Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Tàu bệnh viện hiện đại nhất Hải quân Việt Nam


theo Quân đội nhân dân | 06/10/2013 16:12 Chia sẻ:

Tàu bệnh viện cỡ 2.000 tấn của Hải quân Việt Nam được trang bị hệ thống điện tử, y tế cực kỳ hiện đại.

Quân chủng Hải quân đã được bàn giao và trang bị tàu bệnh viện hiện đại HQ-561 (Khánh Hòa-01) từ tháng 11/2012. Tàu đã thực hiện nhiều chuyến hải trình thử nghiệm và công tác dài ngày trên biển làm nhiệm vụ khám bệnh, điều trị bệnh và thực hiện các ca phẫu thuật cho bộ đội và ngư dân. Kết quả hoạt động thực tế của tàu bệnh viện HQ-561 cho thấy sự ưu việt và khả năng làm chủ khoa học-công nghệ, khai thác hiệu quả trang thiết bị của đội ngũ cán bộ khoa học y học hải quân.

Tàu bệnh viện HQ-561 do Viện Khoa học và Công nghệ tàu thủy thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam thiết kế, Nhà máy Z189 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng và Công ty Phát triển công nghệ tàu thủy (Shiptech) thẩm định thiết kế.

“Mổ xẻ” tàu bệnh viện hiện đại nhất Hải quân Việt Nam

Tàu bệnh viện hiện đại nhất Hải quân HQ-561.

Tàu có chiều dài 70,62m, rộng 13,22m, lượng giãn nước khi đầy tải 2.068 tấn. Hệ thống động lực trên tàu có hai máy chính diesel, tổng công suất 4.964 mã lực, cùng 3 tổ hợp máy phát điện chính 3 pha 380V/220V-50Hz và một tổ hợp máy phát điện dự phòng 3 pha, làm mát bằng không khí. Vận tốc hành trình lớn nhất của tàu đạt 16 hải lý/giờ, tầm hoạt động 2.500 hải lý.

Tàu có khả năng hoạt động liên tục trên biển 45 ngày đêm, chịu được sóng cấp 8, cấp 9 và sức gió cấp 10. Kíp tàu gồm 38 người, trong đó có 26 sĩ quan, thủy thủ và 12 cán bộ, nhân viên y tế.

Tàu được lắp các trang thiết bị thông tin liên lạc, khí tài hàng hải hiện đại, thế hệ mới. Hệ thống thông tin liên lạc có máy thu phát sóng MF/HF công suất 1000W và 150W, máy thu VHF, máy bộ đàm cầm tay, hệ thống truyền thanh chỉ huy, tổng đài điện thoại tự động, hệ thống thông tin truyền số liệu.

Khí tài hàng hải bao gồm: Radar dẫn đường có chức năng tự động tránh va ARPA tầm xa 96 hải lý, các loại la bàn điện, la bàn từ, máy định vị vệ tinh GPS, máy đo tốc độ, đo sâu, máy thu thời tiết Navtex; các hệ thống lái tự động, thiết bị tự động nhận dạng, hải đồ điện tử... Hệ thống trang thiết bị mặt boong đồng bộ, bảo đảm cho các hoạt động bốc xếp, vận chuyển và hoạt động dự phòng, phao xuồng hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp.

“Mổ xẻ” tàu bệnh viện hiện đại nhất Hải quân Việt Nam

Tàu HQ-561 trang bị hệ thống y tế tiên tiến nhất.

Tàu được thiết kế, bố trí hợp lý với hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến nhất. Bố trí trên tàu gồm: Phòng tiếp nhận bệnh nhân, phòng mổ vô trùng, phòng hồi sức cấp cứu, phòng chẩn đoán chức năng, phòng điều trị răng-hàm-mặt; buồng chụp X-quang, buồng thiết bị giảm áp, 4 buồng điều trị bệnh nhân với 20 giường và kho thuốc.

Trang thiết bị y tế có máy chụp X-quang cao tần, các máy: Siêu âm màu đa năng, điện tim, nội soi, xét nghiệm máu 18 thông số, xét nghiệm nước tiểu; các thiết bị giảm áp, gây mê, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật và các thiết bị hội chẩn truyền trực tuyến với đất liền, cùng các trang thiết bị y tế khác. Trên tàu còn bố trí nhà ăn, nhà bếp, kho lương thực, hàng hóa, cùng các trang thiết bị đồng bộ.

Tàu bệnh viện HQ-561 được hạ thủy vào ngày 26/4/2012. Tàu đã trải qua các cuộc thử nghiệm khắt khe để đánh giá tính năng kỹ thuật, chiến thuật. Hội đồng nghiệm thu Quân chủng Hải quân đã tổ chức nghiệm thu tại bến, chạy thử nghiệm đường dài, tàu đều bảo đảm đạt các tính năng theo thiết kế đã phê duyệt, hoạt động ổn định. Trước khi bàn giao cho đơn vị, Quân chủng Hải quân, Nhà máy Z189 đã tổ chức huấn luyện khai thác, vận hành cho kíp tàu.

Đại tá Khương Văn Chữ, Phó chủ nhiệm Quân y Quân chủng Hải quân đánh giá: “Tàu bệnh viện HQ-561 lắp đặt các trang thiết bị quân y hiện đại, đồng bộ. Khi đưa tàu vào trang bị đã phát huy tốt tính năng của tàu là sử dụng để khám sức khỏe, thu dung, cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh cho các đơn vị hoạt động trên biển, đảo và vận chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên. Tàu còn dùng để tiếp tế lương thực, thực phẩm và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao”.

“Mổ xẻ” tàu bệnh viện hiện đại nhất Hải quân Việt Nam

Tàu đã thực hiện khám, điều trị bệnh cho nhiều cán bộ, chiến sĩ, ngư dân khu vực quần đảo Trường Sa.

Trong quý 2/2013, tàu bệnh viện HQ-561 đã thực hiện hải trình dài 40 ngày làm nhiệm vụ khám bệnh, điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên biển. Tàu đã tới tất cả các điểm đảo của huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DKI; khám bệnh, điều trị và tư vấn sức khỏe cho hơn 2000 lượt người; cấp cứu thành công 9 ngư dân trên một tàu cá bị ngộ độc, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Tàu đã cấp cứu, xử lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu một bệnh nhân bị chấn thương sọ não và đưa về tuyến trên an toàn. Trong hải trình dài ngày này, tàu bệnh viện HQ-561 đã triển khai nhiều cuộc phẫu thuật thực nghiệm để đánh giá khả năng khai thác, vận hành trang thiết bị y tế trên tàu của bác sĩ, y sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật và sự sẵn sàng ứng cứu trong các trường hợp gặp nạn trên biển. 3 kíp phẫu thuật trên tàu đã thực hiện 6 ca phẫu thuật lớn trên động vật, như cắt lách, khâu gan, nối ruột, mở khí quản, khâu thủng phổi...

Các ca phẫu thuật triển khai trong các trạng thái tàu neo dừng, đang chạy và trong điều kiện biển động, gió mạnh cấp 6, cấp 7. Kết quả hoạt động dài ngày trên biển là cơ sở để cơ quan chức năng đề nghị hoàn chỉnh thiết kế, lắp đặt và điều chỉnh, bổ sung các trang thiết bị y tế trên tàu.
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa