Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
rss Category

Vị tướng nặng lòng với Trường Sa


  TTO - Có một vị bác sĩ rất đặc biệt: 25 năm nay ông gắn bó với Trường Sa, thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ và biết từng đứa nhỏ sinh ra và lớn lên ở đây.
  Chi tiết

Những câu chuyện kể về Bác Hồ - Kỳ 7


Sang đến năm 1967, Bác Hồ đã già và yếu đi nhiều. Nhưng ngày ba bữa, Bác vẫn tự mình từ nhà sàn đi bộ đến nhà ăn. Một phần không muốn phiền anh em phục vụ, phần nữa Bác muốn đặt ra cho mình một kỷ luật, buộc mình phải vận động, rèn luyện chống lại cái suy yếu của tuổi già.
  Chi tiết

Bộ đội cụ Hồ Biên cương mãi nhớ tên anh


QĐND - Trên đường cùng đồng đội làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đại úy QNCN Lương Văn Sóng, Y sĩ của Đồn Biên phòng Pò Mã, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn đã hy sinh.
  Chi tiết

Những câu chuyện kể về Bác Hồ - Kỳ 6


Có một lần, vào dịp sinh nhật Bác Hồ, vừa mới sáng sớm, đồng chí Kỳ - thư ký cùng các con mình và con đồng chí Cẩn - người nấu ăn cho Bác, mang hoa vào để chúc thọ Bác.
  Chi tiết

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách tỉnh Bình Phước


QĐND Online – Ngày 14-7, đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện 175 (Bộ Quốc phòng) do Thiếu tướng Hoàng Thanh Bình, Phó giám đốc Bệnh viện dẫn đầu phối hợp với Binh đoàn 16 tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách tại tỉnh Bình Phước.
  Chi tiết

GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y TRONG GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG, BẢO VỆ MIỀN BẮC VÀ GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 1954-1975


...
  Chi tiết

Gần dân, quan tâm đến dân mới giữ được niềm tin của nhân dân


QĐND Online - “Theo tôi phải gần dân, quan tâm đến dân mới giữ được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với quân đội. Với người thầy thuốc, chỉ có như vậy mới là thầy thuốc của nhân dân. Mỗi đơn vị một cách làm, song đích lớn nhất phải vì nhân dân phục vụ, đặc biệt cần ưu tiên cho người dân ở vù...
  Chi tiết

Bậc thầy về ngành cột sống


Ông đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật khó vào loại bậc nhất về các bệnh lý liên quan đến cột sống, có những sáng kiến độc đáo trong điều trị, được nhiều nước vận dụng.
  Chi tiết

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TRONG XÂY DỰNG NGÀNH QUÂN Y VÀ NGÀNH QUÂN Y XÂY DỰNG THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH


Cán bộ quân y được thừa hưởng nhiều phần di sản tư tưởng Hồ Chí Minh: lý luận tổ chức cách mạng Việt Nam, lý luận tổ chức quân sự Việt Nam hiện đại và lý luận tổ chức ngành quân y Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực hành y nghiệp.
  Chi tiết

Lái xe vượt Trường Sơn... trên dây cáp


Có một công trình vận tải “ngàn cân treo sợi tóc” được áp dụng 2 năm trên đường mòn Trường Sơn nhưng chưa thấy tài liệu sử nào công bố hoặc trưng bày. Tuy nhiên “sử liệu sống” còn lại chính là người lính Nguyễn Trọng Quyến hiện đã 76 tuổi.
  Chi tiết

Sinh viên Y khoa Đặng Văn Chung hết lòng vì người bệnh


Trong hàng ngàn tài liệu của GS Đặng Văn Chung do gia đình trao tặng, được lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chúng tôi thực sự ấn tượng với những bài viết là những hồi tưởng về các sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời làm bác sĩ của ông.
  Chi tiết

Lão lương y 103 tuổi


GiadinhNet - Bước qua tuổi 100 nhưng cụ vẫn còn tỉnh táo, bắt mạch và khám bệnh cho người dân nghèo.
  Chi tiết

“Một chuyến đi chữa bệnh đặc biệt”


Trong suốt cuộc đời làm khoa học, GS Chu Văn Tường không chỉ ghi chép cẩn thận những kiến thức chuyên môn mà ông còn lưu lại những trải nghiệm về các chuyến đi chữa bệnh qua những trang hồi ký, trong đó phải kể đến chuyến đi vào Sài Gòn chữa trị cho một bé gái mới 6-7 tháng tuổi,cháu một đồng chí...
  Chi tiết

“Giàng y tế” ở A Bung


Dân xã A Bung (huyện Đăk Rông, tỉnh Quảng Trị) thường gọi y sĩ Hồ A Trê bằng cái tên âu yếm - “Giàng y tế”. Danh xưng ấy gắn với hành trình người thầy thuốc vùng cao lấy ánh sáng y đức để “thu phục nhân tâm”, và người dân tôn “Giàng y tế” của mình là bác sĩ.
  Chi tiết

Ký ức Điện Biên” và Bức thư của người thương binh ngày ấy!


“Ký ức Điện Biên” là những trang hồi ký đầy xúc động của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân về thời gian ông là y sỹ phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.
  Chi tiết

"Già bản” Lương Thiện


QĐND -   Với đồng bào Vân Kiều, Pa Cô nơi đại ngàn Trường Sơn thì già bản có một vị trí rất quan trọng trong đời sống của họ. Già bản là người khai đất, lập bản, là thủ lĩnh của một cộng đồng dân cư.
  Chi tiết

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành và chuyến vượt biển bằng Tàu không số


Ở tuổi 92, ông là một trong những thầy thuốc cao tuổi nhất và trái tim ông vẫn luôn đau đáu hướng đến người dân. Suốt cuộc đời, ông dành trọn tâm huyết cho cách mạng và sự nghiệp Y tế nước nhà với những đóng góp ghi dấu ấn trải dài từ Nam ra Bắc. Ông là Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân, Anh h...
  Chi tiết

Giải mã những lá thư thời chiến


(Sóng Trẻ) - Mỗi lá thư là một câu chuyện, một tâm sự của người lính trong chiến trường khói lửa gửi về cho gia đình, người thân... Mặc dù tất cả đều gắn với hai từ “bình thường” và “yên tâm” nhưng ẩn phía sau đó lại là những sự thật khác. Bí mật được tác giả - GS.TS Nguyễn Thúc Tùng giải...
  Chi tiết

GS Trần Hữu Tước xúc động nhớ về Bác Hồ


GS Trần Hữu Tước kể: “Nhiều năm trôi qua, mỗi khi nhớ về thuở ấy giữa rừng Việt Bắc, tôi lại thấy như hiện lên bức tranh cảm động, đẹp tuyệt vời: Bác Hồ cưỡi ngựa hồng đến tận nơi, tiễn tôi ra nước ngoài chữa bệnh”.
  Chi tiết

Gặp vị lương y từ quan gây xôn xao ngành y


  (Nguoiduatin.vn) - Ân tượng đầu tiên của chúng tôi về ông là vẻ ngoài nghiêm nghị và không muốn nói nhiều về mình. Thế nhưng sau khi nghe những câu chuyện về cuộc đời ông, người ta mới nhận ra đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng, ông là một người giàu tình cảm và nhân hậu.
  Chi tiết

Đời là huân chương ý nghĩa nhất Một phụ nữ đầy nghị lực, lạc quan rất đáng học tập trong giới y dược


TT - Từng tham gia chế tạo vũ khí đánh Pháp, nhưng bà Nguyễn Thị Xuân Phượng vẫn được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Có người hỏi do đâu vậy? Bà cười nhẹ nhàng: “Tôi chỉ làm những điều để người ta tôn trọng dân tộc mình”.
  Chi tiết

Sâu nặng nghĩa tình của những cựu chiến binh ngành dầu khí


QĐND - Ngay từ khi mới thành lập, Đảng, Nhà nước, quân đội đã cử những tướng lĩnh, sĩ quan ưu tú sang gây dựng nền móng ban đầu cho ngành dầu khí. Chính vì vậy, Quân đội nhân dân Việt Nam có sự gắn bó khăng khít, bền chặt với mỗi bước trưởng thành của ngành.
  Chi tiết

CHÚC MỪNG 65 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH QUÂN Y QĐND VIỆT NAM ( 16 .4.1946 – 16.4.2011 )


LỜI CHÚC 65 NĂM NGÀY THÀY THÀNH LẬP  QUÂN Y QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 2011
  Chi tiết

Đôi bạn và thiết bị chưng cất nước ngọt


TT - Với sáng chế “Thiết kế thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đình cho người dân miền biển”, hai sinh viên Nguyễn Ngọc Anh và Phạm Duy Linh (khoa môi trường & tài nguyên thiên nhiên ĐH Cần Thơ) đã vượt qua 100 đề tài khác, đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi Holcim Prize 2011 vào cuối thán...
  Chi tiết

Nâng cao Y đức - phẩm chất tốt đẹp của người Thầy thuốc


Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, "Lương y phải như từ mẫu".
  Chi tiết

“Đường tôi đi dài theo đất nước...”


Tuổi Trẻ - Chưa bao giờ có mặt ở chiến trường, chưa một ngày cầm súng, nhưng con đường và cách mà người phụ nữ trí thức này đi xuyên qua hai cuộc chiến tranh gian khó của đất nước khiến bạn bè quốc tế có cảm giác đọc được bà là hiểu được con người, đất nước Việt Nam.
  Chi tiết

Các nguyên lý về đạo đức y khoa


Nghề Y từ lâu đã chấp thuận một số những tuyên bố về đạo đức được hình thành và phát triển chủ yếu vì lợi ích của người bệnh.
  Chi tiết

Cô giáo có “trái tim” không tật nguyền


TinMoi - Từng bước, từng bước... chậm chạp nhưng chắc chắn, người phụ nữ ấy một tay cầm cặp một tay chống nạng vẫn ngày ngày dò dẫm trên những con dốc quanh co của Tây Bắc để kịp giờ lên lớp.
  Chi tiết

Kế thừa, phát triển tinh hoa của nền y học nước nhà


Tại Y Miếu - nơi trang nghiêm, cao quý - những người có mặt đều xúc động khi được nhắc tới lời răn dạy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông: “... Phàm người mời đi thăm bệnh, nên tùy bệnh cần kíp hay không mà sắp đặt đi thăm trước hay sau.
  Chi tiết

“Chuyên gia” châm cứu cứu người


Nghe tiếng về người thầy thuốc chuyên đi châm cứu cứu người đã từ lâu, nhưng vì bận nhiều công việc chuyên môn nên mãi đến những ngày chớm thu vừa rồi tôi mới có dịp đến gặp gỡ ông để trò chuyện, tìm hiểu. Ông đã được bà con ví là "chuyên gia" châm cứu cứu người.
  Chi tiết

Thầy thuốc nhân dân phải phục vụ nhân dân


  “Ai cũng cần tiền, nhưng tiền không phải là mối quan tâm số một của tôi!”.
  Chi tiết

Chuyện những “hải y” trên hành trình vạn lý


Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến đường vận tải bí mật trên biển Đông được thành lập ngày 23 tháng 10 năm 1961, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để vận chuyển vũ khí từ miền Bắc Việt Nam vào chi viện cho quân giải phóng miền Nam.
  Chi tiết

Y ĐỨC VÀ ĐẠO ĐỨC HỌC Y KHOA


Nhiều người có ý kiến cho rằng y đức tại Việt Nam hiện đang suy thoái. Có nhiều
  Chi tiết

Chuyện kể của người bác sĩ vùng cao


Công tác ở một bệnh viện huyện miền núi 27 năm, có 22 năm làm công tác quản lý, 7 năm làm Phó giám đốc, 15 năm giữ chức Giám đốc và là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, mới đây nhất lại được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, đó là tất cả những gì tôi biết về Trương Thị Mầu, một bác sĩ vùn...
  Chi tiết

Trung tướng GS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Bình, Giám đốc Học viện Quân y - Vị tướng miệt mài vẽ những “Chiếc lá cuối cùng”


Trong cuộc đời con người có rất nhiều hoài bão và mơ ước. Nhưng khi ta bị bệnh tật, điều mơ ước duy nhất là sức khỏe. Ai là người sẽ giúp ta vượt qua bệnh tật, cưỡng lại định mệnh để tìm về cuộc sống?
  Chi tiết

Chuyện “Ông Sơn công lý”


QĐND - Người ở làng vẫn gọi cựu chiến binh Trần Ngọc Sơn bằng cái biệt danh trìu mến - “ông Sơn công lý”. Người mới nghe, đôi khi lầm tưởng rằng, ông Sơn đang làm ở cái ngành “cầm cân, nảy mực”
  Chi tiết

Người thầy thuốc với hành trình nối dài sự sống


Xây dựng được Chương trình tế bào gốc quốc gia không chỉ là mong muốn mà còn là trăn trở của GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để nối dài sự sống cho người bệnh.
  Chi tiết

Cuộc “giải cứu” thần kỳ


Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa phẫu thuật cứu sống ngoạn mục một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc hẹp 5 đoạn động mạch vành. Thành công này khẳng định trình độ của các bác sĩ nơi đây hoàn toàn có thể cứu chữa những bệnh lý tim mạch phức t...
  Chi tiết

GS.TS. Hoàng Đức Kiệt: Từ nghề nguy hiểm, độc hại đến vinh quang


Vượt qua những năm tháng tuổi thơ nghèo khó, anh thanh niên Hoàng Ðức Kiệt chăm học hành, nuôi chí lớn đã phấn đấu trở thành một thầy thuốc tài năng của chuyên ngành Xquang
  Chi tiết

Chiến thắng nỗi đau


Nói đến lương y nổi tiếng, người ta thường có một hình dung về một người cao niên, vậy nhưng lương y Trần Quang Dũng lại là một 8X chính hiệu. Ngoài phòng khám tại trung tâm thị trấn Ðồng Văn, nơi hàng ngày anh tiếp đón, chữa bệnh cho  người bệnh thập phương, Trần Quang Dũng còn là Giám đốc Công ...
  Chi tiết

Cảm nhận của nhà khoa học 40 năm xa xứ


Giáo sư nổi tiếng thế giới Trịnh Xuân Thuận (Đại học Virginia) đã viết nhiều tác phẩm mang tính suy ngẫm triết lí, trong đó có nhiều cuốn đã được dịch ra tiếng Việt như Cái vô hạn trong lòng bàn tay
  Chi tiết

Chiếc ăng-gô của nữ y tá Sư đoàn Sao Vàng


Trong dịp Bộ tư lệnh Quân khu 5 chuẩn bị gặp mặt và tặng quà cho 460 nữ cựu quân nhân Sư đoàn Sao Vàng, chúng tôi đến thăm chị Hà Thị Đầm ở 429/4 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, ngạc nhiên khi biết chị còn giữ chiếc ăng-gô khi làm y tá ở Sư đoàn.
  Chi tiết

Bệnh viện giữa đại ngàn Tây Nguyên


Trong kháng chiến chống Mỹ, Bệnh viện 211 được xây dựng với lực lượng nòng cốt là cán bộ nhân viên chuyên môn của 2 Bệnh viện lớn của quân đội ở miền Bắc là 108 và 103
  Chi tiết

Chủ tịch Hồ Chí Minh với trí thức ngành y


Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Đảng ta, dân tộc ta. Tư tưởng, tác phong, đạo đức đầy nhân văn của Người đã cảm hóa mọi tầng lớp nhân dân ta, đặc biệt là trí thức.
  Chi tiết

Đạo của ngành y


TT - Đạo ở đây là tên riêng của bác sĩ Trần Đoàn Đạo. Những gì ông làm được ví như giữ cho chữ đạo của ngành y luôn được trong trẻo, để khiến mọi người tin rằng không phải bác sĩ nào cũng nhận phong bì, cũng lôi kéo bệnh nhân về phòng mạch tư gây hoen ố hai từ y đức.
  Chi tiết

CỨU CHỮA TÙ BINH PHÁP


Ngồi trên một đống bao cát làm công sự, tôi vươn vai hít thở không khí trong lành của núi rừng Tây Bắc. Đây là trung tâm Mường Thanh, buổi sáng đầu tiên sau ngày quân viễn chinh Pháp đầu hàng ở Điện Biên Phủ.
  Chi tiết

Niềm hạnh phúc của một vị tướng


QĐND   - Tháng 11 năm 2011, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương vừa tròn 50 năm tuổi Đảng. Niềm vinh dự, tự hào cùng những kỷ niệm của quá khứ như vẫn còn tươi nguyên trở lại với ông trong nhiều tháng nay…
  Chi tiết

Ca cấp cứu ở Trường Sa


TT - 1. Trưa 12-6-2007, trời mưa rất to, biển động dữ dội. Mấy anh em ở trạm xá Trường Sa Lớn đang kiểm tra, bảo quản trang thiết bị thì nghe tiếng kẻng báo động có tàu lạ đang tiến về phía đảo.
  Chi tiết

Những thân gái giữa dặm trường Tây Nguyên


Trong kháng chiến chống Mỹ, một đội ngũ các nữ y, bác sĩ từ một số Viện quân y đã rời Hà Nội vào chiến trường Tây Nguyên làm nhiệm vụ. Tròn 45 năm kể từ ngày “vượt Trường Sơn” vào Nam
  Chi tiết

“Cảm ơn thầy thuốc bộ đội biên phòng Việt Nam”


Đến với bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cớt, tỉnh Bôlykhămsay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào bất cứ lúc nào, bạn sẽ được đắm mình trong những cái bắt tay thật chặt, những lời tâm tình không cần phiên dịch và bài hát “Việt Lào Sa-ma-khi”  thắm nồng tình đoàn kết, ấm áp như sắc hoa cải Mèo vụ đông...
  Chi tiết

Những người Việt thành công trên thế giới năm qua


Trên thế giới có khoảng 3,5 triệu Việt kiều đang sinh sống tại 94 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong năm qua, nhiều người Việt đã có tên trong các danh sách được bình chọn là "nổi tiếng".
  Chi tiết

Người lấy xương thú rừng ghép cho đồng đội


QĐND - "Sau mỗi trận chiến đấu, nhìn đồng đội quằn quại trong cơn đau, trái tim chúng tôi như thắt lại. Công việc điều trị chấn thương chỉnh hình đặt ra hết sức cấp bách.
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu - Kỳ cuối: Bác sĩ Việt Nam giỏi thật!


"Thành công rồi". Đúng 19g ngày 5-1-2012, tất cả thành viên êkip phẫu thuật của Bệnh viện FV TP.HCM đồng thanh hét to. Họ không nén nổi niềm hân hoan tột độ sau khi hỗ trợ tốt cho bác sĩ McKinnon bóc tách thành công toàn bộ khối bướu 82kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân Nguyễn Duy Hải.
  Chi tiết

Bức thư của một bác sĩ về hưu


Hôm nay, ngày 1/9/2010 là ngày đầu tiên tôi rời bỏ cuộc sống của một công chức NN nói chung, của một cán bộ Ngành y tế của NN nói riêng, chính thức nhận sổ hưu về sinh hoạt với gia đình và địa phương.
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu - Kỳ 7: Andrew và những ngày ở VN


TT - Giữa tháng 11-2011, đạo diễn - nhà sản xuất người Mỹ Andrew Nock cùng quay phim chính Michael Ojeda và phụ trách âm thanh Joe Egan lần đầu đến VN để ghi hình câu chuyện phẫu thuật của bác sĩ McKinnon cho ba bệnh nhân nghèo.
  Chi tiết

Bác sĩ có nghĩa là phải làm sinh viên suốt đời


Đó là câu danh ngôn mà bác sĩ Lê Ngọc Diệp thích nhất. Gặp Ngọc Diệp lần đầu bạn sẽ không biết chị ấy là một bác sĩ đâu, vì nhìn chị khá trẻ trung, có phần… hơi “điệu” nữa.
  Chi tiết

Máy móc không thể thay thế trái tim


TT - 50 năm làm nghề y, GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Đỗ Kim Sơn - nguyên giám đốc Bệnh viện Việt Đức - nói rằng ông thấy hạnh phúc, nhưng tâm thế của một người thầy thuốc đích thực luôn khiến ông trăn trở.
  Chi tiết

Bác sĩ của ngư dân


TT - Hơn 20 năm chữa bệnh, gắn bó với ngư dân, với biển đảo, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh được những cư dân biển tin yêu và xem như người bạn đồng hành của mình.
  Chi tiết

Những người tạo ra phép màu – Kỳ 6: Sức mạnh của chiếc camera


Gary Tarpinian và cộng sự lâu năm Paninee Theeranuntawat gặp nhau lần đầu tại khoa làm phim của Trường ĐH Loyola Marymount ở Los Angeles, California (Mỹ) nhiều năm trước.
  Chi tiết

Bác sĩ Bùi Minh Đức và tấm lòng của người thầy thuốc


Giáo sư tiến sĩ Lương Sỹ Cần, nguyên viện trưởng viện Tai - Mũi - Họng Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Việt Nam cho biết: “Bác sĩ Bùi Minh Đức là một trong những người đầu tiên trên thế giới đi tiên phong về lĩnh vực phẫu thuật nội soi tai và đồng thời là người đầu tiên đem phương phá...
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu – Kỳ 5: Bàn tay vàng McKinnon


Hơn 19g ngày 5-1-2012, bác sĩ McKay McKinnon hoàn thành những thao tác cuối cùng trong ca phẫu thuật cho anh Nguyễn Duy Hải tại Bệnh viện FV (Bệnh viện Pháp - Việt TP.HCM), sau 11 giờ 23 phút “chiến đấu” với khối u quái ác nặng 82kg đã hành hạ anh Hải nhiều năm trời.
  Chi tiết

Bác sĩ Điện Bàn chinh phục đồng nghiệp Mỹ


Bác sĩ Ryu thốt lên: “Chúng tôi tưởng rằng sẽ truyền đạt cho bác sĩ Do những kiến thức mới nhất về gây mê và công nghệ y tế. Rồi tôi nhận ra chính tôi mới là người được ông ta “dạy” nhiều thứ hơn. Đó là cách tổ chức công việc, sự tận tình, chu đáo với người bệnh mà không phải ai cũng có”
  Chi tiết

Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam


Vì mối liên hệ giữa người thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức có một giá trị đặc biệt quan trọng trong việc hành nghề chữa bệnh. Ở đại học, chỉ có sinh viên ngành y phải đọc lời tuyên thệ Hippocrate trước khi tốt nghiệp.
  Chi tiết

Bác sĩ Đặng Thùy Trâm và tàu không số


Tên tuổi liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã được cả thế giới biết đến. Nhưng một điều có lẽ nhiều người chưa biết, là bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã từng chữa bệnh cho các chiến sĩ tàu không số, theo tư liệu Lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển và Lữ đoàn Tàu vận tải quân sự hải quân (1961-2011). ...
  Chi tiết

Giáo sư Việt tại Canada viết sách về Hồ Chí Minh


( Dân trí) - Nguyễn Đài Trang, một giáo sư người Việt đang giảng dạy tại khoa Khoa học Chính trị của Đại học Toronto (Canada), vừa có buổi giới thiệu cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang tên "Hồ Chí Minh – Tâm và Tài của một nhà yêu nước."
  Chi tiết

“ Bà trạm trưởng ” vùng cao


TT - Trạm y tế xã Tân Lập (Bắc Quang, Hà Giang) nằm vắt ngang ngọn đồi ven con đường độc đạo, heo hút và gập ghềnh dẫn lên huyện vùng cao Hoàng Su Phì bốn mùa mây phủ. Khi chúng tôi đến, rừng núi Hà Giang vừa qua ba ngày mưa dầm dề.
  Chi tiết

Chuyện kể của bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới


KTĐT - Hôm lên đường trời mưa to lắm, tôi ngủ mệt lả trên tàu Hà Nội - Lào Cai, đổ bộ xuống thị xã trời còn chưa sáng. Tôi tiếp tục bắt xe đi Lai Châu, địa hình hiểm trở, ngồi trên xe vắt vẻo qua đèo tôi “cảm nhận” chuyện sinh - tử thật “mong manh”.
  Chi tiết

Bếp Hoàng Cầm và cách làm bếp Hoàng Cầm


Là loại bếp dã chiến, mang tên đồng chí Hoàng Cầm (1916-1996), quê ở thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên là Tiểu đội trưởng nuôi quân thuộc Đội điều trị 8 Sư đoàn 308, sáng tạo ra từ chiến dịch Hoà Bình năm 1951.
  Chi tiết

Chàng y sĩ quân y “bắt” ma túy


Khi đất nước còn chiến tranh, hình ảnh những người thầy thuốc tay cầm súng, tay mang túi thuốc đã đi vào lòng người và mãi là hình tượng sáng ngời của người thầy thuốc quân y cách mạng Việt Nam.
  Chi tiết

Anh hung lực lượng vũ trang , bác sỹ Võ Hoàng Lê


Võ Hoàng Lê tên thật là Võ Văn Quản, sinh năm 1935 trong một gia đình nông dân ở xã Thành Triệu, quận Sóc Sãi, nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
  Chi tiết

Những chiến công của một dược sĩ bình dị


Trong ngành dược Việt Nam, những người thuộc thế hệ U 70 trở lên, nhiều người biết tiếng ông Bùi Đình Sang - người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu sản xuất thuốc từ cây cỏ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược vô cùng khó khăn gian khổ.
  Chi tiết

65 năm chiến sĩ áo trắng


Trong căn nhà nhỏ, không quá tồi tàn nhưng cũng chưa thể là sang trọng ở một ngách của phố Thái Thịnh (Hà Nội), PGS.TTƯT. Vũ Quang Bích đang làm việc.
  Chi tiết

Những kỷ niệm, kỷ vật nhớ về người thầy cũ


Mùa hè năm 1971 tôi chập chững vào đời dưới mái trường thân yêu, Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Sau khi ra trường vào năm 1977, ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi được phân công nhận công tác tại Trường Đại học Y khoa Huế.
  Chi tiết

GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI


 
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu – Kỳ 1: "Lính cứu hỏa" của những bệnh nhân hiểm nghèo


TT - Phải mất rất nhiều thời gian thuyết phục anh Sam-Ottawa, người mà chúng tôi biết qua email với nickname đơn giản như thế, mới chịu nói về mình và công việc mình đã và đang làm.
  Chi tiết

GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y NHỮNG NĂM ĐẦU ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT, VỪA XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TỔ QUỐC, VỪA GIÚP BẠN TRÊN CHIẾN TRƯỜNG CAMPUCHIA 1975-198


 
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu - Kỳ 2: Bà tiên của trẻ suy tim


TT - Cách đây gần 10 năm, một phụ nữ Mỹ theo chồng sang VN vì ông đang điều hành một công ty nội thất tại TP.HCM.
  Chi tiết

GƯƠNG SÁNG QUÂN DÂN Y TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP ( 1945-1954 )


 
  Chi tiết

Những người tạo ra phép mầu - Kỳ 4: Không để thời gian uổng phí


TT - Gặp Tina Thiên Nga Nguyễn, người đối diện có thể có cảm giác những khoảng thời gian đã qua của mình đã bị uổng phí.
  Chi tiết

BÀ BÙI THỊ MÈ


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, đồng thời vốn là người có tư chất thông minh, nhân hậu, nên ngay từ thời còn cắp sách tới trường, Bùi thị Mè đã được thầy yêu, bạn mến.
  Chi tiết

Những người tạo ra phép màu giữa đời thực (3)


Bà là một nữ triệu phú. Vậy mà bà đích thân chạy đôn chạy đáo liên hệ với nhiều bệnh viện và trường đại học tại Mỹ, đồng thời khởi xướng các chiến dịch gây quỹ từ thiện trong hai năm liền để tìm kiếm cơ hội phẫu thuật cho một chàng trai bất hạnh.
  Chi tiết

BÀ BÙI THỊ MÈ


Bà Bùi Thị Mè - một nhà giáo yêu nước, quê ở xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long - là một trong những người trí thức đã sớm giác ngộ đến với cách mạng và đi theo Đảng.
  Chi tiết

Nhiệm Màu Của Từ Tâm Trong Giáo Dục Sinh Viên Y Khoa Ở Mỹ


Hôm nay là ngày khoa tổ chức mừng lễ về hưu của cô giáo tôi, cô Jodi Irving. Cô là người mà tôi vô cùng quý yêu, ngưỡng mộ vì trọn đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục lòng từ bi cũng như tình thương với bệnh nhân, tình thương giữa con người cho sinh viên các ngành nghề về chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. ...
  Chi tiết

BÀ BÙI THỊ MÈ


Bùi Thị Mè còn gọi là Năm Mè, sinh ngày 26/6/1921, trong một gia đình khá giả so trong vùng. Cha là ông Bùi Văn Tám và mẹ là bà Võ Thị Quý. Từ nhỏ cô bé Mè đã được cha mẹ nuôi ăn học chu đáo. Vốn thông minh, cô học rất nhanh, qua bậc tiểu học ở Cái Nhum, Chánh Hội (nay thuộc huyện Mang Thít)
  Chi tiết

Những điều quan trọng trong y đức


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Lương y như từ mẫu” để giáo dục, nhắc nhở những người làm công tác y tế và y học tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mình trong thực hành y nghiệp.
  Chi tiết

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm


Hôm qua, 22/2, Bộ Y tế đã công bố quyết định số 247của Chủ tịch nước Trần Đức Lương về việc truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.
  Chi tiết

Nghĩ suy đôi điều về y đức


Ngày 11/5, tại lễ ra mắt bộ môn Y đức và Y Xã hội học của Trường Đại học Y HN, một kết quả nghiên cứu về thực trạng nhận thức và thực hành y đức thuộc tuyến huyện, tỉnh và TƯ từ năm 2006 - 2009 làm nhiều người phải suy nghĩ về y đức thời nay!
  Chi tiết

An Na Hnhem - Người bác sĩ tận tâm với nghề


Tiếp chúng tôi khi bộn bề công việc phải giải quyết, khi thì điều hành công tác chuyên môn của Khoa, khi thì tiếp và đón nhận cơ sở vật chất do các nhà hảo tâm tài trợ cho bếp ăn từ thiện...
  Chi tiết

Nghề y không chỉ để mưu sinh


TT - Đạo làm thầy thuốc là một nhân thuật, chuyên lo trị bệnh cứu người. Người xưa đã khuyên dạy rất nhiều về y đạo, y đức của người thầy thuốc. Vì sao gần đây lại xảy ra quá nhiều chuyện đau lòng cho người bệnh mà lỗi lầm lại do thầy thuốc gây ra?
  Chi tiết

Một thời “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”


Trong các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới, chùa Cổ Lễ (Nam Định) đều có những nhà sư tình nguyện “cởi áo cà sa” để khoác lên mình bộ quân phục, sẵn sàng ra trận, nguyện hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc.
  Chi tiết

Ngành Y tế học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức


Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn hướng tới một chủ nghĩa nhân văn cao cả và trong sáng. Điều đó đã trở thành hoài bão, là mục tiêu và động lực chiến đấu kiên cường và bất khuất của Người.
  Chi tiết

ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG - Bác sỹ Võ Hoàng Lê


Võ Hoàng Lê tên thật là Võ Văn Quản, sinh năm 1935 trong một gia đình nông dân ở xã Thành Triệu, quận Sóc Sãi, nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Trong những năm đầu cách mạng 1945, Võ Hoàng Lê làm liên lạc tại huyện Sóc Sãi. Đến tháng 3-1947, anh gia nhập tiểu đoàn 307, ...
  Chi tiết

Dấu ấn Việt trong ngành y khoa Mỹ


James H. Nguyễn, 28 tuổi, bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC), sẽ được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự Đại Học Santa Ana năm 2011.
  Chi tiết

A5-Người mẹ của 166 đứa con


  Bà ngồi chết lặng bên bậu cửa, khóc con! Một trong 166 đứa con của bà đã ra đi trong đêm bão về. Cả cuộc đời vất vả, chịu đựng trái ngang để cưu mang 166 trẻ bất hạnh, bà đã coi chúng như chính đôi mắt, bàn tay, bàn chân nối liền máu xương mình...
  Chi tiết

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Cụm công trình khoa học về kết hợp quân dân y


Sáng 18 tháng 12 năm 2012, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010.
  Chi tiết

NHỮNG NGƯỜI KHAI PHÁ CON ĐƯỜNG Y HỌC CÁCH MẠNG VIỆT NAM


Sinh thời, trong bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thì giờ chăm lo khuyến khích các nơi báo cáo về Gương Người Tốt , Việc Tốt , khuyến khích mọi người học tập và làm theo . Ngày nay trong điều kiện mới,  với nhiều phương tiện thông tin hiện đại, việc tiếp tục tìm hiểu học tập, làm...
  Chi tiết

Mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm xúc động kể chuyện tàu Không số


Đã ngoài 80 tuổi, mẹ Doãn Ngọc Trâm vẫn có mặt tại buổi ra mắt bộ sách "Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam". Mẹ kể thêm những câu chuyện mới, tình tiết mới về bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm - người đã từng phục vụ cho đoàn tàu Không số.
  Chi tiết
image

GS.TS.Nhà giáo nhân dân Trần Quán Anh: Người thầy gieo những mùa xuân


Với mỗi người, ngày Tết là ngày gia đình, người thân sum vầy, còn với GS.TS.NGND Trần Quán Anh niềm vui ấy nhân lên gấp bội khi bên ông không chỉ có người thân trong gia đình, bạn bè, xóm giềng mà còn có cả những cặp vợ chồng mang theo những đứa trẻ cười nói bi bô tìm đến ông để nói lời tri...
  Chi tiết
 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa