Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Vị tướng quân y bật khóc nức nở trước di ảnh Đại tướng


 Tuấn Nam - theo Trí Thức Trẻ | 09/10/2013 07:00 Chia sẻ:

Dù đã nhiều tuổi, nhưng khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, GS, TS, Thầy thuốc Nhân dân, Thiếu tướng Vũ Trọng Kính – Nguyên Phó Cục trưởng Cục quân y của QĐND Việt Nam đã chống gậy, lê từng bước đến thắp hương cho Đại tướng.

Là người đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và chính tại Điện Biên Phủ, ông đã được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau đó, ông nhiều lần tiếp xúc trực tiếp với Đại tướng.

Thiếu tướng Vũ Trọng Kính xúc động mạnh trước di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Tuấn Nam)

Thiếu tướng Vũ Trọng Kính xúc động mạnh trước di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Tuấn Nam)

Sau khi vào thắp hương, đi ra đến sân, nhìn thấy di ảnh của Đại tướng, Thiếu tướng Vũ Trọng Kính đã bật khóc nức nở khiến người khác khó cầm được nước mắt: “Dân tộc chúng ta có được Bác Hồ thì Bác đã về với tổ tiên. Chúng ta có được Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì Đại tướng cũng về với tổ tiên nhưng mỗi người dân Việt Nam sẽ học tập Bác Hồ, học tập Đại tướng”.

Nói về sự thương tiếc khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, Thiếu tướng Kính chia sẻ: “Đại tướng là người mà chúng tôi vô cùng kính mến vì ông đã dạy lại cho chúng tôi những điều mà Bác Hồ đã dạy ông”.

GS. Vũ Trọng Kính nhớ lại: “Khi gặp Đại tướng, lúc đó tôi là Đội trưởng Đội điều trị 2 tới Điện Biên Phủ ngay từ khi kéo pháo vào. Từ những thương binh đầu tiên của chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến khi toàn thắng là do chúng tôi điều trị. Chúng tôi là đơn vị duy nhất được đóng ở ngay trên con đường kéo pháo ra và đó là những thương binh đầu tiên trong chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Xúc động mạnh, Thiếu tướng Vũ Trọng Kính nghẹn ngào nói: “Tôi thấy đau đớn lắm. Người học trò xuất sắc của Hồ Chủ tịch đã ra đi theo Người”.

Là vị danh tướng huyền thoại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn tính toán chi ly, cẩn thận nhất có thể để đảm bảo được an toàn tính mạng cho người lính ở mức cao nhất trước khi ra lệnh tấn công.

Theo Thiếu tướng Kính, trước mỗi trận đánh, có hai vấn đề được Đại tướng luôn chú ý đặc biệt là hậu cần và quân y. Gặp các chiến sỹ quân y, Đại tướng rất hay hỏi thăm về anh em quân y về anh em thương binh. “Đại tướng tinh lắm, nghe báo cáo là ông biết ngay đó là bác sĩ trực tiếp phục vụ hay ở một cơ quan hành chính”, tướng Kính nói.

Khi gặp chúng tôi, Đại tướng sẽ hỏi: “Anh em thương binh có đông không? Phục vụ anh em thương binh có gì khó khăn không”. Ít người hỏi chúng tôi về những khó khăn lắm. Nhưng Đại tướng không muốn chúng tôi nói theo kiểu thành tích, lấy lòng lãnh đạo mà cứ nói hết cả ra. Tôi học được ở Đại tướng điều đó.

Đặc biệt, Đại tướng nhớ rất tốt. Có những vấn đề chúng tôi trình bày trước thì sau đó, khi gặp cấp trên của chúng tôi, Đại tướng hay nhắc nhở để cấp trên của tôi xử lý vấn đề, để mọi người chú ý đến anh em thương binh. Đại tướng luôn mong muốn biết cụ thể về anh em thương binh.

Đại tướng hay hỏi: “Có trường hợp nào do thiếu thuốc men dẫn đến việc anh em bị tử vong hay không?”. Với tinh thần trên đã như thế thì ở cấp dưới, chúng tôi hết sức tránh những rủi ro như Đại tướng đã nói, luôn luôn hết sức phục vụ các thương binh.

Xúc động, nhìn sang di ảnh của Đại tướng được đặt cạnh lẵng hoa với tấm băng đen, Thiếu tướng Vũ Trọng Kính vừa chống gậy chậm bước vừa khóc: “Đại tướng sao mà gần dân, gần cấp dưới thế. Suốt đời chúng tôi phục vụ cho quân đội cũng chưa xứng đáng với sự lãnh đạo và dạy dỗ của Bác Hồ”.
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa