Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
rss Category

LỜI DẪN TÌM HIỂU Y DỊCH,KINH DỊCH


  Lời dẫn này nhằm giúp các đồng nghiệp nhất là các đồng nghiệp trẻ đáng kính một số tư liệu quan trọng về nhận thức cơ bản  Nho giáo/Nho học, về Y hoc cổ truyền nước ta, tạo lập một số khái niệm ban đấu trong quá trình hình thành tư duy cần thiết trong học tập.
  Chi tiết

HỌC THUYẾT ÂM DƯƠNG 2 Bước đầu tìm hiểu Học thuyết Âm Dương – Ngũ hành


    Văn hoá thần bí phương Đông là một kho biến ảo thần kỳ. Trung Quốc là một trong những cái nôi văn minh ở phương Đông thời kỳ Cổ - Trung đại. 
  Chi tiết

NHO GIÁO VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM


  Hiện diện trong nhiều thế kỷ như một mô hình tổ chức và quản lý xã hội mang tính chất chính thống, một phương thức hoạt động và phát triển văn hóa đóng vai trò chủ đạo, Nho giáo đã để lại ảnh hưởng sâu đậm của nó trong lịch sử và văn hóa Việt Nam,
  Chi tiết

HỌC THUYẾT ÂM DƯƠNG


  Cách đây gần 3000 năm, người xưa đã nhận thấy sự vật luôn có mâu thuẫn, nhưng thống nhất với nhau, không ngừng vận động, biến hoá để phát sinh, phát triển và tiêu vong, gọi là học thuyết âm dương.
  Chi tiết

NHO GIÁO VIỆT NAM DƯỚI GÓC NHÌN XÃ HỘI HỌC LỊCH SỬ


  ĐỂ LÀM SÁNG TỎ VÀI VẤN ĐỀ VỀ PHƯƠNG PHÁP VIẾT VÀ NGHIÊN CỨU XÃ HỘI HỌC LỊCH SỬ (SOCIOLOGIE HISTORIQUE), TÁC GIẢ XIN MẠN PHÉP TÓM TẮT QUAN ĐIỂM LỊCH SỬ CỦA MAX WEBER ĐÃ HƯỚNG DẪN, SONG SONG VỚI DUY VẬT SỬ QUAN, NHỮNG LUẬN ĐỀ CHÍNH KHAI TRIỂN TRONG BÀI NÀY.
  Chi tiết

Nho giáo, ảnh hưởng của nó. Vấn đề ngày xưa và ngày nay ở nước ta


  Ở nước ta, Nho giáo đã có lịch sử rất lâu đời. Từ khi nước ta bị xâm lược và sáp nhập vào Trung Quốc, từ đời Hán (206 trước Công nguyên đến 220 sau Công nguyên)
  Chi tiết

NHO GIÁO Ở VIỆT NAM THẾ KỶ XV ĐẦU THẾ KỶ XVI


  Ở bản tham luận này, tác giả muốn tập trung trình bày suy nghĩ của mình về hai vấn đề là   diện mạo thực   cùng   địa vị và ảnh hưởng của Nho giáo   ở Việt Nam thế kỷ XV - đầu thế kỷ XVI, một giai đoạn lịch sử mà Nho giáo được coi là chiếm địa vị độc tôn trong đời sống tinh thần, tư t...
  Chi tiết

Tư tưởng đạo đức Nho giáo và ảnh hưởng của nó ở nước ta hiện nay


  Tóm tắt:   Nho giáo là một học thuyết chính trị - đạo đức ra đời và tồn tại đến nay đã hơn 2500 năm. Trong suốt thời gian tồn tại, Nho giáo đã có ảnh hưởng  ở nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt  Nam .
  Chi tiết

Nho giáo ở Trung Quốc Nhật Bản Hàn Quốc và Việt Nam


  Đây là bài viết khá thú vị về Nho giáo ở bốn nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên-Hàn Quốc. Bài này vốn là tham luận của giáo sư Tsuboi Yoshiharu đọc tại Hội nghị quốc tế về Nho giáo lần thứ 2 tổ chức tại Yokohama(Nhật Bản) tháng 2/1991.
  Chi tiết

DỊCH LÝ VỚI Y LÝ


Người xưa thường nhắc “Bất học dịch bất khả tri y - 不學易不可知醫 ” có nghĩa là: không học về kinh dịch ( 經易 ) thì không hiểu y lý ( 醫理 ). Kinh dịch không nói đến bệnh, không nói đến thuốc, không nói đến phủ tạng của người, giống như không có quan hệ gì với thuốc, thế thì học thuốc biết dịch là ...
  Chi tiết

Nho giáo Nhật Bản và Nho giáo Việt Nam


  Khoảng đầu Công nguyên cùng với sự xuất hiện của đế chế nhà Hán hùng mạnh, nền văn minh Hán bùng nổ ra xung quanh, thu hút các nền văn minh bên cạnh tạo thành một vùng văn hoá rộng lớn, sau này người ta gọi nó là “Khu vực Văn hoá chữ Hán” hay vùng văn hoá Đông Á.
  Chi tiết

KINH DỊCH VỚI ĐÔNG Y [1]- Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ


Dịch Kinh là một pho sách tối cổ của Trung Hoa đã được bốn vị đại thánh sau đây soạn thảo:
  Chi tiết

BÁT QUÁI 4


  Âm và dương theo khái niệm cổ sơ không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà là thuộc tính của mọi hiện tượng, mọi sự vật trong toàn vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết.
  Chi tiết

Kinh dịch là sản phẩm của trí tuệ phương Đông


  Hiện nay, Kinh Dịch đang được nghiên cứu rộng rãi ở nước ta. Bởi vì, Kinh Dịch là một trong ba bộ kinh cổ nhất Trung Hoa, sau Kinh Thi và Kinh Thư nhưng rất kỳ lạ: Từ chỗ là sách bói toán, Kinh Dịch phát triển thành sách triết học và vũ trụ học, được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực như thiên văn,...
  Chi tiết

BÁT QUÁI 3


 
  Chi tiết

Y DỊCH - NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC HÀ NỘI 1998


 
  Chi tiết

BÁT QUÁI 2


 
  Chi tiết

LỊCH SỬ Y HỌC CỒ TRUYỀN


   Việt Nam ta đã có trên 4000 năm lịch sử dựng nước. Trong nền Văn Minh Văn Lang và Văn Minh Ðại Việt những y lý và y thuật dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học Phương Ðông (Ðông y) với các kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc Việt Nam, cùng với kinh nghiệm sử dụng các nguồ...
  Chi tiết

Bát quái


 
  Chi tiết

KINH DỊCH VỚI Y HỌC- ĐÃ ĐẾN LÚC KHẲNG ĐỊNH: KINH DỊCH LÀ DO NGƯỜI BÁCH VIỆT SÁNG TẠO


Nếu coi y học là chủ thể, dịch học ( mà nòng cốt là Kinh Dich ) là khách thể thì dịch học là một trong những công cụ, phương tiên  cổ truyền của nền triết học cổ phương Đông được các danh y nhiều thời đại vận dụng soi sáng, lý giải nhiều luận cứ  quan trọng
  Chi tiết

Kinh Dịch - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


 
  Chi tiết
 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa