Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

BÀI THƠ NHẪN LÀ CỦA AI ?


 BÀI THƠ NHẪN LÀ CỦA AI ?

Mấy năm trước tôi có đọc bài thơ “Nhẫn”, ghi rõ tác giả là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được biết nhiều anh em cựu chiến binh cũng rất thích. Nội dung bài thơ như sau:

Nhẫn

Có khi nhẫn để yêu thương

Có khi nhẫn để tìm đường tiến thân

Có khi nhẫn để chuyển vần

Thiên thời địa lợi nhân tâm hiệp hòa

Có khi nhẫn để vị tha

Có khi nhẫn để thêm ta bớt thù

Có khi nhẫn tỉnh giả ngu

Hơn hơn thiệt thiệt đường tu ai tường

Có khi nhẫn để vô thường

Không không sắc sắc đoạn trường trần ai

Có khi nhẫn để tăng tài

Khôn khôn dại dại nào ai tránh vòng?

Có khi nhẫn để khoan dung

Ta vui người cũng vui cùng có khi

Có khi nhẫn để tăng uy

Có khi nhẫn để kiên trì bền gan

Có khi nhẫn để an toàn

Có khi nhẫn để rõ ràng đúng sai

Bạn bè giao thiệp nào ai?

Có khi nhẫn để kính người trọng ta

Kể ra cũng khó đó mà

Chữ tâm chữ nhẫn xem ra cũng gần

Đọc bài thơ “Nhẫn”, nhiều người rất tâm đắc và cho là “tuyệt tác”. Nhưng cũng có nhiều người băn khoăn, nghi ngại với một số câu như: “Có khi nhẫn để tăng uy, có khi nhẫn để tăng tài, có khi nhẫn để tìm đường tiến thân…”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trọn đời ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác: “Dĩ công vi thượng” thì khẩu khí toát ra không thể như trong bài thơ “Nhẫn”. Với băn khoăn này, mấy năm trước nhân một buổi họp mặt CCB Điện Biên Phủ tại TP.HCM, tôi có tìm gặp anh Hoàng Minh Phương – nguyên trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và đưa bài thơ cho anh em. Xem xong, anh Phương lúc đó còn bận điều hành buổi họp mặt nên vội trả lời tôi một cách ngắn gọn: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ làm bài thơ như thế!”.

Sau khi Đại tướng qua đời, với tấm lòng ngưỡng mộ, kính yêu và thương tiếc Đại tướng, bài thơ “Nhẫn” càng được lan truyền rộng rãi. Quả thật đây là một bài thơ hay, nhưng trong lòng tôi vẫn cảm thấy chưa yên tâm, bởi như đã nói ở trên, một số câu trong bài “Nhẫn”, ở một góc độ nào đó khiến người ta nghĩ rằng không phải là cốt cách của Đại tướng. Vì vậy, một lần nữa tôi lại hỏi anh Phương qua điện thoại thì được anh trả lời rằng, bài thơ “Nhẫn” là của Hòa thượng Kim Cương Tử.

Đáng tiếc là anh Hoàng Minh Phương đã đột ngột từ trần trước tết Giáp Ngọ 2014 không lâu, nên ý định trao đổi kỹ hơn về tác giả bài thơ “Nhẫn” của tôi đã không thể thực hiện.

Tôi xin được bày tỏ một chút ý kiến riêng cùng với những gì được biết, được nghe từ Đại tá Hoàng Minh Phương, nguyên trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Ban thường trực Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ tại TP.HCM. Rất mong quý vị am tường về bài thơ “Nhẫn” xin chỉ giáo thêm xuất xứ của bài thơ này để bạn đọc và những người yêu thơ hiểu đúng.

HOÀNG VĂN HIỂN

 

Nguồn báo CỰU CHIẾN BINH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 401 (325) ngày 20 tháng 3 năm 2014, trang 1

Chuyển WebQDY : Văn Hữu Nhân

 

 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa