Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Bác Sĩ Trần Hữu Nghiệp (2): Thơi gian trong mắt...:30, 23/05/2008


Một "Bác sĩ, Nhà giáo nhân dân, cây đại thụ của ngành y", một nhà báo với cuốn hồi kỳ "Thời gian trong mắt tôi" xuất bản năm ông đã 82 tuổi... - Đó là Bác Sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Vợ chồng bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng các con cháu (ảnh chụp năm 2006).

Tôi biết tên ông từ rất lâu, không chỉ vì ông là một "Bác sĩ, Nhà giáo nhân dân, cây đại thụ của ngành y" như lời đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, mà còn vì ông là một nhà báo - một nhà báo đúng nghĩa, viết báo từ trước năm 1945 và đã có hàng chục bài báo về nhiều lĩnh vực mà người đọc có thể tìm thấy trong đó những kiến thức uyên bác của một trí thức lớn, thông tuệ cổ kim, đông tây.

Một số bài báo của ông đã được tập hợp và in trong cuốn hồi ký "Thời gian trong mắt tôi", xuất bản năm ông đã 82 tuổi. Đọc cuốn sách và nhìn vào đôi mắt của ông qua từng bài viết, tôi càng cảm phục ông và những người mà ông đã lưu giữ hình ảnh tốt đẹp của họ trong đôi mắt "đi suốt thời gian" của cuộc đời mình.

Ông là bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Bộ, Tổng Thanh tra Quân Dân y toàn quốc, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ y tế Trung ương.

Một văn bản quyết định đề bạt có một không hai

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911 tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, cùng quê với cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu. Như lời ông bộc bạch, cha ông là một "nông dân chính cống", còn mẹ ông là một phụ nữ tần tảo, "thường xuyên nuôi tằm ươm tơ", cùng chồng thu vén cho gia đình khá giả để gửi con trai lên thị trấn Ba Tri theo học.

Học giỏi, Trần Hữu Nghiệp lần lượt vượt qua các bậc từ tiểu học đến tú tài và năm 1931 thi đỗ vào Đại học Y khoa Hà Nội. Năm 1937, tốt nghiệp đại học, ông được sang Paris tu nghiệp. Về nước, ông mở phòng khám, có cả một bệnh viện tư ở Mỹ Tho, thành một bác sỹ nổi tiếng không chỉ vì chữa bệnh giỏi mà còn vì rất giàu có lúc bấy giờ.

Những năm tháng tuổi thơ gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn nghèo khó đã dần dần hình thành trong lòng cậu bé Trần Hữu Nghiệp tình yêu quê hương, đất nước, để rồi sau này, khi đã giàu có, "bạc tiền ra vào như nước", bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sẵn sàng từ bỏ tất cả, đi theo cách mạng, ra bưng biền tham gia kháng chiến chống Pháp.

Nặng lòng với quê hương đến mức, mấy chục năm sau, trong một lần qua Ba Lan, vào thăm Vườn thú ở thủ đô Vacxava, nhìn thấy hai con trâu và một con nghé đang nhai cỏ, mùi phân nồng tỏa ra làm cho nhiều khách tham quan phải lấy khăn bịt mũi, thì trái lại bác sĩ Trần Hữu Nghiệp lại "hít hà mùi thân thuộc", cái mùi mà "đêm nằm ngủ trên rương xe, từ khói lam của đống hun lọt vào nhà theo khe cửa, ngửi được mùi thoang thoảng rất đặc biệt của phân trâu suốt mấy năm tuổi ấu thơ", khiến ông càng thêm nhớ quê hương, "mong sớm được trở về Nam Bộ cùng bà con chống Ngô Đình Diệm!".

Cách mạng Tháng 8/1945 bùng nổ, cũng như nhiều trí thức tên tuổi khác, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp hồ hởi tham gia cách mạng, trở thành Ủy viên tuyên truyền của Tổng bộ Việt Minh tỉnh Mỹ Tho. Ngày 23/9/1945, giặc Pháp quay trở lại đánh chiếm Mỹ Tho, ông bí mật rời gia đình ra bưng biền tham gia kháng chiến.

Trên đường đi, ông gặp bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, một người bạn cũ, nay là Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh mới từ Sài Gòn ra. Trước khi chia tay, Bộ trưởng tiễn bác sĩ Trần Hữu Nghiệp một quãng đường khá xa, dặn dò nhiều chuyện, rồi quyết định cử bác sĩ làm Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Bộ.

Không có máy đánh chữ và cũng không có con dấu, văn bản quyết định chỉ là một tấm danh thiếp, mặt sau giới thiệu bác sĩ Trần Hữu Nghiệp với chức vụ mới, đề ngày tháng và ký tên dưới chữ Bộ trưởng Y tế Chính phủ lâm thời; còn mặt trước là mấy chữ in nổi: "Docteur Pham Ngoc Thach - chuyên trị bệnh phổi và lao. Phòng khám đường Chasseloup Laubat, số…".

Đây là một "văn bản đề bạt cán bộ" có một không hai mà bác sĩ Trần Hữu Nghiệp nhớ mãi như là một kỷ niệm khó quên!

 

  Dương Đức Quảng

Chuyển WerbQDY: Văn Hữu Nhân – Phạm Ngọc Đinh
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa