Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Tinh thần dân tộc trỗi dậy từ sự ra đi của Đại tướng


 Ngay cả khi Đại tướng ra đi, ông vẫn luôn là người làm nên lịch sử.

Lòng dân là sức mạnh

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chắc chắn là vị tướng lĩnh ngàn năm có một bởi ngoài việc là danh tướng thứ hai của Việt Nam, sau Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đứng trong hàng ngũ 10 danh tướng tài giỏi bậc nhất thế giới, ông còn được ngợi ca là người mưu lược kiệt xuất bởi tư tưởng chiến đấu chiến tranh nhân dân, kế thừa và phát huy cao độ tư tưởng và tinh thần “lấy dân làm gốc” được các bậc cha anh mà đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh vận dụng và thành công triệt để.

Chính tư tưởng này đã giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành vị chủ tướng kiệt xuất với thành công vang dội từ hàng loạt các trận đánh lớn được lịch sử và thế giới công nhận như: Chiến dịch Việt Bắc thu đông (1947), Chiến dịch Biên giới (9/1950), Chiến dịch Hòa Bình (12/1951), Chiến dịch Tây Bắc (9/1952), Chiến dịch Thượng Lào (4/1953) và đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ (3/1954) và Chiến dịch Hồ Chí Minh (4/1975). Quán triệt tư tưởng trên, sau này trong lần tiếp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara cùng phái đoàn Mỹ thăm Việt Nam vào 11/1995, Đại tướng cũng tự hào bảo rằng “Vị tướng giỏi nhất Việt Nam là nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Người Mỹ thua Việt Nam bởi vì chưa hiểu vị tướng ấy".

Hôm nay, khi đã giã từ tất cả chúng ta, vị Đại tướng toàn tài ấy một lần nữa chứng minh sức mạnh lòng dân là sức mạnh không gì có thể địch lại. Cả dân tộc đã xích lại gần nhau, dù phải vượt xa ngàn dặm, cũng phải tề tựu về nơi Đại tướng đã từng sinh sống và làm việc, chỉ để một lần nghiêng mình trước di ảnh của Người.

Cả dân tộc cũng tự hào chứng kiến cảnh hàng nghìn người dãi nắng, dầm mưa, đứng chờ hàng giờ liền bất chấp ngày dài hay đêm tối, cũng chỉ để thỏa ước mong được vào viếng Người.

Cả dân tộc này cũng ghi nhận mồ hôi, công sức của bao chiến sỹ, công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên phải băng qua gió bụi, không ngại mưa nắng, để Vũng Chùa hoang sơ trở thành nơi yên nghỉ và tôn nghiêm bậc nhất của người con Quảng Bình kiệt xuất.

Và hơn hết, cả dân tộc này cũng đang chứng minh cho đường lối và tư tưởng đúng đắn “nhân dân là sức mạnh” của Đại tướng khi trong những ngày đau thương này, nhân dân thế giới cũng lại phải nghiêng mình ngưỡng mộ tinh thần và sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Đoàn kết là chiến thắng

Nếu trong lịch sử hào hùng của dân tộc, đoàn kết là nhân tố tiên quyết và quan trọng trong từng trận thắng mà Võ Đại tướng chỉ huy thì nay, trong thời kỳ xây dựng và đổi mới không ngừng, sự đoàn kết được tạo nên từ nỗi tiếc thương người anh hùng dân tộc lại kì vĩ và đẹp đẽ hơn bao giờ.

Như lịch sử đã từng ghi nhận, dù trong hoàn cảnh nào, nhân dân ta cũng luôn đồng lòng và chung sức. Những con người làm nên tên gọi “dân tộc” một lần nữa lại đang chứng minh cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết với dòng người nối dài trong những ngày tháng 10 đau buồn, thể hiện bằng sự hết lòng của các thanh niên tình nguyện; sự chung tay của người dân thủ đô với từng hộp cơm, ly nước; tấm lòng của nhân dân Quảng Bình trên từng thước đường sạch đẹp mong ngóng vị tướng mà họ tôn thờ trở về; và còn biết bao những tấm lòng khác hơn một tuần nay vẫn để khăn tang trong tâm tưởng - tiếc thương, tự hào rồi hóa thành hành động, tin tưởng và luôn noi theo những bài học quý báu của Đại tướng.

Nếu lịch sử đã viết nên những trang hào hùng về tinh thần đoàn kết dân tộc trong đấu tranh thì hôm nay, hình ảnh dòng người bất tận, nhường nhau từng bước trong nắng trong mưa chỉ với cùng một điều ước mong, xưa nay quả là hiếm thấy.

Tin tưởng là tương lai

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Tướng Paul-Henri-Romuald Ély, khi nhấn mạnh sức công phá và lòng tin mãnh liệt về chiến lược và thế trận của quân dân Việt Nam trước khí tài tối tân và hiện đại của quân đội Pháp, có lần đã phải thốt lên: “Một lần nữa, kỹ thuật lại bị thua bởi những con người có tâm hồn và một lòng tin”.

Rõ ràng, chiến thắng của cả dân tộc dưới sự chỉ huy của vị tướng toàn tài bên cạnh sức mạnh đoàn kết, chính là niềm tin và hy vọng mãnh liệt. Những chiến lược hậu cần đáng kinh ngạc như: đội xe đạp thồ với trên 2 vạn người, những lần mở đường, đào hào, lập lũy hàng chục cây số hay các khẩu pháo chiến đấu được kéo lên đồi hoàn toàn bằng tay dễ khiến đối thủ nghe qua đã phải giật mình… chính là kết quả của niềm tin sắt đá đã được Đại tướng hun đúc và biến thành sự thật.

Ngay tại lễ viếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống nhất, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cũng chia sẻ: “Đại tướng nổi tiếng là người có suy nghĩ rất tích cực, luôn hy vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp, đồng thời truyền cảm hứng và quyết tâm đến tất cả mọi người. Điều đó được chứng minh bằng những chiến thắng hiển hách, chấn động cả năm châu. Vì vậy, những bài học của Đại tướng không chỉ có ý nghĩa trong quá khứ mà còn nguyên giá trị đến hiện tại và đặc biệt là tương lai”

Rõ ràng, dòng người bất tận đến tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ mang chung trong mình niềm tiếc thương vô hạn và hơn hết vẫn là niềm tin mãnh liệt vào tư tưởng, thành tựu và những bài học quý báu mà Đại tướng để lại.

Chính niềm tin đó đã khiến người ta phải kiên nhẫn trật tự hàng giờ liền dưới nắng mưa, hát xuyên đêm bài quốc ca hùng tráng, chia sẻ và chung tay cùng nhau bằng nghĩa cử đẹp trong quốc tang… Rõ ràng, ngay cả khi không còn, Đại tướng vẫn tồn tại trong tâm tưởng nhân dân cũng bởi những điều giản đơn, bình dị và tin yêu nhất. Là người của lịch sử, làm nên lịch sử nên dù Đại tướng đã đi xa, nhưng chắc chắn tư tưởng và những bài học của ông mãi còn ở lại.

Theo ĐẤT VIỆT ONLINE

Chuyển WebQDY: Phạm Ngọc Đính – Văn Hữu Nhân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa