Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Niềm hạnh phúc của một vị tướng


QĐND - Tháng 11 năm 2011, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương vừa tròn 50 năm tuổi Đảng. Niềm vinh dự, tự hào cùng những kỷ niệm của quá khứ như vẫn còn tươi nguyên trở lại với ông trong nhiều tháng nay…

Sinh ra trên quê hương người anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ (huyện Ninh Giang, Hải Dương), lớn lên bên bờ sông Luộc, tháng 5-1958, chàng trai làng Đà Phố vừa tròn 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ. Thời điểm ấy, Quân đội ta đang tiến lên chính quy, hiện đại, miền Bắc xây dựng CNXH, chi viện sức người, sức của cho miền Nam đấu tranh thống nhất nước nhà. Sau ba năm rèn luyện và phấn đấu, Binh nhì Lê Ngọc Oa được kết nạp vào Đảng ngày 26-11-1961. Lời tuyên thệ “Suốt đời hy sinh phấn đấu cho lý tưởng Cộng sản” theo ông suốt chặng đường 42 năm quân ngũ dặm dài, trong đó có 10 năm chiến đấu trên chiến trường Quân khu 5 và 5 năm làm Quân tình nguyện giải phóng nước bạn Cam-pu-chia. Từ một chiến sĩ, ông trở thành cán bộ tiểu đội, trung đội, rồi tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn và năm 2000, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 3 nghỉ hưu.

Về với đời thường, vị tướng chiến trường lại có những trọng trách mới. Ấy là đồng đội cũ, hội viên CCB tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch Hội CCB của tỉnh. Quân vẫn đông hàng trung đoàn, sư đoàn nhưng không phải là “quân lệnh” mà là “hội vận”, động viên nhau giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ; củng cố quốc phòng, an ninh; giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Thiếu tướng Lê Ngọc Oa (thứ hai từ phải sang) trong lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội CCB với Sở Y tế tỉnh Hải Dương để chăm lo sức khỏe cho hội viên.

Nhiều người nghĩ cựu chiến binh là đi kèm với máy móc, bảo thủ nhưng với ông suy nghĩ đó là sai lầm. Trong từng nhiệm vụ, từng thời kỳ, ông đều có những đề tài, sáng kiến mới cùng Thường vụ, Ban chấp hành Tỉnh hội thực hiện mang lại ý nghĩa, hiệu quả cao. Về Hải Dương, nhắc đến ông người ta không quên nói về mô hình tổ chức, hoạt động của "câu lạc bộ cựu quân nhân". Sau nhiều chuyến khảo sát cơ sở, ông Oa nhận ra một điều, các cựu quân nhân là những thanh niên trẻ khỏe, được rèn luyện trong quân đội, nay hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương không có tổ chức nào đón nhận, không việc làm, anh em mạnh ai nấy sống, thậm chí có người không giữ được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ... Trăn trở trước thực tế, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa đã tập trung họ lại, thành lập "câu lạc bộ cựu quân nhân", đề nghị các địa phương giao cho anh em đấu thầu ao hồ, tham gia các dự án xây dựng công trình phúc lợi của địa phương... giúp anh em tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương. Với đề tài “Đổi mới nội dung sinh hoạt Hội ở chi hội”, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa đã biến những buổi sinh hoạt theo định kỳ, nội dung khô cứng, trở thành các buổi sinh hoạt hấp dẫn có cả đọc báo, làm thơ, ca hát, thông tin tình hình thôn làng cho đến những việc “đại sự quốc gia”. Từ chỗ chỉ khoảng 40-50%, đến nay đã lên 90% (có nhiều buổi đạt 100%) số hội viên tham gia sinh hoạt và cống hiến nhiều mô hình, sáng kiến để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Chương trình “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội” là phân công cán bộ Hội các cấp phụ trách từng mặt công tác và đảm nhiệm một số địa bàn, thực hiện chế độ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng công tác cho cán bộ… Những đề tài, chương trình trên giúp cho Hội Cựu chiến binh mỗi năm kết nạp thêm từ 3000 đến 4000 hội viên mới, nâng tổng số gần 96 nghìn hội viên, đạt 88,5% tổng số CCB của tỉnh. Hằng năm, bình xét có gần 99% số chi hội và cơ sở đạt trong sạch vững mạnh, từ 95 đến 97% số hội viên gương mẫu và gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Những nơi “có vấn đề”, mọi người thấy Tướng Oa về tận nơi tìm hiểu, gặp từng hội viên, từng người dân để vận động, thuyết phục, chỉ đạo không để kẻ xấu lợi dụng kích động vi phạm pháp luật. Tiêu biểu là mô hình “Toàn dân phòng, chống ma túy” của xã Thanh Cường (Thanh Hà), Hội CCB vận động các gia đình làm cam kết thi đua “nói không với ma túy”, sau 2 năm thực hiện số người nghiện ma túy giảm từ 30 trường hợp xuống còn 11 người. Cũng tại Thanh Hà, xã Tân Việt có thời điểm lên tới 50 người nghiện ma túy khiến nhiều gia đình tan nát. Hội CCB vận động 6 dòng họ thực hiện “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự” kết hợp lắp đặt hòm thư tố giác tội phạm, các dòng họ đăng ký cho người thân đi cai nghiện, hoặc cai nghiện tại địa phương. Có gia đình nhiều lần cho con cai tại nhà không hiệu quả, tự nguyện đưa đi cai nghiện tập trung. Tình hình ANTT được kiềm chế và đẩy lùi. Hội viên Cao Xuân Dớn, 76 tuổi, là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Bảo vệ khu vực 4, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, trong 26 năm công tác đường phố đã hòa giải 16 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Ông còn thế chấp sổ đỏ của gia đình lấy 40 triệu đồng, luân chuyển cho 17 người sau cai nghiện, ra tù, vay vốn làm ăn, hòa nhập cộng đồng. Trong đó, có anh Phạm Văn Thành, nổi tiếng giang hồ đã cai nghiện thành công, có vợ con, được mời làm cộng tác viên phòng, chống tệ nạn cho Sở Y tế tỉnh, hưởng phụ cấp mỗi tháng 1,2 triệu đồng…

Đề tài gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Thiếu tướng Oa đứng đầu tạo nên hàng vạn việc tốt của CCB. Riêng thành phố Hải Dương có 100% cơ sở lập sổ vàng truyền thống ghi chép những việc “làm theo” như trích quỹ gần 3 triệu đồng, mua 245 bức ảnh Bác Hồ tặng hội viên... Cũng tại đây có 317 gia đình hội viên tự đóng góp 327,8 triệu đồng để lát gạch vỉa hè, đổ bê tông đường ngõ và xây nhà văn hóa của tổ dân phố. Hội CCB xã Vĩnh Tuy (Bình Giang) có 4 chi hội ở 4 thôn. Cùng là đất thuần nông nhưng mỗi thôn có một đặc điểm khác nhau như thôn Vĩnh Lại giỏi về làm dịch vụ, kinh doanh và trồng trọt rau màu; thôn Lại có nghề thợ mộc và chuyển dịch cơ cấu cây trồng; thôn Mòi đi sâu chế biến thực phẩm, làm mì, làm miến, bánh cuốn; thôn Hồ Liễn nuôi trồng thủy sản, làm tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ xây dựng. Hội CCB xã phát huy lợi thế để xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Nay Hội có 130 hội viên đào ao thả cá và vườn tạp, 115 hộ chuyển đổi cây trồng vật nuôi có hiệu quả, 12 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, 5 hộ làm tiểu thủ công nghiệp và một công ty TNHH, còn lại là theo mô hình lúa + 1 cặp bò, hoặc lúa + 100m2 trồng rau các loại. Nay Hội có 209 hội viên thì mỗi năm có 98 đồng chí thu lãi hàng tỷ đồng, 15 đồng chí thu hơn 100 triệu đồng, 40 đồng chí thu lãi trên dưới 50 triệu đồng, cả xã chỉ còn 1% hộ CCB nghèo…

Năm 2009, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa có sáng kiến “Mỗi cấp hội một công trình”, từ đó hàng trăm công trình văn hóa, phục vụ dân sinh đã ra đời và hoàn thành như “đoạn đường CCB tự quản”, “vườn cây cựu chiến binh”, “ao cá Bác Hồ”, “nhà văn hóa”, “tổ dân phố đoàn kết”... Kết quả thực hiện các sáng kiến của ông đã khẳng định lại tiềm lực to lớn của Hội CCB, một lực lượng quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đó là 103 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 79 hợp tác xã và tổ hợp tác, 660 trang trại và 2.510 gia trại làm kinh tế. Trong 5 năm gần đây, Hội đã xóa được 2.151 hộ nghèo và 58 ngôi nhà dột nát cho hội viên. Những mô hình kinh tế của CCB đã góp phần quan trọng vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo đà phát triển nhanh, mạnh và vững chắc của tỉnh Hải Dương.

Xuất thân từ một nông dân, cả đời gắn bó với đồng đội nên làm việc gì ông cũng hướng về hội viên, nhất là hội viên ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh, hội viên và bà con còn khó khăn. Tôi thực sự xúc động khi được biết ông đã dẫn đầu đoàn cán bộ Hội CCB tỉnh đi vận động một số cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm ủng hộ gần 700 triệu đồng cùng với cơ sở làm mới 25 căn nhà giúp các hộ nghèo. Với Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, đi chiến đấu vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và chăm lo cho hội viên, cho người nghèo là lẽ sống, là hạnh phúc của người cộng sản, cũng là phẩm chất căn bản nhất của Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: TÔ KIỀU THẨM

Chuyển lên WebQDY : Văn Hữu Nhân . Phạm Ngọc Đính
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa