Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Ký ức Điện Biên” và Bức thư của người thương binh ngày ấy!


“Ký ức Điện Biên” là những trang hồi ký đầy xúc động của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân về thời gian ông là y sỹ phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Lật từng trang viết, chúng ta thấy được sự ác liệt của chiến tranh và những khó khăn mà y sĩ Nguyễn Văn Nhân cùng đồng đội đã vượt qua để tiến hành hàng trăm hàng nghìn ca phẫu thuật cứu sống thương binh. Và Lá thư cảm ơn của người thương binh Trần Quốc Hanh là bằng chứng kể về những cống hiến tận tâm của một người thầy thuốc - chiến sĩ năm xưa.

Từ Kí ức Điện Biên...

“Ký ức Điện Biên” được GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân viết ngày 1-3-2004 sau 50 năm khi ông tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thời gian đã trôi qua nhưng những kỷ niệm khi tham gia chiến dịch vẫn theo ông, bởi vậy ngay trang đầu ông viết: “Trong vô vàn kỷ niệm ấy, ký ức Điện Biên Phủ bao giờ cũng trỗi dậy rõ nét nhất với những điểm “độc đáo” mà tất cả các chiến dịch trước không có”. “Ký ức Điện Biên” được viết tay, trên 9 trang giấy A4 và đã được đăng trên Tạp chí Y học Quân sự số 2 năm 2004 (Số chuyên đề Quân y phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ). Qua những trang viết này thế hệ trẻ, đặc biệt là các y, bác sĩ thấy được quá trình rèn luyện, vượt khó khăn để trưởng thành trong nghề nghiệp và qua đó hình thành nhân cách sống của thế hệ cha anh, đồng thời giáo dục tư tưởng, y đức, xây dựng hoài bão, ước mơ cho thế hệ sau.

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân sinh năm 1924 tại Hà Nội. Ông tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ khi đang học Đại học Y Hà Nội (1945-1950). Khi chưa tốt nghiệp đại học ông làm Y sỹ và là Đội trưởng Đội điều trị 4 (ĐT4) Đại đoàn 304.

Vũ khí chiến đấu của ông là dao mổ cùng ý trí quyết tâm chiến thắng giành giật sự sống cho hàng  trăm hàng nghìn chiến sĩ thương bệnh binh trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm nhất của cuộc Kháng chiến chống Pháp. Với người Y sỹ trẻ đó là thử thách nhưng cũng là cơ hội để thực hành những kiến thức đã học và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Ông phải đối mặt với “cuộc hành quân dài ngày, cấp tốc, bí mật nhất”, với nhiều loại thương tích nhất: vết thương sọ não, vết thương nội tạng, bụng, ngực... Và sự thiếu thốn về trang thiết bị y tế trong phẫu thuật, ông viết:“Nơi triển khai các bộ phận chuyên môn là những hầm khoét sâu trong lòng núi, giường nằm của bệnh nhân là những “hầm ếch” khoét sâu trên những vách hầm hào, mặt giường trải lá, lát phên nứa phủ một lớp dù" và "Nhân viên buồng mổ đi chân trần không guốc dép”, “mặt bàn mổ là một mặt chõng”, “ánh sáng buồng mổ...là mấy chiếc đèn bão”...

   

Trang đầu của “Ký ức Điện Biên”

Chính trong hoàn cảnh đó sức sáng tạo của những người thầy thuốc Quân y được phát huy: “Đèn mổ là 2 đèn pha xe đạp, nguồn điện phát ra từ một đynamô xe đạp (12 volts) lắp trên một khung xe và được một y tá hoặc dân công ngồi quay tay” và “chỉ phẫu thuật (khâu vết mổ) cũng là chỉ dù do...quân đội Pháp tiếp tế!”. Biết bao ca phẫu thuật cho thương bệnh binh đã được thực hiện trong điều kiện đó và sự thành công của các ca mổ này chính bản thân ông cũng không thể tưởng tượng: “Trang thiết bị thiếu thốn, kỹ thuật thô sơ  như vậy...nhưng thật lạ lùng và khó giải thích ....tại sao nhiều thương binh nặng thời đó vẫn...qua được mặt: Tử thần!”. Có lẽ, các thương bệnh binh được cứu sống còn do sự tận tâm, lòng nhân ái, tìm tòi vượt khó của Y sỹ Nguyễn Văn Nhân nói riêng và các đồng chí trong ĐT4 nói chung.

...Đến Bức thư  cảm ơn của chiến sỹ Trần Quốc Hanh

“Kính gửi anh Nguyễn Văn Nhân, Giáo sư, người chiến sỹ Quân y đáng kính, ân nhân của tôi” là lời mở đầu bức thư của người thương binh Trần Quốc Hanh - một trong số hàng nghìn bệnh nhân được Giáo sư Nhân cứu sống trong Chiến dịch Điên Biên Phủ. Bức thư được viết tháng 8-1993 sau Chiến dịch Điện Phủ 39 năm, một thời gian đủ để người ta quên đi nhiều thứ nhưng... hình ảnh y sỹ Nguyễn Văn Nhân vừa có tâm vừa có tài thì thương binh Trần Quốc Hanh không thể quên!

Trên Bức thư của thương binh Trần Quốc Hanh có nét bút của GS Nguyễn Văn Nhân

chia sẻ xúc động với đồng chí đồng đội

Chiến sỹ Trần Quốc Hanh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và bị thương nặng, anh giới thiệu về mình: “Cán sự chính trị tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57, Đại đoàn 304, một thương binh với 6 lỗ thủng ở ruột non, ruột già dò viên đạn trung liên của địch xuyên qua trong trận đánh ở Hồng Cúm Điện Biên Phủ được anh và anh Xu (phụ mổ) cứu sống ngày 26-4-1954”. Nhờ Y sỹ Nguyễn Văn Nhân và đồng nghiệp mà anh có cuộc sống và gia đình nhỏ như hiện nay. Anh rất xúc động và biết ơn:“Tôi và gia đình tôi không thể có nếu không có tài năng và tấm lòng của anh và các anh chị trong đội phẫu thuật ngày đó”. Cứu người là trách nhiệm của thầy thuốc nhưng sự hết lòng vì bệnh nhân của Y sỹ Nhân ngày đó vẫn in đậm trong lòng thương binh Trần Quốc Hanh và trở thành một hình tượng đẹp về phẩm chất của người lính Cụ Hồ:“Tôi muốn nói thêm..., từ  đó đến nay, những hình ảnh, ấn tượng về sự hi sinh tận tuỵ, tinh thần nhân ái hết lòng vì thương bệnh binh, vì đồng đội của anh...giúp tôi đứng vững được những thử thách cũng như cám dỗ muôn màu muôn vẻ của cuộc sống chiến đấu gian khổ, khó khăn, phức tạp vừa qua, để giữ lấy nhân cách và phẩm chất của người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam”. Vì vậy người thương binh ấy luôn cố gắng học tập và noi gương Y sỹ Nguyễn Văn Nhân cả trong thời chiến và thời bình. Bức thư rất đặc biệt bởi nó chứa đựng  tình cảm sâu lắng suốt gần 40 năm!

Rất xúc động cùng niềm tự hào, Bức thư được Giáo sư Nguyễn Văn Nhân ép plastic cùng nét chữ nắn nót của ông ở góc trái bức thư: “Xin gửi lại anh chị em ĐT4-f304 một tấm lòng của một trong trăm nghìn bệnh nhân của chúng ta hồi đó! Chắc chắn, anh chị em cũng như tôi, ghi nhận cử chỉ này như  một niềm vui lớn của mỗi chúng ta”.

Mười một năm sau khi bức thư được gửi đi, niềm mong mỏi được gặp lại ân nhân của người thương binh Trần Quốc Hanh đã được toại nguyện. Sau 50 năm xa cách nay được tái ngộ, người thương binh với nụ cười rạng rỡ bên người Y sỹ Nguyễn Văn Nhân, nay đã là GS. TSKH - một GS đầu ngành Chấn thương Chỉnh hình Quân đội, là hình ảnh đẹp về những người lính Cụ Hồ, thắm đượm tình người cao cả. 

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân (bên phải) và thương binh Trần Quốc Hanh, năm 2004

Ký ức Điện Biên” do GS Nguyễn Văn Nhân viết vBức thư của thương binh Trần Quốc Hanh gửi cho Giáo sư cùng bức ảnh chụp chung hai người chiến sĩ năm xưa là những hiện vật sinh động về một thời hào hùng của dân tộc. Những kỉ vật quý giá được Giáo sư giữ gìn cẩn thận, hiện ông đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

 

                                                                                                         Lê Thị Hoài Thu

Trung tâm Di sản các Nhà Khoa học Việt Nam

Chuyển WebQDY : VHN - PNĐ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa