Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
Article List

Được giúp việc cho bác sỹ Y Ngông


Tôi được tổ chức phân công làm thư ký riêng, giúp việc cho đ/c Y Ngông Niê Kdam, trong thời gian đ/c là Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước , bí thư tỉnh uỷ Đăk lăk. Nay tuổi đã cao, không còn nhớ chi tiết nhiều điều,chỉ còn lại một vài kỷ niệm . Nếu tính thời gian anh Y Ngông làm công tác lãnh đạo ở Đăk Lăk thì tôi là người thư ký thứ 3 ( trước đó khi ở Uỷ ban có anh Tường, sang Tỉnh uỷ, trước tôi có anh Chuyên).Khi nhận nhiệm vụ tôi chỉ có một đề nghị là khi trao đổi công việc phải thật sự thẳng thắn và bình đẳng. Vì có những gì tôi đã học, đã biết thì sẽ giúp được sâu, được kỹ, những gì chưa biết hay biết còn ít, ngoài việc theo các nghị quyết, còn có thể tìm hiểu và trao đổi thêm. Điều này đã được thực hiện trong suốt quá trình cùng làm việc với anh Y Ngông, cho đến lúc anh rời tỉnh để về Quốc hội chuyên trách Chủ tịch Hội đồng dân tộc .Nói thế để thấy rằng : là một cán bộ cấp cao của Đảng, nhưng anh Y Ngông là người rất biết lắng nghe  ý kiến phát biểu của cấp dưới, sẵn sàng tranh luận và biết cách thuyết phục để đi đến thống nhất.

          Trong những ngày làm nhiệm vụ giúp việc đó, tôi nhận thấy đ/c là một con người có tố chất đặc biệt nổi trội trong số ít những cán bộ người dân tộc Êđê ở Đăk lăk. Tuy do người Pháp đào tạo để phục vụ cho mục đích thống trị của chúng ở Tây nguyên, nhưng nhờ sớm được giác ngộ mà đi theo cách mạng,và chắc Đảng ta cũng phát hiện được những tố chất đặc biệt ấy, nên đã dày công bồi dưỡng, đào tạo ngay từ những ngày đầu của cách mạng Tháng 8 cho đến mãi nhiều năm sau này, nhằm phát huy được mọi năng lực của đồng chí để phục vụ cho lợi ích của dân tộc Việt Nam nói chung, và riêng cho các dân tộc thiểu số.Thông qua một số đồng chí người Tây Nguyên khác, nhất là con người như anh Y Ngông,Đảng, Bác Hồ quả đã thành công trong việc đào tạo cán bộ dân tộc một cách toàn diện, có đủ bản lĩnh trong cả chuyên môn lẫn chính trị, kinh qua nhiều công việc quân sự và dân sự, thành một cán bộ tiêu biểu cho dân tộc ít người, đặc biệt là đồng bào Tây Nguyên.Ở cương vị công tác nào anh cũng tận tuỵ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó quả là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo.

          Có hai mẩu chuyện nhỏ anh kể mà tôi nhớ mãi. Chuyện thứ nhất là một lần Bác Hồ bất ngờ đến thăm trường cán bộ dân tộc mà không báo trước, bắt gặp anh đang đá bóng cùng học sinh ( Anh Y Ngông đặc biệt rất mê bóng đá và văn nghệ).Bác khen anh đá đẹp, đá hay , nhưng nhắc phải cẩn thận kẻo gãy tay, gãy chân ảnh hưởng đến nhiệm vụ công tác.

          Chuyện thứ hai là thời kỳ chống Mỹ cứu nước, anh nhiều lần xin được trở về quê hương tham gia chiến đấu, nhưng không được đồng chí Trường Chinh Chủ tịch Quốc hội, trực tiếp quản lý anh chấp nhận.Tuy nhiên ngay sau ngày đất nước thống nhất, bất chấp sự phản đối của một vài lãnh đạo ở tỉnh, anh vẫn được điều động về Đăk Lăk.Qua hai mẩu chuyện này,tôi cảm nhận được rằng đó chính là chiến lược đào tạo và sử dụng cán bộ dân tộc theo chiều sâu của Đảng và Nhà nước ta.

          Tôi nhớ, khi đang giúp việc có nghe những ý kiến cho rằng anh Y Ngông có quan điểm cục bộ về dân tộc mình,mang tư tưởng dân tộc hẹp hòi. Nhưng tôi nghĩ rằng không phải như vậy. Một con người tâm huyết với sự tồn tại & phát triển của dân tộc mình, luôn đấu tranh đòi quyền lợi cho dân tộc mình, để các dân tộc thiểu số vươn lên cùng các dân tộc khác là điều cần thiết. Việc đấu tranh đó lại luôn luôn đúng pháp luật, đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc thì có gì gọi là “ dân tộc hẹp hòi được” ? Anh Y Ngông là thế đó, vì sự nghiệp chung , không bao giờ ngại điều tiếng cá nhân.

          Còn một việc nữa: hàng năm cứ đến gần ngày lễ Noel , anh thường đến thăm  giám mục Nguyễn Huy Mai. Trong một lần gặp gỡ như thế, hai vị trao đổi nhiều việc. Sau đó anh nói với giám mục : “ Cụ lo phần đạo cho giáo dân. Tôi lo cho dân mọi việc. Như vậy cả tôi và cụ đều phải lo cho dân cả. Mong cụ cứ lo giúp cho dân theo những điều răn của Chúa. Giáo dân luôn kính Chúa, yêu nước, đời sống của dân ngày càng no đủ, thế là tôi và cụ đều lo cho dân cả”.Bây giờ nói những điều ấy là thường, chứ vào những năm mới giải phóng, đó là một trong những cách nghĩ rất “ thoáng” của anh Y Ngông.

          Trong thời gian công tác ở tỉnh uỷ, anh thường xuyên giành nhiều thời gian để đi xuống cơ sở. Rất nhiều tháng có tới trên 20 ngày chúng tôi công tác ở các huyện, xã, buôn làng.Tới nơi nào đồng chí cũng ra thực địa trước, xem xét đất đai, rừng, vườn, xem đồng bào dân tộc sản xuất và nơi sinh sống. Sau đó mới là các chương trình làm việc với cấp uỷ, chính quyền và trực tiếp với dân.Ở huyện nào, xã, buôn nào anh cũng có ý kiến chỉ đạo , góp ý, hướng dẫn rất cụ thể, tính toán chi tiết trên cơ sở từng loại đất đai, khí hâu,góp ý với địa phương & bà con nên trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp, để có giá trị kinh tế cao.Sau này nhiều huyện, xã, buôn có kinh tế ổn định, phát triển, đời sống đồng bào được cải thiện, có một phần công chỉ đạo, hướng dẫn của anh Y Ngông .Những buổi ở lại buôn ăn cơm với đồng bào dân tộc, không chỉ uống rượu cần, nghe đánh chiêng, mà anh còn cầm chiêng ngồi vào cùng hoà với các nghệ nhân, khiến mọi người rất thích thú,khi nhận thấy anh đi xa đã lâu mà không quên truyền thống dân tộc. Tôi thường chăm chú theo rõi nét mặt anh những lúc ấy, thấy như tâm trí đang hoà quyện vào tâm hồn và cuộc sống của người dân ở buôn làng.Là một cán bộ lãnh đạo cao cấp, đi xa quê hương hàng chục năm trời, nhưng anh không hề đánh mất bản chất chân thực và tâm hồn tốt đẹp của người dân tộc miền núi. Điều này tôi thấy rất hiếm .

Anh Y Ngông có 4 người con. Người sinh ở miền Nam, người sinh ở miền Bắc. Một người anh gửi gắm ý định rõ rệt nhất là Y Ly Niê Kdam, thì được khuyến khích đi học đại học lâm nghiệp.Anh tâm sự rằng : quê hương mình rừng núi nhiều, học Lâm nghiệp thì có lợi nhiều hơn.Sau này Y Ly nối tiếp cha theo con đường hoạt động chính trị, nghề kỹ sư lâm nghiệp đã giúp cho anh ấy hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.Linh Nga Niê kdam anh Y Ngông  rất muốn cho học bác sỹ y khoa, nhưng tôn trọng năng khiếu & ý thích của con cái, gia đình để cô ấy đi học âm nhạc. Bây giờ cô ấy là một trong những văn nghệ sỹ hàng đầu của Tây Nguyên. Đáng chú ý là Linh Nga rất thành công trong việc phát hiện & bồi dưỡng thế hệ trẻ hoạt động nghệ thuật ( đấy cũng là một nét trong tính cách của cha cô đối với công tác bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số). Sau khi hai vợ chồng cô Tuyết Hoa Niê Kdam tốt nghiệp ở Liên xô cũ về nước, anh đã động viên cả hai cùng về giảng dạy ở trường đại học Tây Nguyên, lúc ấy mới thành lập, còn rất nhiều khó khăn. Hiện nay họ cùng có học vị tiến sỹ, rất có uy tín ở trường và trong nghề nghiệp.Tất cả các con anh đều đang ở những vị trí công tác tuy khác nhau, nhưng cùng ở Đăk Lăk. Điều  này không phải con cái cán bộ nào người địa phương nào cũng làm được như thế.Nói một chút vậy để thấy tâm huyết của anh với quê hương, với đồng bào Tây Nguyên, thể hiện cả trong định hướng  học tập và làm việc của con cái.

          Giản dị, chân thành,nhiệt tình và có trách nhiệm cao với công việc được giao, không hề vụ lợi, Anh Y Ngông đúng là một người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, luôn chăm lo, mong muốn cuộc sống buôn làng ấm no hạnh phúc, theo kịp với đời sống vùng dân tộc đa số.Mọi việc làm của anh đều chỉ vì một mục đích làm cho quê hương anh đẹp hơn, đời sống đồng bào dân tộc tốt hơn, no ấm hơn.

 

 

 Trần Trọng Khương

                                                          Nguyên chánh văn phòng tỉnh uỷ ĐL

Chuyển lêm WebQDY : VHN - PNĐ
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa