Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

KỊCH RA MẮT NHÂN NGÀY 27.7


Bài viết của Báo VĂN HOÁ

Về vở diễn của Đạo diễn NSƯT Tuấn Hải

Ra ngày 25.7.2007

Là vở diễn tiêu biểu của Sân khấu Cách mạng Việt nam cách đây 40 năm, kịch bản ĐÔI MẮT đã được dàn dựng ở nhiều thể loại khác nhau như kịch nói, cải lương, chèo, dân ca...

Kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ. Đoàn Kịch Hà Tây đã cho ra mắt vở ĐÔI MẮT, phiên bản mới của Đạo diễn, NSƯT Tuấn Hải ( Tác giả : Vũ Dũng Minh, Hoạ sỹ : NSƯT Bùi Vũ Minh, Nhạc sỹ : Ngọc Châu, Biên đạo múa : NSƯT Ngọc Bích )

Tái hiện cuộc sống ở Trường sơn những năm tháng đánh Mỹ, vở diễn không sa đà mô tả cảnh đạn bom, mà phản ánh sinh động cuộc đấu tranh giữa một bên là tư tưởng cầu toàn ngại khó, với một bên là tinh thần vượt lên khó khăn, khắc phục những thiếu thốn về phương tiện kỹ thuật và cả những tự ái về chuyện tình cảm riêng tư một cách sinh động và chân thực. Một không khí lạc quan, một thế hệ thanh niên, và cả dân tộc luôn biết lao về phía trước, đối mặt với gian khổ hi sinh đề đất nước có được ngày hôm nay...

Với nhiều lớp kịch xúc động, thấm đẫm nét nhân văn, ĐÔI MẮT là một bản anh hùnh ca cách mạng ca ngợi vẻ đẹp và sự hi sinh anh dũng của người lính.

Quỳnh Anh

 

Photobucket - Video and Image Hosting


" ĐÔI MẮT" VỞ MỚI CỦA ĐOÀN KỊCH NÓI HÀ TÂY

Bài viết của Báo Đại Đoàn Kết

Số ra ngày 27/7/2007

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2007 ) với tinh thần Uống nước nhớ nguồn và Đền ơn đáp nghĩa. Đoàn Kịch nói Hà Tây đã dàn dựng và công diễn vở " ĐÔI MẮT " ( Tác giả Vũ Dũng Minh, Đạo diễn NSƯT Tuấn Hải ). Đây là một kịch bản văn học nổi tiếng đã từng được dàn dựng và công diễn cách đây gần bốn chục năm và thu được thành công rực rỡ, để lại dấu ấn sâu sắc trong nền Sân khấu kịch nói Hiện đại của nước nhà. Kịch bản ĐÔI MẮT cũng đã được nhận giải thưởng về văn học và được dàn dựng thành công trên nhiều thể loại Sân khấu khác nhau.

Sự khốc liệt của chiến tranh, cái mà tập thể tác giả ĐÔI MẮT muốn tái hiện chính là những vết thương đang cháy bỏng trên người các chiến sỹ, đồng đội, các thương binh ngoài mặt trận, và làm thế nào để giành lại sự sống cho họ để tiếp sức cho chiến trường ... để giữa Trường sơn khói lửa vẫn đem lại nụ cười và giữ lại đôi mắt cho biết bao chiến sỹ.

Có thể nói ĐÔI MẮT đã tái hiện cuộc sống ở Trường sơn thời chống Mỹ cứu nước một cách chân thực và xúc động, để thế hệ hôm nay thấy được thế hệ cha anh đã từng sống, chiến đấu và tình yêu của họ đẹp biết bao giữa khói lửa chiến tranh.

Với sự cố gắng nỗ lực của các Nghệ sỹ : NSƯT Đức Quang, NSƯT Vũ Phương, các NS Linh Huệ, Xuân Đồng, Đam San, Lâm Thanh, Thanh Huyền ... cùng tập thể Nghệ sỹ Đoàn Kịch Hà Tây, và sự dàn dựng Tinh tế và có Nghề của Đạo diễn NSƯT Tuấn Hải, vở diễn ĐÔI MẮT có nhiều lớp kịch xúc động và tính nhân văn cao cả.

 

 

Photobucket - Video and Image Hosting

NSND Trọng Khôi ( vai Việt ) NS Văn Hiệp ( vai Háp ) NSƯT Bích Thu ( vai Sao Chi )

 

Photobucket - Video and Image Hosting

Thành, Chim sơn Ca, Háp và Việt

 

Photobucket - Video and Image Hosting

NSND Trọng Khôi ( vai Việt ) và NSƯT Hà Văn Trọng ( vai Hải )

 

Photobucket - Video and Image Hosting

NSNS Trọng Khôi, NSƯT Tú Mai, NSƯT Nguyệt Ánh ( đã mất )
TÌNH YÊU TRONG CHIẾN TRANH

TÌNH YÊU TRONG CHIẾN TRANH

TÌNH YÊU TRONG CHIẾN TRANH

 

TÁI HIỆN BỨC TRANH SINH ĐỘNG VỂ TRƯỜNG SƠN

( Bài viết của Báo An ninh Thủ đô ngày hôm nay 24/7/2007 )

Viết về vở diễn mới nhất của NSƯT Tuấn Hải

http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=5037&ChannelID=8
Tái hiện bức tranh sinh động về Trường Sơn

(ANTĐ) - Tại một trạm quân y dã chiến ở Trường Sơn, sau một trận bom tàn khốc, người ta đưa đến trạm một thương binh bị bom Mỹ làm hỏng đôi mắt. Và tại trạm quân y này, câu chuyện tình yêu tay ba giữa một người lính thương binh - một bác sĩ và một cô y tá đã làm người xem xúc động về sự hy sinh cao cả của những người lính bình dị trong chiến tranh.Bác sĩ Hải (NSƯT Đức Quang) đã phải đấu tranh giằng xé với chính bản thân mình giữa việc chuyển thương binh Việt (NS Đam San) lên tuyến trên theo yêu cầu của Đội phó Đội điều trị để đảm bảo an toàn hay là giữ Việt ở lại trạm trong điều kiện khó khăn thiếu thốn bởi nếu không điều trị ngay vết thương sẽ hoại tử và điều đó cũng có nghĩa là Việt sẽ mất đi đôi mắt, sẽ không được tiếp tục tham gia vào các trận đánh.

Đã có lúc Hải tự ái định để mặc cho mọi quyết định chuyển Việt đi trong lúc nguy kịch nhưng rồi với lương tâm của một người thầy thuốc, và cái tình của một người lính đã không cho phép anh làm như vậy, Hải quyết định giữ Việt ở lại và tìm ra thuốc chữa mắt cho Việt.

Trớ trêu thay Việt lại là người yêu của Nga - y tá (NS Linh Huệ) người mà Hải đã đem lòng yêu mến từ bấy lâu nay. Sự xuất hiện của Việt khiến Hải thêm một lần trăn trở, dằn vặt lương tâm và trách nhiệm của anh. Anh có thể chữa cho đôi mắt suốt ngày băng kín kia tìm thấy ánh sáng, để đôi mắt ấy nhận ra người yêu của mình, nhưng anh cũng có thể làm ngược lại để giành lấy người con gái mà anh đã hết mực yêu thương.Song vượt qua cả những tự ái cá nhân và cả sự hiểu lầm về tình cảm, Hải đã điều trị thành công và tìm lại ánh sáng cho Việt. Trong phút cuối cùng, khi được tháo băng, bằng đôi mắt lành lặn, Việt đã nhận ra người yêu mình, đồng đội mình và một người nữa mà anh chưa từng biết mặt - đó chính là bác sĩ Hải. “Sao anh lại nhận ra tôi? – Chỉ có anh mới nhìn tôi bằng đôi mắt như vậy”.

Vở kịch kết thúc, bừng sáng lên là tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa. Chiến tranh không phải chỉ có bom đạn mà đằng sau nó còn là biết bao những dằn vặt, những “cuộc chiến” lương tâm của mỗi người lính. Một câu chuyện tình yêu trong muôn vàn câu chuyện tình yêu giữa Trường Sơn nhưng trong đó đã chứa đựng cả sự hy sinh của những con người bình dị mà anh hùng.

Vở kịch “Đôi mắt” của tác giả Vũ Dũng Minh từng nổi danh trên sân khấu cách mạng cách đây 40 năm. “Đôi mắt” đã được giải thưởng văn học, được nhiều đoàn dàn dựng và biểu diễn. Nhà hát Kịch quốc gia Việt Nam là nơi dàn dựng đầu tiên có sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi, như NSND Thế Anh, NSƯT Đoàn Dũng, NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Châu...

Lần này, “Đôi mắt” được đạo diễn Tuấn Hải “dũng cảm” dàn dựng lại bằng lối kể chuyện khá mới mẻ, tạo được nhiều mảng miếng thú vị, cộng với diễn xuất rất hóm hỉnh của các diễn viên đoàn kịch Hà Tây nên vở kịch đã lấy được được cảm tình của người xem.Tuyến nhân vật phụ như Chim sơn ca (nữ hộ lý), Háp (y tá phụ mổ), Thành lái xe (thương binh bị gãy chân), Sao Chi người Vân Kiều... đã diễn rất tự nhiên, mỗi người một vẻ, vẽ nên một bức tranh sinh động ở Trường Sơn.

Đạo diễn Tuấn Hải đã khá thành công khi tái hiện lại cuộc chiến tranh và làm sống lại không khí của Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ. Trong bom đạn ác liệt, giữa cái sống và cái chết, nhưng những người lính Trường Sơn vẫn lạc quan yêu đời.Trong tiếng máy bay gào rú, trong bom nổ xé nát cả bầu trời người ta vẫn tìm thấy giây phút bình yên, người ta vẫn được nghe tiếng hát trong vắt của các cô gái mở đường, vẫn có làn điệu dân ca quan họ mượt mà ngọt ngào như mang cả quê hương vào chiến trận.

Vở kịch đã làm sống lại không khí lạc quan cách mạng của cả một thế hệ thanh niên, của cả một dân tộc luôn biết lao về phía trước để cho đất nước có ngày hôm nay.

 

Thanh Lê

 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa