Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Cứu chữa và điều trị thương binh nhẹ trong xung đột vũ trang hiện nay


 QĐND - Thứ Tư, 14/08/2013, 9:29 (GMT+7)

Thương binh (TB) nhẹ chiếm tỉ lệ 50% trong cơ cấu TB. Tổ chức cứu chữa và điều trị TB nhẹ dựa vào kinh nghiệm trong chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945). TB nhẹ là nguồn bổ sung thiếu hụt quân số. Quân y khối NATO phân loại TB nhẹ trong nhóm T3 (delayed hoặc minimal) là TB đi bộ được, việc cứu chữa có thể trì hoãn.

Trong các cuộc xung đột vũ trang hiện nay, có nhiều điều kiện thuận lợi và công nghệ mới để điều trị có hiệu quả, phục hồi chức năng cho TB nhẹ.

Sau đây là mô hình tổ chức cứu chữa và điều trị TB nhẹ trong các cuộc xung đột vũ trang đã được nghiên cứu trong thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI.

Tại trận địa cấp cứu đầu tiên cho TB nhẹ chủ yếu được thực hiện là tự cứu và cứu cho nhau (tuyến 1) bằng cách sử dụng túi cấp cứu đầu tiên cá nhân, băng cá nhân. Y tá (cứu thương) trung đội khi cấp cứu đầu tiên sử dụng túi y tá đơn vị.

Ảnh minh họa

Biện pháp cấp cứu đầu tiên gồm băng vô trùng, cố định để vận chuyển bằng phương tiện có tại chỗ. Không nên sử dụng thuốc giảm đau Buprenorphine cho TB nhẹ vì thuốc gây ngủ. TB nhẹ có thể về tuyến sau bằng đi bộ, xe vận tải, xe chiến đấu, trực thăng (chuyển về đội quân y đặc nhiệm, bệnh viện).

Tại trung đội quân y tiểu đoàn (tuyến 1), TB nhẹ được bổ sung cấp cứu (trước khi có bác sĩ): sửa lại băng, thay băng thấm nhiều máu, sửa lại hoặc đặt nẹp cố định để vận chuyển, tiêm thuốc giảm đau. Để tiến hành bổ sung cấp cứu, ngoài việc sử dụng túi y sĩ đơn vị còn sử dụng các cơ số sau: cơ số băng, nẹp vận chuyển, cơ số tiêm truyền, cơ số khử khuẩn và xử lý vệ sinh.

Tuy trong biên chế trung đội quân y tiểu đoàn có bác sĩ nhưng nội dung cấp cứu đối với TB nhẹ không thay đổi. Nhiệm vụ chính cứu chữa bước đầu do bác sĩ ở tiểu đoàn là chuẩn bị điều kiện để vận chuyển TB nặng về tuyến sau. TB nhẹ có thể được vận chuyển về bệnh viện đa khoa quân y (tuyến 3) bằng trực thăng, xe cứu thương, xe chiến đấu.

Tại đại đội quân y lữ đoàn, đội quân y đặc nhiệm (tuyến 2): phạm vi cứu chữa cho TB nhẹ ở tuyến này trong chiến đấu là cứu chữa bước đầu do bác sĩ. Tại trạm phân loại, TB nhẹ được chuyển đến bãi phân loại TB nhẹ và phòng thay băng (phòng mổ) cho TB nhẹ.

Để đánh giá khách quan mức độ tổn thương cho TB nhẹ thì căn cứ vào thang điểm ngoại khoa dã chiến. Từ 0,05-0,4 điểm thuộc loại tổn thương nhẹ, từ 0,5-0,9 điểm thuộc loại tổn thương vừa. TB có mức tổn thương nặng hơn được chuyển đến bãi phân loại hoặc phòng mổ TB nặng.

Biện pháp cứu chữa bước đầu do bác sĩ ở bãi phân loại đối với TB nhẹ là cho thuốc giảm đau (dung dịch Metamizole sodium 50% 2 ml tiêm bắp), cho kháng sinh (Cefazolin 1g tiêm bắp), giải độc tố uốn ván tiêm dưới da 1 ml, ghi phiếu TB hoặc bổ sung nếu đã có.

Biện pháp cứu chữa bước đầu được thực hiện tại phòng thay băng (phòng mổ) cho TB nhẹ: cầm máu dưới da (khâu, thắt mạch máu), lau rửa vết thương bằng thuốc tiệt khuẩn, tiêm kháng sinh, băng, cố định. Chỉ sử dụng X quang khi cần phân biệt với tổn thương nặng.

Tại đại đội quân y lữ đoàn, đội quân y đặc nhiệm, TB nhẹ được phân loại thành 2 loại:

- Loại trở về đơn vị chiến đấu giữ điều trị tại trạm quân y tiểu đoàn. Đó là những tổn thương nông như xước da, bầm tím, tụ máu dưới da ít ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chiến đấu.

- Số còn lại được vận chuyển về bệnh viện đa khoa quân y vì yêu cầu cơ động chiến đấu của lữ đoàn không có điều kiện để giữ lại điều trị số TB nhẹ này.

Tại bệnh viện đa khoa quân y (tuyến 3):

Bệnh viện đa khoa quân y được thành lập trên cơ sở các đội quân y đặc nhiệm hoặc bệnh viện khu vực đồn trú được bổ sung bởi các tổ quân y tăng cường của trên cùng với trang thiết bị chuyên khoa, tiếp cận tối đa khu vực chiến đấu để cứu chữa chuyên khoa sớm (thê đội 1).

Tại bệnh viện đa khoa quân y, TB nhẹ được phân bổ về các khoa TB nhẹ để thực hiện các biện pháp cứu chữa chuyên khoa ngoại sau:

- Chẩn đoán siêu âm ngực và bụng, chẩn đoán X quang, chọc dò ổ phế mạc, ổ bụng để phân biệt với TB nặng.

- Xử trí ngoại khoa kỳ đầu vết thương, bó bột cố định gãy xương. Trong trường hợp có biến chứng nhiễm trùng thì xử lý ngoại khoa kỳ hai.

Sau 1-1,5 ngày điều trị tại bệnh viện đa khoa quân y, TB nhẹ được vận chuyển về tuyến 4. TB nhẹ với thời gian điều trị dưới 30 ngày được vận chuyển về các phân viện của bệnh viện quân khu. Có thể chuyên khoa hóa một số bệnh viện này khi cần thiết. Một số TB nhẹ với thời gian điều trị trên 30 ngày được vận chuyển về bệnh viện quân khu. ở các bệnh viện trên, TB nhẹ được phân bổ về các khoa tùy theo tính chất tổn thương. Tùy theo chỉ định, tiến hành xử lý vết thương, thực hiện các biện pháp cố định g•y xương, khâu vết thương kỳ đầu, kỳ hai, tạo hình da. Cứu chữa và điều trị chuyên khoa TB nhẹ mang tính chất tổng hợp các biện pháp điều trị ngoại khoa, điều trị lý liệu, thể dục, rèn luyện quân sự.

Điều trị TB nhẹ trong xung đột vũ trang cần được tiến hành trong phạm vi quân khu. Thời gian điều trị TB nhẹ theo hướng dẫn có thể được trên 60 ngày. Khi cần thiết, TB nhẹ có thể được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa của Bộ Y tế.

GS. Xamôkhơvalôp I.M và CS

Tạp chí Y học Quân sự Liên bang Nga, 1/2013

PGS. TRỊNH VĂN LUẬN (dịch)
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa