Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Bộ đội cụ Hồ Biên cương mãi nhớ tên anh


QĐND - Thứ Tư, 15/08/2012, 9:20 (GMT+7)

QĐND - Trên đường cùng đồng đội làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng, Y sĩ của Đồn Biên phòng Pò Mã, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn đã hy sinh. Sự ra đi đột ngột của anh để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, đồng đội và bạn bè, trong niềm cảm phục của toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP và nhân dân khu vực biên giới nơi anh đã từng công tác.

Sinh ra và lớn lên trên miền biên cương xanh thẳm, ngay từ nhỏ Lương Văn Sóng luôn ước ao được cầm súng bảo vệ biên cương và đóng góp một phần công sức bé nhỏ của mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sau khi tốt nghiệp THPT, Lương Văn Sóng viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng BĐBP. Tháng 2-1990, anh tạm biệt gia đình, người thân để chính thức khoác lên mình bộ quân phục màu xanh biên phòng. Với bản tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi anh được cấp trên tin tưởng cử đi học lớp trung cấp quân y rồi điều về công tác tại Đồn Biên phòng Pò Mã làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới. 

Đại úy QNCN Lương Văn Sóng, trong một lần xuống bản khám bệnh cho dân.

Hằng ngày, ngoài công việc chuyên môn ở đơn vị, anh còn dành nhiều thời gian để xuống các bản, làng để thăm, khám bệnh và hướng dẫn cho bà con nhân dân khu vực biên giới cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh bản làng để phòng, chống các loại dịch bệnh thông thường hay lặn lội vào rừng tìm các loại cây dược liệu quý để về trồng trong đơn vị. Nhiều người dân trong khu vực biên giới lâu nay đã quen với hình ảnh một người cán bộ biên phòng vai mang túi thuốc, hằng ngày lặn lội đến từng bản làng để thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc. Họ gọi anh với cái tên trìu mến "Người con của bản làng biên giới".

Trong suốt những năm công tác ở Đồn Biên phòng Pò Mã, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng đã trực tiếp khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt người dân, trong đó có hàng chục ca bệnh hiểm nghèo, đẻ khó. Anh còn cứu sống nhiều bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, khi mà mạng sống “ngàn cân treo sợi tóc”. Có lần, giữa đêm khuya, ngoài trời mưa như trút nước, nhận được tin có bệnh nhân bị vỡ tĩnh mạch mũi không cầm máu được, anh đã không quản ngại mưa gió, đêm tối, đường xa, một mình lặn lội đến nơi để cứu người. Khi đến nhà, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, kiệt sức do mất máu quá nhiều, gia đình tưởng là không qua khỏi nên đã chuẩn bị lo việc tang lễ. Nhưng với tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm của mình, anh cứu sống người bệnh...

Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng còn thường xuyên tham gia tuần tra bảo vệ biên giới cùng đồng chí, đồng đội. Sáng 11-8, theo sự phân công của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Mã, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng cùng với 8 cán bộ, chiến sĩ và 2 dân quân địa phương lên đường làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới kết hợp phát quang đường tuần tra từ cột mốc M972 đến mốc M971. Tổ tuần tra do Thiếu úy Nguyễn Sinh Cường, Trung đội trưởng vũ trang của đồn làm Tổ trưởng. 

Khu vực các anh tuần tra là một vùng núi đá cao, địa hình hết sức hiểm trở nên việc cơ động cực kỳ khó khăn. Bên cạnh đó, hơn 10 ngày qua ở khu vực này có mưa rất to nên các tảng đá trơn như đổ mỡ. Để đỡ phần vất vả cho các chiến sĩ trẻ mới về đơn vị, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng đã nhận mang toàn bộ số lương thực, thực phẩm phục vụ cho Tổ tuần tra. Đến 8 giờ 30 phút, khi Tổ tuần tra còn cách mốc M971 khoảng 100m, trong lúc vượt qua một thác đá cao hơn 3m, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng bị trượt chân rơi xuống thác, chấn thương nặng. Tuy đã được đồng đội đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tràng Định cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên Đại úy QNCN Lương Văn Sóng trút hơi thở cuối cùng vào hồi 10 giờ 14 phút, ngày 11-8. Sự ra đi đột ngột của anh để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, đồng đội, bạn bè và nhân dân khu vực biên giới nơi anh đã từng công tác.

Khi bài báo này đến tay bạn đọc cũng là lúc các đồng đội của Đại úy QNCN Lương Văn Sóng tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ anh, người con của biên cương xứ Lạng.

Bài và ảnh: Hoàng Anh

Chuyển lên web quandany: Nguyễn Duy Tuân
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa