Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
rss Category

Hổ phụ sinh hổ tử


  Kể từ kỳ tích huyền thoại 40 năm trước, cuối cùng Đại tá Từ Đễ, người phi công huyền thoại của Phi đội Quyết Thắng được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND của Chủ tịch nước. 
  Chi tiết

Mùa hoa phách tim


Tuyên Quang, nơi có thành nhà Mạc sừng sững rêu phong nhìn ra sông Lô vừa thơ mộng, vừa oai hùng . Cùng với dòng sông lịch sử này, còn nhiều nơi đầy sức vẫy gọi khách thập phương
  Chi tiết

HUỲNH THÚC KHÁNG


 
  Chi tiết

Kết hợp giữa chính sách dân tộc & bảo vệ môi trường, thiên nhiên


XuânCanh Dần này, được nghỉ dài ngày, nhiều bạn chọn Tây Nguyên làm điểmđến ( Có bạn còn nói " tại lời mời gọi trên mạng của LN nữa đấy"). Nhưngrồi cũng nhiều bạn thất vọng than thở với tôi về việc những thác nướccạn khô tại các điểm du lịch sinh thái.
  Chi tiết

Nhớ mãi một người thầy đức độ Phạm Gia Văn


  Giáo sư Phạm Gia Văn sinh ngày 14/02/1923 trong một gia đình nhà nho yêu nước, có truyền thống hiếu học tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Thời thơ ấu ông học tiểu học và trung học ở Hà Nội.
  Chi tiết

Bác Y Ngông với tôi


Vào khoảng những năm 1956-1960, bác sỹ Y Ngông Niê Kdam vừa là đại biểu Quốc hội, vừa là hiệu trưởng trường cán bộ dân tộc TW đóng ở xã Gia Thượng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.Trường có rất nhiều dân tộc anh em .
  Chi tiết

SỰ NGHIỆP HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA THIẾU TƯỚNG ĐOÀN QUANG THÌN – NGUYÊN CHÍNH ỦY CỤC QUÂN Y


  Thiếu tướng Đoàn Quang Thìn có tên khai sinh là Đoàn Quang Huy, sinh năm 1916 tại đồn điền cao cu Cửa Rào, thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Nhưng quê gốc của ông lại ở xã Yên Trì (nay là xã Hiệp Hòa), huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Yên (nay là tỉnh Quảng Ninh).
  Chi tiết

Kỷ niệm về anh Y Ngông


Quê tôi ở Ayun Pa, năm nay đã 82 tuổi, là cán bộ tiền khởi nghĩa của tỉnh Gia Lai. Cũng như Y Ngông Niê K’dăm, chúng tôi được giác ngộ, tham gia cách mạng từ rất sớm.
  Chi tiết

GIÁO SƯ BÁC SĨ ĐỖ XUÂN HỢP - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP


 
  Chi tiết

Bác sỹ Y Ngông Niê Kdam, nhà hoạt động chính trị,tận tâm với Đảng, hết lòng phấn đấu cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc


ôi đã biết tiếng bác sỹ Y Ngông Niê kdam từ rất lâu, thời tôi còn rất trẻ, nghe nói đó là một người dân tộc Tây Nguyên, được Đảng và Bác Hồ mời ra làm việc gì đó rất quan trọng ở trung ương, từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp ở chiến khu   Việt bắc, thủ đô kháng chiến.
  Chi tiết

Bác sĩ Vũ Văn Cẩn - Cuộc đời và sự nghiệp


 
  Chi tiết

Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm


Chị Linh Nga Niê Kdam,  thứ nữ của thầy Y Ngông từ Đăk Lăk hôm rồi bảo tôi: Năm nay gia đình tổ chức tưởng niệm cha tôi nhân 90 năm ngày sinh của ông...
  Chi tiết

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kỳ tích đường Hồ Chí Minh


  Những ai đã từng sống và chiến đáu trong đội hình đoàn 559, những ai đã đi thấu từ Bắc vào Nam qua tuyến đường huyền thoại 559, nếu khi bước chân đến cung đường này vào tuổi 18 lúc mới mở đường, nay còn tại thế , thì cũng đã ở độ tuổi ngoài 70.
  Chi tiết

Được giúp việc cho bác sỹ Y Ngông


Tôi được tổ chức phân công làm thư ký riêng, giúp việc cho đ/c Y Ngông Niê Kdam, trong thời gian đ/c là Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước , bí thư tỉnh uỷ Đăk lăk.
  Chi tiết

Khi Khổng Tử khoác áo đại cán


  Nhân danh Khổng Tử, Bắc Kinh - khi thành lập Viện Khổng Tử (VKT) khắp thế giới - không chỉ quảng bá “quyền lực mềm” bằng công cụ văn hóa mà còn áp đặt chính sách tuyên truyền nhằm “định nghĩa” lại nhiều vấn đề theo lăng kính riêng.
  Chi tiết

Trung tướng Nguyễn Thế Khánh, Viện trưởng Viện 108


  Trung tướng Giáo sư Thày thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Khánh (19/6/1917) từng giữ chức vụ Viện trưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay kỳ 89: "Biến động Thiên An Môn" lần thứ nhất


  Bất chấp lệnh cấm của chính quyền Bắc Kinh, hơn 2 triệu người tự động kéo đến quảng trường Thiên An Môn tưởng niệm thủ tướng Chu Ân Lai trước mũi súng của 5 tiểu đoàn cảnh vệ Trung Nam Hải...
  Chi tiết

Thiếu tướng Võ Văn Vinh, Cục trưởng Cục Quân y


Thiếu tướng Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Võ Văn Vinh (2/7/1918) từng giữ các chức vụ: Trưởng Phòng Quân y Liên khu 5, Cục trưởng Cục Quân y, Chủ nhiệm Quân y B3.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ cuối: Những ngày cuối đời của Mao Trạch Đông và Giang Thanh


  Động đất bắt đầu lúc 3 giờ 42 phút 53 giây ngày 28.7.1976, nhanh chóng biến thành phố Đường Sơn (mảnh đất tranh hùng nóng bỏng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc) bỗng chốc thành bãi hoang tàn đổ nát, với hơn 240.000 người thiệt mạng và dư chấn của nó rùng rùng kéo đến tận giường bệnh của Mao...
  Chi tiết

Phạm Gia Triệu, vị bác sĩ anh Hùng của làng Hành Th


Trong cuộc đời làm bác sĩ của mình, ông đã có lần bị địch vây rát bốn bề và gửi thư chiêu hàng nhưng vẫn bình tĩnh chỉ huy cả bệnh xá tìm cách thoát khỏi vòng vây.
  Chi tiết

Trần Hữu Tước, người thầy thuốc về nước cùng Bác Hồ


  Cùng về nước với Bác Hồ, có một số trí thức Việt kiều yêu nước: Phạm Quang Lễ (tức Trần Đại Nghĩa), Trần Hữu Tước, Võ Quý Huân… Trong bài viết này, tôi muốn ghi lại đôi nét về bác sĩ Trần Hữu Tước, một gương mặt trí thức lớn ở thế kỷ 20,...
  Chi tiết

Đại tá Vũ Tá Cúc, Cục phó Cục Quân y


Đại tá Giáo sư Nhà giáo Ưu tú Vũ Tá Cúc (14.6.1926) từng giữ các chức vụ: Cục phó Cục Quân y, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quân y (nay là Học viện Quân y).
  Chi tiết

Phát hành tem “ghi dấu” 100 năm sinh GS Trần Hữu Tước


  ICTnews - Ngày 13/10/2013, Bộ TT&TT phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh cố giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước (1913 - 1983)
  Chi tiết

Đại tá giáo sưLê Văn Ốc, Phó cục trưởng Cục Quân y


Đại tá Giáo sư Lê Văn Ốc (5/8/1917-1994) từng giữ các chức vụ: Trưởng Ban Quân y Liên khu I, Cục phó Cục Quân y.
  Chi tiết

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh giáo sư Trần Hữu Tước


  Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã trang trọng  tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh giáo sư-bác sỹ Trần Hữu Tước.
  Chi tiết

Có một vị Bồ Tát thật trên đời


  Học giả Vũ Khiêu đánh giá Thiều Chửu là một con người chân chính, một nhà trí thức lớn của dân tộc. Một người sống cuộc đời thanh cao, hoàn toàn vì lý tưởng
  Chi tiết

Bác sĩ Trần Hữu Tước theo Bác Hồ về nước làm cách mạng


  (Dân trí) - Bác sĩ Trần Hữu Tước, một trí thức yêu nước đã từ bỏ cuộc sống giàu sang bên Pháp, theo Bác về nước năm 1946, cống hiến cả cuộc đời cho các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ vĩ đại của dân tộc.
  Chi tiết

Cư sĩ Nguyễn Hữu Kha với những đề xuất về phương thức tu tập và sinh hoạt Tăng già


Nguyễn Hữu Kha có các tên hiệu là Tịnh Liễu (Tịnh là thân tâm trong sạch, Liễu là hiểu biết sâu sắc), Lạc Khổ (giữ niềm vui trong cảnh khổ), Thiều Chửu
  Chi tiết

Giáo sư Trần Hữu Tước người Đảng viên ưu tú


  GS. Trần Hữu Tước sinh ngày 13/10/913 tại Hà Nội. Lúc còn trẻ, ông thông minh, học giỏi. Sau tốt nghiệp trung học tại Trường Bưởi (Trường Chu Văn An), ông sang Pháp học Trường đại học y Paris với ước mong được làm nghề thuốc, giúp giảm nỗi đau khổ của con người.
  Chi tiết

Cư sĩ Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha (1902-1954)


Cư sĩ Nguyễn Hữu Kha, pháp danh Thiều Chửu, tên tự là Lạc Khổ, sinh năm Nhâm Dần (1902), tại làng Trung Tự, ngày nay thuộc quận Ðống Ða, Hà Nội
  Chi tiết

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Hữu Tước Một trí thức tiêu biểu, vẹn toàn tài - đức


  Đúng như dân gian tổng kết "lai rai như tai mũi họng”. Cái bệnh xoang cộng với vẹo vách ngăn bẩm sinh ở mũi của tôi đã khiến Giáo sư và các cộng sự của ông vất vả cả nửa năm trời.
  Chi tiết

Thiều Chửu – Nguyễn Hữu Kha


Cách đây mấy tháng, tôi có dịp được học và tìm hiểu về Các Cư Sĩ Tiêu Biểu của Phật Giáo Việt Nam, trong đó có Thiều Chửu – Nguyễn Hữu Kha. Nhân đọc bài viết về Ông trên www.hoalinhthoai.com, tôi xin mạn phép đóng góp thêm một vài nhận xét của mình về vị Cư Sĩ tiền bối này.
  Chi tiết

Trần Hữu Nghiệp


    Sinh ngày 15-3-1911 tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trần Hữu Nghiệp thuở nhỏ học tại Trường tiểu học Bến Tre, sau lên học tại Trường trung học Chasseloup Laubat, Sài Gòn. Năm 1931, sau khi đỗ Tú tài, ông sang Pháp, thi vào học ngành y. Năm 1937, tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở Paris.
  Chi tiết

Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha


(TiaSang)- Nhà xuất bản Tôn Giáo vừa xuất bản phát hành tập sách “Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha (1902-1954)”, do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam biên soạn.
  Chi tiết

Một bài báo của Bác sỹ Trần Hữu Nghiệp


  Xuất thân là một thầy thuốc làm tư, có phòng khám bệnh và một bệnh viện riêng nhỏ ở tỉnh, tôi đã thoát ly đi theo kháng chiến từ 1945. Thế là đã mười lăm năm rồi, sau mỗi lần kê đơn và tiêm thuốc, tôi không còn, với nụ cười mua lòng trên môi, chìa tay ra đếm số tiền của thân chủ hoàn công. Và cũn...
  Chi tiết

Thiều Chử


Thiều Chửu ( 1902 – 1954 ) (tên thật: Nguyễn Hữu Kha ) là nhà văn hóa, dịch giả và cư sĩ Việt Nam , tác giả Hán Việt tự điển và nhiều bộ sách về Phật Giáo nổi tiếng khác. Ông từng được mời tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào năm 1945 với tư cách là Bộ trưởng ...
  Chi tiết

BS Trần Hữu Nghiệp Chân dung một con người tuyệt vời


  NXB Y học vừa ra mắt cuốn “Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp -Nhà giáo nhân dân-Nhà văn- Nhà báo” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. 
  Chi tiết

9 điều khi học ngành thuốc


1- Phàm người học thuốc, tất phải hiểu thấu lý luận đạo Nho, có thông lý luận đạo Nho thì học thuốc mới dễ. Khi có thời giờ nhàn rỗi, nên luôn luôn nghiên cứu các sách thuốc xưa nay. Luôn luôn phát huy biến hóa, thu nhập được vào Tâm, thấy rõ được ở mắt thì tự nhiên ứng vào việc làm mà không phạm ...
  Chi tiết

BS Trần Hữu Nghiệp những dấu chân để lại


  Ông sinh năm 1911 tại Xã Tân Thuỷ, huyện Ba Tri – Bến Tre, có bút danh Hằng Ngôn. Trong lý lịch của ông, rất khó phân định rạch ròi phần đời nào làm thầy thuốc, nhà giáo, nhà văn, và đâu là cuộc đời chiến sĩ vào sinh ra tử. Tất cả hoà quyện thành cuộc sống tự nhiên thật cuốn hút.
  Chi tiết

Phan Ngọc - vị học giả và nhà “bách khoa” cuối cùng của một thế hệ - Nguyễn Hoà


Đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, tôi đã biết tới tiếng tăm của Phan Ngọc qua thầy cô và bạn bè ở khoa Văn hoá quần chúng, Đại học Văn hoá Hà Nội - nơi tôi được quân đội cử theo học.
  Chi tiết

Trần Hữu Nghiệp


  Sinh ngày 15-3-1911 tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trần Hữu Nghiệp thuở nhỏ học tại Trường tiểu học Bến Tre, sau lên học tại Trường trung học Chasseloup Laubat, Sài Gòn. Năm 1931, sau khi đỗ Tú tài, ông sang Pháp, thi vào học ngành y. Năm 1937, tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở Paris.
  Chi tiết

HẢI THƯƠNG LÃN ÔNG- MỐI TÌNH CHUNG THUỶ CAO THƯỢNG


Báo Sức khoẻ & Đời sống, Bộ Y tế, số 59 có bài “Ông Làm Biếng” của nhà văn hóa Hữu Ngọc, giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới Monsieur le Paresseux của nữ văn sĩ Pháp Yveline Féray viết về cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông, ông tổ ngành Y Việt Nam.
  Chi tiết

Tài năng & tấm lòng Trần Hữu Nghiệp


  LTS: Trần Hữu Nghiệp (1911-2006) là nhà y học, nhà giáo nổi tiếng mà sự nghiệp khởi đầu gắn liền với nền y tế, giáo dục từ thời chín năm kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ. Ông hợp cùng với những tài năng khác như Trần Văn Giàu, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Dương Bạch Mai, Phạm Văn Bạch, Lưu V...
  Chi tiết

Âm án của Hải Thượng Lãn Ông


Trước danh y Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh - 1330), dưới thời Trần Dụ Tông, hầu hết các thầy thuốc Đông y ở nước ta vẫn làm thuốc theo các sách “Thần Nông bản thảo” và “Nội kinh Hoàng Đế” của người Trung Hoa để chữa bệnh cho thiên hạ. Bất kể con bệnh nào, dù có địa lý, phong tà, phong thổ khác nhau thì...
  Chi tiết

Vũ Văn Cẩn - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


  Vũ Văn Cẩn  ( 1914 - 1982 ) là một Nhà quân sự, Nhà khoa học y khoa Việt Nam, Thiếu tướng, nguyên Bộ trưởng  Bộ Y tế  trong chính phủ  Việt Nam Dân chủ Cộng hòa [1] , đại biểu quốc hội khóa III đến khóa VII. [2]
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông


Nền y tế Việt Nam tự hào có Danh y Hải Thượng Lãn Ông (1720 - 1791), nêu gương sáng tài cao đức rộng. Nhằm vinh danh và kế thừa tấm gương lớn, từ năm 2000, chúng ta đã chính thức lấy ngày húy kỵ của danh y Hải Thượng Lãn Ông
  Chi tiết

Vũ Đình Tụng Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


  Bác sĩ y khoa  Vũ Đình Tụng  (1895 - 1973) là một trí thức Công giáo,  Thầy thuốc Việt nam , Bộ trưởng Bộ Thương binh trong Chính phủ Việt nam Dân chủ Cộng hòa.
  Chi tiết

Học thuyết thủy hỏa của Hải Thượng Lãn Ông


Với Hải Thượng Lãn Ông, y lý của Đông phương với các học thuyết triết học duy vật cổ như âm dương, ngũ hành... được vận dụng vào lĩnh vực y học đã được khai thác một cách sâu sắc và sáng tạo.
  Chi tiết

Giáo sư Tôn Thất Tùng người cống hiến trọn đời cho y học Việt Nam


  Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. 
  Chi tiết

Chuyện tình cảm động của Hải Thượng Lãn Ông


Biết được cuộc đời riêng tư trắc trở của bà mà nguyên nhân do mình tạo ra, Lê Hữu Trác rất hối hận. Ông định mời bà về Hương Sơn (Hà Tĩnh), lập chùa và chu cấp cho bà để bà yên tâm tu nốt quãng đời còn lại, để tuổi già còn có chỗ cậy.
  Chi tiết

Chàng rể Tôn Thất Tùng


TT - Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10-5-1912 ở Thanh Hóa nhưng sống thời thơ ấu và niên thiếu ở Huế trong một gia đình hoàng phái tại một ngôi nhà có vườn rộng bao quanh sát bên bờ con sông Hương xanh ngắt, phía trên cầu Bạch Hổ, nhìn sang cồn Dã Viên um tùm cây cỏ nhô lên giữa dòng Hương.
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông


Hải Thượng Lãn Ông ("Ông già lười Hải Thượng" [1] ) là biệt hiệu của danh y Lê Hữu Trác [2] [3] ( 11 tháng 12 , 1720  – 1791). Ông tinh thông y học , văn chương , là danh nhân Việt Nam thế kỉ XVIII được nhiều người kính trọng.
  Chi tiết

BS.Phùng Văn Cung – Wikipedia tiếng Việt


Phùng Văn Cung , sinh ngày 15 tháng 5 năm 1909 tại thị xã Tân An, huyện Châu Thành , tỉnh Vĩnh Long .
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác niềm tự hào của y học Việt


Từ Đông Tây kim cổ hiếm thấy một bậc Đại danh y toàn năng không chỉ về y thuật, nhân thuật mà còn là nhà tư tưởng, nhà khoa học lớn, nhà giáo dục, nhà văn bậc thầy như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Việt Nam.
  Chi tiết

Tưởng nhớ người thầy thuốc lớn Phạm Ngọc Thạch


  Anh qua đời ở chiến khu ngày mồng 7 tháng 11 năm 1968, cách đây đã 20 năm trời. Nhưng từ ngày trở về thành, hàng năm đến ngày giỗ anh, trùng với ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga, thay thế cho gia đình anh ở xa, đông đảo bạn bè cũ của anh đã tập hợp nhau lại nhắc nhớ anh trong một bữa cơm thâ...
  Chi tiết

Giáo Sư dịch tễ học, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tăng Ấm: “Ông dịch tễ” của nhân dân


Là thầy thuốc có công xây dựng và phát triển ngành y tế dự phòng và chống dịch bệnh trong quân y, dân y, hơn 60 năm phục vụ cách mạng, GS. Nguyễn Tăng Ấm được Đảng, Nhà nước ghi nhận với các danh hiệu: Giáo sư dịch tễ học (1980), Thầy thuốc nhân dân (1989), Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, được tặng th...
  Chi tiết

Chúc thọ Bác sỹ Nguyễn Văn Hưởng


  Sau khi chủ trì việc biên soạn ba tập Lịch Sử Quân Y Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (1945 – 1975), nhân 90 năm mừng thọ Bác sỹ Nguyễn Văn Hưởng( 22 tháng 12 năm 1996) , tôi có ghi vào tập  I  bộ lịch sử này bài thơ chúc mừng sau đây để kính tặng người thày hoàn hảo của ngành y tế nhân dân và y tế qu...
  Chi tiết

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967)


Việc sản xuất “ nước lọc Penicillin ” của GS Đặng Văn Ngữ có ý nghĩa đặc biệt lớn lao, góp phần đắc lực cho công cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi. Nhờ nước lọc Penicillin m à 80% thương binh có thể trở về đơn vị chiến đấu không bị cưa chân tay.
  Chi tiết

NGUYỄN VĂN HƯỞNG - Người bác sĩ anh hùng mang” hồn dân tộc”


  “Dân tộc hồn” là ba chữ vàng mà quần chúng Thượng Hải thêu trên cờ đỏ tặng Lỗ Tấn cuối năm 1936 khi tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng.
  Chi tiết

GIÁO SƯ PHẠM KHUÊ - NGƯỜI THẦY HOÀN HẢO


GS Phạm Khuê (1925-2003) là người con thứ tám trong số 16 người con của học giả Phạm Quỳnh. Khi nổ ra cuộc Cách Mạng Tháng Tám thì Phạm Khuê đang là sinh viên trường đại học y khoa, sống cùng gia đình chị cả Phạm Thị Giá (1913-2000) tại nhà số 5 Phố Hàng Da, Hà Nội.
  Chi tiết

Nguyễn Văn Hưởng (thầy thuốc) - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


  Nguyễn Văn Hưởng  ( 1906 - 1998 ) là  Giáo sư ,  Bác sĩ   vi trùng học  và  Đông y , cố  Bộ trưởng   Bộ Y tế , Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam , Đại biểu Quốc hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc ...
  Chi tiết

GIÁO SƯ NGUYỄN HUY PHAN - Người khai sinh ngành vi phẫu thuật Việt Nam


Có những điều là hoang đường, không tưởng ngày hôm nay nhưng lại trở thành hiện thực trong ngày mai. Trong y học cũng có một câu chuyện như vậy, mang tên là vi phẫu thuật. Khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, Thiếu tướng, GS, TSKH Nguyễn Huy Phan
  Chi tiết

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng với Tuyên ngôn của trí thức Sài Gòn - Chợ Lớn năm 1947


  Sau một thời gian bất lực trước phong trào kháng chiến mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam, tháng 3-1947, Chính phủ Pháp triệu hồi Cao ủy Đông Dương Georges Thierry d’Argenlieu về nước vì đã thấy rõ chính sách của d’Argenlieu nhằm tách Nam Bộ ra khỏi phần còn lại của Việt Nam để thành lập nước  Nam Kỳ...
  Chi tiết

Chùa Giám, nơi suy tôn Đại danh y Tuệ Tĩnh


Du khách dừng chân trước tấm bảng giới thiệu lịch sử chùa Giám. Chỉ khoảng vài chục hàng chữ nhưng chứa đựng hàng trăm năm thời gian, ghi dấu biết bao công lao to lớn của danh y Tuệ Tĩnh và công đức của những người tạo dựng chùa từ bao đời đến nay.
  Chi tiết

Hồ Văn Huê


  Hồ Văn Huê  (1917-1976) Ông sinh tại thị xã Tân An, Long An. Ông là bác sĩ, đại tá quân y Quân đội nhân dân Việt Nam, ông nguyên là Thứ trưởng bộ Y tế chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam
  Chi tiết

Danh y Hoàng Đôn Hòa cứu người công đức bao la


Chuyện xưa kể rằng, ngày nọ có một hung thần xuống trần gian, hắn vào nhà tên Ngưu và ép buộc: "- Một là mày giết mẹ, hai là mày giết anh và thứ ba là uống rượu".
  Chi tiết

GS Hồ Đắc Di - Chân dung một trí thức nhân văn


  (HNM) - "Hồ Đắc Di - nhà y học triết nhân" là cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật ra mắt bạn đọc.
  Chi tiết

GS-NGND Vũ Văn Chuyên - Cuốn từ điển sống về thực vật chữa bệnh


Những người thành danh cùng thế hệ đã lần lượt ra đi, nay chỉ còn lại vài người, trong đó có ông - GS, Nhà giáo nhân dân Vũ Văn Chuyên. Nhiều bài báo đã từng viết về ông, ca tụng ông với một tấm lòng kính trọng, tình cảm trìu mến.
  Chi tiết

Chàng rể Hồ Đắc Di


  Giáo sư Hồ Đắc Di sinh năm Canh Tý (1900) trong một danh gia vọng tộc ở cố đô Huế, một dòng họ có tới năm nàng dâu là công chúa, công nữ và có số thượng thư, tổng đốc khó đếm hết.
  Chi tiết

THIẾU TƯỚNG, THẦY THUỐC NHÂN DÂN VÕ VĂN VINH Người cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp cho ngành Quân y


Thiếu   tướng, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Võ Văn Vinh sinh ngày 2/7/1918 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông từ trần ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
  Chi tiết

GS Hồ Đắc Di, nhà y học - triết nhân


  Là bác sĩ phẫu thuật đầu tiên người Việt Nam, Hiệu trưởng đầu tiên Đại học Y sau cách mạng, ông cống hiến trọn đời cho nền y học nước nhà.
  Chi tiết

TS. Nguyễn Duy Cương: Người trọn đời cống hiến cho ngành dược


Ngày 2/10/2006, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1061/2006/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Duy Cương, Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo từ năm 1996-2005
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 88: Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai trên đường đến “thiên đàng“


  Biên bản buổi hội kiến tại Trung Nam Hải giữa Mao Trạch Đông với thủ tướng Australia: Gough Whitlam (11.1973) do chính Chu Ân Lai cầm bút chép, có ghi câu “tự bạch” của Mao: “Tôi đã có hẹn với Thượng đế rồi” ! …
  Chi tiết

Thiếu tướng, Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - Một người con Hà Nội


Năm 1949, Viện Hàn lâm y học quốc gia Pháp đã quyết định trao giải TesTut cho cuốn sách Hình thái học người và giải phẫu mỹ thuật do giáo sư Đỗ Xuân Hợp viết chung với giáo sư Pierre Huard, một công trình nghiên cứu công phu, một bộ sưu tập phong phú làm nền cho nhiều ngành khoa học: y học, khảo c...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 87: Chúa Giê-su vẫn có mặt ở Tây An


  Với tham vọng “lãnh đạo cách mạng thế giới” Mao Trạch Đông đưa ra cương lĩnh 25 điểm về đường lối chung của phong trào cộng sản quốc tế để triệu tập hội nghị 11 Đảng Cộng sản nhưng Việt Nam từ chối tham gia…
  Chi tiết

Phạm Gia Triệu – LÁ THƯ CHIÊU HỒI VÀ TẤM LÒNG KIÊN ĐỊNH


Câu chuyện đưa chúng ta về vùng Khe Chè-Mi Siu, vùng giáp ranh của hai tỉnh Hà Bắc, Quảng Ninh. Đây là căn cứ của Đệ tứ chiến khu thời khởi nghĩa 1945.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 86: Tây phương tam thánh ở San Francisco


  Ra khỏi vòng khủng bố của Mao Trạch Đông, ngài Tuyên Hóa sang Mỹ và Canada vào thập niên 1960 lập bốn đạo tràng ứng cứu “tứ đại danh sơn”  Trung Quốc…
  Chi tiết

Giáo sư Phạm Gia Triệu - NGƯỜI THÀY THUỐC NHÂN DÂN KIÊN CƯỜNG, TẬN TỤY VÀ TÀI NĂNG


ó là anh hùng Giáo sư Phạm Gia Triệu, chuyên viên đầu ngành ngoại khoa Quân y. Anh sinh ngày 15-01-1918 tại làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ), quê hương của nhiều nhà trí thức yêu nước Cách mạng.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 85: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (II): Tiến lên Lưỡng Quảng sơn hà ngày xưa


  Tào Khê và toàn tỉnh Quảng Đông ngày trước thuộc lãnh thổ Việt Nam: “Nếu (Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải) quả thật muốn trung thành với chủ trương phải giao hoàn các lãnh thổ bị lấn chiếm do chiến tranh võ trang (như Mao mong muốn) thì trước hết Trung Quốc phải giao hoàn cho Vi...
  Chi tiết

NGUYỄN VĂN HƯỞNG


Nguyễn Văn Hưởng ( 22 tháng 12 năm 1906 - 4 tháng 8 năm 1998 ) là Giáo sư , Bác sĩ vi trùng học và Đông y , cố Bộ trưởng Bộ Y tế , Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam , Đại biểu Quốc hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Q...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 84: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (I): Những bảo vật trấn địa ở Tào Khê


  Những tiên tri về tương lai Trung Quốc có mối liên hệ sâu xa với những tiên tri trong quá khứ tại thắng địa Tào Khê (Quảng Đông) – nơi lực lượng công an thời Mao Trạch Đông phái đến chiếm giữ gây chấn động mạng mạch nơi này vào năm 1951…
  Chi tiết

“Nhạc trưởng ngành tim mạch" nhận danh hiệu Anh hùng


Ngày 28/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 82: Cái chết của Ban-thiền Lạt-ma và án tử hình ở Lhasa


  Các án tử hình và chung thân được tuyên vào cuối phiên tòa công khai xử “12 phần tử phạm tội” trong cuộc biểu tình đòi Tây Tạng độc lập trên đường phố Lhasa (năm 1989) liên quan xa gần đến cái chết đột ngột của Ban-thiền Lạt-ma từng bị Mao Trạch Đông bắt giam tại Bắc Kinh khi cách mạng văn hóa bù...
  Chi tiết

NGUYỄN NGỌC DOÃN, ANH HÙNG CÁC LỰC LƯỢNG VŨ TRANG, THẦY THUỐC NHẦN DÂN. TƯỞNG NHỚ THIẾU TƯỚNG GIÁO SƯ


Trong thời gian gần 40 năm ở Bệnh viện Trung ­ương Quân đội 108, tôi đã làm việc, công tác, phối hợp, giao tiếp với nhiều lớp Bác sĩ.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 83: Đức Đạt - lai Lạt - ma tiên tri và tái sinh


  Việc Mao Trạch Đông quyết định dùng vũ lực để “giải quyết vấn đề Tây Tạng” đã được đức  Đạt - lai Lạt - ma đời thứ 13 (1876 - 1933) tiên đoán và cảnh báo ở Potala từ đầu thập niên 1930…
  Chi tiết

Mừng thọ giáo sư Nguyễn Thiện Thành


Chiều 28-9, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các cán bộ cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đã đến thăm, mừng thọ anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, giáo sư Nguyễn Thiện Thành tại nhà riêng ở Q.10 (TP.HCM), nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông (30-9-1919).
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 81: Xác ướp của các lạt-ma Tây Tạng


  Dưới thời Mao Trạch Đông, hồng vệ binh kéo đến xâm hại ngôi chùa cổ Trát-thập Luân-bố do ngài Đạt-lai Lạt-ma đời thứ nhất dựng lên (từ năm 1447) – nơi có ngôi tháp nạm ngọc thờ di thể các Ban thiền được giữ gìn nguyên vẹn  theo bí thuật ướp xác Tây Tạng...
  Chi tiết

GS.BS. Nguyễn Văn Thủ - Một trí thức lớn Nam Bộ: Một thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên


Trong hội thảo về trí thức thời Nam Bộ kháng chiến, GS. Trần Văn Giàu đã từng nhắc đến GS.BS. Nguyễn Văn Thủ như một điển hình, đã không ngần ngại từ bỏ giàu sang để lao vào cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 80: Những bí ẩn dưới điện Potala


  Ngay sau ngày tuyên bố thành lập nước CHND Trung Hoa (1.10.1949), Mao Trạch Đông đã tung Dã chiến quân số 2 (600.000 quân) đánh chiếm những vùng đất còn lại ở phía Đại Tây Nam và mở cuộc tấn công vũ trang lên dãy Hymalaya để… “giải phóng hòa bình Tây Tạng”! Những bí ẩn dưới điện Potala...
  Chi tiết

GIÁO SƯ CHU VĂN TƯỜNG


Trong “bộ tứ”: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, nếu chuyên gia đầu ngành về Nội khoa là GS. Đặng Văn Chung, bậc thầy về Ngoại khoa không thể không nhắc đến GS. Tôn Thất Tùng, số một về Sản, người ta nhắc đến GS. Đinh Văn Thắng thì trong lĩnh vực Nhi khoa, không ai có thể quên công lao và tầm vóc của...
  Chi tiết

Kỳ 79: Mao Trạch Đông và Chủ nghĩa Đại Hán trên núi tuyết


  Một lực lượng mũi nhọn (trong số 80.000 quân Trung Quốc được huy động) đã lấy danh nghĩa “phòng ngự tích cực” của Mao Trạch Đông để “nổ súng tấn công” các tiền đồn của Ấn Độ lúc 5 giờ sáng 20.10.1962…
  Chi tiết

GS NGUYỄN HUY PHAN –NGƯỜI ĐI TIÊN PHONG TRONG PHẪU THUẬT TẠO HÌNH


Thuở nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh chết đi sống lại của anh tôi khi bị viêm ruột thừa cấp. Người cứu sống anh là giáo sư Tôn Thất Tùng. Chỉ bằng một can thiệp phẫu thuật chính xác, kịp thời, ranh giới giữa cái sống và chết được minh định. Từ đó, tôi luôn mơ ước được trở thàn...
  Chi tiết

CHUYẾN ĐI MUA THUỐC CỦA DƯỢC SỸ HOÀNG XUÂN HÀ VÀ TẤM LÒNG VÀNG CỦA NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM Ở HỒNG CÔNG


  Dược sỹ Hoàng Xuân Hà sinh năm 1919 tại xã Đức Phúc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp Trường đại học Y dược khoa Hà Nội, hệ Dược năm 1938.
  Chi tiết

Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền: Dành hết cả cuộc đời vì sự nghiệp xây dựng ngành dược Việt Nam


Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền sinh tại Quảng Ngãi. Từ năm 16 tuổi, ông đã sang Pháp học trường luật, đại học văn... Nhưng rồi cuối cùng lại quyết định chọn học ngành dược tại trường Đại học Tổng hợp Toulouse .
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo TQ ngày nay Kỳ 77: Tần Thủy Hoàng dưới màu cờ đỏ


  Luận về “con đường bành trướng của thiên triều” - giáo sư Trần Đình Hượu (1926-1995) đã nêu rõ đặc trưng của chủ nghĩa Đại Hán (do Mao Trạch Đông tái phát động) với hai vế song song: “đối nội chuyên chế” và “đối ngoại bành trướng”.
  Chi tiết

Giáo sư y khoa, Thiếu tướng QĐND Nguyễn Huy Phan


người tiên phong trong phẫu thuật tạo hình, quê xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội . Ông tham gia chống Pháp từ sau cách mạng tháng 8-1945 trong lĩnh vực quân y của QĐNDVN.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 78: Ấn Độ “cần có vũ khí hạt nhân để răn đe Trung Quốc”


  Tại hội đàm với tổng thống Mỹ Bill Clinton cách đây 20 năm - vào 1994 - thủ tướng Ấn Độ P.V. Narasimha Rao một lần nữa khẳng định Ấn Độ vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình trước mưu đồ bành trướng của Trung Quốc….
  Chi tiết

Giáo sư Vũ Thị Phan với giải thưởng Kovalepxkaia


Giáo sư Vũ Thị Phan-Nguyên Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương là một nhà khoa học luôn tâm huyết với công tác phòng chống bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng và côn trùng truyền bệnh; trong sự nghiệp của mình Giáo sư đã đào tạo nhiều thế hệ học trò trưởng thành và trở th...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 76: Mao Trạch Đông với thuyết “biển lịch sử” thời đế quốc La Mã


  Nhằm “lập thuyết” mưu chiếm 80% hải phận của vùng Đông Nam Á (theo đường Lưỡi Bò) - Mao Trạch Đông đã dựng dậy thuyết “Biển lịch sử” do đế quốc La Mã tuyên ngôn cách đây 2000 năm trước.
  Chi tiết

Giáo sư Tiến sĩ khoa học Bùi Đại-vị Tướng chuyên diệt sốt


Giáo sư tiến sĩ khoa học Bùi Đại, nguyên giám đốc bệnh viện 108 là một chuyên viên đầu ngành về Dịch học quân sự, chuyên gia cố vấn Chương trình PCSRQG, từng là Trưởng Tiểu ban Truyền nhiễm Quân đội.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 75: Mao Trạch Đông - ‘Hoàng đế đỏ’ của Trung Hoa cộng sản!


  Ngay những năm còn lận đận với cuộc kháng chiến chống Nhật, Mao Trạch Đông đã để mắt đến viễn cảnh của một “thiên triều” mới do Mao thiết lập và làm “Hoàng đế đỏ”…
  Chi tiết

BÁC SĨ HOÀNG TÍCH MINH - NGƯỜI THẨY TIÊU BIỂU VỀ Y HỌC DỰ PHÒNG NƯỚC TA


Học xong những năm đầu ở Trường Y Hà Nội, anh thanh niên Hoàng Tích Minh (sinh năm 1904) cùng người anh là Hoàng Tích Trí sang Pháp tiếp tục hoàn thiện việc học của mình.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 73: Nguyên soái La Vinh Hoàn và hồ sơ đặc biệt của tù chính trị 981


  Nguyên soái La Vinh Hoàn là người duy nhất trong 10 vị nguyên soái Trung Quốc thoát khỏi vòng thanh trừng của Mao Trạch Đông và Giang Thanh trong 10 năm cách mạng văn hóa vô sản.
  Chi tiết

Bác sỹ Hồ Văn Huê


BS.Hồ Văn Huê là bác sĩ , đại tá quân y Quân đội nhân dân Việt Nam, quê ở thị xã Tân An nay là thị xã Tân An , tỉnh Long An .
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 74: Hành trình bạo lực của “đế quốc mặt trời đỏ“


  Phổ Nghi thích “được” giam ở các nhà tù của Stalin có rượu vodka với bánh mì cá hộp hơn là “bị” giam trong các lồng sắt của Mao Trạch Đông ở Cáp Nhĩ Tân…
  Chi tiết

Bác Hồ với trí thức Hà Nội


Tình cảm và cách dùng người tài của Bác Hồ nói chung, trong đó có lớp nhân sĩ trí thức của Thủ đô Hà Nội nói riêng trong cuộc kháng chiến vĩ đại là một tư tưởng nhân văn, sáng suốt dựa trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Người...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 72: Mao Trạch Đông - Phổ Nghi và kim cương bất hoại!


  Mao Trạch Đông thường nhắc đến cựu hoàng Phổ Nghi (trong các cuộc gặp gỡ với chính khách quốc tế) như một trong những điển hình mầu nhiệm về kết quả cải tạo tư tưởng của nền cộng sản Trung Hoa…
  Chi tiết

Vũ Thị Phan : Phòng chống sốt rét là đam mê suốt cuộc đời tôi


Vừa là một là Viện trưởng, thầy thuốc nhân dân vừa là đại biểu Quốc hội, đại biểu đại hội Đảng nhưng giáo sư vẫn luôn gần gũi và cởi mở với mọi người xung quanh, với anh chị em đồng nghiệp.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 71: Phổ Nghi - Hoàng đế mang số tù 981


  Cùng lúc với hơn 1.000 đại thần quan lại Mãn Châu và tướng tá đặc vụ Quốc dân đảng bị Mao Trạch Đông bắt giam tại Sở quản lý tội phạm chiến tranh Phủ Thuận có hoàng đế Phổ Nghi mang số tù 981…
  Chi tiết

Hồi ký đồng chí Vũ kỳ về Trân Đăng Ninh


“Chúng tôi khiêng được xe lên và đưa xe về nơi gửi nhờ. Đúng 9 giờ sáng, gia chủ rất thành tâm mời chúng tôi ăn cỗ Tết.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 70: Ai giết nguyên soái Hạ Long?


  Trong bữa tiệc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 71 của mình, Mao Trạch Đông đã uống một bình rượu Bạch Sa Dạ, xong nói có người đang muốn “cướp quyền” Mao, liệu quân đội còn ủng hộ Mao không?
  Chi tiết

GS. Đinh Văn Thắng - Người thầy của ngành phụ sản


Các giáo sư, các thầy thuốc tài năng của ngành sản phụ khoa luôn nhớ về GS. Đinh Văn Thắng, người thầy tận tụy và mẫu mực, có tâm hồn và nhân cách lớn, là người sáng lập - lãnh đạo ngành với nhiều cống hiến lớn cho việc bảo vệ sức khỏe phụ nữ và bà mẹ Việt Nam.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay › Kỳ 69: Về lá số tử vi của Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch


  Mao Trạch Đông vượt Đại Biệt Sơn, đưa hơn một triệu quân áp sát mặt trận bắc Trường Giang - lúc ấy Tưởng Giới Thạch đang mở tiệc mừng thọ lục tuần (60 tuổi - 1947) tại thành phố Nam Kinh…
  Chi tiết

Đại tá, GS-TS Nguyễn Thúc Tùng - NGƯỜI XÂY DỰNG NGÀNH QUÂN Y VIỆT NAM


(Sóng Trẻ) - Đại tá, GS-TS Nguyễn Thúc Tùng là người thuộc thế hệ đầu tiên xây dựng ngành Quân y của nước ta. Ông là bác sỹ, chiến sỹ hoạt động ở khắp các chiến trường Nam Trung Bộ suốt chín năm kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, sau đó ông đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Tr...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 68: Tưởng Giới Thạch với thế trận “nhất tự trường xà“


  “Nhất tự trường xà” (con rắn dài hình chữ Nhất) là tên gọi thế trận “dàn hàng ngang” hiểm hóc của Tưởng Giới Thạch, trùng trùng giăng đánh đại quân của Mao Trạch Đông đang tiến về uy hiếp Bắc Kinh ở giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến tranh Quốc - Cộng…
  Chi tiết

Thêm 2 đường phố mới của Thủ đô mang tên GS. Đỗ Xuân Hợp và BS. Trần Văn Lai


Ngày 9/12 HĐND Thành phố Hà Nội đã  thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 67: “Lấy máu tươi” trong cách mạng văn hóa


  Mao Trạch Đông - Giang Thanh gọi sự kiện bốn nguyên soái (Trần Nghị, Từ Hướng Tiền, Diệp Kiếm Anh, Nhiếp Vinh Trăn) công khai   chống lại hoạt động của Tổ cách mạng văn hóa trung ương (2.1967) là: “dòng nước ngược tháng hai”…
  Chi tiết

GS Đỗ Xuân Hợp, vị tướng quân y ngoài Đảng


Là nhà giải phẫu học nổi tiếng, quyết rời bỏ “Hà Nội vàng son” lên rừng tham gia kháng chiến, ông trở thành vị tướng không phải đảng viên cộng sản.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 66: “Độc nhãn long” Lưu Bá Thừa


  Giữa người người huyên náo vây đánh Bành Đức Hoài trên núi Lư Sơn, hai nguyên soái Chu Đức và Lưu Bá Thừa vẫn ngồi im bất động, tỏ thái độ bất bình trước kịch bản “hội đồng đỏ” của Mao…
  Chi tiết

Đỗ Xuân Hợp


Đỗ Xuân Hợp ( 1906 – 1985 ) là một thầy thuốc nổi tiếng và là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam , hàm thiếu tướng ; nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa IV.
  Chi tiết

Kỳ 64-65: Mac Arthur – Bành Đức Hoài: Một nỗi niềm hai cảnh ngộ


  Thống tướng Mac Arthur và nguyên soái Bành Đức Hoài đọ sức nhau trên cùng “một mặt trận” (Triều Tiên), có chung “một nỗi niềm” (bị thất sủng) và riêng “hai cảnh ngộ” khác nhau (của mỗi người) vào cuối đời chinh chiến…
  Chi tiết

Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985)


Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985) là một Giáo sư, Bác sĩ, là người đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng danh từ y học nói chung và thuật ngữ giải phẫu nói riêng và là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Testút của Viện Hàn lâm Y học Pháp.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 63: Sai lầm của Mao Trạch Đông nhỏ hơn “ngón tay út“


  Mao Trạch Đông xòe mười ngón tay trước mặt các đại biểu khẳng định quyết sách Đại tiến vọt của Mao đúng hết 9 ngón, chỉ có 1 ngón sai lầm.    
  Chi tiết

ĐỖ XUÂN HỢP-ÔNG VUA CỦA NGÀNH GIẢI PHẪU HỌC VIỆT NAM (*)


Cho đến nay, không riêng gì các thế hệ sinh viên y khoa mà ngay cả chúng ta cũng đều tự hào khi biết trong bộ sách giá trị Anatomie Topographique của Henri Rouvierè
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 62: Nhà Trắng trước cơn bão 'ngoại giao màu đỏ'


  Stalin - Mao Trạch Đông và Kim Nhật Thành gần như cùng một lúc lên tiếng ủng hộ chính phủ Hồ Chí Minh (tháng 1.1950) gây bất ngờ lớn với tổng thống Truman khiến ông phải chuẩn y ngay đề nghị của Bộ Ngoại giao Mỹ công nhận chính phủ quốc gia của cựu hoàng Bảo Đại (tháng 2.1950)…
  Chi tiết

GS Chung để lại trong tôi nhiều dấu ấn”


Là lớp đầu tiên được học tập dưới chế độ mới, được sự dìu dắt, dạy bảo từ những người thầy, những nhà Y học đầu ngành như Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ...
  Chi tiết

CỐ GIÁO SƯ, ANH HÙNG LAO ĐỘNG NGUYỄN THIỆN THÀNH MỘT TRÍ THỨC CÁCH MẠNG TIÊU BIỂU CỦA NGÀNH Y TẾ VIỆT NAM


Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc kéo dài 30 năm, với biết bao gian khổ, hy sinh và mất mát đã kết thúc gần 40 năm. Nhưng những đóng góp lớn lao về công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của các thế hệ cán bộ quân dân y đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng, của nhân dân, của quân...
  Chi tiết

GS Đặng Văn Chung: Người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ nội khoa


(Dân trí) - Từng lên Việt Bắc cùng GS Hồ Đắc Di và BS Tôn Thất Tùng giảng dạy tại ĐH Y kháng chiến. Sau ngày giải phóng Thủ đô, ông ở lại Hà Nội, cùng đồng nghiệp góp sức xây đắp nền Y học Việt Nam. Ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 61: Triều Tiên - Việt Nam: “Tuy hai mà một”...


  Máy bay Mỹ oanh kích dữ dội chí nguyện quân của Mao Trạch Đông trên chiến trường Triều Tiên đồng thời xuất hiện trên bầu trời Việt Nam đánh phá lực lượng Việt Minh trong cùng một thời điểm 1950 - 1953…
  Chi tiết

GS ĐẶNG VĂN CHUNG: NGƯỜI THẦY CỦA NHIỀU THẾ HỆ BÁC SĨ NỘI KHOA


Chiếc xe hơi xịch đỗ trước ngôi nhà ba tầng ở một ngõ vắng đầu phố Hai Bà Trưng (Hà Nội). Xuống xe, theo thói quen BS Đặng Văn Chung tra chìa vào  ổ khoá, mở hòm thư riêng ở cánh cổng sắt.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 60: Giải mật hồ sơ “chạy đua vào cõi chết“


  Chưa đầy   một năm s au ngày Trung Quốc   thử nghiệm thành công  quả bom nguyên tử đầu tiên (10.1964) ,  Mao Trạch Đông đã  lớn tiếng tuyên bố : “ Trung Quốc phải giành lấy Đông nam châu Á bao gồm cả miền nam Việt Nam ... ” (8.1965).
  Chi tiết

GS Đặng Văn Chung, người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu


Nếu Tôn Thất Tùng là người thầy thuốc ngoại khoa tiêu biểu, thì Đặng Văn Chung là người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu trong y học Việt Nam hiện đại.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 58: Stalin với điệp viên huyền thoại George Koval


  Trung Quốc thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên của mình vào năm 1964 -  sau người Mỹ 19 năm (1945 - 1964) và sau Liên Xô 15 năm (1949 - 1964).
  Chi tiết

Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”


Giáo sư - tiến sĩ - Anh hùng Lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 59: Mỹ từng dự tính ném 300 quả bom nguyên tử xuống Liên Xô


  Mao Trạch Đông - Kim Nhật Thành đứng trước đề xuất nguy hiểm của tướng Mc Arthur ném 30 quả bom nguyên tử xuống Bắc Triều Tiên và nội địa Trung Quốc, nhưng không ngờ - số lượng đó được nhân lên gấp 10 lần để ném xuống Liên Xô!
  Chi tiết

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng châm cứu


Phương pháp cai nghiện đặc biệt này của giáo sư Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam, đã đem lại những kết quả rất khả quan. Hơn 85% trong số 1.700 người được điều trị bằng châm cứu đã dứt nghiện hẳn trong vòng 1-2 tuần.
  Chi tiết

Có một người Việt là “bác sĩ chân đất” tại Hà Lan!


  Với những cống hiến của bác sĩ Nguyễn Quang Luật trong công việc khám chữa bệnh, cùng với những nỗ lực nghiên cứu về chuyên môn, ông được xem là một trong những người bác sĩ người Việt khá thành công tại xứ sở hoa Tulip, quê hương thứ hai của ông.
  Chi tiết

GS-BS Nguyễn Tài Thu: 20 năm đi tìm mộ "người dưng"


  Giadinh.net - 7 cuốn nhật ký đã ố vàng. GS Tài Thu lần giở từng trang ghi chép từng ca mổ những năm tháng ở chiến trường. Giọng đọc ông nghèn nghẹn khi nhắc tới những chiến sĩ đã chết trên tay ông.
  Chi tiết

Kỳ 57: Trung Quốc trước hiểm họa chiến tranh nguyên tử


  Lúc viện binh của Mao Trạch Đông đẩy lùi quân Mỹ xuống phía Nam vĩ tuyến 38, tổng thống Truman đã cho chuyển một số bom nguyên tử đến sân bay quân sự của Liên đoàn oanh tạc cơ số 9 - đợi lệnh cất cánh hủy diệt miền Đông bắc Trung Quốc.
  Chi tiết

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Việc càng khó, càng muốn làm


Cha tôi năm nay gần 90 tuổi, nguyên là một sĩ quan của Đoàn 559, từng hơn mười năm lăn lộn ở Trường Sơn. Những năm gần đây, mỗi khi có thời gian cùng ngồi trò chuyện với ông, nhớ lại "thời trung niên sôi nổi" của ông trong chiến tranh, tôi thường nghe thấy ông nhắc tới vị thủ trưởng cũ của mình, T...
  Chi tiết

Kỳ 56: Mặt trận Triều Tiên với 'Thái công binh pháp'


  Mao Trạch Đông viện binh cho Kim Nhật Thành đông tới mức hơn 20 vạn quân ngay trong đợt đầu  là điều ngạc nhiên lớn đối với tổng thống Mỹ Truman và vượt khỏi tiên liệu của tướng Mc Arthur…
  Chi tiết

Chuyện đưa 5.000 con lừa ra trận đêm Noel năm 1971


Cách nay vừa đúng 40 năm, cũng vào dịp lễ Noel năm 1971, để chuẩn bị cho chiến dịch “81 ngày đêm hoa lửa” ở mặt trận Quảng Trị, Đoàn 808, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã được giao một nhiệm vụ đặc biệt. Đó là lặng lẽ hành quân đến ga Đồng Đăng, tỉnh lạng Sơn
  Chi tiết

Kỳ 55: Nếu không có "Bành đại tướng quân"...


  Ngay lúc đại quân Kim sắp sa vào “địa võng” của tướng Mc Arthur, Stalin đã nhiều lần giục Mao xuất quân ứng cứu, nhưng Mao “chưa thể” - vì đang phải thuyết phục những tướng lãnh phản đối chủ trương “kháng Mỹ viện Triều” của Mao lúc đó…
  Chi tiết

“ Cẩm y vệ ” số 1 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Tôi đã thoát khỏi thế "ngàn cân treo sợi tóc" chính nhờ tinh thần cảnh giác, phong cách làm việc cẩn trọng của Đại tướng - đó là lời tâm sự của bác sĩ Phạm Văn Ngà, người trực tiếp chăm sóc sức khoẻ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt 30 năm  (1965 - 1995).
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 53-54: Mao Trạch Đông trước đối thủ 'diều hâu nhất thế giới': Harry S. Truman!


  Mao Trạch Đông gặp phải nhiều thách thức đến từ một đối thủ chống Cộng triệt để: Tổng thống thứ 33 của Mỹ Harry S. Truman - người đã ra lệnh ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki…
  Chi tiết

Nguyễn Hữu Cầu - Một đại sĩ phu


Ứng Hoè Nguyễn Văn Tố, Trưởng ban Thường trực Quốc hội khoá I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, viết về nhà chí sĩ Đông Kinh Nghĩa Thục Nguyễn Hữu Cầu (1879-1946). Nguyên văn tiếng Pháp: Une grande figure de lettré , đăng trên báo Le Peuple [1], 4-8-1946
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 52: Stalin - Mao Trạch Đông - Truman: “Ba ông Táo” của lò lửa Triều Tiên


  Sông Áp Lục  (dài 790km)  là biên giới tự nhiên  của hai nước  Trung Quốc và Triều Tiên , nơi diễn ra những trận đánh ác liệt giữa liên quân Trung - Triều với liên quân Mỹ - Anh - Pháp - Úc - Bỉ - Hy Lạp - Philippines, có máy bay Mig15 của Liên Xô tham chiến, vào giữa thế kỷ 20.
  Chi tiết

Lê Thế Trung


Lê Thế Trung ( 5 tháng 4 năm 1928 – ) là bác sĩ quân y đầu ngành, T hiếu tướng QĐNDVN , Thầy thuốc Nhân dân , Anh hùng lực lượng vũ trang , nguyên giám đốc Học viện Quân y , học hàm giáo sư .
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 50 - 51: Ngài Hư Vân với 'tam bộ nhất bái' và những chuyện lạ....


  Ngày thứ 10 của cuộc vây ráp chùa Vân Môn, công an Trung Quốc đinh ninh hòa thượng Hư Vân đã chết vì bị họ đánh thẳng tay bằng côn sắt vào đầu, nhưng khi mở cửa phương trượng, họ thấy ngài vẫn đang… ngồi thiền!
  Chi tiết

Tiểu sử bác sỹ TÂM MINH Lê Đình Thám


Cụ Lê Đình Thám quê ở Đông Mỹ huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, sinh năm Đinh Dậu 1897.  Lúc thiếu thời cụ cùng người anh ruột của mình là Lê Đình Dương theo thân sinh học Nho Giáo.  Lớn lên cả hai anh em lại cùng theo tân học.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 49: 'Khủng bố trắng' ở Đạo tràng Vân Môn


  Do chủ trương chống phá Phật giáo của Mao Trạch Đông, Trung Quốc trắng trợn điều động hơn 100 nhân viên an ninh mang súng và gậy gộc xông vào chùa Vân Môn giữa lễ niệm hương bắt đi 26 tu sĩ, giết chết thiền sư Diệu Vân và đánh trọng thương lão hòa thượng trụ trì Hư Vân 112 tuổi…
  Chi tiết

Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám – người con của Đạo pháp và Dân tộc


Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Lê Đình Thám là một nhân vật có cuộc đời đặc biệt. Ông không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chấn hưng Phật giáo ở miền Trung và cả nước mà còn biết đưa triết lý của đạo Phật vào cuộc sống, biến nó thành sức mạnh của dân tộc để đồng hành với đất nước trong cô...
  Chi tiết

BÁC SĨ RIÊNG CỦA MAO


  Quyển sách của bác sĩ Lý Chí Thỏa xuất bản ngay sau khi ông vào Mỹ đã trở thành best-selller, ở Trung Quốc thì bị sơi đạn. Tác giả bị buộc tội thành kiến bóp méo sự thật và là một tội ác rất nguy hiểm.
  Chi tiết

Tưởng nhớ Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám: Người trí thức Phật tử ưu tú của thế kỷ 20


Cư sĩ Tâm Minh không chỉ đã cống hiến nhiều công lao chấn hưng Phật giáo nước nhà, mà còn là người tiên phong sáng lập các tổ chức giáo dục Thanh, Thiếu niên Phật giáo, nhờ vậy Gia đình Phật tử có nhân duyên ra đời và phát triển như ngày hôm nay.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 47 & 48: Bắc Kinh - Phnom Penh: “Hai phương trời cách biệt!“


  Sihanouk bị Lon Nol và Sirik Matak lật đổ (1970), thất thế phải đáp xuống Bắc Kinh gặp Mao, Mao nói: “Ngài đáng trở thành một người cộng sản - kể từ nay xin ngài hãy cân nhắc việc trở thành một người cộng sản”!
  Chi tiết

Vô cùng thương tiếc Nhà giáo ưu tú, Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Ấu Thực


Chiều ngày 9 tháng 2 năm 2012, tại nhà tang lễ Bệnh viện trung ương quân đội 108, Học viện quân y đã trọng thể tổ chức lễ tang tiễn đưa Phó giáo sư bác sĩ Nguyễn Ấu Thực về nơi an nghỉ cuối cùng.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 46: Cuộc hành quyết man rợ trên núi Mộc Phong - Trung Quốc


  Ngọn Mộc Phong tỉnh Hồ Nam có nhiều hang sâu thăm thẳm với các “hốc đá tử thần” đón những xác người bị hành quyết ném từ cửa hang xuống…
  Chi tiết

Dr. Le Cao Dai, Agent Orange Researcher, Activist


Born in Hanoi, Dr. Dai studied medicine in the northern highlands of Vietnam during the Resistance War against the French.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 45: Bị xử tội chết chỉ vì ăn trộm... một trái ổi!


  Mao Trạch Đông “xuất khẩu” c hủ nghĩa xã hội không tưởng  với các “bếp ăn tập thể” sang Campuchia gây nạn đói lớn  –  trẻ em  không có gì ăn,   lấy  trộm một trái ổi cũng bị Khmer Đỏ  xử tội chết:  trói tay bằng khăn krama rồi thả trôi sông – theo Bun Rany (vợ thủ tướng Hun Sen).
  Chi tiết

Danh y Hoàng Đôn Hòa cứu người công đức bao la


Chuyện xưa kể rằng, ngày nọ có một hung thần xuống trần gian, hắn vào nhà tên Ngưu và ép buộc: "- Một là mày giết mẹ, hai là mày giết anh và thứ ba là uống rượu".
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 44: Mao muốn chinh phục trái đất?


  Đúng, Mao Trạch Đông nói với các nguyên soái, tướng lãnh, tư lệnh các đại quân khu của Trung Quốc: “Chúng ta phải chinh phục trái đất. Đó là mục tiêu của chúng ta”!
  Chi tiết

Dấu ấn Bác sĩ Trần Duy Hưng trong lòng người Hà Nội


Bác sĩ Trần Duy Hưng sinh năm 1912 trong một gia đình trung lưu, có học và nề nếp gia phong - ở xã Xuân Phương huyện Từ Liêm - Hà Nội.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 43: Từ văn kiện tuyệt mật chống VN đến 600 ngày tăm tối của Mao


  Đời Mao, có 600 ngày phải chìm trong bóng tối bởi mắt bị mờ dần, rồi không nhìn thấy hẳn - bất hạnh đó đến liền ngay sau những ngày đầu Mao “đụng tới” Hoàng Sa…
  Chi tiết

Đinh Dức Thiện


Thượng tướng Đinh Đức Thiện là một vị tướng tài năng nổi tiếng quyết đoán, mạnh mẽ. Vì trọng tài năng, đức độ và yêu quý ông bởi cá tính độc đáo mà trong quân đội đã có rất nhiều giai thoại hay về ông. Ông thực sự trở thành con người của nhiều huyền thoại.
  Chi tiết

Những đóng góp to lớn của bác sĩ Phạm Gia Lăng đối với ngành Quân y và ngành Y tế Việt Nam


  Đại tá, bác sĩ Phạm Gia Lăng sinh ngày 22 tháng 7 năm 1914 tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm), thành phố Hà Nội, trong một gia đình công chức thời thuộc Pháp.
  Chi tiết

Đinh Đức Thiện


Đinh Đức Thiện ( 1913 – 1987 ) là một trong những người lãnh đạo chủ chốt trong việc xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong Chiến tranh Việt Nam ; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam , Bộ trưởng, Thượng tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam .
  Chi tiết

Đại tá, Phó Giáo sư, bác sĩ Đỗ Nghị - Người thầy thuốc trọn đời vì sự nghiệp xây dựng ngành Quân y


  Phó Giáo sư Đỗ Nghị sinh ngày 16/2/1930 tại làng Yên Phụ, ngoại thành Hà Nội (nay là phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) - một làng nghề nổi tiếng đất Hà thành về trồng hoa và nuôi cá cảnh.
  Chi tiết

Đinh Đức Thiện - Thông tin Trường Sơn với Đường 9-Nam Lào


QĐND - Năm 1965, đế quốc Mỹ thay đổi chiến lược chiến tranh cục bộ. Bộ Chính trị quyết định tăng khối lượng chi viện chiến trường. Tuyến đường Trường Sơn được đổi mới phương thức vận tải cơ giới từ nhỏ lẻ tiến lên tập trung từng cung đoạn.
  Chi tiết

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Lê Thế Trung tấm gương sáng ngời của ngành Quân y cách mạng


  Tôi không có may mắn như nhiều thế hệ cán bộ quân y sớm được làm học trò của Giáo sư Tiến sĩ khoa học Lê Thế Trung, bởi vì tôi được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1975, sau khi tốt nghiệp bác sĩ, tôi vinh dự được điều động vào Quân đội và phục vụ trong ngành Quân y.
  Chi tiết

Lối rẽ" của Thầy thuốc nhân dân Bành Văn Khìu


QĐND - Khóa học 1958-1960, Trường Trung học phổ thông Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có một cậu học trò người Nùng phải trọ học xa nhà bởi quãng đường đến trường dài hơn hai chục cây số. Sau 3 năm vất vả đèn sách để có được tấm bằng tốt nghiệp lớp 10 (tương đương hệ trung học phổ thông), anh trở về th...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 42: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Diệp Kiếm Anh và Chu Ân Lai


  Đêm trước cuộc hải chiến 19.1.1974, Mao Trạch Đông ủy nhiệm Chu Ân Lai chủ trì hội nghị phổ biến quyết định đánh Hoàng Sa và thành lập Ban lãnh đạo tác chiến khẩn cấp do nguyên soái Diệp Kiếm Anh đứng đầu.
  Chi tiết

Chuyện những trí thức theo Bác Hồ kháng chiến: Kỳ I: Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học dấn thân


Trở về quê sau 40 năm xa cách, người đàn ông đã ngoài sáu mươi tuổi, dáng người nhỏ nhắn và gầy gò, đứng lặng bên mộ mẹ cha mà nước mắt tuôn trào: “Con đã về đây, đã làm theo đúng lời nguyện ước của ba, má khi xưa, đã học hành thành đạt và đã cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc!”.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 41: Hoàng Sa trên diễn đàn quốc tế San Francisco


  Mao Trạch Đông chỉ thị để đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Hoàng Hoa tìm cách biện minh trí trá về “chủ quyền Trung Quốc ở Hoàng Sa” (năm 1974), song dư luận thế giới từ lâu đã ghi nhận tiếng nói khẳng định “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” trên diễn đàn Hội nghị quốc tế San Francisco (n...
  Chi tiết

Chuyện những trí thức theo Bác Hồ đi kháng chiến: Kỳ 2: Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước, người hết mình vì Tổ quốc


“Hạnh phúc thật ra, con nhớ lấy, phải tự mình làm nên, nhường chia vì người khác ta sẽ càng đầy đủ”!, là những điều vị Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước gửi gắm cho người con gái của mình khi cô tròn hai mươi tuổi. Cuộc đời ông là một tấm gương lớn lao về sự hi sinh cho đất nước và dân tộc.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 40: Hoàng Sa và những nhân chứng lên tiếng từ nước Pháp


  Sau ngày Mao Trạch Đông đưa quân ngang nhiên chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa đã có nhiều nhân chứng và trí thức ở Pháp lên tiếng khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam như GS Charles Rousseau - giảng dạy Luật quốc tế tại ĐH Luật Paris; trung tướng không quân Jean Dechaux; và người dựng bia chủ quyền Vi...
  Chi tiết

Cơn sốt cuốn nhật ký 'có lửa'


Trong những ngày kỷ niệm 60 năm quốc khánh 02.09, tại Việt Nam đang diễn ra cơn sốt về một cuốn nhật ký mà nhiều nhà bình luận văn học nói rằng họ chưa từng thấy trong hàng chục năm qua.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 39: Hoàng Sa trước những “cái bắt tay tội lỗi” giữa Mao Trạch Đông và Nixon


  Mao Trạch Đông tung máy bay Mig vào không phận Việt Nam đã nâng thành phần đội quân đi xâm chiếm Hoàng Sa lên “mức phối hợp tổng lực” (hải lục không quân) bộc lộ rõ ác tâm bành trướng ra biển Đông theo thỏa hiệp “cân bằng lực lượng ở châu Á - Thái Bình Dương” đã bàn với tổng thống Mỹ Nixon trước ...
  Chi tiết

Dưỡng sinh theo cố BS. Nguyễn Khắc Viện


Phương pháp dưỡng sinh của cố BS. Nguyễn Khắc Viện đã được nhiều người biết đến, chủ yếu là nằm trong cách thở. Để có một sức khỏe tốt, ngoài tập thở theo phương pháp Nguyễn Khắc Viện, cần có thói quen sinh hoạt thế nào để sức khỏe tốt? Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ cố BS. Nguyễn Khắc Viện chia sẻ với bạ...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 38: Trận hải chiến Hoàng Sa 19.1


  Mao Trạch Đông với cương vị Chủ tịch đảng (chưa có Chủ tịch nước - sau Lưu Thiếu Kỳ), kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương là người có quyền hạn cao nhất và quyết định tối hậu trong việc đưa quân đội (cả hải quân lẫn không quân) đi tham chiến ở nước ngoài như trường hợp đánh lấn Hoàng Sa của Việt Na...
  Chi tiết

Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền: Dành hết cả cuộc đời vì sự nghiệp xây dựng ngành dược Việt Nam


Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền sinh tại Quảng Ngãi. Từ năm 16 tuổi, ông đã sang Pháp học trường luật, đại học văn... Nhưng rồi cuối cùng lại quyết định chọn học ngành dược tại trường Đại học Tổng hợp Toulouse . Năm 25 tuổi, ông tốt nghiệp dược sĩ, 27 tuổi bảo vệ luận án tiến sĩ, sau đ...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 37: Bùng nổ Hoàng Sa


  Trước ngày đưa quân xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, Mao Trạch Đông đã triệu tập Tư lệnh và Chính ủy các đại quân khu về dự những cuộc họp quan trọng với nguyên soái Diệp Kiếm Anh, Chu Ân Lai và Đặng Tiểu Bình ngay tại thư phòng của mình ở Trung Nam Hải.
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy - một huyền thoại của ngành dinh dưỡng thế giới


(Chinhphu.vn) – GS Từ Giấy được Hội nghị quốc tế về dinh dưỡng XIX (tại Thái Lan) vinh danh là 1 trong 20 “Huyền thoại sống của ngành dinh dưỡng thế giới”,  ghi nhận những đóng góp lớn lao ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 36: Từ vụ án Cao Cương đến dự trữ ngoại tệ 'bốn số không'


  Liên Hiệp Quốc triệu tập hội nghị đặc biệt (Kỳ họp thứ VI - 4.1974) gồm các nguyên thủ quốc gia (tổng thống) hoặc người đứng đầu chính phủ (thủ tướng) các nước…
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy


Giáo sư Từ Giấy đã ra đi. Ông vừa đi qua một cuộc đời đáng tự hào của một nhà khoa học, một chiến sĩ, một người con ưu tú của dòng tộc họ Từ làng Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 35: Câu hỏi "bạt mạng" của ký giả Vallace


  Vallace hỏi: “Ngài từng nói, ngài sống đến trăm tuổi, rồi sẽ đi gặp ông Mác - khi đó, rất có thể Mao Trạch Đông đang ngồi bên Mác, liệu hai vị ấy sẽ nói gì với ngài?”
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy -Người trí thức phải sống như thế


Gần đây có rất nhiều bài báo viết về người trí thức. Tôi rất thích thú với nhận xét của một GS khả kính: Dù là Interllectual ở phương Tây hay Kẻ Sĩ ở Phương Đông, người trí thức ở đâu và bao giờ cũng là người có học vấn cao và có ý thức trách nhiệm sâu sắc với xã hội của mình đang sống.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 34: Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon


  Mao Trạch Đông rất cứng rắn, đòi: “Trung Hoa dân quốc của Tưởng Giới Thạch phải bị đuổi khỏi Liên Hiệp Quốc (điều thứ nhất) và Mỹ phải hủy bỏ sự thừa nhận ngoại giao cùng các hiệp ước quân sự đã ký với Đài Loan (điều thứ hai)” !
  Chi tiết

Thương tiếc Giáo sư Từ Giấy


Anh thuộc lớp sinh viên y khoa ưu tú đầu tiên xung phong tòng quân trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám. Đây là thế hệ “vàng” của ngành Quân y Việt Nam kế tiếp xuất sắc những bậc đàn anh là bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp trước cách mạng đã bỏ phú quý, giàu sang đi kháng chiến để giành độc lập, tự ...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 32: Bí thư thành ủy Bắc Kinh chống Mao Trạch Đông


  Mao Trạch Đông cho in bài phê phán vở kịch “Hải Thụy bãi quan” thành loại “sách bỏ túi” để bắt các cơ sở phát hành trên toàn quốc phải mua đọc, nhưng Bành Chân - Bí thư thứ nhất kiêm Thị trưởng TP. Bắc Kinh - dám “kháng chỉ” nói: “Bắc Kinh một cuốn cũng không mua” !
  Chi tiết

Giáo sư TỪ GIẤY và các chương trình cải thiện dinh dưỡng ở Việt Nam


Giáo sư Từ Giấy đã ra đi. Ông vừa hoàn thành một cuộc đời đáng tự hào của một nhà khoa học, một chiến sỹ, một người con ưu tú của dòng tộc họ Từ nơi quê Ông.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 33: Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?


  Mao Trạch Đông từng muốn: “sớm thu hồi các hòn đảo Đài Loan” đưa vào guồng máy chính trị của “đại lục đỏ”. Nhưng Đặng Tiểu Bình chủ trương khác Mao: “nhất quốc lưỡng chế” (để vẫn giữ “Đài Loan xanh” trong một nước “Trung Hoa thống nhất”) và nêu ý tưởng trên qua cuộc phỏng vấn của nhà báo hàng đầu...
  Chi tiết

ĐỒNG CHÍ ĐINH NGỌC LÂM ( 12.12.1915 – 17.11.1991 )


Đông chí Đinh Ngọc Lâm sinh ngày 12 tháng 12 năm 1915 tại Hà Nội. Ngay từ khi còn làm thư ký ở Sở kho bạc và trở thành sinh viên của Trường đại học y dược Hà Nội đồng chí đã ý thức được nỗi tủi nhục của người dân nô lệ, nên đã tự nguyện gia nhập đội ngũ thanh   niên trí thức yêu nước, sớm tiếp th...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 31: Ngô Hàm với vụ án “Hải Thụy bãi quan“


  Nhà sử học Ngô Hàm làm Phó thị trưởng Bắc Kinh phụ trách văn hóa giáo dục bị Mao Trạch Đông và Giang Thanh bức hại đến chết qua vụ án văn chương “Hải Thụy bãi quan”…
  Chi tiết

Cách mạng và ba chàng rể nhà họ Vi (kỳ 2)


Giáo sư Hồ Đắc Di sinh năm Canh Tý (1900) trong một danh gia vọng tộc ở cố đô Huế, một dòng họ có tới năm nàng dâu là công chúa, công nữ và có số thượng thư, tổng đốc khó đếm hết.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 30: Lật lại hồ sơ "chỉnh phong"


  La Long Cơ, Phó Chủ tịch tổ chức Đồng minh dân chủ thời Mao Trạch Đông, nói: “Hiện nay ở Trung Quốc “tiểu trí thức” (ám chỉ Mao) đang lãnh đạo “đại trí thức” - người mù chỉ đường cho người sáng mắt” - khiến Mao nổi giận, đùng đùng mở cuộc đấu tố thảm khốc đối với hơn nửa triệu trí thức trên toàn...
  Chi tiết

Các vị tướng quân y: Thầm lặng giữ lời thề Hy-pô-crat (Kỳ 1)


QĐND - Cũng là những vị tướng lấp lánh các loại huân chương chiến công trên ngực áo nhưng thành tựu trọn đời lại là những công trình khoa học, những “chiến dịch” cứu người kỳ diệu.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 29: Đặng Tiểu Bình lại giã từ... Trung Nam Hải!


  Đặng Tiểu Bình không phụ lòng tin cậy của Chu Ân Lai - ông giữ đến cùng “lời thề chính trị” của mình, trung thành với Chu, đứng vững trước những cám dỗ của Mao, chấp nhận bị Mao đẩy ra khỏi Trung Nam Hải và nhận chỉ thị “tước bỏ mọi chức vụ” đương quyền, cách ly và giam lỏng…
  Chi tiết

Giáo sư, bác sỹ Đặng Vũ Hỷ


Giáo sư Đặng Vũ Hỷ ( 17 tháng 3 năm 1910 - 4 tháng 10 năm 1972 ) là một bác sĩ chuyên khoa da liễu, đặc biệt có nhiều công trình nghiên cứu điều trị bệnh phong , bệnh hoa liễu và các bệnh ngoài da khác.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 28: “Lời thề chính trị” của Đặng Tiểu Bình


  “Tôi kiến nghị trong thời gian Chủ tịch lâm bệnh, để đồng chí Giang Thanh làm Quyền Chủ tịch. Tôi sẽ phụ tá đồng chí Giang Thanh như đã phụ tá Chủ tịch” - có phải Chu Ân Lai nói như vậy bên giường bệnh của Mao?
  Chi tiết

Bà Bùi Thị Mè nguyên Thứ trưởng Bộ y tế - xã hội – thương binh Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam


Bà Bùi Thị Mè nguyên Thứ trưởng Bộ y tế - xã hội – thương binh Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam sinh ngày 26 tháng Sáu năm 1921 tại tỉnh Vĩnh Long, nguyên quán xã An Quới, huyện Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long , đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 27: Ba đoạn văn viết về một "cái bẫy chết người"


  Đó là “cái bẫy quyền lực” được Mao Trạch Đông sử dụng rất lão luyện dùng cài đặt dưới chân các đối thủ của mình trên “trường đua danh lợi”…
  Chi tiết

Thượng tướng Bùi Phùng 1920-1999


Thượng tướng Bùi Phùng ( 10 tháng 9 năm 1920 - 22 tháng 11 năm 1999 ) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam , nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng , nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước , nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần , nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Quân giải phóng miền Nam...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 26: Chu Ân Lai - ngợi ca và rào cản


  Dầu quan điểm hai bên không giống nhau về “vấn đề Việt Nam” song tổng thống Mỹ Richard Nixon vẫn hài lòng với bước khởi đầu vào “thời kỳ mới trong bang giao Trung - Mỹ” và đã dành nhiều dòng ca ngợi Chu Ân Lai trong hồi ký của mình...
  Chi tiết

BS.Phùng Văn Cung – Wikipedia tiếng Việt


Phùng Văn Cung , sinh ngày 15 tháng 5 năm 1909 tại thị xã Tân An, huyện Châu Thành , tỉnh Vĩnh Long .
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 25: Chu Ân Lai và Nixon trước giải pháp về chiến tranh Việt Nam


  Đến Bắc Kinh, tổng thống Mỹ Richard Nixon nâng cốc chúc mừng giờ phút “băng giá đã tan” giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc…
  Chi tiết

BS Nguyễn Khắc Viện đã dịch Truyện Kiều như thế nào?


Tuyệt tác “Truyện Kiều” đã đến với đông đảo bạn đọc thế giới từ lâu nhờ các bản dịch, trong đó tiếng Pháp có lẽ là ngôn ngữ có nhiều dịch giả nhất, nhưng bản dịch của Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (NKV) được nhiều người đánh giá là thành công nhất.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 24: Suýt xảy ra chiến tranh hạt nhân Liên Xô - Trung Quốc


  Kế hoạch tấn công Trung Quốc bằng vũ khí hạt nhân đã được Liên Xô soạn thảo và dự định sẽ thực hiện  sau ngày nổ ra tranh chấp vũ trang giữa Trung Quốc và Liên Xô quanh vùng đảo Damansky...
  Chi tiết

Thạc sĩ – Bác sĩ Mai Hữu Phước: Nghề “… từ mẫu”, nghiệp văn chương


Thật thú vị khi tôi chấp bút viết về anh, một bác sĩ (BS) Y khoa mang dòng máu… thi sĩ, tài hoa. “Y là nghề, văn chương là nghiệp”, anh từng nói quả không sai chút nào.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 22: 'Vị thần số một' ăn chay và luyện chú!


  Mao Trạch Đông đột nhiên báo với mọi người là mình sẽ không ăn thịt bò thịt heo thịt gà nữa, chỉ ăn rau củ quả để nêu gương tiết kiệm và tỏ lòng chia sẻ với nhân dân trong nước đang lâm cảnh thiếu đói triền miên  (?)
  Chi tiết

BS Lê Cao Đài -Tình yêu trong khói lửa


Những năm 50 - 52 của thế kỷ trước, khi mà cuộc kháng chiến chống Pháp đang bước vào giai đoạn ác liệt, ở Trường Đại học Y lúc đó đã  truyền tụng nhau câu: “Sinh viên ra chiến trường phải như Lê Cao Đài”.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 23: Bí ẩn lớn nhất trong "di chiếu" của Mao Trạch Đông


  Tại “phiên tòa thế kỷ” (tháng 11.1980), hơn 850 người ngồi ở ghế dự thính đã vỗ tay tán thưởng khi Giang Thanh bất ngờ tiết lộ thêm 6 chữ trong “mật chiếu” của Mao Trạch Đông viết cho Hoa Quốc Phong trước ngày qua đời...
  Chi tiết

Bác sĩ Hồ Đắc Di - người gắn cả cuộc đời với Trường Đại học Y Hà Nội


Bác sĩ Hồ Đắc Di sinh ngày 8/4 năm Canh Tý - 1900, ở Huế, thuộc dòng dõi danh gia vọng tộc. Bà nội ông là con gái của Tùng Thiên Vương Miên Thẩm, một nhà thơ lỗi lạc của đất Thần Kinh.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 20: Giang Thanh “đi nhẹ vào đời”...


  Trường Đảng trung ương tọa lạc ở một vị trí phía đông thành Diên An (Kiều Nhi Câu) - nơi này trước kia vốn là một tòa giáo đường đã “im bóng” từ ngày Mao Trạch Đông lập “căn cứ đỏ” trong vùng…
  Chi tiết

Bài báo cuối cùng của GS Hoàng Đình Cầu


GS Hoàng Đình Cầu - nguyên Chủ tịch Tổng Hội Y - Dược học Việt nam (nay là Tổng hội Y học Việt Nam), nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia nghiên cứu về chất độc da cam (Uỷ ban 10 - 80)
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 19: Tháp Lục Hòa và nhóm nghệ sĩ “lục bất Hòa“


  Nghe tin nhóm nghệ sĩ sáu người của Giang Thanh lên núi làm đám cưới tập thể, có người nói đùa rằng: “trước tháp Lục Hòa - lục bất hòa” ý nói xa xôi là sáu người ấy (ba cặp tình nhân) đều sẽ chẳng chung sống được với nhau bao lâu…
  Chi tiết

Bác sỹ Nguyễn Thúc Mậu, một trong những người có công khai phá con đường y học quân sự Việt nam .


"Ngày 10/10/1954, nhân dân Hà Nội cờ hoa vẫy chào đoàn quân chiến thắng về tiếp quản Thủ đô; nhưng ít ai biết trước đó gần 2 tháng có một số cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam đã về Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đặc biệt; một trong số ấy có người bác sỹ đã hai lần được Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Gi...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 18: Lên núi Nguyệt Luân viết tình sử


  Vì sao nói: Giang Thanh thời đang yêu, ở lứa tuổi hai mươi đã dám “lên núi giỡn trăng, xuống hồ khuấy nước”?
  Chi tiết

Anh hùng Phạm Gia Triệu


Sinh năm 1918, dân tộc Kinh, quê ở xã Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là đảng viên, thượng tá, bác sĩ, quân y, viện phó Viện quân y 108 ở Hà Nội.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 17: Mổ bụng tượng Phật tìm vàng


  Người ta có dịp cảm nhận mùi vị của “vô thường” qua một vài hình ảnh hiếm hoi chụp chiếc máy bay chở Lâm Bưu bị rơi, tan nát từng mảng, xác chết nằm dưới đất cháy đen và biến dạng không nhận ra được là ai …
  Chi tiết

Anh hùng lao động: BS. Dương Quang Trung “Bài học lớn là chung sức, chung lòng…”


Hôm nay, tôi hết sức vinh dự, vui mừng và phấn khởi dự buổi gặp mặt thân mật do SYT tổ chức, nhân dịp tôi được Nhà nước phong tặng AHLĐ.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 16: Lâm Bưu - phút cuối đời và "con số 13" định mệnh


  Trong cuộc điện đàm cuối cùng và chớp nhoáng với Thủ tướng Chu Ân Lai lúc gần mười hai giờ khuya 12.9.1971, bà Diệp Quần nói bà sẽ cùng nguyên soái Lâm Bưu rời khỏi Bắc Đới Hà vào sáng hoặc chiều hôm sau vì thời tiết ở đó “bắt đầu lạnh rồi”…
  Chi tiết

TUỆ TĨNH THIỀN SƯ 慧 靖 單 師


Kính tặng Quý Thầy thuốc và Hội viên Trong giây phút yên bình và tươi mới của mùa Xuân Đinh Hợi, chúng ta lại nhớ về một vị thầy, Y Tổ Tuệ Tĩnh. Nói về một sự kiện mới vừa xảy ra, với hai người khác nhau cùng chứng kiến, đã có hai trình thuật khác nhau. Cũng vậy trình bày một con người cách đây đã...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 15: Chu Ân Lai - mệnh lệnh lúc 0 giờ


  Bằng vài cuộc điện thoại “xuất thần”, với khẩu lệnh đúng lúc, Thủ tướng Chu Ân Lai đã khống chế được hoạt động không quân nguy hiểm của phái đối kháng và đặt Lâm Bưu vào thế bị động hoàn toàn…
  Chi tiết

TUỆ TĨNH : DANH Y HÀNG ĐẦU VIỆT NAM


Tuệ Tĩnh (1330-?), người làng Nghĩa Phú , tổng Văn Thái , huyện Cẩm Giàng , phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương ) được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam và là người mở đầu cho nền y dược cổ truyền Việt Nam.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 13: Mao Trạch Đông 3 lần thoát chết trên đường tàu


  Trong vòng ba ngày (từ 10 - 13.9.1971), Mao Trạch Đông đã ba lần thoát khỏi hiểm họa chết người trên đoạn đường tàu từ Thượng Hải đến Bắc Kinh do “người bạn chí cốt” của ông là Phó thống soái Lâm Bưu giăng sẵn…
  Chi tiết
image

Tuệ Tĩnh Thiền Sư


 
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 14: Lâm Bưu lập "trung ương riêng" ở Quảng Châu


  Lâm Bưu tuyên bố với thuộc hạ: Ai giết Mao Trạch Đông và hoàn thành nhiệm vụ của mình được giao theo “kế hoạch 571” đều là khai quốc nguyên huân (người có công đầu) của nền “đệ nhị Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” do Lâm khai sáng !
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh


Tuệ Tĩnh chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh, đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh (cũng gọi là Huệ Tĩnh.). Ông xuất thân từ một gia đình bần nông, cha là Nguyên Công Vỹ, me là Hoàng Thị Ngọc (1)  ở Nghĩa Lư, huyện Dạ Cẩm, Hồng Châu (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cầm Vũ, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Hưng.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 12 - Kế hoạch số 571: Mưu sát Mao Trạch Đông


  Bản kế hoạch tuyệt mật mang tên “Kỷ yếu công trình 571” soạn thảo tại căn hầm nằm dưới một tòa nhà ở Thượng Hải nhằm mưu giết Mao Trạch Đông đã không loại trừ việc sử dụng các phương tiện đặc chủng để thực hiện - kể cả dùng đến hơi độc hóa học lẫn… vũ khí vi trùng!
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh (1330-?)


Tuệ Tĩnh (1330-?) được phong là ông tổ ngành dược VN và là người mở đầu cho nền y dược cổ truyền VN. Các bộ sách Nam Dược thần hiệu và Hồng Nghĩa tư giác y thư của ông không chỉ có ý nghĩa trong lịch sử y học mà cả trong lịch sử văn học VN.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 10: “Bớt vài tấn đất” ngọn Chomolungma vẫn cao như thế?!


  “Sấm sét” nổ lớn ngay những giờ đầu của “Đại hội 7.000 người” bởi các đại biểu tập trung phản đối nội dung bản báo cáo do Ủy ban khởi thảo của Mao Trạch Đông soạn ra…
  Chi tiết

TUỆ TĨNH


Tuệ Tĩnh chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh, đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh (cũng gọi là Huệ Tĩnh). Ông xuất thân từ một gia đình bần nông, cha là Nguyên Công Vỹ, mẹ là Hoàng Thị Ngọc ở Nghĩa Lư, huyện Dạ Cẩm, Hồng Châu (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cầm Vũ, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Hưng.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 11: Lâm Bưu cướp diễn đàn “cứu giá“


  Nếu Bành Chân xem uy tín Mao Trạch Đông chỉ cao ngang “núi Thái Sơn” thì nguyên soái Lâm Bưu không mấy chốc đã nâng thêm “chiều cao” đó lên tận đỉnh Chomolungma của thế giới và nêu nhận định ngược đời của mình trước 7.000 đại biểu: “bước tiến nhảy vọt và công xã nhân dân là hoàn toàn đúng đắn, s...
  Chi tiết

Danh Nhân Đất Việt Tuệ Tĩnh người mở đầu nền y dược cổ truyền dân tộc


N ếu những kết quả nghiên cứu văn học, ngôn ngữ học Việt Nam sau này không đưa thêm bằng chứng gì mới thì truyền thuyết địa phương và những công trình nghiên cứu chuyên môn khác cho phép khẳng định Tuệ Tĩnh là một nhân vật đời Trần.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay - Kỳ 9: Đại hội của 7.000 người lãng mạn chính trị


  Lần đầu tiên dưới “triều đại” Mao Trạch Đông, hơn 7.000 đại biểu cả nước đã về dự một đại hội hiếm có vì được phép bàn tới những sai lầm của Chủ tịch đảng Mao Trạch Đông - để rồi sau đó không ít người trong số họ phải đứng trước họng súng tra hỏi bởi phái tạo phản của Giang Thanh…
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh


Tuệ Tĩnh Thiền sư ( 慧靜禪師 , 1330-?), thường được gọi tắt là Tuệ Tĩnh hoặc Huệ Tĩnh ( 慧靜 ), người làng Nghĩa Phú , tổng Văn Thái , huyện Cẩm Giàng , phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương ) được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam và là người mở đầu cho nền y dược cổ t...
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay - Kỳ 8: Giang Thanh 'một bước lên trời'


  Tro tàn hỏa táng Lưu Thiếu Kỳ chưa kịp nguội, thì đến lượt Phó thủ tướng Đào Chú - người dám đập bàn chỉ trích thẳng mặt Giang Thanh - phải nhận lấy “cái chết lưu đày” ở An Huy giữa một ngày tuyết lạnh cuối năm 1969…
  Chi tiết

LỜI KHUYÊN CỦA TUỆ TĨNH


Tuệ Tĩnh là một danh y của nước ta từ thế kỷ thứ 14. Tác phẩm người đã để lại cho chúng ta không nhiều, nhưng người đã để lại cho chúng ta những quan điểm về đường lối y tế thật là bất hủ.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 6: Ai đặt máy nghe lén trong buồng ngủ Mao Trạch Đông'?


  Khi phát hiện buồng ngủ của mình trên toa xe lửa “tuần du” đến Hồ Nam bị đặt máy nghe lén hiện đại, Mao Trạch Đông không khỏi kinh ngạc, gọi ngay những người có trách nhiệm cao nhất về an ninh đang ở quanh mình và cả Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ từ Bắc Kinh bay đến giải trình…
  Chi tiết

TÔN THẤT TÙNG


Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 7: Chủ tịch nước 'không nghề nghiệp'


  Mỗi dịp lễ lớn, ảnh chân dung Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ được phóng to đặt ngang bằng với ảnh Chủ tịch đảng Mao Trạch Đông trên trang nhất các tờ báo phát hành toàn Trung Quốc một cách trang trọng.
  Chi tiết

Giáo sư Tôn Thất Tùng đã từng làm thơ


Câu lạc bộ thơ Hải Thượng họp đầu năm, thường cùng lúc để kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông, còn cộng hưởng cả Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 5: Đại tướng La Thụy Khanh nhảy lầu tự vẫn


  Bị giam trong phòng “tội phạm đặc biệt” cùng dãy hành lang với nguyên soái Bành Đức Hoài ở bệnh viện Quân Giải phóng nhưng đại tướng La Thụy Khanh không hề hay biết…
  Chi tiết

Tôn Thất Tùng vẫn sống với trường phái do ông sáng lập


Giáo sư Tôn Thất Tùng qua đời sáng 7-5-1982. Một sự ngẫu nhiên kỳ lạ: Người chiến sĩ Điện Biên năm xưa ấy ra đi đúng vào Ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo TQ ngày nay Kỳ 3: Mật lệnh sau “bức tường đỏ“


  M ột đêm cuối năm 1966, thủ tướng Chu Ân Lai nhận điện thoại cầu cứu khẩn cấp từ Thành Đô  (tỉnh Tứ Xuyên)  gọi về   theo đường dây đặc biệt , báo tin nhóm Hồng vệ binh từ Bắc Kinh tới, đã trèo tường leo vào nơi nguyên soái Bành Đức Hoài đang ở bắt ông đi mất …
  Chi tiết

Giáo sư Tôn Thất Tùng...những ngày ấy


Chiến thắng Điện Biên Phủ được coi là thắng lợi toàn diện của Đảng ta và nhân dân ta. Cuộc chiến đấu 56 ngày đêm đáng ghi vào lịch sử ấy có đóng góp bằng xương máu và trí tuệ của nhiều con người trên khắp miền đất nước, trong đó có cố GS. Tôn Thất Tùng
  Chi tiết

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 4: Phu nhân 'không được chết'


  Không chỉ phải nghe hết bản cáo trạng do chánh án Giang Hoa tuyên đọc tại “phiên tòa thế kỷ” ngày 20.11.1980 về tội ác của Giang Thanh và “đồng đảng” - mà Giang Thanh còn phải đối diện với những “cái nhìn phán xét” của các phu nhân có chồng bị hại đang hiện diện tại phiên tòa như bà Vương Quang M...
  Chi tiết