Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

“Một chuyến đi chữa bệnh đặc biệt”


Trong suốt cuộc đời làm khoa học, GS Chu Văn Tường không chỉ ghi chép cẩn thận những kiến thức chuyên môn mà ông còn lưu lại những trải nghiệm về các chuyến đi chữa bệnh qua những trang hồi ký, trong đó phải kể đến chuyến đi vào Sài Gòn chữa trị cho một bé gái mới 6-7 tháng tuổi,cháu một đồng chí lãnh đạo[1] vào năm 1976.

Giáo sư Chu Văn Tường (1922-2008), nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ sức khoẻ trẻ em, chuyên gia đầu ngành Nhi khoa Việt Nam. Trong thời gian công tác, chuyến đi chữa bệnh tại Sài Gòn năm 1976 có lẽ là chuyến đi để lại trong ông nhiều kỷ niệm khó quên. Hơn 10 năm sau, vào khoảng những năm 90, ông hồi tưởng chuyến đi chữa bệnh đó và ghi chép lại một cách cẩn thận trong cuốn sổ tay. Tuy ông không thể nhớ tên cháu bé bệnh nhân nhưng cảm xúc, niềm vui sướng khi vượt qua những khó khăn để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh cho cháu bé vẫn còn in đậm trong trí nhớ của ông.

           Một chuyến công tác bất ngờ

Trong chiến tranh chống Mỹ, Bệnh viện Bạch Mai nơi bác sĩ Chu Văn Tường làm việc cũng bị phá hủy nặng nề. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các bác sĩ của viện đã nhanh chóng tập trung vào việc dọn dẹp, thu xếp để Bệnh viện có thể hoạt động trở lại. Vào một buổi sáng, tại Bệnh viện bác sĩ Chu Văn Tường được mời vào Sài Gòn để khám chữa bệnh cho một bệnh nhi bị sốt kéo dài chưa tìm ra nguyên nhân.

GS Tường khi đó phụ trách Khoa Nhi của Bệnh viện, vì vậy việc ông vắng mặt phải được Ban Giám đốc Bệnh viện cho phép. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, chỉ vài ngày sau khi thu xếp công việc tại Khoa Nhi, bác sĩ Chu Văn Tường đi vào Sài Gòn cùng với người nhà bệnh nhân.

Buổi tiếp xúc đầu tiên với bệnh nhân 

Sáng hôm sau bác sĩ Chu Văn Tường được đón đến phố Duy Tân. Quang cảnh Sài Gòn sôi động luôn cuốn hút ông: “Tuy đã đến Sài Gòn 3 lần rồi những tôi thích ngồi trong xe nhìn ra quang cảnh Sài Gòn, thành phố đông hơn Hà Nội, đường xá rộng hơn, nhà cửa đẹp hơn”.

Đến nơi ông thăm khám cho bệnh nhân ngay: cháu gái độ 6-7 tháng tuổi bị sốt kéo dài 2 tháng mà chưa rõ nguyên nhân, gia đình đã mời các bác sĩ giỏi ở Sài Gòn đến hội chẩn, làm các xét nghiệm nhưng tất cả kết quả đều chưa tìm ra lời giải về bệnh tình của cháu bé. Điều này khiến cho gia đình rất lo lắng, thêm nữa do cháu bé quá nhỏ với thể trạng như vậy nên không thể đưa ra Hà Nội chữa bệnh. Bởi vậy, gia đình đã mời bác sĩ Chu Văn Tường, một bác sĩ giỏi về chuyên môn Nhi khoa giúp gia đình xác định bệnh với hy vọng sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe cho cháu bé.

Trong quá trình làm việc, mặc dù đã nghiên cứu kỹ bệnh sử, thăm khám rất tỉ mỉ, nhưng bác sĩ Tường cũng chưa tìm ra nguyên nhân sốt kéo dài của cháu bé. Ông ghi lại suy nghĩ của mình lúc đó: “Trước tình hình nan giải tôi cảm thấy khó khăn và cũng hiểu rằng chuyên môn của mình bị thử thách”.

 

 

Những trang hồi ký về chuyến công tác chữa bệnh

   của GS Chu Văn Tường trong cuốn sổ ghi chép  

Hằng ngày đến thăm khám cho cháu bé bác sĩ Chu Văn Tường luôn  day dứt với câu hỏi: “Phải làm gì để thoát ra tình thế khó khăn này?”. Mặc dù tham khảo những kết quả trước đó, song ông bắt tay làm lại từ đầu, nghĩa là khám và phân tích các triệu chứng của bệnh nhân từ những bệnh hay gặp đến những bệnh hiếm gặp. Đầu tiên vì có triệu chứng thiếu máu, ông nghĩ hay là do bệnh Leucose? Và ông đã đề nghị làm lại các xét nghiệm về máu và lần này làm cả tủy đồ, nhưng kết quả cho thấy không phải bệnh Leucose. Lúc này mọi việc dường như rơi vào bế tắc: “Hơn một tuần lễ trôi qua mọi hướng chẩn đoán đã bị tắc nghẽn và nguyên nhân tình trạng sốt kéo dài vẫn chưa tìm ra”. 

Nhưng những khó khăn trên không làm ông nản trí, ông tiến hành làm lại các xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra đường tiết niệu của bệnh nhân. Để đảm bảo độ tin cậy của các xét nghiệm đó ông đã trọn 2 cơ sở labo có chất lượng tốt ở Bệnh viện Nhi Đồng I và Bệnh viện Thống Nhất. Quả nhiên trong nước tiểu của bệnh nhân được thử ở cả 2 labo đều tìm thấy vi khuẩn, đó là kết quả đáng mừng sau nhiều ngày nghiên cứu, chẩn đoán bệnh.

“Tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã tìm ra nguyên nhân tình trạng sốt kéo dài và đây là một trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó triệu chứng thiếu máu nổi bật nhưng khó khăn vẫn còn nhiều”. Bác sĩ Chu Văn Tường ghi lại tâm trạng của mình lúc đó.

Đối với trường hợp nhiễm trùng tiết niệu ở trẻ nhỏ thường do những dị tật của đường tiết niệu nên cần phải làm UIV (chụp hình hệ tiết niệu) và điều trị bệnh bằng kháng sinh nhưng gia đình chưa đồng ý dùng kháng sinh vì có người nhà làm Đông y nên chỉ tin vào Đông y. Nhưng khả năng thuốc Đông y chữa khỏi được nhiễm trùng cấp là rất thấp. Mặc dù vậy bác sĩ Chu Văn Tường vẫn đành chấp nhận để gia đình dùng thuốc Đông y mấy hôm xem sao. Kết quả sau mấy ngày dùng Đông y tình trạng bệnh nhân có khá hơn, sốt có giảm nhưng tình trạng bệnh chưa tiến triển là bao. Vì vậy, sau buổi hội chẩn gồm nhiều bác sĩ, giáo sư đã đi đến kết luận là phải dùng kháng sinh. Rất mừng là sau khi dùng thuốc kháng sinh tình hình sức khỏe của cháu bé đã khá hơn nhiều. 

Nhiệm vụ đã hoàn thành   

 Ba tuần lễ trôi qua, gia đình cháu bé rất vui và hạnh phúc khi thấy tình hình sức khỏe của cháu đã khá hơn nhiều. Họ tổ chức bữa tiệc liên hoan có đồng chí Sáu Thọ cùng dự, để cảm ơn các bác sĩ đã tìm ra bệnh và hết lòng cứu chữa cho cháu bé. Chia tay bệnh nhi và gia đình, bác sĩ Chu Văn Tường trở về Hà Nội: “Kết thúc một chuyến đi chữa bệnh “đặc biệt””.  

***

Hiện nay, cuốn sổ ghi chép trong số hơn 4000 đầu tài liệu của GS Chu Văn Tường đã được gia đình trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bảo quản lưu giữ. Cuốn sổ giấy đã ngả vàng, màu mực đã bị nhòe theo thời gian nhưng dễ đọc, cuốn sổ như “lời kể” của GS Chu Văn Tường về cuộc đời một Thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, cống hiến trọn đời cho Y học Việt Nam.   

 

Giang Thị Nhung 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Chuyển WebQDY : VHN - PNĐ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa