Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Gần dân, quan tâm đến dân mới giữ được niềm tin của nhân dân


 QĐND Online - “Theo tôi phải gần dân, quan tâm đến dân mới giữ được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với quân đội. Với người thầy thuốc, chỉ có như vậy mới là thầy thuốc của nhân dân. Mỗi đơn vị một cách làm, song đích lớn nhất phải vì nhân dân phục vụ, đặc biệt cần ưu tiên cho người dân ở vùng sâu, vùng khó khăn”. Đại tá Nguyễn Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện 105 – Tổng cục Hậu cần chia sẻ với phóng viên báo QĐND Online, sáng 14-7,  khi đoàn công tác của bệnh viện tổ chức chuyến hành quân về nguồn; khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tặng quà cho các đối tượng chính sách tại xã Quốc Phong, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

 

Giám đốc Nguyễn Quang Dũng (bên trái ngoài cùng) và Phó giám đốc Lê Anh Tuấn (bên phải ngoài cùng) Bệnh viện 105 trao quà cho các đối tượng chính sách tại xã Quốc Phong. Ảnh: Nguyễn Hòa

Đại tá Nguyễn Quang Dũng cho biết, đây là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện 105, đồng thời là việc làm hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2012), nhằm thiết thực thực hiện phong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân đồng bào ở các vùng kháng chiến, vùng địa bàn cách mạng. “Thuốc men, quà tặng không nhiều, nhưng đây là tấm lòng, là tình nghĩa là sự biết ơn của y, bác sĩ Bệnh viện 105 đối với các thế hệ nhân dân trong xã”, Đại tá Nguyễn Quang Dũng phát biểu trong buổi lễ trao quà.

Đại tá Nguyễn Quang Dũng cho biết thêm, tại bản Chang, xã Quốc Phong, cách đây gần 62 năm, Đội phẫu thuật phục vụ chiến dịch, tiền thân của Bệnh viện 105 ra đời. Để tri ân nhân dân các gia đình có công trong xã, bệnh viện thường xuyên tổ chức các chuyến khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà, trang thiết bị y tế. Ngoài ra, việc đưa cán bộ, bác sĩ trong viện tới với đồng bào các dân tộc ở những vùng còn nhiều khó khăn đã giúp đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ càng thêm hiểu truyền thống đơn vị, hiểu cuộc sống thực tế của người dân, từ đó rèn luyện y đức ngày càng tốt hơn.

Các y, bác sĩ Bệnh viện 105 giải thích tận tình về căn nguyên bệnh tật cho đồng bào xã Quốc Phong. Ảnh: Nguyễn Hòa

Phấn khởi sau khi được khám, tư vấn sức khỏe, ông Hoàng Văn Lại, dân tộc Nùng, nhà ở xóm Lũng Riềng tươi cười cho biết, đây là lần thứ hai ông được Bệnh viện 105 khám bệnh. “Tôi vui lắm, cảm ơn bộ đội, cảm ơn các  bác sĩ Bệnh viện 105”, ông Lại nói.

Ông Lý Văn Chỉnh người cùng xóm Lũng Riềng cho biết thêm “Tôi được Bệnh viện 105 khám bệnh hai lần. Hôm nay các bác sĩ nói rằng tôi bị thoái hóa cột sống. Sau khi khám xong, các bác sĩ kê đơn thuốc, phát thuốc miễn phí, lại còn được tặng quà. Bộ đội chu đáo quá”.

“Những lần đi khám bệnh ở vùng sâu, vùng xa đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp. Khi đến với những vùng khó khăn, chứng kiến sự vất vả của đồng bào, cán bộ, bác sĩ trong bệnh viện ai cũng hăng hái lên đường nhận nhiệm vụ”. Thượng tá Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện 105 cho biết. Thượng tá Tuấn kể lại kỷ niệm trong một lần đi khám bệnh tại một xã vùng biên giới cách đây gần chục năm. Chính quyền xã thông báo có một cụ bà đã trên trăm tuổi, song hôm đó do con cháu không có nhà, cụ lại đau yếu không tự đi được. Bệnh viện đã cử một tổ tới khám và cấp thuốc tại nhà cho cụ. Tổ khám bệnh làm xong nhiệm vụ, cụ rất xúc động nói: “Ơn Đảng, ơn Chính phủ luôn quan tâm đến những người đã có công trong kháng chiến như chúng tôi”.

 Bác sĩ bệnh viện tận tình dìu thương binh Đặng Khắc Thịnh vào bàn khám. Ảnh: Nguyễn Hòa

Thượng tá Lê Anh Tuấn cho biết, mặc dù đã đi khắp mọi miền Tổ quốc, biên giới, hải đảo, tiếp xúc với rất nhiều đồng bào là người dân tộc thiểu số, đã nghe rất nhiều lần câu nói ấy, song lần nào cũng thấy xúc động, ấm áp, thấy công việc mình làm tuy nhỏ, nhưng đã góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội cụ Hồ, để lại niềm tin cho nhân dân.

Hỏi chuyện thương binh hạng một trên bốn, ông Đặng Khắc Thịnh, dân tộc Nùng, tôi được biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông tham gia nhiều chiến dịch. Trong một trận đánh ở mặt trận Thừa Thiên năm 1973, ông Thịnh bị nhiều vết thương ở tay, mặt, sườn. Ngày hôm nay đến khám bệnh ông rất vui vì  đây là lần đầu tiên ông được khám tại quê hương. “Mặc dù có chế độ của Nhà nước, song giờ tuổi cao sức yếu, đường sá xa xôi, tôi cũng rất ít đi khám bệnh. Nay bác sĩ quân đội về khám bệnh, rất tiện lợi cho chúng tôi. Tôi cũng biết, còn nhiều người, nhiều vùng còn khó khăn hơn. Được sự quan tâm của Bệnh viện 105 thế này cũng là quý lắm rồi. Mình cũng nên nghĩ tới người khác. Chúng tôi mong các bác sĩ đi tới những vùng xa hơn, khó khăn hơn”, thương binh Đặng Khắc Thịnh chia sẻ.

Các y, bác sĩ Bệnh viện 105 khám chữa bệnh cho đồng bào xã Quốc Phong.
Ảnh: Nguyễn Hòa

Có chung tình cảm như bao người dân khác trong xã, tại lễ trao tặng quà cho các đối tượng chính sách của xã, ông Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quốc Phong xúc động phát biểu: “Tình cảm của xã và bệnh viện giờ thân thiết như anh em ruột thịt”.

Mặc dù rất mệt sau hành trình dài, nhưng Trung úy QNCN Nguyễn Thị Minh Hằng, y sĩ của bệnh viện – thành viên nữ duy nhất của đoàn công tác lần này vẫn rất vui vẻ. Chị cho biết mình như khỏe ra khi được tham gia những hoạt động như thế này. “Em đã xung phong đi công tác. Em biết quãng đường hơn 400 cây số lên tới Quảng Uyên đầy đèo, dốc. Và quả thật lên tới đây thấy thật có ý nghĩa. Niềm vui của đồng bào làm em cũng vui lây. Em sẽ kể cho các đồng chí trong cơ quan những kỷ niệm đẹp về chuyến công tác này”, Trung úy QNCN Thúy Hằng nói.

Lãnh đạo Bệnh viện 105 động viên nhân dân tại bàn khám. Ảnh: Nguyễn Hòa

Cũng trẻ, “xông pha” không kém là Thượng úy Vương Đăng Quân. Quân cho biết, đây là lần thứ 3 liên tục anh tham gia đoàn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ở Quốc Phong. “Sau mỗi lần tham gia, tôi lại muốn tiếp tục được đi. Đồng bào các dân tộc ở các thôn, bản đã dành cho y, bác sĩ những tình cảm hết sức chân tình, đầm ấm. Trong kí ức tôi luôn nhớ về giây phút chia tay đầy lưu luyến của nhân dân đối với mỗi cán bộ, y, bác sĩ chúng tôi khi đoàn rời xã. Những hình ảnh  đó như thôi thúc tôi cần phải làm nhiều hơn nữa với mong muốn giúp vơi đi phần nào khó khăn của đồng bào ở vùng đất nơi biên cương”.

Chia sẻ tình cảm, trách nhiệm với thế hệ đoàn viên trẻ trong bệnh viện, Thượng úy Quân cho biết, trong thành phần đoàn công tác hầu hết là cán bộ trẻ, đoàn viên, quần chúng, chính vì vậy những chuyến đi như thế này sẽ là bài học thực tế vô cùng thiết thực, bổ ích về tình người, lòng nhân ái, tác phong công tác, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ  Bệnh viện 105 – Tổng cục Hậu cần tuy chưa phải là lớn, như lời của Đại tá, Giám đốc Nguyễn Quang Dũng nói, song tình cảm, y đức, tấm lòng của những y, bác sĩ Bệnh viện 105 đã và đang làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội cụ Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng. 

NGUYỄN HÒA

Chuyển WebQDY : Đỗ Hòa Bình- Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa