổ chức các phân đội quân y chuyên khoa cơ động phải đạt được các yêu cầu sau:

- Sẵn sàng cứu chữa tối khẩn cấp cho TB trong chiến đấu cũng như cho nạn nhân trong tình huống thảm họa.

- Có thể thay đổi nhanh chóng cơ cấu của đội theo yêu cầu cứu chữa.

- Có khả năng cơ động nhanh, cơ động bằng nhiều loại phương tiện.

- Có khả năng hoạt động độc lập hoặc sử dụng nguồn lực tại chỗ.

- Sẵn sàng hoạt động trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết.

- Có biểu trang bị để hoạt động trong điều kiện dã chiến.

Quân y Liên xô (cũ) và Liên bang Nga đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các phân đội quân y cơ động cứu chữa tối khẩn cấp trong các cuộc xung đột vũ trang ở Afghanistan (1979-1989) và Tresnia (1994-1996, 1999-2002). Ở Afghanistan thời kỳ đầu đã tổ chức các kíp bác sĩ, y tá chỉ có khả năng cứu chữa tối khẩn cấp trong phạm vi cứu chữa chất lượng. Đối với những trường hợp cần cứu chữa chuyên khoa, cần phải vận chuyển về bệnh viện tập đoàn quân, do đó tình trạng TB trầm trọng thêm. Thời kỳ sau, từ bệnh viện tập đoàn quân và các cơ sở khác ở hậu phương đã tổ chức được 98 lượt kíp bác sĩ, y tá chuyên khoa để tăng cường cho các phân đội quân y phía trước, do đó TB đã được cứu chữa chuyên khoa tối khẩn cấp trong thời gian ngắn nhất. Đã hạ thấp được tỉ lệ tử vong, trong tổng số 53.753 TB về các tuyến quân y tập đoàn quân chỉ có 2.386 TB (4,44%) tử vong. Trong quân đội Mỹ, tỉ lệ tương ứng là 19% trong chiến tranh ở Việt Nam (1965-1973), 10,1% trong chiến tranh ở Iraq (2003-2005). Để hậu tống vận chuyển TB về nước, trong thời kỳ đầu đã sử dụng các kíp bác sĩ, y tá của tập đoàn quân, trong thời kỳ sau (1982) đã sử dụng các kíp hồi sức của bệnh viện quân khu chuyển thương bằng máy bay.

Các kíp quân y tăng cường cũng đã được sử dụng phổ biến trong xung đột vũ trang ở Tresnia và Gruzia.

Để hoàn thiện hệ thống cứu chữa, vận chuyển trong thời chiến cũng như để khắc phục hậu quả trong tình huống thảm họa (cùng với các bộ và ngành khác), năm 2003 đã tổ chức 3 loại phân đội quân y chuyên khoa cơ động sau:

Phân đội loại 1 gồm 17 phân đội thuộc các bệnh viện đầu ngành, bệnh viện trung ương và Học viện Quân y Kirov. Các phân đội này phụ trách các ngành chuyên khoa hẹp như ngực, bụng, chấn thương, ngoại thần kinh, mắt, tai mũi họng, hàm mặt, ngoại tiết niệu. Các phân đội ở Học viện Quân y Kirov phụ trách các chuyên khoa ngực, bụng, tâm thần kinh, truyền nhiễm, độc học, phóng xạ, bỏng.

Nhiệm vụ của phân đội loại 1 là cứu chữa chuyên khoa tối khẩn cấp trong phạm vi lãnh thổ Liên bang Nga hoặc ngoài lãnh thổ tại các cơ sở điều trị tĩnh tại hay dã chiến; phân loại những trường hợp cần cứu chữa chuyên khoa công nghệ cao, hậu tống vận chuyển bằng máy bay IL-76 về tuyến sau.

Phân đội loại 2 gồm 10 phân đội thuộc các bệnh viện quân khu (hạm đội) phụ trách các ngành chuyên khoa nội, ngoại. Nhiệm vụ của phân đội loại 2 là cứu chữa tối khẩn cấp theo chuyên khoa trong phạm vị quân khu và hậu tống vận chuyển bằng máy bay An-26.

Các phân đội loại 1 và loại 2 có nhiệm vụ cứu chữa chuyên khoa tối khẩn cấp cho nên trong các phân đội chuyên khoa ngoại có biên chế bác sĩ truyền máu và bác sĩ gây mê hồi sức.

Phân đội loại 3 gồm 11 phân đội thuộc các bệnh viện vệ tinh của bệnh viện quân khu. Thành phần của phân đội là bác sĩ nội, ngoại và gây mê hồi sức. Phân đội loại 3 có nhiệm vụ cứu chữa tối khẩn cấp theo chuyên khoa tại khu vực được giao trách nhiệm, hậu tống vận chuyển bằng trực thăng Mi-8.

Để bảo đảm cơ động, hậu tống vận chuyển cần có phương tiện vận chuyển đường không: 2 máy bay Il-76, 6 máy bay An-26 và 12 trực thăng Mi-8 phân bố ở 4 quân khu. Các loại máy bay trên được chuyển thành máy bay vận chuyển TB bằng cách trang bị các loại mô-đun vận chuyển TB. Trong khoang máy bay Il-76 có thể xếp được 5 mô-đun loại lớn trong 40 phút. Mỗi mô-đun có chỗ cho 4 người nằm hoặc 6 người ngồi. Trong khoang máy bay An-26 có thể xếp được 4 mô-đun loại nhỏ, trong khoang trực thăng Mi-8 xếp được 2 mô-đun loại nhỏ trong thời gian 20 phút. Mỗi mô-đun có chỗ cho 2 người nằm hoặc 3 người ngồi.

Các bệnh viện và Học viện Quân y Kirov có trách nhiệm đào tạo huấn luyện cán bộ, bảo đảm trang bị phương tiện chẩn đoán điều trị gọn nhẹ, hiện đại, bảo đảm vật tư kỹ thuật và phương tiện thông tin liên lạc để các phân đội có thể hoạt động độc lập trong điều kiện dã ngoại, sẵn sàng cơ động kịp thời đến khu vực xảy ra xung đột vũ trang hoặc thảm họa.

Theo kế hoạch đến năm 2017 Tổng cục Quân y Nga sẽ tăng cường khả năng cơ động, đổi mới trang bị và phương tiện triển khai dã ngoại cho 49 đại đội quân y lữ đoàn, 4 đội điều trị và 7 đội quân y đặc nhiệm.

Tóm lại, tổ chức các phân đội quân y chuyên khoa cơ động sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống tổ chức cứu chữa, vận chuyển trong xung đột vũ trang cũng như thảm họa, rút ngắn thời gian cứu chữa chuyên khoa tối khẩn cấp.

Tạp chí Y học Quân sự Liên bang Nga, 10/2013

Lược dịch: PGS. TRỊNH VĂN LUẬN

 

NguỒN : yhqs.vn

Chuyển website: quandany.com

PHẠM NGỌC ĐÍNH - VĂN HỮU NHÂN

 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa