Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Tổ chức bảo đảm kỹ thuật và vật tư y tế cho các cơ sở và tổ chức quân y phòng chống thảm họa


QĐND - Thứ Năm, 28/06/2012, 20:55 (GMT+7)

Bảo đảm quân y trong các cuộc chiến tranh khu vực, xung đột vũ trang cũng như trong khắc phục hậu quả tình huống khẩn cấp không đạt hiệu quả nếu không tổ chức bảo đảm tiếp tế quân y một cách hợp lý và chính xác.

Từ năm 1879, Pirogov N.I đã nhận xét: “Tiêu chuẩn phương tiện y tế hợp lý trong bệnh viện rất quan trọng... Nếu không xây dựng tiêu chuẩn phương tiện y tế trong các bệnh viện thì việc tiêu thụ sẽ lãng phí hoặc thiếu... Không cần có nhiều nhưng cần có đủ những loại thuốc cần thiết nhất”. Quan điểm này đã được áp dụng trong những năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Liên Xô trước đây.

Hiện nay, ở Liên bang Nga được phép sử dụng 16.000 tên thuốc thuộc 90 nhóm. Điều kiện hoạt động của các tổ chức quân y phòng chống thảm họa (PCTH) cần phải giảm tối thiểu danh mục thuốc. Cần chọn ra các thuốc có hiệu quả nhất, sử dụng được lâu bền, đơn giản, tiện lợi.

Vật tư y tế là các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, phòng tổn thương, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch để trang bị cho các cơ sở và tổ chức PCTH. Nó bao gồm thuốc (kể cả thuốc giải độc và thuốc phòng tổn thương phóng xạ), thuốc miễn dịch sinh vật, thuốc thử hóa học, thuốc diệt khuẩn, diệt côn trùng, xua muỗi, diệt chuột, các loại băng, các thiết bị kỹ thuật y tế và phụ kiện, dụng cụ điều trị, bào chế, nha khoa, lý liệu, X quang...

Danh mục thuốc của các tổ chức quân y PCTH gồm 60 loại (kể cả biệt dược và thuốc công hiệu rộng). Ưu tiên sử dụng các loại dùng được ngay (sản xuất theo liều lượng cá nhân), các loại băng, dụng cụ khâu vô trùng. Thiết bị kỹ thuật cần chọn loại sử dụng được lâu bền, năng suất cao, mang xách được, có thể sử dụng trong điều kiện tĩnh tại và dã chiến.

Ngoài ra còn cần các phương tiện bảo vệ cá nhân, bảo vệ hô hấp, da, máy đo xạ, trinh sát phóng xạ, hóa học, sinh học, phương tiện thông tin liên lạc, máy phát điện, trang bị tháo rời để vận chuyển nạn nhân lên máy bay...

Danh mục và số lượng vật tư y tế cần thiết để trang bị cho các tổ chức quân y PCTH, dự trữ trong tình huống khẩn cấp được xác định trên cơ sở tiêu chuẩn tiếp tế và biểu trang bị.

Tiêu chuẩn tiếp tế là chỉ tiêu số lượng vật tư y tế được xây dựng trên cơ sở khoa học để cung cấp cho các tổ chức quân y PCTH thực hiện một khối lượng công việc trong một thời gian nhất định tùy theo tính chất tình huống khẩn cấp: động đất, sự cố phóng xạ, hóa học, dịch bệnh truyền nhiễm...

Đơn vị tiếp tế là số lượng vật tư y tế được tính để bảo đảm nhu cầu cho các tổ chức quân y PCTH. Trong thực tế đã sử dụng các đơn vị tiếp tế sau:

- Cho 1000 thương binh, bệnh binh.

- Cho 1000 quân nhân để tiến hành các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

- Cho 1000 xét nghiệm (vi sinh vật, vệ sinh, pháp y, giải phẫu bệnh, độc học).

- 1000 lít máu và chế phẩm máu.

- 1 tấn hàng vận chuyển ở kho quân y.

Tiêu chuẩn xác định nhu cầu vật tư y tế trong các loại hình cứu chữa: cấp cứu đầu tiên, bổ sung cấp cứu, cứu chữa bước đầu do bác sĩ, cứu chữa chất lượng, cứu chữa chuyên khoa, được tính theo thời lượng công việc 5-7 ngày, 15 ngày, 60 ngày.

Các đội bác sĩ, y tá, các đội cứu chữa chuyên khoa, các bệnh viện, các cơ sở và tổ chức khác thuộc quân y PCTH được trang bị vật tư y tế theo biểu trang bị và tiêu chuẩn được duyệt y bởi Tổng cục trưởng Tổng cục Quân y Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Nội dung biểu trang bị vật tư y tế được xác định để bảo đảm nhu cầu cho các tổ chức quân y tùy theo nhiệm vụ loại hình, phạm vi cứu chữa cho một số lượng nạn nhân trong thời gian nhất định. Trong quá trình tiêu thụ, vật tư y tế được bổ sung theo nhu cầu thực tế cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ trong khu vực xảy ra tình huống khẩn cấp theo quy định trong biểu trang bị.

Danh mục vật tư y tế từng thời kỳ được xem xét lại, thay thế các loại thuốc cũ bởi các loại thuốc mới được phép sử dụng.

Cơ số gồm các loại vật tư y tế được đóng gói theo loại, số lượng để trang bị cho các bộ phận chức năng của các cơ sở và tổ chức quân y PCTH. Nội dung cơ số tùy theo mục đích sử dụng gồm các loại thuốc, các loại vật tư kỹ thuật... Dụng cụ phẫu thuật và phụ kiện được cung cấp cho các tổ chức quân y PCTH bằng bộ dụng cụ gồm các dụng cụ cùng một chức năng để thực hiện một loại công việc và được đóng gói trong cùng một bao kiện.

Tiếp tế vật tư y tế cho các tổ chức quân y PCTH bằng cơ số có những ưu điểm: bảo đảm kịp thời khi xảy ra tổn thương lớn, các bộ phận chức năng của cơ sở tổ chức quân y có thể triển khai thu gom nhanh, các dụng cụ được chuẩn bị đầy đủ và đồng bộ, chuẩn bị và tiến hành phẫu thuật nhanh, thuận tiện khi dự trù vật tư y tế... Ngoài ra, cơ số dễ vận chuyển và bảo quản trong điều kiện dã chiến.

Năm 2011 đã hoàn thành xây dựng cơ số và biểu trang bị hiện đại cho quân y đơn vị và các tổ chức quân y PCTH. Nội dung các loại cơ số gồm túi cấp cứu đầu tiên, túi quân y cho nhân viên quân y trung học, cho bác sĩ, cơ số và bộ dụng cụ để tiến hành các loại hình cứu chữa, kể cả cứu chữa chuyên khoa.

Tại đội quân y đặc nhiệm đã tổ chức đơn vị dược cơ động với nhiệm vụ:

- Tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển dự trữ vật tư y tế tiêu hao.

- Pha chế các loại thuốc tiệt khuẩn và không tiệt khuẩn, dịch truyền.

- Kiểm tra chất lượng thuốc pha chế.

- Cấp phát vật tư y tế cho các bộ phận trong đội.

- Thống kê báo cáo tình hình vật tư y tế.

Đơn vị dược cơ động gồm nhiều mô-đun (pha chế và dự trữ, kỹ thuật...) bố trí trên xe công-ten-nơ và lều kho quân y. Thời gian triển khai 45 phút, thu gom 60 phút, dự trữ vật tư trên xe 7,85 m3.

Theo quy định của Quân y PCTH Quân đội Nga, tất cả các cơ sở điều trị, vệ sinh phòng dịch, huấn luyện nghiên cứu các cấp đều thành lập các tổ chức ngoài biên chế: đội bác sĩ, y tá cứu chữa bước đầu do bác sĩ, đội cứu chữa chuyên khoa tăng cường cho đội quân y đặc nhiệm và các cơ sở điều trị, đội chuyên khoa thuộc các cơ sở vệ sinh phòng dịch. Trang bị vật tư y tế của các tổ chức ngoài biên chế kể trên do đơn vị chủ quản bảo đảm trong 5 ngày từ dự trữ thường xuyên.

Trong quá trình khắc phục hậu quả tình huống khẩn cấp, các tổ chức tiếp tế quân y tiến hành các biện pháp sau:

- Xác định nhu cầu của các tổ chức quân y PCTH.

- Cấp phát vật tư y tế đến khu vực xảy ra tình huống khẩn cấp cho các đơn vị quân y làm nhiệm vụ.

- Dự trù bổ sung vật tư y tế, kiểm tra cấp phát và sử dụng.

- Tổng kết công tác tiếp tế quân y, xác định lượng tiêu thụ vật tư y tế và báo cáo.

Trong báo cáo tổng kết cần nêu những vấn đề sau:

- Đánh giá tiêu chuẩn vật tư y tế cho các cơ sở, tổ chức (danh mục vật tư cần thiết theo tiêu chuẩn, danh mục cần bổ sung).

- Đánh giá việc sử dụng dự trữ vật tư y tế của các đơn vị.

- Tổ chức công tác pha chế.

- Tiêu thụ vật tư y tế tính bằng tiền theo từng loại vật tư.

- Nhu cầu bảo đảm vận chuyển vật tư y tế.

- Đánh giá tình hình trang bị vật tư kỹ thuật y tế.

- Tổ chức hiệp đồng về tiếp tế quân y với các cơ sở, đơn vị.

- Đánh giá công tác tiếp tế quân y của cấp trên.

- Đề nghị hoàn thiện công tác bảo đảm vật tư kỹ thuật y tế.  

Thiếu tướng quân y Kornhiuskô I.G và CS 

Tạp chí Y học Quân sự Liên bang Nga, 10/2011

Lược dịch: PGS. Trịnh Văn Luận

Chuyển WebQDY : PNĐ-VHN

 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa